Top 10 các ngành nghề HOT nhất hiện nay bạn nên biết

các nghề hot

Việc chọn cho bản thân một ngành học theo đúng sở thích, sở trường là một điều rất dễ. Nhưng có một số bạn vẫn còn đang loay hoay không biết mình muốn gì? cần gì? học ngành này sẽ ra làm gì? các ngành nghề hot nhất hiện nay và dễ kiếm tiền nhất? Để trả lời cho các câu hỏi đó hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu những ngành đang có thể phát triển ở hiện tại và tương lai nha.

Ngành Công Nghệ Thông Tin

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của các trường cao đẳng, đại học. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật ngày nay.

Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Ngành công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin

Ngành Marketing Truyền Thông

Marketing là một trong những ngành nghề hot hiện nay và được các bạn trẻ yêu thích nó đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các doanh nghiệp.

Theo học ngành này có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp như: Branding, media, account, digital, copy marketing, nhân viên marketing, quản lý marketing,..

Chính thời đại thông tin như hiện nay nên các bạn dễ dàng tiếp cận với marketing thông qua hình ảnh, video, người nổi tiếng,.. Có thể nhận thấy ngành này khá nhộn nhịp và sôi nổi, rất thích hợp cho các bạn trể năng động và nhiệt huyết. Cơ hội việc làm nghề này rất nhiều và mức lương thì vô cùng hấp dẫn.

Ngành Y – Dược

Ngành Dược là ngành học liên quan đến sức khỏe con người gọi chung là ngành nghề y tế, trong đó chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc, khám chữa bệnh và phân phối thuốc.

Học ngành có thể làm việc ở các vị trí như: Tự mở nhà thuốc, làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe, dược sĩ trong các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm, chuyên viên kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại các trung tâm, công ty dược phẩm – mỹ phẩm,…Mức lương của ngành này cũng tương đối cao. Tuy nhiên, do tích chất công việc nên nguồn nhân lực ngành này luôn trong tình trang khan hiếm.

Trong quá khứ, hiện tại và tương lai thì ngành này vẫn luôn nằm trong những ngành nghề hot trên thị trường hiện nay.

Ngành Công nghệ thực phẩm

Xã hội phát triển, kinh tế đi lên người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn để đảm bảo cho sức khỏe. Công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến, đánh giá, kiểm định chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… Ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta.

Ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành học này đào tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia và các nhà nghiên cứu, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời là nguồn nhân lực cốt lõi trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Vì thế cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm cũng rất rộng mở.

Ngành Thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ hoạ là loại hình nghệ thuật ứng dụng đồ họa hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực: Truyền thông, quảng cáo, giải trí, ngành xuất bản, đặc biệt thiết kế đồ họa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

  • Các sản phẩm đồ họa: Logo, thiết kế danh thiếp, tờ rơi, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội… để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp đến với mọi người.
  • Trong ngành truyền thông, giải trí, xuất bản, thiết kế sẽ làm cho hình ảnh sản phẩm truyền thông, sách báo, tạp chí… trở nên bắt mắt hơn, thu hút hơn.
  • Trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán nhờ thiết kế mà hình ảnh của sản phẩm sẽ lung linh hơn có thể giúp tăng hiệu quả truyền thông và nhờ đó tăng doanh số bán hàng

Chính vì những điều này nên ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề hot và cơ hội nghề nghiệp cũng khá nhiều.

Ngành Xây dựng

Cơ sở hạ tầng là bộ mặt của đất nước, đầu tư vào nó cũng là mục tiêu quan trọng và cần thiết. Xây dựng là ngành thực hiện các các họat động thiết kế, thi công, xây dựng các cơ sở hạ tầng, giao thông, dân dụng, công nghiệp…phục vụ đời sống con người: nhà cửa, trường học, bệnh viện, cầu đường…

Một quốc gia muốn phát triển thì phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản về cơ sở hạ tầng. Để đạt được những điều kiện này thì ngành xây dựng đóng một vai trò thiết yếu. Các công trình nhà cao tầng, giao thông đô thị liên tục được đầu tư và xây dựng kéo theo nhu cầu về việc làm cũng tăng cao.

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng

Ngành Ngôn ngữ

Ngành ngôn ngữ học ngày càng được giới trẻ quan tâm và đón nhận, đặc biệt là các bạn có đam mê với ngôn ngữ.

Việt Nam hội nhập và mở cửa đưa nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành ngôn ngữ tăng cao. Không chỉ tiếng Anh mà còn có các ngôn ngữ: Trung, Hàn, Nhật, Pháp, Đài Loan,…cũng đang rất hot và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn. Thành thạo ngôn ngữ là vũ khí xóa bỏ rào cản với các nước. Thâm chí nhiều người đang đi làm còn quyết định học thêm một ngoại ngữ để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngành Kiến trúc

Song song với việc phát triển của ngành xây dựng thì kiến trúc cũng luôn đươc các bạn trẻ quan tâm.

Kiến trúc là ngành học nghệ thuật nhưng luôn đề cao tính kỹ thuật vì công trình không chỉ cần thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo sự an toàn và khả năng ứng dụng trong thực tế. Nếu bạn vừa có đam mê nghệ thuật và các bộ môn khoa học tự nhiên thì kiến trúc là một lựa chọn tiềm năng để bạn cân nhắc. Kiến trúc đòi hỏi yêu cầu cao cho nên mức thu nhập từ nó cũng sẽ làm bạn choáng ngợp.

Ngành kiến trúc
Ngành kiến trúc

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch

Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người cũng ngày càng nâng cao hơn. Vì thế, nhu cầu về du lịch và nghỉ dưỡng cũng tăng so với trước đây. Kéo theo đó là cơ hội việc làm rộng mở dành cho những bạn đã, đang và sẽ theo học ngành du lịch.

Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh. Du lịch được xem là một ngành kinh tế mũi nhọn, đất nước có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú với nhiều thế mạnh: Di sản Việt nam, danh lam thắng cảnh, văn hóa ấm thực, văn hóa vùng miền,…không chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của con người mà ngành còn giúp quảng bá nét đẹp của đất nước đến các quốc gia khác. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn.

Ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài chính

Kinh tế đầu tư tài chính là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Xã hội đang trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế, vấn đề cạnh tranh và mở rộng thị trường là một bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp. Có khả năng quản lý và đầu tư sẽ giúp bạn được nhiều ngành nghề chào đón. Đây là một ngành nghề không bao giờ lỗi thời vì nó liên quan đến những nhu cầu cấp thiết của con người trong cuộc sống hiện đại như kinh doanh, đầu tư và tiết kiệm. Do đó lựa chọn theo học ngành kinh tế tài chính đầu tư là quyết định sáng suốt.

Trên đây là danh sách Top 10 các ngành nghề hot nhất hiện nay Kiến Vàng 247 đã tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ có thêm một số thông tin trong việc lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân. Bạn cũng cần hiểu cơ hội luôn đi kèm với tỷ lệ cạnh tranh cao. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện bản thân thành một người có giá trị và nắm quyền chủ động lựa chọn nghề nghiệp trong tay mình.

>> Xem thêm: Bản mô tả công việc là gì? Cách viết bản mô tả công việc