Kế hoạch nhân sự là gì? Vai trò của việc lập kế hoạch nhân sự

Khái niệm mô hình quản lý nguốn nhân lực

Doanh nghiệp có thể quản lý và sử dụng nguồn nhân lực thành công hơn nếu họ có một kế hoạch nhân sự rõ ràng và đầy đủ. Đây cũng là “bí quyết” hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu. Cần lập kế hoạch như thể nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Kiến Vàng 247 sẽ giải thích khái niệm, quy trình thực hiện và mẫu kế hoạch nhân lực công ty mới nhất trong bài viết này.

Kế hoạch nhân sự là gì?

Kế hoạch nhân sự là một quá trình hoạch định chiến lược toàn công ty. Trong đó bộ phận nhân sự đánh giá và xác định các yêu cầu về nhân lực của tổ chức. Nói cách khác, một chiến lược quản lý nguồn nhân lực mạnh mẽ có thể giúp bạn tìm ra số lượng và loại nhân sự mà công ty của bạn sẽ cần để đáp ứng các mục tiêu của mình.

Mỗi công ty sẽ tạo ra chiến lược nhân sự của riêng mình, chiến lược này có thể được áp dụng cho toàn bộ tổ chức hoặc cho các nhóm, bộ phận hoặc các dự án cụ thể.

Kế hoạch quản lý nhân lực là gì?
Kế hoạch quản lý nhân lực là gì?

Lợi ích của kế hoạch nhân sự đối với doanh nghiệp

Việc tạo ra một kế hoạch nhân sự không chỉ hỗ trợ trong việc tuyển dụng, thuê mướn và phát triển nhân sự phù hợp mà còn hỗ trợ trong việc lập ngân sách và các quyết định tài chính của tổ chức. Bạn nên biết những ưu điểm chính sau đây của một kế hoạch nhân lực.

Giảm chi phí nhân sự

Lợi ích đầu tiên là giảm phí nhân sự. Với một chiến lược nhân sự được xác định rõ ràng, bạn có thể tiết kiệm tiền. Mẫu kế hoạch nhân lực sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cấu trúc việc làm hiện tại trong công ty của bạn. Cho phép bạn xác định vị trí mới cho nhân viên của mình. Một kế hoạch cung ứng nhân lực cũng sẽ bao gồm các phương pháp và chiến thuật để tăng năng suất và năng lực của nhân viên.

Tăng cơ hội phát triển

Đây là một lợi ích quan trọng của việc lập kế hoạch nhân sự. Vì nó cho phép bạn tăng lực lượng nhân sự hiện tại và phát triển một cơ cấu hiệu quả hơn. Điều này cải thiện cơ hội thành công của bạn và thiết lập nền tảng cho tương lai.

Lợi ích của việc lập kế hoạch nhân lực
Lợi ích của việc lập kế hoạch nhân lực

Cơ cấu doanh nghiệp có tổ chức hơn

Bạn có thể phát triển một khuôn khổ theo thứ tự cho công ty của mình nếu bạn đã có sẵn một kế hoạch. Điều này sẽ cho phép tổ chức có một lực lượng lao động có năng lực và chuyên nghiệp hơn. Nhóm của bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch thăng chức. Và tăng lương cho nhân viên nếu nhân viên làm việc hiệu quả.

Tuyển dụng mạnh mẽ hơn

 • Bên cạnh những lợi ích được liệt kê ở trên, một phần mềm tuyển dụng sẽ hỗ trợ bạn phát triển một chiến lược tuyển dụng mạnh mẽ hơn. Sau khi tiến hành phân tích nhu cầu của mình, bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định được tài năng nào bạn yêu cầu ở ứng viên. Và ứng viên nào phù hợp với những yêu cầu đó. Việc tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Với những lợi ích được liệt kê ở trên, rõ ràng việc lập kế hoạch nguồn nhân lực có thể giúp bạn tránh được các vấn đề cản trở việc mở rộng. Hoặc làm giảm chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Như thế hiệu quả tuyển dụng sẽ được cải thiện và bạn sẽ có thể xác định những cá nhân có năng lực tốt nhất nhanh chóng hơn.

Các bước lập kế hoạch nhân sự hiệu quả

Tùy theo cơ cấu và quy mô của tổ chức mà mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có một kế hoạch nguồn nhân lực riêng. Dưới đây là sáu bước cơ bản để tạo một kế hoạch nhân sự mà bạn có thể sử dụng.

Các bước lập kế hoạch nhân lực
Các bước lập kế hoạch nhân lực

Xác lập mục tiêu kinh doanh

Để bắt đầu, bạn phải xác định mục tiêu kinh doanh của mình ở mọi cấp độ. Từ cấp độ rộng nhất đến cấp độ cụ thể nhất. Việc sử dụng các mục tiêu kinh doanh sẽ giúp bạn nắm bắt rõ ràng các mục tiêu sắp tới của công ty. Cho phép bạn tập hợp một nhóm tốt nhất có thể. Do đó, để phân công nhân sự một cách hợp lý, bạn phải phân tích kỹ kết quả và định hướng chiến lược của công ty.

Xác định tình hình nhân sự hiện tại

Để tạo ra một kế hoạch nhân sự lý tưởng. Trước tiên bạn phải hiểu rõ môi trường nhân sự hiện tại của mình và nắm vững nghệ thuật quản lý nhân sự. Bạn nên lưu số lượng nhân sự cũng như môi trường làm việc hiện tại của công ty mình trên một nền tảng để tìm kiếm và quản lý nhanh chóng.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra môi trường nhân sự hiện tại của mình. Và bắt đầu thu thập thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu sau khi bạn đã hợp nhất dữ liệu của mình. Một số tiêu chí để đánh giá vị trí nguồn nhân lực của công ty:

 • Số nhân viên
 • Phân bổ nhân sự (quy mô đội và nơi mọi người làm việc)
 • Kỹ năng và năng lực khác nhau.
 • Những người đạt thành tích cao và những nhà lãnh đạo tương lai
 • Những người có hiệu suất kém
 • Nhiệm kỳ và tuổi của nhân viên (để dự đoán con số nghỉ hưu)

Đưa ra những dự báo về yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai

Sau khi đã đánh giá vị trí nhân sự hiện tại của công ty, bạn sẽ cần phải dự báo các yêu cầu về nhân sự trong tương lai của mình. Bạn phải phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến các quyết định. Và cơ hội về nguồn nhân lực để đánh giá hiệu quả nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Đưa ra những dự báo về yêu cầu nguồn nhân lực
Đưa ra những dự báo về yêu cầu nguồn nhân lực

Hoàn thành phân tích khoảng cách

Sau đó, bạn so sánh môi trường nhân sự hiện tại với các ước tính nhân sự trong tương lai để tìm ra vị trí của nhân viên hiện tại và những gì họ yêu cầu. Ở đây, bạn phải xem xét liệu bộ phận nhân sự của bạn có cần những tài năng cụ thể để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. Hoặc những hỗ trợ nhân sự mà bạn yêu cầu để đạt được mục tiêu của mình. Nói một cách đơn giản, khoảng cách về lực lượng lao động sẽ bao gồm: chuyên môn, số lượng và liệu nhân viên có đang làm đúng vị trí hay không.

Lập kế hoạch nhân sự

Bây giờ bạn có thể xây dựng kế hoạch nhân sự sau khi phân tích xong. Chiến lược “quản lý nguồn nhân lực” sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 • Đề xuất chương trình đào tạo để truyền đạt kỹ năng mới cho nhân viên hiện tại
 • Việc thăng chức hoặc cắt giảm lương sau khi nhân viên nghỉ hưu được sắp xếp hợp lý thông qua các chính sách kế nhiệm.
 • Bao gồm chức danh, mô tả và ngân sách tuyển dụng nhân viên.

Đánh giá và hoàn thiện kế hoạch

Cuối cùng, bạn tiến hành đánh giá và hoàn thành kế hoạch. Đây là một chiến lược để hợp lý hóa các quy trình tuyển dụng của bạn. Xác định nhân tài xuất sắc trong công ty của bạn và đạt được các mục tiêu kinh doanh khác nhau. Kế hoạch của bạn có thể được điều chỉnh khi doanh nghiệp của bạn thay đổi. Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty bạn. Hãy nhớ rằng kế hoạch của bạn phải phù hợp với bạn. Và bạn nên kiểm tra các lựa chọn thay thế nếu nó không thực hiện được.

Đánh giá và hoàn thiện kế hoạch
Đánh giá và hoàn thiện kế hoạch

Kiến Vàng 247 đã cung cấp các thông tin về lập kế hoạch nhân sự ở bài viết trên. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu công ty bạn đang gặp khó khăn trong việc triển khai kế hoạch nhân sự. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn.

>> Xem thêm: Lao động là gì? Cơ cấu, đặc điểm, ý nghĩa của lao động

webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb