Bán thời gian cố định là gì? Những lưu ý khi làm việc

Bán thời gian cố định là gì? Công việc bán thời gian phù hợp với những đối tượng nào? Làm công việc này có ưu điểm, nhược điểm gì không? Có thể nói rằng, bán thời gian cố định là thuật ngữ phổ thông mà bất cứ sinh viên nào cũng từng nghe qua. Tuy nhiên, để hiểu rõ tường tận về việc làm bán thời này thì không phải ai cũng đảm bảo 100%. Để làm rõ cho vấn đề này, hãy cùng Kiến Vàng 247 đọc ngay nội dung bên dưới để biết thêm điều thú vị về công việc này.

Bán thời gian cố định là gì?

Bán thời gian cố định (part-time) là hình thức làm việc không cần đủ 8 tiếng/ngày, cũng không phải theo quy chuẩn thời gian hành chính. Số ngày làm việc trong tuần có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào mức thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, được quy định theo Điều 32 của Bộ luật lao động 2019.

Khi làm công việc bán thời gian người lao động sẽ được hưởng lương, đối xử bình đẳng, không bị phân biệt đối xử về cơ hội, được đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động, được đảm bảo quyền bình đẳng trong việc thực hiện các quyền cũng như nghĩa vụ tương tự như đối với người lao động làm việc fulltime.

Nhân viên bán thời gian cố định
Nhân viên bán thời gian cố định

Đối tượng nào phù hợp để làm công việc bán thời gian cố định?

Đối tượng đầu tiên phải kể đến là các bạn sinh viên. Đây chính là đối tượng phù hợp nhất vì công việc bán thời gian cố định này có lịch làm việc linh hoạt, không cố định mà xoay ca thường xuyên, đảm bảo lịch học đầy đủ ở trường, vừa giúp bạn kiếm thêm thu nhập vừa trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng tháng.

Không chỉ riêng sinh viên mà những người đã có công ăn việc làm chính thức vẫn muốn tìm thêm công việc khác ngoài giờ hành chính, với mong muốn tích lũy thêm kiến thức cũng như kiếm thêm một phần thu nhập để phục vụ cho nhu cầu sở thích cá nhân của mình.

Ưu điểm, nhược điểm khi làm công việc bán thời gian cố định

Bất kỳ công việc nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu những điểm tốt, xấu về công việc này nhé!

Ưu điểm khi làm công việc bán thời gian cố định

Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi trong ngày, công việc bán thời gian chính là một trong những cách giúp bạn lấp đầy các khoảng trống rảnh rỗi. Không những vậy, bạn còn có thêm một khoản thu nhập kha khá để trang trải cho cuộc sống.

Đa phần, những công việc bán thời gian đa phần đều là công việc không đòi hỏi cao về mặt chuyên môn. Do đó, bạn hoàn toàn dễ dàng tìm được việc mà không phải lo lắng đến vấn đề chuyên môn hay trình độ học vấn.

Với công việc bán thời gian cố định này sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới, phát triển các kỹ năng mềm như xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề. Quả thực, đây là những kỹ năng giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt các nhà tuyển dụng cho công việc chính trong tương lai.

Hơn nữa,trong quá trình làm việc, bạn còn có thể quen biết, phát triển mối quan hệ với nhiều người hơn, mở rộng vòng tròn kết nối quan trọng.

Làm việc bán thời gian tích lũy được nhiều kỹ năng mềm
Làm việc bán thời gian tích lũy được nhiều kỹ năng mềm

Nhược điểm khi làm công việc bán thời gian cố định

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên hoặc người đã có công việc chính thức, đan xen giữa thời gian làm việc với thời gian học hanh mà không ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như thể chất tinh thần.

Ngoài ra, đối với những người làm việc theo hợp đồng bán thời gian thường sẽ không được hưởng đầy đủ các chính sách phúc lợi, đãi ngộ của công ty so với những nhân viên chính thức.

Bên cạnh đó một số doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lợi dụng hình thức tìm nhân viên bán thời gian từ các đối tượng học sinh, sinh viên còn non dại,chưa có nhiều kinh nghiệm trải nghiệm xã hội để bóc lột sức lao động.

Một số công việc bán thời gian phổ biến được nhiều người lựa chọn

Hiện nay, có rất nhiều loại công việc bán thời gian được tuyển dụng trên thị trường việc làm với đa ngành nghề khác nhau. Dưới đây, Kiến Vàng 247 xin giới thiệu nhưng công việc part time được đông đảo người tìm việc lựa chọn:

Viết lách, dịch thuật

Viết lách, dịch thuật cho các trang mạng xã hội, website là một trong những bán thời gian cố định thu hút nhiều người nhất khi có thể mang lại nguồn thu nhập khá ổn định. Nếu bạn là một người giỏi Tiếng Việt, sành sỏi trong việc sử dụng từ, nắm chắc ngữ pháp cấu tạo câu từ thì đây quả thực là công việc lý tưởng dành cho bạn.

Thiết kế

Nếu bạn thành thạo các phần mềm thiết kế hoặc muốn trở thành một designer chuyên nghiệp thì không thể bỏ qua cơ hội này. Bạn có thể thiết kế logo, poster, edit video hoặc thiết kế những thứ khác để kiếm thêm tiền cho bản thân mình.

Kiếm tiền từ công việc thiết kế
Kiếm tiền từ công việc thiết kế

Cộng tác viên bán hàng online, kinh doanh online

Nếu bạn đam mê việc kinh doanh nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế để tự mở cửa hàng để bán. Không sao cả, hãy làm cộng tác viên bán hàng online, với công việc này bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức marketing cùng các kỹ năng khác. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn có những trải nghiệm thực tế.

Nhân viên trực page

Đối với nhân viên trực page thì công việc chính của bạn thường sẽ trực Fanpage của shop để tư vấn, báo giá, chốt đơn cho khách, hoặc giải đáp những thắc mắc liên quan đến sản phẩm khi có khách nhắn tin đến Fanpage của shop.

Giáo viên online, gia sư

Giáo viên hay gia sư là công việc bán thời gian cố định mang lại nguồn thu nhập siêu ổn định dành cho các bạn sinh viên khoa sư phạm hoặc các khoa ngoại ngữ. Nếu bạn là một người có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó hãy mạnh dạn ứng tuyển ngay công việc làm gia sư để kiếm thêm nguồn thu.

Làm gia sư dạy học tại nhà
Làm gia sư dạy học tại nhà

Nhân viên nhập liệu

Nhân viên nhập liệu là công việc bán thời gian cố định vô cùng đơn giản, chỉ yêu cầu bạn cẩn thận, tỉ mỉ nhập đúng số liệu, tài liệu vào hệ thống của công ty. Công việc này phù hợp với những ai có tính cách cẩn thận, thận trọng trong từng chi tiết.

Bán đồ ăn, đồ handmade tự làm

Công việc này sẽ thích hợp với những bạn có nhiều hoa tay. Bạn vừa có thể làm được món ăn, đồ vật mình thích lại vừa có thể kiếm được tiền để trang trải thêm cho cuộc sống.

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho những ai muốn làm công việc bán thời gian cố định vì nó không đòi hỏi bạn quá nhiều về chuyên môn. Công việc này chỉ yêu cầu bạn ở khả năng giao tiếp và xử lý tình huống với khách hàng.

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết)

Đây được xem là công việc bán thời gian cố định mang lại mức thu nhập còn cao hơn cả một số công việc chính thức khác. Tuy vậy, nó cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức về marketing và công nghệ thông tin.

Telesales – chăm sóc khách hàng

Công việc của một người chăm sóc khách hàng chủ yếu là trực tổng đài để giải đáp thắc mắc, khiếu nại, tư vấn sản phẩm khi khách hàng gọi đến. Bên cạnh đó, bạn còn được yêu cầu chào bán sản phẩm cho khách hàng theo dữ liệu mà công ty cung cấp.

Một số lưu ý khi làm việc bán thời gian cố định

  • Không phải việc làm bán thời gian nào cũng mang lại cho bạn cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tuy nhiên, đã gọi là công việc thì luôn mang lại những kinh nghiệm cần thiết sau này. Vì vậy, nếu bạn còn đang lưỡng lự có nên đi làm part time hay không thì hãy suy nghĩ về những ích lợi của việc này mang lại và đưa ra những quyết định sáng suốt.
  • Luôn có thái độ cầu tiến, tiếp thu ý kiến, học hỏi cũng như hợp tác với đồng nghiệp, ứng xử khôn khéo, giao tiếp hòa nhã với lãnh đạo.
  • Sắp xếp thời gian cá nhân với thời gian làm việc thật hợp lý, hoặc sắp xếp thời gian làm việc tránh chồng chéo nếu bạn lựa chọn từ hai công việc bán thời gian cố định trở lên.
  • Tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu của công việc đối với ứng viên, trao đổi trước về mức lương và thời gian làm việc tương ứng để tránh những phát sinh trong quá trình làm việc.
  • Chuẩn bị đầy đủ kiến thức liên quan đến ngành nghề ứng tuyển.

Trên đây là bài viết bán thời gian cố định là gì? cùng những vấn đề liên quan đến việc làm thêm. Qua những chia sẻ này, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn có thể định hướng được mục tiêu cũng như lựa chọn đúng công việc mà mình muốn theo đuổi.

>> Có thể bạn quan tâm: Top các công việc làm thêm tại nhà bằng điện thoại uy tín

Câu Hỏi Thường Gặp:

Người lao động khi làm bán thời gian cố định có đóng bảo hiểm hay không?

Có đóng bảo hiểm. Mức tham gia bảo hiểm của người lao động bán thời gian cũng là 10,5%. Trong đó: Bảo hiểm xã hội: 8,5%, Bảo hiểm y tế: 1,5%, Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

Lương của nhân viên làm việc bán thời gian bao nhiêu tiền/giờ?

Tùy theo tính chất công việc cũng như đơn vị thuê lao động đưa ra để trả mức giá phù hợp. Nên không thể xác định rõ ràng một mức giá nhất định được.