Bài cúng văn khấn nhập trạch về nhà mới

Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Theo quan niệm người xưa, muốn chuyển đến nơi ở mới thì phải làm lễ văn khấn nhập trạch về nhà mới. Việc đọc văn khấn nhập trạch một cách thành tâm là điều vô cùng quan trọng. Vì có như vậy thần linh, tổ tiên mới chứng giám, phù hộ cho mọi điều suôn sẻ, ăn nên làm ra… Vậy bài cúng về nhà mới là gì? ý nghĩa? hình thức diễn ra như thế nào? nội dung bài cúng nhập trạch ra sao? Tất cả sẽ được Kiến Vàng 247 giải đáp thông qua bào viết dưới đây.

Văn khấn nhập trạch nhà mới là gì?

Theo nghi thức truyền thống của người Việt, trước khi thực hiện bất kỳ nghi lễ cúng bái nào đều phải thắp nhang vái lạy xin thần linh tổ tiên. Đây được gọi là khấn. Lời văn khấn phải thể hiện hết sức thành tâm, chân thật mong muốn cầu khẩn từ người làm lễ. Bạn có thể đọc to ra hoặc đọc thầm trong tâm trí của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được tên cụ thể của các vị thần, cách hành văn chuẩn mực của bài cúng nhập trạch. Nhiều người rất dễ bối rối, quên trước quên sau và thiếu tự tin làm cho buổi khấn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Chính vì điều này mà các chuyên gia phong thủy đã soạn sẵn các bài văn khấn nhập trạch khi chuyển về nhà mới thể hiện rõ ràng trong mọi việc. Người thực hiện nghi lễ chỉ cần đọc và thay đổi thông tin tùy theo nhu cầu của mình.

Đối với văn khấn nhập trạch về nhà mới gồm hai phần. Phần thứ nhất là bài văn khấn Thần Linh xin nhập trạch, phần thứ hai là bài khấn về nhà mới cúng Tổ tiên, xin rước ông bà về thờ cúng.

Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới
Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

Lưu ý: khi đọc văn khấn nhập trạch, trước tiên gia chủ phải đọc bài văn khấn Thần linh để xin phép, sau đó mới đọc bài văn khấn Tổ tiên. Trình tự này tuyệt đối không được thay đổi, nếu không sẽ bị coi là thiếu tôn trọng với các bậc Thần Linh.

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch (hay còn gọi là nghi lễ nhập trạch, cúng nhập trạch) là một nghi lễ truyền thống lâu đời của Việt Nam của dân tộc Việt Nam. Khi bạn muốn dọn đến một ngôi nhà mới xây, thông thường bạn sẽ tiến hành nghi lễ này. Lễ nhập trạch chính là nghi thức thông báo, trình diện với Thần Linh, Thổ Địa tại ngôi nhà đang sống.

Lời tương truyền từ ngàn xưa, cha ông ta đã cho rằng mỗi vùng đất, mỗi lãnh thổ đều có một vị Thần Linh cai quản. Chính vì vậy, việc trình diện, xin phép là điều vô cùng cần thiết. Thực hiện nghi lễ nhập trạch thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Thần Linh và Thổ Địa, cũng như việc Thần Linh muốn che chở, phù hộ cho gia chủ được hòa thuận, địa vị.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch
Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Một số lưu ý trước khi tiến hành lễ cúng nhập trạch về nhà mới

 • Nhà cửa phải hoàn thiện cơ bản về mặt xây dựng, phải có bếp, ban thờ, bài vị, đường điện, nước và một số vật dụng khác.
 • Khi chuyển các vật dụng đến nhà mới, gia chủ nên tự tay mình thực hiện đặc biệt là các vật như bài vị gia tiên, tượng Thần Linh. không được nhờ người khác dời đi vì vía của những người không tốt có thể đi theo những đồ đạc trong nhà.
 • Phải chọn ngày, giờ tốt hợp với mệnh và tuổi của gia chủ để văn khấn nhập trạch về nhà mới.
 • Chuẩn bị kỹ mâm cúng nhập trạch về nhà mới.

Lễ vật cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Lễ nhập trạch về nhà đất mới xây hay lễ nhập trạch về chung cư, nhà mới thuê cũng cần phải chuẩn bị các lễ vật như sau:

 • Một bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc.
 • Xôi
 • Gà luộc nguyên con
 • 3 chung trà
 • 3 chung rượu
 • 3 điếu thuốc.
 • Hương hoặc nhang
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp
 • 3 miếng trầu cau đã têm
 • Giấy vàng bạc
 • 3 hũ đựng muối, gạo, nước
 • 1 đĩa muối gạo
 • Mâm ngũ quả
Các lễ vật khi cúng nhập trạch
Các lễ vật khi cúng nhập trạch về nhà mới

Nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới thực hiện như thế nào?

Để chuẩn bị văn khấn nhập trạch về nhà mới, gia chủ cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bếp than đặt giữa lối đi chính vào nhà mới. Người đứng tên ngôi nhà cầm bát hương thờ Thổ công và bước qua bếp. Lưu ý, bước chân trái trước rồi đến chân phải.

Bước 2: Các thành viên khác lần lượt vào, theo vai vế từ lớn tới nhỏ. Người vợ cầm tư trang và tiền, con cái mang theo một số vật dụng khác. Bắt buộc các thành viên phải cầm theo một thứ mới khi vào nhà.

Bước 3: Trong lúc làm lễ phải bật toàn bộ đèn trong nhà lên, cửa sổ và cửa chính đều phải mở để hút vượng khí. Tiếp đến, gia chủ thực hiện nghi lễ cúng bái và xin thần linh ở trong ngôi nhà mới này. Và không thể thiếu lễ rước ông bà tổ tiên.

Bước 4: Gia chủ sắp xếp lễ vật theo hướng hợp mệnh và thắp hương. Khai lửa bếp và đun nước do chính gia chủ làm. Nước dùng để pha trà dâng lên ông bà tổ tiên.

Bước 5: Gia chủ đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới. Rồi đến làm lễ yết cáo lên gia tiên và bố trí đồ đạc trong nhà.

Bước 6: Sau khi hoàn tất việc bày đồ, gia chủ và các thành viên sẽ tiến hành lễ bái tạ thần linh cùng tổ tiên.

Nghi thức cúng nhập trạch chuyển vào nơi ở mới
Nghi thức cúng nhập trạch khi chuyển vào nơi ở mới

Nghi lễ nhập trạch diễn ra như thế nào?

Vật dụng đầu tiên mà gia chủ cần mang theo khi vào nhà mới là chiếc chiếu hoặc tấm đệm đang sử dụng. Sau đó mang bếp lò, chổi quét nhà, nước, gạo, lễ vật cúng Thần Linh.

Các lễ vật cúng Thần Linh nên đặt trên bàn hoặc mâm kê ở trên cao theo hướng thẳng đẹp hợp với phong thủy của gia chủ. Sau đó, gia chủ sẽ thắp hương ở bát hương mới và thực hiện nghi lễ.

Tiếp đến, gia chủ sẽ bật bếp và đun nước rồi thực hiện khấn theo nội dung sau:

 • Xin phép Thần Linh cho vào ở tại nhà mới.
 • Xin phép được lập bát nhang thờ Thần Linh.
 • Xin phép các vị Thần Linh cho rước vong linh của gia tiên nhà mình về đây để thờ cúng.

Lưu ý:

 • Khi đun nước lần đầu tiên tại ngôi nhà mới cần phải đun sôi khoảng 5 đến 10 phút, nếu lâu hơn càng tốt rồi sau đó mới tắt bếp.
 • Nếu gia chủ chỉ tiến hành nhập trạch lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu chuyển tới ở ngay thì cần phải ngủ ở nhà mới 1 đêm.
 • Sau khi tiến hành khấn Thần Linh, gia chủ cần làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới được dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, gia chủ và toàn bộ người trong gia đình phải tổ chức lễ bái tạ tổ tiên, Thần Phật để cầu bình an.
 • Nếu nhà có người đang mang thai thì tốt nhất không nên chuyển vào nhà mới. Tuy nhiên, nếu cấp bách và không thể không chuyển vào nhà mới thì gia chủ cần mua 1 chiếc chổi mới và đích thân người có thai phải dùng chổi quét qua các đồ đạc 1 lượt rồi mới được chuyển vào.
 • Người giúp dọn nhà không được cầm tinh con Hổ.
Nghi lễ nhập trạch nhà mới
Nghi lễ nhập trạch nhà mới

Bài văn khấn nhập trạch về nhà mới

Văn khấn nhập trạch khi về nhà mới xây

Bài cúng Thần Linh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình với các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật trang nghiêm, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập trang trọng ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài văn khấn cúng về nhà mới thuê

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Thông qua những chia sẻ trên đây, Kiến Vàng 247 hy vọng các bạn có thể hiểu được văn khấn nhập trạch về nhà mới để có thể áp dụng vào thực tiễn trong cuộc sống. Chính vì lễ nhập trạch chuyển nhà mới vô cùng quan trọng và hết sức ý nghĩa. Vì vậy, bạn cần phải thận trọng trong các bước văn khấn để gia đình luôn nhận được nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chuyển bàn thờ về nhà mới đúng cách