7 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự doanh nghiệp

7 bước quản lý nhân sự hiệu quả

Công tác mô hình quản lý nhân sự dù tồn tại dưới dạng hình thức trực tiếp hay gián tiếp thì cho dù ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào đi chăng nữa cũng cần phải có bộ phận quản lý nhân sự này. Khi bộ phận này được thực hiện tốt và hiệu quả sẽ cho người lao động niềm tin tuyệt đối vào tổ chức, thúc đẩy động lực lao động và cống hiến, từ đó sẽ hình thành nguồn nhân lực mạnh toàn diện và nâng cao năng hiệu suất lao động.

Vậy Quản lý nhân sự là gì? Quy trình quản lý nhân sự như thế nào sao cho hiệu quả? Cùng Kiến Vàng 247 và đội ngũ chuyên gia nhân sự của chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây nhé.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự có thể hiểu đơn giản là sự khai thác và sử dụng toàn bộ nguồn nhân lực của một tổ chức hay một doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Bộ phận nhân sự này chính là cầu nối thu hút và giữ chân những nhân viên có đủ những tiêu chuẩn nhất, và sắp xếp lại những công việc sao cho thích hợp với họ với mục đích để họ có thể phát huy hết toàn bộ tiềm năng tại doanh nghiệp đó.

Công tác quản lý nhân sự sẽ bao gồm công tác quản lý, khai thác, sử dụng người lao động – nhân sự – của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức,… sao cho một cách hợp lý và hiệu quả. Vai trò này thể hiện sự liên quan đến các công việc như thu hút, tuyển dụng, đào tạo, tính lương, đánh giá, khen thưởng của từng nhân viên,… Không chỉ vậy nắm rõ quy trình quản lý nhân sự sẽ còn liên quan đến một số các công tác kiểm tra, điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu và sử dụng, duy trì, bảo vệ, phát triển hết những tiềm năng của người lao động một cách sao cho hiệu quả nhất.

Quản lý nhân sự là gì?
Quản lý nhân sự là gì?

Bản chất của quản lý nhân sự

 • Quản lý nhân sự sẽ bao gồm đảm nhiệm chức năng tuyển dụng, phát triển và lương thưởng – Các chức năng này sẽ được thực hiện bởi ban quản lý nhân sự với sự tham vấn của các bộ phận liên quan khác.
 • Quản lý nhân sự là một phần mở rộng của việc quản lý chung. Nó sẽ có sự liên quan đến việc thúc đẩy và kích thích lực lượng lao động tăng gia sản xuất có năng lực để họ đóng góp tối đa cho doanh nghiệp.
 • Quản lý nhân sự còn tư vấn và hỗ trợ các quản lý tuyến trong các vấn đề về nhân sự. Do đó, bộ phận nhân sự là bộ phận cán bộ của một tổ chức.
 • Quản lý nhân sự sẽ còn nhấn mạnh vào hành động hơn là đưa ra các lịch trình, kế hoạch, phương pháp làm việc khá dài dòng. Các vấn đề và bất bình của mọi người tại nơi làm việc đều có thể được giải quyết một cách nhanh chóng thông qua các chính sách nhân sự hợp lý.
 • Nó còn dựa trên định hướng của con người. Cố gắng giúp cho người lao động có thể phát huy hết tiềm năng của họ.
 • Nó cũng tạo nên một động lực to lớn cho nhân viên thông qua các kế hoạch khuyến khích hiệu quả trong công việc để nhân viên có được sự hợp tác hiệu quả nhất.
 • Quản lý nhân sự sẽ liên quan đến nguồn nhân lực của một doanh nghiệp/ tổ chức.

>> Xem thêm: Recruiter là gì? Sự khác nhau giữa Headhunter & Recruiter

7 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Bước 1: Thực hiện đánh giá nhu cầu đào tạo

Bước thứ 1 trong hoạt động xây dựng quy trình đào tạo nhân sự đó chính là đánh giá nhu cầu mong muốn của doanh nghiệp. Cụ thể bộ phận nhân sự này cần phải xác định được nhu cầu chính xác của doanh nghiệp của mình về nguồn nhân lực mới, nhằm đưa ra những phương án đào tạo sao cho hiệu quả.

Việc xác định được nhu cầu của doanh nghiệp sẽ dễ dàng giúp nhà quản lý có thể đưa ra các phương án và quy trình đào tạo nhân sự sao cho phù hợp và cho hiệu quả tốt nhất. Thường bao gồm các bước như:

 • Xác định mục tiêu của các khóa đào tạo, khóa học sẽ mang đến lợi ích gì cho những mục tiêu của doanh nghiệp
 • Xác định những công việc mà nhân sự mới cần phải hoàn thành, đảm có thể nhận để hoàn thành mục tiêu đề ra;
 • Xác định các hoạt động hỗ trợ quy trình đào tạo nhân sự
 • Xác định đặc điểm và năng lực của nhân sự mới, giúp cho quá trình đào tạo đạt hiệu quả tốt hơn
Đánh giá được nhu cầu đào tạo nhân viên
Đánh giá được nhu cầu đào tạo nhân viên

Bước 2: Lựa chọn

Lựa chọn là bước cũng khá quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự của một tổ chức lựa chọn các ứng cử viên dựa trên những tiêu chí về tính đủ điều kiện, bao gồm hiểu biết về các công việc cụ thể và có những kỹ năng, học vấn, thái độ cụ thể nhất định nào đó. Tất cả ứng viên được mời tham gia tuyển dụng có thể sẽ không được chọn vì quá trình tuyển dụng sẽ gồm có nhiều giai đoạn khác nhau mà một người có thể bị từ chối. Quá trình tuyển chọn này thường sẽ gồm 02 đến 03 giai đoạn, chẳng hạn như phỏng vấn sơ bộ, sàng lọc người nộp đơn, kiểm tra việc làm, phỏng vấn tuyển chọn…

Bước 3: Đào tạo

Đào tạo sau khi đã tuyển chọn xong để nâng cao kiến ​​thức và cập nhật toàn bộ những kỹ năng của các ứng viên được lựa chọn cho những yêu cầu của từng vai trò công việc cụ thể. Tối ưu hóa các chi phí và giúp tối đa hóa hiệu quả làm việc của các ứng viên được lựa chọn là một trong những vai trò hết sức quan trọng của nguồn nhân lực

Đào tạo công việc này thường sẽ có 2 loại, bao gồm đào tạo trong công việc và đào tạo ngoài công việc

 • Đào tạo trong công việc: Là đào tạo được cung cấp tại nơi làm việc với đầy đủ các thiết bị có tại chính văn phòng. Nó sẽ bao gồm luân chuyển công việc, huấn luyện, hướng dẫn chi tiết từng công việc từng bước hoặc bằng cách phân công công việc cụ thể nào đó.
 • Đào tạo ngoài công việc: Có nghĩa là các ứng viên sau khi đã được chọn và được đào tạo bên ngoài sàn làm việc thực tế với các thiết bị sẽ được cung cấp chỉ dành cho mục đích đào tạo. Ứng viên được yêu cầu học các kỹ thuật và kỹ năng trong giai đoạn này để làm việc hiệu quả trên sàn làm việc thực tế.

Bước 4: Đánh giá hiệu quả công việc

Đánh giá hiệu quả công việc của một nhân viên được tiến hành thông qua việc so sánh hiệu quả làm việc của nhân viên hiện tại và tiêu chuẩn đã được chính tổ chức đặt ra trước đó. Điều này cũng sẽ đưa ra những phản hồi cho nhân viên để họ có thể cải thiện bản thân theo yêu cầu của tổ chức. Trong khi đó, đánh giá hiệu suất làm việc là để xác định xem nhân viên đó có được thăng chức hay bị giáng chức.

Đánh giá hiệu quả của công việc
Đánh giá hiệu quả của công việc

Bước 5: Tạo động lực

Động cơ là điều sẽ khiến cho một người hành động, trong hầu hết các mọi trường hợp, động lực đi kèm với các điều khoản khi một người đã hoàn thành nhiệm vụ, anh ta sẽ nhận được thêm 1 phần thưởng cho sự hoàn thành đó. Năng lực quản lý nguồn nhân lực hiệu quả sẽ tạo động lực và khuyến khích cho nhân viên đạt được hiệu quả tối đa trong công việc bằng cách cống hiến phần trăm của họ trong mọi công việc.

Quản lý nhân sự hiệu quả là thường xuyên thúc đẩy nhân viên của mình làm việc tốt hơn bằng cách trao cho họ những phần thưởng, sự công nhận và các lợi ích khác, chẳng hạn như các khoản phụ cấp hoặc nhận được những đặc quyền khác với các khoản được đề cập trong phiếu lương.

Bước 6: Phúc lợi lành mạnh, an toàn cho nhân viên

Quy trình quản lý nhân sự cần phải đảm bảo tính an toàn và môi trường làm việc lành mạnh phù hợp để làm việc cho nhân viên theo luật định. Chẳng hạn như phải đảm bảo sạch sẽ thích hợp, nước uống, thông gió và nhiệt độ xung quanh, xử lý chất thải và nước thải, ánh sáng, thiết bị sơ cứu, giặt giũ, căn tin, nơi ở, phòng ăn trưa…

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền mặt
Chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên

Bước 7: Tuân thủ luật lao động theo quy định

Các luật lao động như đạo luật về hầm mỏ hay đạo luật về tiền lương tối thiểu, v.v. cần phải phù hợp với việc tuân thủ theo các quy định. Quy trình quản lý nhân sự và không chỉ kết hợp luật lao động quốc gia mà còn cả luật lao động quốc tế theo những ngành cũng như các tiêu chuẩn kinh tế.

Trên đây là 7 bước để có thể xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự mà mỗi doanh nghiệp cần phải nắm. Kiến Vàng 247 hy vọng rằng, thông qua bài viết này sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Qua đó sẽ có những án tuyển dụng cũng đào tạo quản lý nguồn nhân lực công ty của mình sao cho phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Quy trình hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp