Independent contractor là gì? Đặc điểm người lao động độc lập

Independent contractor là gì

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc về Independent contractor là gì? Một cá nhân hoặc một tổ chức ký hợp đồng với tư cách không phải là một lao động để thực hiện các nhiệm vụ hoặc cung cấp dịch vụ cho một công ty khác được gọi là người lao động độc lập. Theo bạn, những từ nào được sử dụng trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực? Lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực có bao gồm Independent Contractor không? Vì vậy, Kiến Vàng 247 sẽ giải thích Independent contractor là gì cho độc giả trong bài viết dưới đây, cùng những từ khác mà bạn nên biết trong lĩnh vực quản lý nhân sự.

Independent Contractor là gì?

Trước tiên bạn phải hiểu Independent contractor là gì. Independent contractor là cách viết trong tiếng anh của thuật nhưc người lao động độc lập. Theo đó, người lao động độc lập được định nghĩa là người lao động theo tính chất tự do. Họ có thể là một cá nhân, một tổ chức đã được ký kết hợp đồng với tư cách độc lập. Nhưng không phải là người lao động. Giúp cho người lao động thuận lợi hơn trong công việc mà không phải bị bó buộc hay là ở trong việc cung cấp các dịch vụ cho đơn vị khác là mục đích chính của việc này.

Người lao động độc lập
Người lao động độc lập

Những Independent contractor sẽ phải độc lập trong việc trả thuế, mua bảo hiểm cho chính mình bởi vì họ là lao động tự do. Tại Mỹ, thuế mà người lao động tự do phải tự chi trả đó là thuế an sinh xã hội và loại bảo hiểm mà họ phải tự đong BHYT. Điều quan trọng là công ty phải phân loại được cá nhân nào mà họ thuê là Independent contractor và cá nhân nào là nhân viên. Các Independent contractor về bản chất cũng giống như những người làm freelancer.

Điểm đặc trưng của một Independent Contractor là gì?

Cụm từ “Independent contractor ” được sử dụng tương đối thường xuyên ở Mỹ. Tuy nhiên, quốc gia này phân biệt rõ ràng nó trong cả hai hình thức sử dụng. Hơn nữa, có một bộ quy tắc cụ thể cho các người lao động độc lập này. Đặc biệt, Sở Thuế vụ của Mỹ (IRS) đã tuyên bố rằng các nhà thầu độc lập sẽ chỉ được phân loại trong những công việc có các chuyên gia chuyên cung cấp dịch vụ một cách độc lập, chẳng hạn như nha sĩ, bác sĩ, luật sư và bác sĩ thú y.

Ngoài ra, chắc chắn sẽ có những chuyên gia phục vụ công chúng một cách độc lập, như người biểu diễn, nhà thiết kế phần mềm hoặc tác giả độc lập. Ngày nay, làm việc với tư cách là một người lao động độc lập đang ngày càng phổ biến. Khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp của một Independent contractor có thể thực hiện được nhờ sự đi lên của nền kinh tế, xu hướng tự do cũng đang phát triển mỗi ngày.

Khi xã hội đặc biệt tôn trọng lựa chọn này, Mỹ là quốc gia đã đề cao quan điểm của những người lao động tự do. Mặc dù nó chỉ có một chủ sở hữu hoặc một thành viên, một nhà thầu độc lập có thể được coi là một doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn.

Điểm đặc trưng của người lao động độc lập
Điểm đặc trưng của người lao động độc lập

Các nhà chức trách vẫn giám sát và kiểm soát người lao động độc lập ngay cả khi họ đang hoạt động tự do trong hệ thống chính phủ. Các nhà thầu độc lập vẫn phải ghi lại các nguồn thu nhập cũng như chi phí lãi và lỗ của họ cho IRS. Họ cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế tư kinh doanh.

So sánh giữa Người lao động độc lập (Independent Contractor) và Nhân viên (Employee)

Nhân viên và người lao động độc lập là hai loại hình lao động khác nhau:

  • Khi người lao động làm việc độc lập, người sử dụng lao động không kiểm soát được cách thức thực hiện công việc. Thay vào đó, người đó chỉ có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoặc kết quả của công việc.
  • Khi một người là nhân viên, chủ của họ có toàn quyền kiểm soát và có quyền yêu cầu nhiều hơn để hoàn thành công việc.
  • Đổi lại thì chính là sự kiểm soát đối với các yêu cầu cụ thể trong công việc. Người sử dụng lao động phải đồng ý cung cấp cho nhân viên nhiều lợi ích khác nhau. Chẳng hạn như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hoặc các thiết bị cần thiết để hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, những người lao động độc lập có trách nhiệm đảm bảo lợi ích của chính họ. Nhà thầu độc lập cũng phải tiếp tục tuân thủ các thời hạn và yêu cầu chất lượng do chủ đầu tư thiết lập cho việc thực hiện sản phẩm. Đối với người thuê lao động, những người làm nghề tự do độc lập thường phải làm việc từ xa. Do đó, họ phải sẵn sàng để cạnh tranh trên thị trường về việc làm. Hạn chế lớn nhất của việc trở thành một người lao động độc lập là họ không đủ điều kiện để được hưởng các quyền lợi như bồi thường cho người lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động độc lập (Independent Contractor) và Nhân viên (Employee)
Người lao động độc lập (Independent Contractor) và Nhân viên (Employee)

Những điểm thiệt thòi của người lao động độc lập

Như bạn đã biết, sẽ có thể cung cấp cho nhân viên một phương pháp làm việc tự do nhưng không thay đổi mà không phải chịu quá nhiều khó khăn trong mối quan hệ giữa ông chủ và nhân viên. Nếu không, họ cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều nhược điểm.

  • Hạn chế đầu tiên là họ sẽ không thể sử dụng các quyền lợi như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp cho người lao động và các khoản bồi thường ngoài những khoản được pháp luật lao động chung quy định. Các chính sách về quyền lợi của người lao động, đặc biệt là bảo hiểm, thường chỉ áp dụng cho người lao động thuộc nhóm nhân quyền do các quy định về lao động ở nhiều quốc gia, không chỉ Việt Nam. Người lao động là những người đã ký hợp đồng lao động và đã làm việc ổn định cho công ty trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Hạn chế thứ hai đối với các nhà thầu độc lập là tính chất không ổn định của các cơ hội việc làm. Họ có thể thấy mình được tự do và có nhiều cơ hội, nhưng điều này cũng ngụ ý rằng sẽ có những giai đoạn không được như vậy. Các nhà thầu độc lập chỉ có thể sốt ruột chờ đợi cơ hội thích hợp để thể hiện mình. Nếu không có cơ hội nào, họ có thể bị thất nghiệp tạm thời cho đến khi tìm được dự án hợp tác mới. Thu nhập của bạn cũng sẽ trở nên không ổn định do sự bấp bênh này.
Những thiệt thòi của Independent contractor 
Những thiệt thòi của Independent contractor

Có thể thấy rằng việc nghiên cứu Independent contractor là gì sẽ giúp bạn hiểu biết hơn trong cuộc sống. Nhưng quan trọng hơn, bạn sẽ có thể đặt ra câu hỏi bạn nên chọn loại công việc nào tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và tiềm năng của bản thân. Cũng như mục tiêu phát triển nghề nghiệp sau này.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cụm từ ” Independent contractor là gì “. Điểm đặc trưng của một người lao động độc lập. Điều gì làm cho một nhà thầu độc lập khác với một nhân viên và thuật ngữ được sử dụng trong quản lý nguồn nhân lực. Mong rằng những thông tin về Independent Contractor và các cụm từ liên quan đến quản lý nhân sự mà Kiến Vàng 247 cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc!