Việc làm thời vụ trả lương theo ngày tại TPHCM và những lưu ý

Việc làm thời vụ trả lương theo ngày

Nếu bạn đang cần tiền gấp hoặc muốn làm theo thời gian rảnh rỗi tùy thích thì việc làm thời vụ trả lương theo ngày chính là công việc thích hợp dành cho bạn. Công việc này phù hợp với đại đa số học sinh, sinh viên vừa có nguồn thu nhập cá nhân, vừa giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề liên quan đến việc làm thời vụ trả lương theo ngày tại TPHCM qua bài viết dưới đây.

Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ là những công việc liên quan tới việc mà người lao động được ký kết hợp đồng thì có thể thực hiện những công việc mang tính chất thời vụ có kỳ hạn thường kéo dài từ 3 – 6 tháng. Theo luật lao động thì thời gian có thể làm việc làm thời vụ sẽ là dưới 12 tháng.

Việc làm thời vụ thường thấy là làm những việc làm lao động phổ thông. Những học sinh, sinh viên trong khoảng thời gian nghỉ hè cũng hay lựa chọn những công việc này để có thể kiếm thêm thu nhập và trang trải sinh hoạt hoặc dùng để đóng học phí.

Tuyển nhân viên làm thời vụ
Tuyển nhân viên làm thời vụ

Các đối tượng phù hợp với việc làm thời vụ

Đối với người sử dụng lao động

Các doanh nghiệp, công ty kinh doanh trong các lĩnh vực như nhà hàng (tiệc cưới, quán ăn, …), sự kiện, công ty đóng gói bao bì, sản phẩm sản xuất theo đơn đặt hàng, nhiều lĩnh vực có khối lượng công việc không đồng đều nên cần tuyển lao động thời vụ.

Tất cả các lĩnh vực nêu trên đều là lĩnh vực có công việc mang tính chất không thường xuyên, cần nhân lực thời vụ. Các việc làm thời vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh rất đa dạng và phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, bạn có thể chọn cho mình một công việc thời vụ với mức lương phù hợp.

Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động thời vụ
Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động thời vụ

Đối với người lao động

Đối tượng phù hợp với việc làm thời vụ thường là các sinh viên hoặc những người có thời gian rảnh rỗi muốn kiếm thêm thu nhập. Nhiều người sẽ rất thích việc làm thời vụ trả lương theo ngày. Vì muốn trang trải chi phí ăn uống và sinh hoạt hàng tháng.

Những công việc lý tưởng dành cho bạn như chạy tiệc cưới tại nhà hàng, đóng gói, gấp giấy bao bì tại các xưởng,…. Phần lớn các công việc trên đều ưu tiên trả lương theo ngày.

Nếu bạn có năng khiếu, tài lẻ như khiêu vũ, ca hát, hoặc viết lách, … Bạn cũng có thể hát trong phòng trà, nhận viết bài, đi nhảy ở các tiệc cưới, hội nghị,…. Từ những công việc này, bạn có thể học được nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội, thiết lập mối quan hệ xã hội và tìm kiếm những cơ hội mới.

Người lao động làm việc thời vụ
Người lao động làm việc thời vụ

Việc làm thời vụ có ưu điểm, nhược điểm gì?

Bất kì công việc nào đi chăng nữa cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Dưới bài viết này Kiến Vàng sẽ nếu rõ những ưu, nhược điểm của việc làm thời vụ:

Ưu điểm

 • Phù hợp với đối tượng có thời gian rãnh không cố định như học sinh, sinh viên. Tạo điều kiện giúp những đối tượng này tìm kiếm được nguồn thu nhập trang trải cuộc sống cũng như học tập.
 • Rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân: giao tiếp, teamwork,…
 • Với những người có những quỹ thời gian ngắn rảnh rỗi ngắn hạn như phụ nữ đang nghỉ thai sản thì những công việc thời vụ rất phù hợp.
 • Tuyển dụng đa dạng từ trình độ đến các độ tuổi.

Đối với những người tìm việc làm thời vụ trả lương theo ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh thì ưu điểm bạn có thể nhận luôn thù lao sau khi hoàn thành công việc. Đối với học sinh, sinh viên thì tiền lương được trả theo ngày giúp bạn trải trải chi phí ăn uống và sinh hoạt cá nhân vào những ngày cuối tháng hoặc những lúc vung tay quá trán.

Nhược điểm

 • Chỉ là những công việc tạm thời, thu nhập không ổn định: lúc có lúc không, có lúc lại chẳng có đồng nào, nhất là vào thời điểm dịch bệnh hoành hành.
 • Những công việc thời vụ thường có áp lực sẽ nhiều hơn bình thường, cũng đòi hỏi hiệu quả công việc cao hơn như những công việc ở nhà hàng tiệc cưới.
 • Không tích lũy được nhiều kinh nghiệm, không có cơ hội thăng tiến.
 • Đối với những công việc thời vụ gắn bó dưới 3 tháng bạn không được hưởng những chế độ như lương thưởng, bảo hiểm.

Những việc làm thời vụ nên tránh

Vì nhu cầu tìm việc làm thời vụ ngày một tăng cao nên nhiều người lợi dụng mánh khóe, tung những chiêu trò lừa đảo các bạn trẻ đặc biệt là những bạn sinh viên mới vào thành phố, những người nhẹ dạ, dễ tin khi tìm kiếm việc làm thời vụ cho sinh viên không đúng chỗ. Vì vây, bạn nên tránh những thông tin tuyển dụng sau:

 • Việc nhẹ lương cao: Những tin tuyển dụng như thế này thường xuyên đánh vào tâm lý của đại đa số cá nhân mong muốn kiếm được nhiều tiền sớm. Tuy nhiên, bạn cần nhìn rõ những điều vô lý trong tin tuyển dụng, chẳng hạn như mô tả công việc và thù lao có quá chênh lệch nhau hay không. Ví dụ, nếu bạn thuê một người phục vụ cà phê với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng mỗi giờ, đây chắc chắn là thông tin tuyển dụng lừa đảo.
 • Bắt nộp phí khi phỏng vấn xin việc: Nhiều bạn đi phỏng vấn dựa trên những lời quảng cáo tuyển dụng lừa bịp. Đến địa điểm mà người phỏng vấn nói với bạn rằng đồng phục, bảng tên,… có giá từ 300.000 – 500.000 đồng. Sau khi nghe điều này, bạn hãy nhẹ nhàng từ chối công việc này ngay. Vì các quán cà phê, hay những nơi làm việc thời vụ sẽ chuẩn bị sẵn đồng phục khi bạn vào nhận việc. Hoặc trừ phí đồng phục vào tháng đầu tiên bạn làm việc.
 • Tránh tin tuyển dụng mập mờ, địa chỉ hẹn phỏng vấn ở các địa điểm như quán cà phê, khách sạn,…
Việc làm thời vụ cần tránh
Việc làm thời vụ cần tránh

Lưu ý: Hãy giữ cho mình một đầu óc tỉnh táo và thật lý trí nếu không sẽ bị sa lưới vào đa cấp.

Tìm việc làm thời vụ trả lương theo ngày ở đâu?

Những việc làm thời vụ trả lương theo ngày tại TPHCM có thể tìm thấy trên các trang web việc làm thời vụ uy tín, đáng tin cậy. Trên bảng tin tuyển dụng của công ty, bạn có thể tìm hiểu chi tiết về vị trí ứng tuyển và bản mô tả công việc.

Ngoài ra, bạn có thể tự mình tìm kiếm việc làm thời vụ tại Sài Gòn các cửa hàng nổi tiếng như KFC, The Coffee House, Texas, v.v. Hoặc nhờ sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè trong việc tìm kiếm một công việc bán thời gian đáng tin. Đừng bị lôi kéo bởi những lời hứa về sự giàu nhanh, không làm mà kiếm ra tiền đấy nhé.

Nên tìm việc làm thời vụ ở đâu
Nên tìm việc làm thời vụ ở đâu

Những quyền lợi khi làm công việc thời vụ

 • Được trả lương theo ngày sau khi kết thúc công việc.
 • Thời gian nghỉ ngơi: khi làm việc liên tục 8 tiếng bạn sẽ được nghỉ ngơi 30 phút.
 • Được bảo hộ lao động với những công việc nguy hiểm gây hại cho sức khỏe.
 • Được quyền từ chối làm việc tăng ca đêm. Trong những trường hợp bạn không thể tăng ca đêm hay làm thêm giờ bạn hoàn toàn có quyền từ chối.
 • Được ký kết hợp đồng thời vụ nếu làm việc cùng một nơi từ 3 tháng trở lên và được hưởng bảo hiểm xã hội.

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến việc làm thời vụ trả lương theo ngày tại TPHCM được Kiến Vàng 247 tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bạn đọc có những thông tin hữu ích và tìm cho mình những công việc phù hợp với sở thích và đam mê của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 15 việc làm thời vụ cho sinh viên TPHCM tốt nhất