5 Kết quả đạt được sau khi thực tập mà bạn nên biết

Kết quả đạt được sau khi thực tập

Thực tập là hoạt động quan trọng để sinh viên có thể áp dụng những kiến thức sách vở vào thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, kết quả đạt được sau khi thực tập mới chính là điều quan trọng. Vì nó giúp sinh viên tiếp cận, rèn luyện kỹ năng làm việc, có nhiều kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này. Vậy tầm quan trọng của kết quả đạt được sau thực tập được thể hiện như thế nào thì hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thực tập là gì?

Thực tập là gia đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với xã hội thực tiễn, là giai đoạn vừa làm vừa học của các bạn sinh viên. Quá trình thực tập sẽ giúp họ có nhiều trải nghiệm về công việc và môi trường làm việc sớm hơn trước khi tốt nghiệp ra trường.

Thực tập sinh là gì?
Thực tập sinh là gì?

Các dạng thực tập được các trường áp dụng

Thực tập cho kỳ cuối

Thưc tập cho kỳ cuối là loại hình thức thực tập phổ biến nhất được các trường áp dụng cho học phần bắt buộc cuối khóa. Trừ những trường hợp thực tập xen kẽ với quá trình học thì đa phần các trường đều sắp xếp cho sinh viên thực tập vào kỳ cuối cùng nên kỳ này còn được gọi là kỳ thực tập.

Tùy vào từng trường mà thời gian thực tập khác nhau. Một số trường chỉ có một tháng thực tập. Tuy nhiên, có trường lại cho bạn thực tập đến tận 4 tháng.

Nhiều bạn đã tìm hiểu và nắm bắt được những thông tin liên quan đến thời gian thực tập của trường mình học ngay từ khi các bạn mới bắt đầu là sinh viên. Những sinh viên này thường có xu hướng lo xa nên đã tìm cho mình một đơn vị thực tập để làm quen với môi trường và muốn tìm hiểu về những thực tiễn trong cuộc sống từ những gì họ đã học ở trường.

Thực tập cho kỳ cuối
Thực tập cho kỳ cuối

Chưa có bất kỳ một đánh giá nào về việc đi thực tập sớm có tốt hay không. Đối với những bạn đợi đúng kỳ thực tập mới đi thì cùng không có gì là muộn hay bất lợi cả.

Bạn có thể tự tìm kiếm đơn vị thực tập vì có rất nhiều doanh nghiệp, cơ hội thực tập cho các bạn rất lớn, nên việc tìm kiến đơn vị để thực tập không phải là một vấn đề gì quá khó khăn. Do đó, đừng quá lo lắng nếu bạn chưa tìm hiểu hay không đi thực tập sớm.

Thực tập xen kẽ với quá trình học

 • Đây là việc các bạn sinh viên sẽ thường xuyên tham gia các bài báo cáo thực tập tại nhà trường hoặc địa điểm nào đó liên quan trực tiếp đến ngành học.
 • Dạng thực tập này được áp dụng phổ biến đối với các bạn theo học trường y, kỹ thuật.
 • Hằng năm nhà trường sẽ liên kế với tổ chức, đối tác để đưa sinh viên của mình đi thực tập tại các đơn vị đó.
 • Thường hoạt động này sẽ bắt đầu với các bạn sinh viên từ năm 2 hoặc năm 3 tùy thuộc vào thời gian học và ngành đào tạo.
Thực tập xen kẽ với quá trình học
Thực tập xen kẽ với quá trình học

Thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực tập

Thuận lợi

 • Hiện nay, nước ta có rất nhiều công ty, doanh nghiệp nên họ sẵn sàng chào đón bạn vào thực tập tại công ty mình.
 • Tại đây bạn sẽ được những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm hướng dẫn công việc một cách tận tình chu đáo, được học hỏi kinh nghiệm và được giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến kiến thức, các thao tác thực hiện công việc và cách giải quyết những tình huống phát sinh.
 • Bạn sẽ được làm việc trong một môi trường thực tế, được làm quen với công việc có tính chất tương đồng với việc làm tương lai của mình, nếu sau khi ra trường bạn thực sự muốn làm việc đúng với ngành học của mình.
Thực tập sinh cảm thấy đỡ vất vả hơn khi có người hướng dẫn công việc
Thực tập sinh cảm thấy đỡ vất vả hơn khi có người hướng dẫn công việc

Khó khăn

Thực hành khác xa với học lý thuyết

 • Chắc hẳn khi học lý thuyết trên giảng đường bạn đã tưởng tượng ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, những công việc mà mình sẽ hoàn thành như thế nào, kết quả tốt đẹp ra làm sao.
 • Khi đã bước vào thế giới thực, bạn sẽ bị choáng ngợp vì ” cuộc đời không như mơ “. Có quá nhiều sự khác biệt từ các công việc cần làm, kiến thức áp dụng, môi trường làm việc, cấu trúc và nhân sự làm việc.
 • Tuy nhiên, điều này có vẻ đơn giản hơn nhiều đối với những người theo học luật, y khoa hoặc hành chính nhân sự vì những lĩnh vực này có môi trường làm việc thực tế gần gũi và vận dụng nhiều kiến thức được học ở trường vào công việc để giải quyết những vấn đề gặp phải.

Cần nhiều kỹ năng mềm

 • Khi đi thực tập bạn sẽ thấy kỹ năng mềm vô cùng quan trọng vì nó giúp ích rất nhiều cho công việc của mình.
 • Khi ở trường bạn không được học nhiều về kỹ năng này, chỉ có những buổi thuyết trình mới sử dụng kỹ năng này.
 • Bạn có thể sẽ bị bỡ ngỡ, lo lắng. Tuy nhiên, hãy từ từ tích lũy nó để phục vụ cho công việc sau này của mình.

Áp lực thực tập

 • Áp lực là điều tất yếu mà bạn phải trải qua trong suốt quá trình thực tập.
 • Khi đi học bạn được tự do, thoải mái, thì trong môi trường công sở sẽ có rất nhiều luật lệ khác nhau mà bạn phải tuân thủ, nhiều công việc khác nhau mà bạn phải đảm nhận và hoàn thành, trong đó có cả những công việc không liên quan đến ngành mình học.
 • Việc mắc sai sót và bị khiển trách là điều khó tránh khỏi trong giai đoạn này. Nhưng đừng vì những điều này mà nản lòng. Đây là những bài học quý báu dành cho bạn, hãy tiếp thu và sửa đổi để trở nên tốt hơn.
Sinh viên cảm thấy áp lực khi đi thực tập
Sinh viên cảm thấy áp lực khi đi thực tập

Kết quả đạt được sau khi thực tập

Kỹ năng viết báo cáo, thuyết trình

Viết báo cáo và thuyết trình là kỹ năng vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập này, nơi con người phải trình bày ý tưởng, nội dung của mình trước đám đông. Trên cương vị là một người sinh viên, bạn cần phải hoàn thiện bài báo cáo thực tập một cách chân thực, khách quan, chỉnh chu, số liệu minh họa phải sát với thực tế, văn phong rõ ràng. Bài viết phải được trình bày rõ ràng, tường minh, mô tả về các công việc đã làm trong quá trình thực tập.

Thuyết trình trước đám đông là cách rèn luyện sự tự tin
Thuyết trình trước đám đông là cách rèn luyện sự tự tin

Kỹ năng làm việc nhóm

Mặc dù kỹ năng làm việc nhóm thường xuyên được thực hành trên lớp học. Nhưng khi áp dụng vào thực tế và những chỉ tiêu (chẳng hạn như KPI, OKR,…) sẽ gây áp lực lớn hơn cho mỗi cá nhân và thành viên trong nhóm. Do đó, học sinh và đồng đội của mình nên đồng lòng chung sức để đạt được các mục tiêu công việc đã giao. Làm việc theo nhóm thành công đòi hỏi bạn phải nhạy bén, tích cực giao tiếp với đồng nghiệp, tương tác với mọi người thì mới hoàn thành công việc đúng tiến độ được.

Làm việc nhóm là kỹ năng hết sức quan trọng
Làm việc nhóm là kỹ năng hết sức quan trọng

Kỹ năng hoạch định công việc

Hoạch định là một trong những chức năng cơ bản của nhà quản lý, trong đó sinh viên có thể áp dụng vào công việc học tập. Trước tiên, sinh viên phải xác định các nhiệm vụ cần phải làm và phương hướng để thực hiện được các mục tiêu đó. Điều này đặc biệt áp dụng cho công việc, nơi mà sinh viên chọn mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình, cùng với đó tìm hiểu nhu cầu đa dạng của các ngành nghề để lựa chọn công việc thực tập cho phù hợp.

Trong quá trình thực tập, sinh viên nên chủ động tìm hiểu, học hỏi các vị tiền bối đi trước về những kiến thức nhất định để trang bị cho công việc và giải quyết những vấn đề liên quan. Nếu nắm bắt được kỹ năng này kết quả đạt được sau khi thực tập của bạn sẽ nâng cấp lên một level mới.

Biết cách lập kế hoạch hiệu quả công việc sẽ tăng cao
Biết cách lập kế hoạch hiệu quả công việc sẽ tăng cao

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian không chỉ giúp sinh viên hoàn thành tốt quá trình thực tập, mà còn giúp các mục tiêu khác trong cuộc sống được sắp xếp một cách bài bản. Thời gian vô cùng quý giá, đôi khi nó được ví như ” vàng “. Do đó, biết cách sắp xếp và quản lý thời gian có thể giúp công việc được hoàn thành một cách hiệu quả. Trong quá trình thực tập, sinh viên có thể học hỏi từ các anh chị đi trước về cách sắp xếp lịch trình, sắp xếp thứ tự hạng mục một cách hợp lý.

Quản lý thời gian hiệu quả
Quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng hoàn thiện bản thân

Sinh viên nên suy ngẫm về chặng đường học tập của mình để xem xét những thiếu sót của bản thân để bổ sung, trau dồi thêm kiến thức cho bản thân mình. Bên cạnh đó, sinh viên cũng nên xem lại những điểm hạn chế còn tồn tại trong quá trình thực tập để chỉnh sửa, hoàn thiện bản thân để kết quả đạt được sau khi thực tập thành công như mong đợi.

Doanh nghiệp đánh giá năng lực sinh viên sau khi sinh viên hoàn thành quá trình thực tập. Kết quả này, được thể hiện ở góc độ doanh nghiệp, là môi trường tốt để sinh viên quyết định ứng tuyển thời gian tới. Do đó, các bạn sinh viên hãy tự suy ngẫm lại năng lực mình đang ở đâu, để đáp ứng được các mong đợi của doanh nghiệp trước khi phỏng vấn làm nhân viên chính thức.

Không ngừng hoàn thiện bản thân để phát triển từng ngày
Không ngừng hoàn thiện bản thân để phát triển từng ngày

Sau khi kết thúc thời gian thực tập thì cũng là lúc sinh viên phải viết báo cáo thực tập ghi lại kết quả đạt được sau khi thực tập. Để quá trình thực tập diễn ra một cách suôn sẻ, các bạn sinh viên hãy trang bị cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng mềm để khi bắt đầu thực tập các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trong môi trường làm việc thực tế. Những thông tin trên đây, Kiến Vàng 247 hy vọng có thể giúp ích cho các bạn sinh viên trong quá trình thực tập.

Có thể bạn quan tâm: Báo cáo thực tập là gì? Cách trình bày báo cáo thực tập chi tiết