Cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày

Cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư

cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày hay không? Chắc hẳn đây là một bài toán khá đau đầu của nhiều người kinh doanh buôn bán cũng như đơn vị vận chuyển. Bơ là một loại trái cây thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp con người.

Vào những mùa thu hoạch bơ, có rất nhiều chuyến hàng vận chuyển từ Tây Nguyên đi khắp các tỉnh thành cả nước. Do đó, cách để vận chuyển bơ đi đường xa mà không bị thối, nát thì không phải ai cũng làm được điều này. Hãy cùng Kiến Vàng 247 cập nhật một vài mẹo nhỏ dưới đây.

Khảo sát thực trạng nhu cầu tiêu thụ bơ hiện nay

Bơ không chỉ là trái cây bổ dưỡng, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin C, E, K,… mà còn là sản phẩm mang đến giá trị kinh tế cao. Bơ được ưa chuộng cả thị trường tiêu thụ trong nước lẫn thị trường nước ngoài lên đến 100.000 – 120.000 đồng/kg.

Quả bơ được nhiều người yêu thích như vậy là có nhiều lý do. Bơ được sử dụng làm món ăn kèm, dùng làm sinh tố trái cây hoặc sản xuất thành các sản phẩm làm đẹp như tinh dầu, mặt nạ,…Một số sản phẩm làm đẹp từ bơ gần đây được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng để chăm sóc cho làn da của mình.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ bơ từ Việt Nam đến các quốc gia khác trên thế giới cũng rất lớn. Tuy nhiên, sản lượng bơ của nước ta chưa đủ nhiều để cung ứng cho các nước. Nguyên nhân được cho là do chưa có chính sách triển khai kế hoạch rõ ràng, bơ trồng chủ yếu là từ hạt nên thời gian cho trái khá lâu, năng suất sản lượng không cao. Chỉ cần khắc phục được những khuyết điểm trên, lĩnh vực trồng trọt và xuất khẩu bơ đang chính là “nhân tố tiềm năng” cho ngành cung ứng nông nghiệp.

Thu hoạch bơ để xuất khẩu ra thị trường
Thu hoạch bơ để xuất khẩu ra thị trường

Hiện nay, các giống bơ 034 trái dài, bơ T21, bơ tứ quý, bơ sáp mã dưỡng,… được trồng chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên như DakLak, Đăk Nông, Lâm Đồng,… Đến mùa vụ thu hoạch được vận chuyển đi đến các thành phố có sức tiêu thụ lớn để cung ứng. Đối với các thành phố lân cận ở khu vực Tây Nguyên có giá rẻ hơn, những khu vực xa xôi thì giá cao hơn tí xíu do chênh lệch về chi phí và thời gian vận chuyển. Các chủ kinh doanh và dịch vụ vận chuyển luôn nghiên cứu, tìm tòi cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ, chất lượng của quả bơ, đảm bảo không ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của quả bơ.

Lựa chọn bơ đảm bảo chất lượng để vận chuyển

Để vận chuyển bơ đi xa luôn được an toàn, không bị dập nát bạn nên lựa chọn bơ theo các tiêu chí sau:

  • Chọn những quả bơ chắc thịt, xanh tươi,không bị dập, không bị nứt hay xây xát.
  • Những quả bơ được chọn để vận chuyển phải có màu sắc đẹp, không bị sâu bệnh.
  • Chọn những quả bơ chưa chín, khi sờ vào thấy cứng. Vì trong quá trình vận chuyển đường dài, bơ sẽ chín dần.
  • Chỉ chọn những quả bơ đảm bảo về mặt chất lượng như độ ngon, độ cứng, to và chắc.
  • Chú ý lựa chọn những quả bơ còn nguyên cuống nhưng cuống nhất định phải đảm bảo độ xanh tươi.

Hướng dẫn cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày

Bơ là một loại trái cây có tốc độ hư rất nhanh kể từ thời điểm quả bơ bắt đầu chín. Thịt của quả bơ nhanh bị thâm đen khi tiếp xúc nhiều với không khí. Do đó, để bảo quản cũng như vận chuyển bơ đi đường xa không bị bầm dập, hư hỏng phải được tối ưu ngay từ khâu thu hoạch, đóng gói sản phẩm, bảo quản và vận chuyển.

Thu hoạch bơ để vận chuyển đi xa

Để trái bơ không bị khô héo quá nhanh, thời gian thích hợp để thu hoạch là khi trời dịu mát (từ 7-9h sáng hoặc 3-5h chiều). Các quả bơ khi thu hoạch phải già, không quá chín, không dập nát, không bị thúi cuống,… Trong quá trình thu hoạch phải che chắn để quả bơ không bị héo, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của quả bơ.

Thu hoạch bơ chín tại vườn
Thu hoạch bơ chín tại vườn

Đóng gói bơ

Trường hợp, nếu vận chuyển đi quãng đường gần, thông thường bơ chỉ cần đóng gói bao có lót các bìa carton hoặc giấy xung quanh là được. Nhưng đối với quãng đường xa cần phải thận trọng hơn nhằm tránh thiệt hại trong quá trình vận chuyển.

Bạn hãy bọc một lớp giấy báo bên ngoài quả bơ, sắp xếp các quả bơ thành từng tầng theo hướng vào trong thùng carton, giỏi đan kim loại, trê hoặc mây. Nếu không có nhiều giấy báo, bạn cũng có thể dùng rơm để thay thế cho giấy báo. Quả bơ khi vận chuyển đi xa cần phải được sắp xếp vừa khít với thùng, trách xô lệch khi vận chuyển làm dập nát bơ.

Xếp bơ vào thùng đựng carton
Xếp bơ vào thùng đựng carton

Vận chuyển bơ đi đường dài

Thông thường khi vận chuyển bơ phải sử dụng xe tải để chở hoặc cũng có thể vận chuyển bằng thùng lạnh. Nhưng để vận chuyển bơ đi xa cần phải đảm bảo nhiệt độ thường cho bơ, tránh độ ẩm hoặc nhiệt độ cao vượt mức cho phép. Nếu vận chuyển bằng xe tải bạn cần phải phủ bạt, che hết toàn bộ ánh nắng mặt trời, giữ mát cho bơ. Nếu vận chuyển bơ đi xa trong nhiều ngày bằng thùng lạnh thì phải điều chỉnh nhiệt độ từ 23-25 độ C là tốt nhất.

Cách bảo quản bơ khi vận chuyển

Một số cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư đảm bảo an toàn, chất lượng, chủ vườn nên tham khảo các bước dưới đây để có được chuyến hàng luôn đảm bảo được độ tươi cũng như số lượng khi đến các chợ đầu mối tại các tỉnh thành lớn:

  • Trước khi thực hiện việc vận chuyển bơ đi xa cần quan tâm rất nhiều đến khâu đóng gói bơ vào thùng và sắp xếp bơ lên xe tải. Thông thường, bơ vận chuyển sẽ được đóng gói bằng các loại giấy gói bảo vệ chuyên dụng.
  • Giấy và thùng đựng bên ngoài phải có được độ mềm xốp nhất định, không nên quá cứng, không quá gồ ghề, đồng thời cũng không quá mềm, dễ móp méo.
  • Việc quấn giấy gói phải được thực hiện cẩn thận. Sau đó, bỏ bơ vào thùng xốp hoặc thùng carton cũng có thể là bao gai mềm để tránh sự va chạm khi vận chuyển.
  • Vật liệu đóng gói phải đảm bảo chắc chắn, có khối hình cụ thể, vì khi sắp xếp các thùng hàng chòng lên nhau trong khoang xe, các thùng không bị nhàu nát, méo mó, làm ảnh hưởng đến trái bên trong thùng.
  • Người đóng gói đặc biệt cần lưu ý: thùng hàng phải thông thoáng để bơ có khả năng quang hợp khí, giúp bơ có thể chín đều, chín đúng như kế hoạch nếu không chúng sẽ rất nhanh hư hỏng, dễ chua.
  • Đội ngũ bốc xếp phải thực hiện công việc một cách cẩn thận,chuyên tâm, không được xếp qua loa cho có, không di chuyển thùng bơ một cách mạnh tay, không chèn ép, miễn cưỡng giữa các thùng với nhau.
  • Không được gói quả bơ trong các túi bọc nilon không thoát khí để tránh bị hư hỏng, dập nát.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày liền cùng với cách chọn bơ, bảo quản bơ sao cho đúng cách. Thông qua những kiến thức bổ ích bày, Kiến Vàng 247 đã giả đáp được những thắc mắc liên quan đến cách vận chuyển bơ đi đường dài tỏng nhiều ngày. Nếu bạn biết được tip nào mới thì hãy comment bên dưới để kịp bổ sung.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày

Câu Hỏi Thường Gặp:

Khi đóng gói bơ để vận chuyển cần lưu ý gì không?

Khi đóng gói bơ để vận chuyển cần chú ý: Thùng hàng phải thông thoáng để bơ có khả năng quang hợp khí, giúp bơ có thể chín đều, chín đúng như kế hoạch nếu không chúng sẽ rất nhanh hư hỏng, dễ chua.

Khi vận chuyển bơ đi xa bằng thùng lạnh thì nên điều chỉnh nhiệt độ như thế nào cho thích hợp?

Khi vận chuyển bơ đi đường dài, tốt nhất bạn nên điều chỉnh nhiệt độ rơi vào khoảng từ 23-25 độ C là tốt nhất.