7 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự doanh nghiệp

7 bước quản lý nhân sự hiệu quả

Quản lý nhân sự đóng một vai trò hết sức quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, giúp đạt được những mục tiêu kinh doanh đã được đề ra. Việc quản lý nhân sự hiệu quả sẽ khẳng định được và phát huy tốt được vai trò của người quản lý, đồng thời giúp cho việc nâng cao năng suất lao động và chất lượng của các nhân viên. Hãy cùng Kiến Vàng 247 theo dõi bài viết sau đây để có thể nắm được các bước xây dựng một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả và phù hợp với từng bước đi trên từng chiến lược của công ty nhé.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự có thể hiểu đơn giản là sự khai thác và sử dụng toàn bộ nguồn nhân lực của một tổ chức hay một doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Bộ phận nhân sự này chính là cầu nối thu hút và giữ chân những nhân viên có đủ những tiêu chuẩn nhất, và sắp xếp lại những công việc sao cho thích hợp với họ với mục đích để họ có thể phát huy hết toàn bộ tiềm năng tại doanh nghiệp đó.

Vì nguồn nhân lực chính là tài nguyên quý giá đối với các công ty, doanh nghiệp. Nên việc xây dựng được cho mình quy trình quản lý nhân sự hợp lý sẽ giúp nhiều cho doanh nghiệp khai thác, phát triển tối đa được mọi tiềm năng của nguồn nhân lực cũng như có thể kiểm soát được tình hình nhân sự hiệu quả nhất.

Quản lý nhân sự là gì?
Quản lý nhân sự là gì?

Vai trò của quản lý nhân sự trong công ty/ doanh nghiệp

Quản lý nhân sự là một việc không hề đơn giản chút nào, bởi nó là một trong những quá trình xây dựng phức tạp, có rất nhiều khâu, nhiều bước và liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau các phòng ban trong doanh nghiệp. Nếu như không có một quy trình cụ thể và rõ ràng sẽ có nhiều vấn đề bất cập có thể xảy ra và gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Quy trình quản lý nhân sự sẽ giúp cho doanh nghiệp như:

  • Giảm được sự sai sót, chậm trễ trong quá trình vận hành, quản trị nguồn nhân sự.
  • Tăng năng suất, chất lượng làm việc giảm được một số chi phí ẩn trong doanh nghiệp, thông qua việc xem xét và phân bổ lại các nguồn lực sao cho hợp lý.
  • Nâng cao tinh thần tính cạnh tranh, trách nhiệm trong từng công việc của mỗi một nhân viên, để đảm bảo cho việc xây dựng và phát triển hình ảnh doanh nghiệp, chất lượng dịch vụ của khách hàng.
  • Cải thiện sự tương tác, mối quan hệ giữa các bộ phận nhân sự với các phòng ban, cùng với các nhân viên khác trong công ty.

>> Xem thêm: Recruiter là gì? Sự khác nhau giữa Headhunter & Recruiter

7 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Bước 1: Thực hiện đánh giá nhu cầu đào tạo

Bước thứ 1 trong hoạt động xây dựng quy trình đào tạo nhân sự đó chính là đánh giá nhu cầu mong muốn của doanh nghiệp. Cụ thể bộ phận nhân sự này cần phải xác định được nhu cầu chính xác của doanh nghiệp của mình về nguồn nhân lực mới, nhằm đưa ra những phương án đào tạo sao cho hiệu quả.

Việc xác định được nhu cầu của doanh nghiệp sẽ dễ dàng giúp nhà quản lý có thể đưa ra các phương án và quy trình đào tạo nhân sự sao cho phù hợp và cho hiệu quả tốt nhất. Thường bao gồm các bước như:

  • Xác định mục tiêu của các khóa đào tạo, khóa học sẽ mang đến lợi ích gì cho những mục tiêu của doanh nghiệp
  • Xác định những công việc mà nhân sự mới cần phải hoàn thành, đảm có thể nhận để hoàn thành mục tiêu đề ra;
  • Xác định các hoạt động hỗ trợ quy trình đào tạo nhân sự
  • Xác định đặc điểm và năng lực của nhân sự mới, giúp cho quá trình đào tạo đạt hiệu quả tốt hơn
Đánh giá được nhu cầu đào tạo nhân viên
Đánh giá được nhu cầu đào tạo nhân viên

Bước 2: Lựa chọn

Lựa chọn là bước cũng khá quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự của một tổ chức lựa chọn các ứng cử viên dựa trên những tiêu chí về tính đủ điều kiện, bao gồm hiểu biết về các công việc cụ thể và có những kỹ năng, học vấn, thái độ cụ thể nhất định nào đó. Tất cả ứng viên được mời tham gia tuyển dụng có thể sẽ không được chọn vì quá trình tuyển dụng sẽ gồm có nhiều giai đoạn khác nhau mà một người có thể bị từ chối. Quá trình tuyển chọn này thường sẽ gồm 02 đến 03 giai đoạn, chẳng hạn như phỏng vấn sơ bộ, sàng lọc người nộp đơn, kiểm tra việc làm, phỏng vấn tuyển chọn…

Bước 3: Đào tạo

Đào tạo sau khi đã tuyển chọn xong để nâng cao kiến ​​thức và cập nhật toàn bộ những kỹ năng của các ứng viên được lựa chọn cho những yêu cầu của từng vai trò công việc cụ thể. Tối ưu hóa các chi phí và giúp tối đa hóa hiệu quả làm việc của các ứng viên được lựa chọn là một trong những vai trò hết sức quan trọng của nguồn nhân lực

Đào tạo công việc này thường sẽ có 2 loại, bao gồm đào tạo trong công việc và đào tạo ngoài công việc

  • Đào tạo trong công việc: Là đào tạo được cung cấp tại nơi làm việc với đầy đủ các thiết bị có tại chính văn phòng. Nó sẽ bao gồm luân chuyển công việc, huấn luyện, hướng dẫn chi tiết từng công việc từng bước hoặc bằng cách phân công công việc cụ thể nào đó.
  • Đào tạo ngoài công việc: Có nghĩa là các ứng viên sau khi đã được chọn và được đào tạo bên ngoài sàn làm việc thực tế với các thiết bị sẽ được cung cấp chỉ dành cho mục đích đào tạo. Ứng viên được yêu cầu học các kỹ thuật và kỹ năng trong giai đoạn này để làm việc hiệu quả trên sàn làm việc thực tế.

Bước 4: Đánh giá hiệu quả công việc

Đánh giá hiệu quả công việc của một nhân viên được tiến hành thông qua việc so sánh hiệu quả làm việc của nhân viên hiện tại và tiêu chuẩn đã được chính tổ chức đặt ra trước đó. Điều này cũng sẽ đưa ra những phản hồi cho nhân viên để họ có thể cải thiện bản thân theo yêu cầu của tổ chức. Trong khi đó, đánh giá hiệu suất làm việc là để xác định xem nhân viên đó có được thăng chức hay bị giáng chức.

Đánh giá hiệu quả của công việc
Đánh giá hiệu quả của công việc

Bước 5: Tạo động lực

Động cơ là điều sẽ khiến cho một người hành động, trong hầu hết các mọi trường hợp, động lực đi kèm với các điều khoản khi một người đã hoàn thành nhiệm vụ, anh ta sẽ nhận được thêm 1 phần thưởng cho sự hoàn thành đó. Năng lực quản lý nguồn nhân lực hiệu quả sẽ tạo động lực và khuyến khích cho nhân viên đạt được hiệu quả tối đa trong công việc bằng cách cống hiến phần trăm của họ trong mọi công việc.

Quản lý nhân sự hiệu quả là thường xuyên thúc đẩy nhân viên của mình làm việc tốt hơn bằng cách trao cho họ những phần thưởng, sự công nhận và các lợi ích khác, chẳng hạn như các khoản phụ cấp hoặc nhận được những đặc quyền khác với các khoản được đề cập trong phiếu lương.

Bước 6: Phúc lợi lành mạnh, an toàn cho nhân viên

Quy trình quản lý nhân sự cần phải đảm bảo tính an toàn và môi trường làm việc lành mạnh phù hợp để làm việc cho nhân viên theo luật định. Chẳng hạn như phải đảm bảo sạch sẽ thích hợp, nước uống, thông gió và nhiệt độ xung quanh, xử lý chất thải và nước thải, ánh sáng, thiết bị sơ cứu, giặt giũ, căn tin, nơi ở, phòng ăn trưa…

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền mặt
Chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên

Bước 7: Tuân thủ luật lao động theo quy định

Các luật lao động như đạo luật về hầm mỏ hay đạo luật về tiền lương tối thiểu, v.v. cần phải phù hợp với việc tuân thủ theo các quy định. Quy trình quản lý nhân sự và không chỉ kết hợp luật lao động quốc gia mà còn cả luật lao động quốc tế theo những ngành cũng như các tiêu chuẩn kinh tế.

Trên đây là 7 bước để có thể xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự mà mỗi doanh nghiệp cần phải nắm. Kiến Vàng 247 hy vọng rằng, thông qua bài viết này sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Qua đó sẽ có những án tuyển dụng cũng đào tạo quản lý nguồn nhân lực công ty của mình sao cho phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Quy trình hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp