Tổng hợp 10 lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất

Hồ sơ nhân sự

Có nhiều lý do khiến bạn muốn rời bỏ công việc hiện tại, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nói với sếp về chúng, đặc biệt nếu lý do xin nghỉ việc của bạn xuất phát từ sếp. Để cho cấp trên của bạn đồng ý ký vào đơn xin nghỉ việc thì bạn cần một lý do thuyết phục và chính đáng nhất. Sau đây Kiến Vàng 247 sẽ giới thiệu cho bạn những lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất.

10 lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất

Do hoàn cảnh gia đình

Có thể khẳng định rằng một trong những lý do thuyết phục nhất để từ chức là do hoàn cảnh gia đình. Nhà có con nhỏ, người già cần được chăm sóc, cha mẹ muốn ở gần con cái … tất cả đều là những lý do khá xác đáng để bạn sử dụng.

Kế hoạch sinh nở trong thời gian dài

Nghỉ việc để chuẩn bị mang thai cũng là một trong những lý do hiệu quả và phổ biến nhất được các chị em đưa ra. Sự cần thiết phải bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà nước ta. Do đó, lý do này của bạn gần như chắc chắn sẽ được chấp nhận.

Lý do xin nghỉ việc do kế hoạch sinh nở
Lý do xin nghỉ việc do kế hoạch sinh nở

Không muốn ảnh hưởng đến công việc chung

Sức khỏe yếu, gia đình có chuyện riêng phải giải quyết,… đều là những lý do chính đáng để xin nghỉ việc vì không muốn làm gián đoạn hoạt động chung. Do đó, bạn có thể xem xét đưa lý do này vào đơn xin nghỉ việc của mình.

Không có cơ hội để thăng tiến

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến nhân viên rời bỏ công ty là thiếu cơ hội thăng tiến và phát triển. Nếu bạn trình bày lời giải thích trên, dù hơi thẳng thừng nhưng bạn sẽ thuyết phục được người quản lý ký vào đơn từ chức.

Thay đổi môi trường làm việc

Nguyên nhân muốn nghỉ việc của nhân viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi là mong muốn được trải nghiệm và phát triển trong môi trường mới.

Lý do cá nhân

Nếu một nhân viên có lý do cá nhân để nghỉ việc, sẽ không có người sếp nào bắt buộc hoặc giữ họ lại.

Xin nghỉ việc vì chuyển chỗ ở

Đối với mỗi người, chuyển nhà là một lý do xin nghỉ việc bất khả kháng. Do đó, việc từ chức của bạn trở nên hợp lý và chính đáng hơn với lý do này.

Xin nghỉ việc vì chỗ làm xa
Xin nghỉ việc vì chỗ làm xa

Cơ hội việc làm tốt hơn

Nếu những lý do trên đây không đủ thuyết phục cấp trên ký đơn xin nghỉ việc của bạn. Hãy áp dụng lý do có cơ hội việc làm tốt hơn. Đây chắc chắn sẽ là lý do chính đáng cho việc xin nghỉ của bạn.

Không phù hợp với công việc

Nếu bạn không còn hứng thú với công việc hiện tại, bạn nên khéo léo và tế nhị trình bày lý do nghỉ việc của mình. Điều này không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu mà còn khiến cấp trên hài lòng.

Đi học

Nhân viên có nhu cầu học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn. Bạn phải nêu lý do, cảm ơn và những câu chúc trong đơn nghỉ việc của bạn để đi học.

Những lý do xin nghỉ việc không nên sử dụng

Chúng ta có thể kể ra những lý do xin nghỉ việc khác nếu cảm thấy cần thiết, ngoài những lý do hoàn toàn chính đáng đã liệt kê ở trên. Tuy nhiên, bạn không nên xin nghỉ việc vì những lý do sau:

 • Không hứng thú với công việc của bạn
 • Tôi không thích vị trí hiện tại của mình
 • Không hòa đồng với đồng nghiệp
 • Trình độ của tôi không đủ cho vị trí này
 • Gia đình / bố mẹ buộc tôi phải nghỉ việc
 • Không thích sếp
Những lý do xin nghỉ không nên sử dụng
Những lý do xin nghỉ không nên sử dụng

Thời điểm thích hợp để gửi đơn xin nghỉ việc

 • Khi bạn đã tìm được một công việc mới hoặc ít nhất là bạn biết mình muốn gì. Đó là một trong những thời điểm tốt nhất để xin nghỉ việc. Điều này nhằm đảm bảo nguồn tài chính và tương lai của bạn nếu bạn mất việc làm cũ một cách bất ngờ.
 • Khi có ý định nghỉ việc, khung thời gian phù hợp thứ hai là sau Tết và các ngày nghỉ lễ. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những khoản tiền thưởng hậu hĩnh của công ty. Bạn có thể nghỉ bất cứ khi nào bạn muốn nếu bạn không quan tâm đến những điều này.
 • Hơn nữa, bạn không nên rời bỏ vị trí của mình khi tổ chức đang gặp thách thức về nguồn nhân lực. Chờ cho đến khi công ty sắp xếp đủ số lượng nhân viên trước khi nghỉ việc.

Những câu hỏi thường gặp khi xin nghỉ việc

Có nên trao đổi việc xin nghỉ việc với sếp trước không?

Bất kể bạn là nhân viên bình thường hay có chức vụ cao tại công ty, bạn luôn nên hỏi ý kiến người quản lý trước khi nghỉ việc. Điều này có thể hỗ trợ tổ chức phát triển một chiến lược tuyển dụng thay thế khả thi

Nên trao đổi với sếp trước khi nghỉ việc
Nên trao đổi với sếp trước khi nghỉ việc

Bạn nên làm gì nếu sếp từ chối lý do của bạn?

 • Bạn có thể đưa ra nhiều lý do để xin nghỉ việc nhưng cấp trên của bạn vẫn từ chối. Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng lời nói và hành động một cách khéo léo và hợp lý. Để không chỉ đảm bảo rằng yêu cầu của bạn được chấp thuận mà còn để giữ mối quan hệ tích cực với cấp trên của bạn.
 • Bạn có thể thảo luận về kế hoạch và mong muốn của mình với người quản lý một cách cởi mở và trung thực. Họ sẽ hiểu và chấp nhận lý do xin nghỉ việc của bạn nếu họ là một nhà lãnh đạo tâm lý.
 • Hơn nữa, bạn nên làm tốt công việc và giao trách nhiệm rõ ràng cho người sẽ thay thế bạn. Điều đó không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong việc thực hiện công việc mà còn thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với những người tiếp tục hỗ trợ bạn trong công việc.

Nên làm việc trong bao lâu trước khi nghỉ việc?

Bạn nên làm việc bao lâu trước khi nghỉ việc, điều này tùy vào mục đích và lý do của bạn. Các nhà tâm lý học khuyên rằng bạn nên làm việc ít nhất hai năm trước khi cân nhắc chuyển việc. Điều này có thể cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng của mình.

Kiến Vàng 247 đã giới thiệu cho bạn những lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất. Tôi hy vọng rằng bài đăng này sẽ hỗ trợ bạn xác định nguyên nhân hợp lý nhất cho việc nghỉ việc của bạn.