Cách quản lý thời gian của người lãnh đạo hiệu quả nhất

Cách quản lý thời gian của người lãnh đạo

Cách quản lý thời gian của người lãnh đạo như thế nào là hiệu quả? Giám sát và đảm bảo hiệu suất của mọi người và tổ chức là công việc không hề dễ dàng đối với người lãnh đạo. Với những vấn đề về cách phân chia thời gian để giải quyết công việc hiệu quả, việc nào cần hoàn thành hơn, chắc chắn sẽ khiến bạn đau đầu. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu về các cách quản lý thời gian hiệu quả để dễ dàng hoàn thành công việc trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Thời gian là một thứ tài nguyên quý giá. Tự sắp xếp và lập kế hoạch cách bạn sẽ sử dụng thời gian của mình một cách cá nhân và chuyên nghiệp. Để làm được điều này, bạn phải tạo một lịch trình làm việc vạch ra cách thức phân bổ công việc cho mỗi phút. Dành ít thời gian hơn cho những việc nhỏ nhặt, ít quan trọng hơn và dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng hơn. Vậy cách quản lý thời gian của người lãnh đạo là gì?

Do sự phức tạp của các tổ chức ngày nay, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp công việc sao cho tận dụng thời gian tốt nhất để đạt được hiệu quả cao nhất. Cần phải thích ứng để quyết định đúng đắn, cẩn thận các công việc thật sự quan trọng, dù là cá nhân hay trong công việc. Để tận dụng tối đa thời gian bạn có, bạn phải cân nhắc điều này trước khi thực hiện bất cứ công việc nào.

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

Bạn phải đánh giá và xác định việc sử dụng thời gian hiện tại của mình. Bạn nên giảm thiểu những việc làm tiêu tốn thời gian của bạn một cách vô nghĩa và vài ý kiến thực tế sẽ giúp bạn khắc phục điều này. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khuyên bạn nên lập một kế hoạch cá nhân riêng để có thể quản lý thời gian của mình hiệu quả.

Quản lý thời gian

Tổ chức và làm việc cùng với mọi người là quản lý. Hầu hết thời gian bạn dùng để giao tiếp, sắp xếp công việc với nhân viên. Muốn quản lý người khác, trước hết bạn phải quản lý được thời gian của chính mình.

Quản lý thời gian hiệu quả đêm lại nhiều lợi ích thuyết phục

 • Giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn.
 • Giảm áp lực.
 • Tăng hiệu suất công việc.
 • Tạo được niềm vui trong công việc.
 • Tăng năng suất làm việc của cá nhân và tập thể.
 • Có thêm được thời gian riêng tư.

Quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn có thêm thời gian để làm những việc quan trọng.

Năm yếu tố trong quản lý thời gian hiệu quả

Nhận biết

Đây là cách quản lý thời gian của người lãnh đạo hiệu quả. Đặt ra cả mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân. sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Quyết định đâu là điều quan trọng cho cá nhân và trong công việc. Bước này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu cụ thể các yếu tố trên. Bạn phải quan tâm đến các khía cạnh của quản lý thời gian, thói quen, cách cư xử, giao tiếp và nhiệm vụ công việc của bạn.

Để quản lý thời gian một cách hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu rõ bản thân mình. Một là bạn nghiêm túc xác định rõ mục tiêu của cá nhân và công việc: Sẽ đi đâu và bạn muốn làm gì? Hãy ghi ra các mục tiểu để thấy được điều nào quan trọng ở đó.

Nhận biết
Nhận biết

Có hai cách kiểm soát hiệu quả quản lý thời gian: Kiểm soát công việc và tự kiểm soát.

 • Tự kiểm soát có nghĩa là hiểu biết về chính mình. Chẳng hạn như ưu điểm, khuyết điểm, tính cách, cách nhìn nhận sự việc tổng quan hay chi tiết.
 • Hiểu rõ công việc trong tổ chức và vai trò trong tổ chức đó là kiểm soát công việc. Bạn phải hiểu được mục tiêu chính của tổ chức với tư cách là một nhà lãnh đạo. Mọi người sẽ đánh giá bạn dựa trên thông tin này.

Để xác định đúng mục đích không phải là điều dễ dàng. Bạn biết sơ qua về những điều liên quan đến mục tiêu. Những còn phải trình bày được ý tưởng của mình ra.

 • Quan trọng/ưu tiên.
 • Kinh nghiệm trong quá khứ.
 • Thực tế.
 • Rõ ràng.
 • Ghi ra giấy.

Phân tích điều cần làm

Bạn cần đào sâu chi tiết về cách sử dụng thời gian và những việc làm tốn thời gian để cải thiện việc sử dụng thời gian sao cho hiệu quả hơn. Phân tích như thế sẽ giúp bạn xác định được những gì cần làm đề hiệu quả hơn.

Ăn cắp thời gian

Có rất nhiều điều làm tốn thời gian của bạn. Cần phải loại bỏ những “kẻ cắp thời gian” để chú tâm vào những điều quan trọng cần làm.

Lập trật tự ưu tiên

Khi loại trừ “kẻ cắp thời gian”, bạn cần sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc đang dang dở. Cần làm những việc này một cách thường xuyên.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên các việc cần làm
Sắp xếp thứ tự ưu tiên các việc cần làm

Sắp đặt kế hoạch

Bước cuối cùng là bạn phải tổ chức thời gian có mục đích cụ thể. Nên hoàn thiện các kỹ năng trên một cách thường xuyên để quản lý thời gian hiệu quả nhất. Bạn cũng cần phải có một kế hoạch làm việc khoa học.

Bài viết trên của Kiến Vàng 247 đã chia sẻ đến bạn những cách quản lý thời gian của người lãnh đạo hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trờ thành nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Những sai lầm trong giao tiếp thường gặp và cách khắc phục