Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ đảm bảo an toàn

Bốc xếp vật nặng dễ vỡ như thế nào cho đúng cách? Đối với các đơn vị đang cung cấp loại hình dịch vụ vận tải không ít lần phải vận chuyển hàng hóa dễ vỡ, dễ móp méo, trầy xước như đồ thủy tinh, thiết bị điện tử, đồ gốm sứ có giá trị cao, đồ nội thất. Nếu muốn biết cách bốc dỡ, đóng gói hàng hóa không bị tổn thất trong quá trình vận chuyển thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Kiến Vàng 247.

Tại sao cần phải bốc xếp vật nặng dễ vỡ đúng cách

Việc đóng gói hàng hóa phải dựa theo đúng nguyên tắc cũng như quy trình về tiêu chuẩn của các đơn vị vận tải hàng hóa. Điều này, giúp bưu kiện được vận chuyển bảo đảm an toàn, giảm thiểu các rủi ro, hỏng hóc không đáng có trong khi vận chuyển.

Đối với các loại hàng hóa dễ vỡ hay các loại hàng chứa chất lỏng cần phải được đóng gói theo đúng quy định để áp dụng những chính sách bồi thường khi xảy ra phát sinh sự cố từ lỗi của đơn vị vận chuyển hàng hóa.

Nếu khâu đóng gói không đặt đúng yêu cầu, người gửi hàng có thể mất đi quyền lợi được bồi thường, đa phần các đơn vị chuyển phát đều có quy định chung về trường hợp miễn trừ trách nhiệm bồi thường.

Đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển
Đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển

Phân biệt các loại hàng hóa dễ vỡ

Hàng hóa dễ vỡ là những loại hàng dễ bị vỡ nát, bị biến dạng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, đối với cơ sở hạ tầng giao thông chưa thể đảm bảo an toàn hết như hiện nay, quá trình di chuyển có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Những mặt hàng dễ vỡ gồm có:

 • Các loại đồ gốm sứ
 • Rượu, bia nước uống bằng chai thủy tinh
 • Các món đồ dùng lưu niệm bằng thủy tinh
 • Các loại hàng hóa như đồ điện tử có màn hình bằng thủy tinh

Các loại hàng hóa trên đây đều là những loại hàng hóa dễ vỡ thường được vận chuyển nhiều nhất. Do đó, những đơn vị vận chuyển hàng hóa cần phải nắm được các nguyên tắc bốc dỡ, đóng gói hàng hóa để thuận tiên hơn trong việc di chuyển đường dài.

Đồ thủy tinh dễ vỡ
Đồ thủy tinh dễ vỡ

Nguyên tắc bốc xếp vật nặng dễ vỡ

Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản trong việc bốc xếp đóng gói hàng hóa dễ vỡ:

 • Đối với các mặt hàng điện tử như điện thoại, máy vi tính, laptop thì nên sử dụng chất liệu đệm là miếng bọt được làm từ chất liệu Polyetylen (PE), Polyuretan (PU) hoặc giấy gói Bubble. Sau đó, bạn hãy dùng băng dính chặt các góc quấn xốp bọc. Cuối cùng cho vào thùng carton bọc phía ngoài.
 • Đối với những mặt hàng dễ vỡ thì chủ xe nên sử dụng thùng gỗ kín hoặc thùng xốp cứng để đóng gói hàng hóa.
 • Đối với những loại hàng hóa dễ vỡ có kích thước nhỏ, bạn nên áp dụng phương pháp đóng gói trong hộp.
 • Sử dụng băng dính để dán xung quanh bên ngoài thùng không nên dùng dây thừng hoặc các loại dây vải để ràng buộc.
 • Trường hợp, đối với một số loại hàng hóa không cho vào thùng carton được thì có thể sử dụng bọc xốp hơi hoặc các miếng lót xốp để giảm thiểu khả năng va chạm làm hư hỏng hàng hóa.
 • Không nên sử dụng giấy, vải để đóng gói hàng hóa do khả năng chịu lực rất kém.
 • Các loại hàng hóa như thủy tinh, gốm chai lọ chai có chứa chất lỏng nên dùng băng dính quấn quanh miệng chai để đảm bảo chất lỏng không bị đổ ra ngoài.

Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ

Sau đây Kiến Vàng 247 xin giới thiệu đến bạn đọc 3 cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ thường được các đơn vị áp dụng nhiều nhất:

Cuộn kín sản phẩm bằng bọt khí

Bốc xếp vật nặng dễ vỡ đối với cách cuộn kín sản phẩm bằng bọt khí sẽ sử dụng Bubble là vật liệu chính trong việc đóng gói bao bì sản phẩm, bóng khí cao 1/2 inch (1,27cm) giữa 2 tấm nilon khi chúng được gắn vào nhau. Quá trình này cho phép tấm nilon tạo nên một lớp xốp đệm để tránh va chạm trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Gói bubble ô lớn có khả năng đệm, được sử dụng để đóng gói đa số các sản phẩm hàng hóa mà không tính đến hình dạng hoặc kích thước.

Khi sử dụng giấy đóng gói bubble ô lớn, nên dùng vài lớp để đảm bảo được toàn bộ sản phẩm bên trong được đệm một cách cố định. Đặc biệt, chú ý đến việc bao bọc các góc và các cạnh của hàng hóa. Khi đóng gói nhiều phải bọc riêng từng mặt hàng. Những loại hàng dễ vỡ cần được đặt cách xa nhau, cách các gói cạnh ở mặt trên và mặt dưới thùng khoảng cách vừa phải.

Mỗi sản phẩm đều được bao bọc, đóng gói bằng tấm bọt có kích thước nhỏ nhất là 2 inch (5,08cm), đặt cách vách thùng 2 inch. Điều này giúp cho các sản phẩm không bị hư hỏng khi gặp va chạm vào nhau trong quá trình vận chuyển.

Cuộn sản phẩm bằng tấm bọt khí
Bốc xếp vật nặng dễ vỡ bằng tấm bọt khí

Sử dụng hộp kép

Đặt thùng hàng của cơ sở sản xuất ban đầu ở trên vật liệu lót, ở giữa hộp chứa hàng vận chuyển và đặt tấm lót xung quanh năm cạnh còn lại. Dán kín các nắp hộp bằng vật liệu lót để đảm bảo an toàn.

Đóng hộp kép hoặc đóng nhiều hộp là một trong những phương pháp hiệu quả để bảo vệ các loại mặt hàng, việc đóng gói phù hợp rất dễ để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS vì thường sử dụng hệ thống phân phối thủ công và hoàn toàn tự động.

Đảm bảo các gói sản phẩm cũng như hàng hóa vận chuyển mới có độ bền được khuyến nghị cao hơn ít nhất là 6 inch so với kích thước thùng ban đầu. Sau đó, hãy lót xuống đáy hộp chứa hàng háo vận chuyển ba inch vật liệu ép lỏng, giấy gói bubble, bọt phủ, tấm phủ polyetylen hoặc các vật liệu lót khác.

Hộp kép đóng gói sản phẩm
Hộp kép đóng gói sản phẩm

Cách đóng gói chai lọ chứa chất lỏng

Bốc xếp vật nặng dễ vỡ đối với cách đóng gói chai lọ chứa chất lỏng nên bịt kín rồi đặt trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, nên tạo khoảng trống ở giữa để chèn vật liệu hút chất lỏng (mùng cưa) đảm bảo hút hết các chất lỏng trong trường hợp bình hoặc lọ bên trong bị bể vỡ.

Nếu nhiều chai lọ để chung trong 1 thùng thì phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi, mút, xốp, hạt nở chèn kín giữa các khoảng trống để cho sản phẩm không bị xê dịch.

Chai lọ thủy tinh chứa chất lỏng nên được bao bọc cẩn thận
Chai lọ thủy tinh chứa chất lỏng nên được bao bọc cẩn thận

Cách xếp hàng dễ vỡ lên xe vận chuyển

Làm sao để xếp hàng dễ vỡ lên xe vận chuyển an toàn? Sau đây, Kiến Vàng 247 sẽ hướng dẫn bạn cách xắp xếp bốc dỡ vật nặng lên xe tải vận chuyển.

 • Khi xếp lên xe chuyên dụng, hàng dễ vỡ phải được đặt ở vị trí bằng phẳng, tuyệt đối không được để vật nặng đè lên vì dễ bị hư hỏng, bể nát trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với hàng hóa được làm từ thủy tinh, gốm sứ hay những mặt hàng hóa có cấu tạo dễ vỡ thì bạn nên sử dụng thùng xốp hay các công cụ khác để đảm bao sự an toàn cho hàng hóa trong khi vận chuyển.

Trên đây là bài viết bốc xếp vật nặng dễ vỡ khi muốn vận chuyển hàng đi xa. Nếu bạn không biết cách đóng gói hoặc đóng gói không cẩn thận thì hàng sẽ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Do vậy, biết cách sắp xếp để hàng hóa sao cho không bị đỗ vỡ là điều hết sức quan trọng. Với những chia sẻ mà Kiến Vàng 247 mang tới, hy vọng bạn đọc lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích.

>> Có thể bạn quan tâm: Các nguyên tắc xếp hàng hóa lên tàu container chuẩn nhất

Câu Hỏi Thường Gặp:

Trong bốc xếp vật nặng dễ vỡ có mấy cách đóng gói hàng hóa?

Có ba cách: cuộn kín sản phẩm bằng bọt khí, sử dụng hộp kép, cách đóng gói chai lọ chứa chất lỏng.

Đối với các thiết bị điện tử nên sử dụng miếng bọt làm từ chất liệu gì?

Miếng bọt làm từ Polyetylen (PE), Polyuretan (PU) hoặc giấy gói Bubble