So sánh công việc bán thời gian và toàn thời gian

Bán thời gian và toàn thời gian

Công việc bán thời gian và toàn thời gian thì nên chọn hình thức làm việc nào? Thực chất, làm công việc bán thời gian hay toàn thời gian đều có tính đặc trưng cũng như có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Để hiểu rõ hơn về tất cả những vấn đề xoay quanh về công việc này, hãy cùng Kiến Vàng 247 khám phá ngay với những nội dung hấp dẫn bên dưới.

Tìm hiểu công việc bán thời gian và toàn thời gian

Công việc bán thời gian là gì?

Công việc bán thời gian là hình thức làm việc chưa đủ 8 tiếng/ngày và không tuân theo quy chuẩn giờ hành chính. Số ngày làm việc trong tuần có thể ít hoặc nhiều hơn tùy theo thỏa thuận giữa người lao động và nhà tuyển dụng.

Nhân viên làm việc bán thời gian
Nhân viên làm việc bán thời gian

Công việc toàn thời gian là gì?

Công việc toàn thời gian (fulltime) là công việc làm theo giờ hành chính hoặc theo ca 8 tiếng mỗi ngày. Công việc này chỉ dành cho những người đã đi làm, không tính học sinh, sinh viên làm thêm. Khi làm việc toàn thời gian, nhân sự sẽ được hưởng chế độ lương cứng, tiền thưởng, đóng bảo hiểm xã hội cùng các chế độ phúc lợi xã hội khác.

Nhân viên làm việc toàn thời gian
Nhân viên làm việc toàn thời gian

Phân biệt công việc bán thời gian và toàn thời gian

Làm việc bán thời gian và toàn thời gian khác nhau ở điểm nào? Có thể nói rằng, việc làm bán thời gian hay việc làm mùa vụ cho phép bạn linh hoạt giờ làm việc và mức thù lao tương ứng với hiệu quả làm việc (không cố định) của bạn.

Trong khi đó, việc làm toàn thời gian thì sẽ được làm vào một khung giờ nhất định. Đối với công việc này yêu cầu bạn đạt được các chỉ tiêu đã đề ra trong bản hợp đồng hoặc hiệu suất công việc (KPI) hàng tháng mà doanh nghiệp đặt ra. Kèm theo đó là trách nhiệm cao cùng các chế độ đãi ngộ đặc biệt tùy theo mức thỏa thuận của bạn với nhà tuyển dụng.

Lợi ích khi làm việc bán thời gian và toàn thời gian

Lợi ích khi làm việc bán thời gian

 • Tăng thêm thu nhập: Bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập vào những lúc rảnh rỗi mà không quá áp lực hay quá mệt mỏi quá nhiều.
 • Thoải mái về thời gian làm việc: Những công việc bán thời gian thường không cố định hay bó buộc về thời gian. Nhờ vậy, bạn vừa có thêm thu nhập trong khoảng thời gian rảnh rỗi, vừa được làm những công việc chính của bạn. Làm việc bán thời gian đem lại cho bạn sự thoải mái, ít áp lực khi linh động về thời gian, hình thức cũng như địa điểm làm việc.
 • Tích lũy kinh nghiệm: Tham gia nhiều công việc bán thời gian khác nhau giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị, kỹ năng mềm cũng như kiến thức cho bản thân và phát triển thêm mối quan hệ xã hội.
 • Nâng cao kỹ năng: Làm nhiều công việc bán thời gian giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm cho bản thân như: kỹ năng sắp xếp thời gian, kỹ năng quản lý thời gian, sử dụng thời gian cá nhân hiệu quả, khả năng giao tiếp linh hoạt, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Đồng thời còn nâng cấp cũng như hoàn thiện bản thân hơn.
 • Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm: Làm việc bán thời gian giúp các bạn sinh viên trao dồi thêm nhiều kỹ năng thực tế mà ở nhà trường không được dạy. Bên cạnh đó, tạo dựng nhiều mối quan hệ bên ngoài xã hộ và có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi các bạn ra trường.
Làm công việc bán thời gian sẽ linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian
Làm công việc bán thời gian sẽ linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian

Lợi ích khi làm việc toàn thời gian

 • Chế độ đóng bảo hiểm: Bạn sẽ được công ty đóng BHXH, BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Đây là quyền lợi của nhân sự khi làm việc tại công ty. Với chế độ bảo hiểm mà doanh nghiệp cung cấp, nhân sự sẽ được bảo vệ về mặt tài chính lẫn sức khỏe.
 • Chế độ đãi ngộ: Mức lương thưởng hấp dẫn, tổ chức đi du lịch hoặc hoạt động ngoại khóa, các chương trình đào tạo nghiệp vụ nghề nghiệp, phương tiện đưa đón nhân viên,…
 • Mức lương ổn định: Với công việc toàn thời gian đem lại cho bạn mức lương cố định hàng tháng, kiếm thêm nguồn thu nhờ vào việc tăng trưởng doanh thu cho công ty.
 • Có các kỳ nghỉ phép: Với công việc toàn thời gian, bạn có thể xin nghỉ phép với số ngày đã thỏa thuận trong hợp đồng. Có thể là mỗi tháng 1 ngày, hoặc 1 năm 12 ngày nghỉ phép gộp, tùy theo thỏa thuận mà doanh nghiệp đưa ra.
 • Cơ hội mở rộng các mối quan hệ: Với công việc toàn thời gian này, bạn có thể dành toàn bộ thời gian trong ngày của mình để làm việc, tăng cường các kỹ năng trong công việc, nâng cấp trình độ của bản thân và nới rộng các mối quan hệ với đồng nghiệp.
Làm việc toàn thời gian có nhiều cơ hội trong việc thăng tiến
Làm việc toàn thời gian có nhiều cơ hội trong việc thăng tiến

Hạn chế khi làm việc bán thời gian và toàn thời gian

Hạn chế khi làm việc bán thời gian

 • Thường không có chế độ đãi ngộ: Thông thường những người làm công việc bán thời gian sẽ không được hưởng các chế độ đãi ngộ, ưu tiên, hay lộ trình thăng tiến khi bạn hoàn thành xuất sắc công việc như một người nhân viên chính thức, toàn thời gian.
 • Tốn nhiều thời gian di chuyển: Các công việc làm bán thời gian sẽ tốn không ít quỹ thời gian của bạn cũng như di chuyển đi lại. Do thời gian làm việc không đều đặn cộng với việc di chuyển nhiều nên bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cũng như công việc học tập.
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe: Sức khỏe có thể bị suy nhược vì bạn phải làm đồng hành hai công việc song song như vậy chắc chắn sức khỏe của bạn ảnh hưởng rất nhiều. Bạn phải cân nhắc về sức khỏe của mình nếu cảm thấy sức khỏe mình không được tốt thì không nên đảm đương thêm công việc bán thời gian.
 • Có thể bóc lột sức lao động: Một số nơi yêu cầu bạn làm thêm thời gian nhưng không trả thêm tiền hoặc làm những công việc nặng nhọc mà không đúng như thỏa thuận trước đó, bắt ép nếu không làm những công việc này sẽ bị trừ lương. Do đó, hãy tìm kiếm việc làm bán thời gian ở những nơi uy tín để tránh bị lừa đảo, bóc lột.

Hạn chế khi làm việc toàn thời gian

 • Bị sa thải nếu không đủ năng lực: Đối với người làm việc toàn thời gian chính thức phải chịu rất nhiều áp lực từ công việc như sáng tạo trong công việc, trình độ phải được nâng cao từng ngày. Nếu bạn không đủ năng lực để đáp ứng đủ yêu cầu công ty đặt ra chắc chắn bạn sẽ bị sa thải.
 • Bị bó buộc về thời gian: Làm việc toàn thời gian chủ yếu từ 8 – 10 tiếng/ngày, vì thời gian làm việc nhiều giờ và liên tục như vậy nhiều người cảm thấy bị bó buộc về thời gian. Trình tự này cứ lặp đi lặp lại như thế rất dễ bị nản khi làm việc.
 • Lương cố định nên không được nhiều: Vì làm toàn thời gian với số giờ như đã quy định nên người làm việc sẽ được hưởng mức lương ở một khoảng nhất định. Vì không tăng ca nên người lao động chỉ được hưởng mức lương cứng + tiền thưởng (nếu làm tốt).

Trên đây là bài viết về công việc bán thời gian và toàn thời gian cũng những vấn đề liên quan đến hai công việc này. Với những thông tin bổ ích này, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn đọc lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích, làm việc bán thời gian hay toàn thời gian đều có mặt tốt, xấu. Chúc bạn sớm đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn công việc.

>> Có thể bạn quan tâm: Bán Thời Gian Cố Định Nghĩa là gì? Những lưu ý khi làm việc

Câu Hỏi Thường Gặp:

Nên chọn làm việc bán thời gian hay toàn thời gian?

Điều này còn phụ thuộc vào quyết định của mỗi cá nhân. Nếu người lao động thích làm việc với thời gian tự do thì có thể chọn công việc bán thời gian. Nếu người lao động thích đi làm với thời gian cố định thì có thể chọn công việc toàn thời gian.

Làm việc bán thời gian nhiều tiền hơn hay làm việc toàn thời gian nhiều tiền hơn?

Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn đang làm công việc gì, vì không phải làm công việc bán thời gian lương sẽ thấp hơn công việc toàn thời gian và ngược lại.