Bán thời gian tạm thời là gì? Lợi ích và Hạn chế khi làm việc

Bán thời gian tạm thời là gì

Công việc bán thời gian tạm thời là gì? Đây chắc hẳn là thuật ngữ không còn nhiều xa lạ đối với nhiều người tìm việc. Đối với công việc bán thời gian này rất phù hợp với những người thích làm thời gian tự do, những người đang trong thời gian tìm được công việc ổn định hoặc là những học sinh, sinh viên đang muốn tìm việc làm để tăng thêm thu nhập. Vậy để hiểu rõ hơn về tính chất cũng như các vấn đề xoay quanh đến công việc này, hãy cũng Kiến Vàng 247 khám phá nhanh nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn.

Bán thời gian tạm thời là gì?

Công việc bán thời gian tạm thời được hiểu là một người làm việc theo lịch trình thường xuyên bằng hoặc hơn 20 giờ mỗi tuần nhưng ít hơn 40 giờ trong tổng số tối đa 90 ngày. Nhân viên có thể làm việc thêm 90 ngày nhưng sau 180 ngày, công ty sẽ chuyển đổi vị trí làm việc bán thời gian thông thường hoặc cho thôi hợp đồng đối với người lao động.

Nhân viên bán thời gian tạm thời có thể được hưởng chế độ phúc lợi của người sử dụng lao động nếu họ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà phía thuê đưa ra. Công ty luôn ủng hộ lợi ích của nhân viên bán thời gian dựa trên số giờ làm việc theo lịch trình thường xuyên của họ.

Công việc bán thời gian tạm thời
Công việc bán thời gian tạm thời

Công việc bán thời gian tạm thời phù hợp với những đối tượng nào?

Bạn có phải là một trong những đối tượng thích hợp để chọn làm việc bán thời gian tạm thời? Dưới đây là một số đối tượng thích hợp cho công việc này:

 • Những người đang muốn thời gian để làm việc mình thích hoặc thực hiện các công việc kinh doanh của cá nhân.
 • Những bà mẹ bỉm sữa đang muốn làm thêm tăng thu nhập trong thời gian rãnh.
 • Những bạn học sinh vừa mới ra trường đang cần tìm nới thực tập để tích lũy kinh nghiệm.
 • Các bạn sinh viên đang theo học chương trình Đại Học hoặc Cao Đẳng mong muốn có được công việc bán thời gian phù hợp nhất.

Lợi ích và hạn chế khi làm việc bán thời gian tạm thời

Những mặt lợi ích khi lựa chọn làm việc bán thời gian tạm thời

 • Nếu bạn là người không có thu nhập ổn định thì bạn có thể tìm hiểu hình thức bán thời gian tạm thời là gì? Thông qua các công việc này, bạn có thể kiếm thêm các khoản thu nhập cho bản thân mình trong thời gian rảnh mà vẫn có thời gian để làm công việc chính thức.
 • Tích lũy kiến thực cho bản thân. Nếu bạn làm song song hai việc cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích.
 • Đem lại sự thoải mái, không gây nhiều áp lực. Nếu hình thức làm việc fulltime làm bạn cảm thấy mệt mỏi thì loại hình công việc này có thể tạo cảm giác thoải mái và có nhiều cơ hội hay thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi. Nếu bạn muốn bản thân mình không bị quá nhiều phụ thuộc về công việc thì bạn có thể lựa chọn công việc bán thời gian tạm thời này.
 • Nâng cao các kỹ năng mềm cho bản thân về việc quản lý cũng như tổ chức sử dụng thời gian một cách hiệu quả thiết thực. Không những thế, bạn còn có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích khi làm công việc này, đồng thòi bạn có thể thêm các kinh nghiệm để viết vào CV xin việc làm.
Tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân nếu làm công việc bán thời gian
Tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân nếu làm công việc bán thời gian

Những mặt hạn chế khi lựa chọn làm việc bán thời gian tạm thời

Hiện nay, nhiều người chọn công việc bán thời gian tạm thời như một giải pháp an toàn khi không giữ được công việc toàn thời cho mình. Người lao động lựa chọn hình thức này chỉ dựa vào “chút linh cảm nhất thời” nhưng họ đâu nghĩ đến những mặt hạn chế mà nó mang lại. Bên cạnh có nguồn thu nhập ổn định, có thêm thời gian rãnh thì bạn cũng gặp không ít một số bất lợi như sau:

 • Bình thường, nhân viên làm việc bán thời gian tạm thời thường không nhận được và không được quyền hưởng các chế độ đãi ngộ xứng đáng cùng các chính sách phúc lợi khác hay không có khả năng thăng tiến lên mức cao hơn trong công việc.
 • Các công việc bán thời gian này chỉ chiếm một nửa hoặc ít hơn so với công việc toàn thời gian. Bạn cũng gặp khó khăn trong việc di chuyển đến nơi làm việc, dễ gây suy nhược cơ thể nếu bạn làm hai việc cùng một lúc
 • Bạn sẽ phải chịu đựng rất nhiều áp lực từ công việc này. Một số nơi thuê người lao động làm việc bán thời gian để bóc lột sức lao động, bắt ép bạn phải làm những công việc nặng nhọc nhưng lương thì lại bèo bọt. Đây cũng chính là nỗi lo mà nhiều người quan tâm.
 • Dễ bị suy nhược cơ thể do làm việc quá tải. Nếu bạn đang làm một công việc chính thức, nhận thêm một công việc làm thêm, sức khỏe của bạn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, hãy cân nhắc thật kỹ nếu sức khỏe của bạn yếu thì không nên mạo hiểm lựa chọn làm thêm giờ hay làm công việc bán thời gian.
Vì làm nhiều việc cùng một lúc nên người lao động rất dễ bị căng thẳng
Vì làm nhiều việc cùng một lúc nên người lao động rất dễ bị căng thẳng

Làm việc bán thời gian tạm thời có phải tham gia Bảo hiểm xã hội?

Theo quy định tại điểm a, điểm b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng sẽ thuộc đối tượng phải tham gia ảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy nếu người lao động làm việc bán thời gian tạm thời cho người thuê lao động nhưng giao kết một trong các loại hợp đồng nêu trên thì sẽ thuộc đối tượng phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.,

Như vậy, người lao động làm việc bán thời gian vẫn sẽ được đóng Bảo hiểm xã hội nếu đảm bảo các điều kiện dưới đây:

 • Giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thuộc một trong các loại sau: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hay theo một công việc nhất định mà có thời hạn đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng (bao gồm cả những hợp đồng lao động được giao kết với người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật), hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 – 03 tháng.
 • Về thời gian làm việc: Có tổng thời gian nghỉ cộng dồn lại dưới 14 ngày làm việc trong một tháng so với người làm việc toàn thời gian cố định.
 • Về mức đóng bảo hiểm: Lấy tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội tại thời điểm đóng không được ít hơn mức lương tối thiếu vùng do Chính phủ quy định.

Mức đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc của người làm việc bán thời gian tạm thời

Đối với người làm việc bán thời gian tạm thời thì mức đóng Bảo hiểm xã hội cũng tương tự như đối với người làm việc trọn thời gian, cụ thể như sau:

 • Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động: 8,5%;
 • Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế của người lao động: 1,5%;
 • Tỷ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động: 1%.

Kết luận: Tổng tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 10,5%.

Mức đóng Bảo hiểm xã hội sẽ bằng mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội nhân với tỷ lệ đóng của người lao động.

Ví dụ: Người lao động có mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là 4.900.000 đồng thì mức đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc của họ sẽ là: 4900000*10.5%= 514.500 đồng/tháng.

Tổng tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 10,5%.
Tổng tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 10,5%.

Trên đây làm bài viết bán thời gian tạm thời là gì? cùng những vấn đề xoay quanh đến công việc bán thời gian. Tuy mỗi loại hình công việc đều có tính đặc thù riêng biệt, nhưng bạn cũng cần phải sáng suốt trong việc lựa chọn hình thức phù hợp với mong muốn cũng như sức khỏe của mình. Kiến Vàng 247 mong rằng, thông qua bài viết này người đọc có thể lĩnh hội cho mình được nhiều kiến thức bổ ích.

>> Có thể bạn quan tâm: So sánh công việc bán thời gian và toàn thời gian

Câu Hỏi Thường Gặp:

Kinh nghiệm khi làm việc bán thời gian tạm thời là gì?

Tạo được niềm tin, chỗ đứng cho bản thân. Tiếp thu ý kiến từ cấp trên. Sắp xếp, thực hiện các kế hoạch hợp lý. Biết cách làm việc nhòm hiệu quả. Biết cách ứng xử phù hợp.

Người làm việc bán thời gian tạm thời không bao gồm phúc lợi gì?

Quyền lợi làm việc bán thời gian tạm thời không bao gồm: Điều này áp dụng cho những người được thuê theo lịch trình thường xuyên hoặc không thường xuyên, những người làm việc dưới 20 giờ mỗi tuần trong tối đa 90 ngày. Nhân viên không được nhận bất kỳ quyền lợi nào và công ty không được gia hạn việc làm của họ.