Bốc xếp hàng hóa dễ vỡ và quy tắc đóng gói

bốc xếp hàng hóa dễ vỡ

Bốc xếp hàng hóa dễ vỡ sao cho an toàn khi vận chuyển luôn là vấn đề đang được được rất chủ Doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa nói chung và vận chuyển hàng dễ vỡ nói riêng đang ngày một tăng cao. Bởi nhu cầu thị trường tiêu dùng tại Việt Nam ta hiện nay đang có xu hướng ngày một tăng cao bởi nhu cầu thực tế. Ngay trong bài viết này Kiến Vàng 247 sẽ giải đáp ngay cho các bạn cách đóng gói, vận chuyển, bốc xếp hàng dễ vỡ sao cho an toàn đúng kỹ thuật nhé!

Cách phân biệt các loại hàng hóa dễ vỡ

Hàng hóa dễ vỡ là bao gồm những loại hàng hóa dễ bị hư hỏng, biến dạng trong suốt quá trình vận chuyển đi xa. Đặc biệt hơn là trong cơ sở hạ tầng giao thông nước ta hiện nay cũng chưa được phát triển nhiều. Những mặt hàng dễ có thể kể tên ở đây như:

 • Các loại hàng hóa như đồ điện tử có màn hình bằng thủy tinh
 • Rượu, bia, nước uống được đóng chai thủy tinh
 • Các loại đồ gốm sứ, mỹ nghệ
 • Các món đồ dùng, quà lưu niệm bằng thủy tinh

Các loại hàng hóa được kể trên là những loại hàng hóa dễ vỡ thường được vận chuyển lui tới khá nhiều, cũng chính vì đó mà những đơn vị vận chuyển hàng hóa cần phải nắm được những nguyên tắc đóng gói, bốc xếp hàng hóa dễ vỡ sao cho đúng cách.

hình ảnh cảnh báo lên các hàng hóa dễ vỡ
Nên dán hình ảnh cảnh báo lên các hàng hóa dễ vỡ

Vì sao phải cần bốc dỡ đóng gói hàng hóa đúng cách

Việc packaging hàng hóa cũng cần phải đòi hỏi dựa theo đúng những nguyên tắc và quy trình về tiêu chuẩn của các đơn vị vận tải hàng hóa. Mục đích của công việc này là giúp cho các hàng hóa, bưu kiện được vận chuyển luôn luôn bảo đảm tính an toàn, giảm thiểu các rũi ro hỏng hóc trong khi vận chuyển đi xa.

Bên cạnh đó với những hàng hóa dễ vỡ hoặc các loại hàng chứa có chứa các chất lỏng cần phải được đóng gói nghiêm ngặt theo đúng quy định để được áp dụng những chính sách bồi thường phù hợp khi có xảy ra những hỏng hóc phát sinh từ lỗi của đơn vị vận chuyển hàng hóa.

Nếu, khâu đóng gói hàng hóa không đạt đúng như yêu cầu, người gửi hàng hoàn toàn có thể mất quyền được bồi thường mà đa phần các đơn vị chuyển phát họ đều có những quy định về trường hợp miễn trừ trách nhiệm bồi thường.

Nguyên tắc đóng gói và bốc xếp hàng hóa dễ vỡ

Sau đây sẽ là một số những nguyên tắc cơ bản nhất trong việc bốc dỡ đóng gói hàng hóa dễ vỡ mà bạn cần phải biết.

 • Những loại mặt hàng dễ vỡ thì chủ xe nên sử dụng các thùng gỗ kín hoặc thùng xốp cứng để đóng gói chúng lại
 • Nên sử dụng băng dính để dán xung quanh, và bên ngoài thùng. Tuyệt đối không nên dùng dây thừng hoặc các loại dây vai để ràng buộc lại.
 • Với những loại hàng hóa dễ vỡ có kích thước nhỏ, bạn nên lựa chọn phương pháp đóng gói trong các hộp.
 • Với những loại hàng hóa nếu không cho vào thùng carton được thì bạn có thể sử dụng các bọc xốp hơi, miếng lót xốp để giảm thiểu tối đa khả năng va chạm làm hư hỏng hàng hóa.
 • Lưu ý không nên sử dụng giấy, vải để đống gói hàng hóa dễ vỡ vì chúng khả năng chịu lực rất kém
 • Các sản phẩm như: thủy tinh, gốm chai lọ chai có chứa chất lỏng nên dùng băng dính quấn quanh miệng chai để đảm bảo chất lỏng không bị đổ ra ngoài khi vận chuyển
 • Đối với hàng điện tử như: điện thoại, máy vi tính, lap top thì nên sử dụng chất liệu đệm là miếng bọt khí được làm từ chất liệu polyetylen (PE), polyuretan (PU) hoặc giấy gói Bubble. Sau đó dùng băng dính để dán cố định chặt các góc quấn xốp bọc và cuối cùng cho vào thùng carton bọc phía ngoài.
Nguyên tắc đóng gói, bốc xếp hàng hóa dễ vỡ
Nguyên tắc đóng gói, bốc xếp hàng hóa dễ vỡ

 3 cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ khi vận chuyển

Cuộn kín sản phẩm bằng túi bọt khí

Cách làm này là bạn sẽ sử dụng Bubble là vật liệu chính trong việc đống gói hàng hóa dễ vỡ, bóng khí cao 1/2 inch (1,27cm) giữa 2 tấm nilon khi chúng được gắn kết vào nhau. Quá trình này sẽ cho phép nilon tạo nên một lớp xốp đệm vững chắc nhằm tránh va chạm trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Gói bubble ô lớn có khả năng đệm và chúng cũng có thể được sử dụng trong việc để đóng gói đa số các sản phẩm hàng hóa không kể đến hình dạng hoặc kích thước.

Khi sử dụng giấy đóng gói bubble ô lớn này, bạn nên dùng vài lớp để đảm bảo được toàn bộ sản phẩm bên trong nó được đệm 1 cách cố định nhất có thể. Chú ý đến việc bảo vệ những góc và các cạnh của hàng hóa đó. Khi gói nhiều cần phải được bọc riêng từng mặt hằng và những loại hàng dễ vỡ cần phải được đặt ở các xa nhau.

Sử dụng hộp kép

Đặt thùng giấy này ở trên vật liệu lót và ở giữa hộp chứa hàng và đặt tấm lót xung quanh năm cạnh còn lại của gói hàng. Tiếp theo dán kín các nắp hộp đó bằng những vật liệu và phương pháp được khuyên dùng.

Đóng hộp hoặc đóng nhiều hộp cũng là một phương pháp khá hiệu quả để có thể bảo vệ các loại mặt hàng bên trong, việc đóng gói nếu không phù hợp để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS và thường sử dụng hệ thống phân phối thủ công và hoàn toàn tự động.

Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ
Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ khi vận chuyển đi xa an toàn

Cách đóng gói chai lọ có chứa chất lỏng

Đóng gói, bốc xếp hàng hóa dễ vỡ là chai lọ có chứa chất lỏng thì bạn nên bịt kín vào đặt trong một thùng gỗ kín hoặc sử dụng thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để lèn vào trong là các vật liệu hút chất lỏng như mùng cưa. Mục đích là để đảm bảo hút hết các chất lỏng này chảy ra nếu bị vỡ trong quá trình di chuyển.

Trong trường hợp nếu có nhiều chai lọ để chung trong 1 thùng thì phải được ngăn cách chúng ra bởi những vách ngăn và dùng các vật liệu có độ đàn hồi tốt như mút, xốp, hạt nở chèn kín giữa các khoản trống để cho chúng hạn chế tối đa sự xê dịch sản phẩm.

Trên đây là toàn những thông tin liên quan đến cách đóng, bốc xếp hàng dễ vỡ sao cho đúng cách mà Kiến Vàng 247 muốn chia sẽ đến cho các bạn tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin thật bổ ích qua đó có thể lựa chọn được cho mình một phương án vận chuyển, đóng gói cũng như bốc dỡ hàng hóa dễ vỡ một cách an toàn nhất nhé!

>>  Tham khảo thêm: Cách bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh đúng cách đảm bảo an toàn