Cách bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh đúng cách đảm bảo an toàn

bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh

Bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh sao cho đúng cách, đảm bảo tính an toàn cho mọi hàng hóa luôn là tiêu chí đầu tiên mà mỗi Doanh nghiệp rất quan tâm trong việc đóng gói cũng như là vận chuyển hàng cồng kềnh đi xa. Ngay trong bài viết này Kiến Vàng 247 sẽ chia sẽ đến cho các bạn một số những thông tin liên quan đến bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh đúng cách đảm bảo tính an toàn nhé!

Cách nhận biết, ước lượng bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh

Trước khi đi vào thực hiện các nguyên tắc bốc dỡ hàng cồng kềnh thì bạn cần phải nắm rõ và hiểu thế nào là loại hàng hóa cồng kềnh, cũng như những cách thức để có thể nhận biết và cách tính chính xác khối lượng hàng hóa nhé.

Hàng hóa cồng kềnh là gì?

“Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT được quy định tải trọng, khổ giới hạn đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên các phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có quy định về chiều rộng và chiều dài cho phép xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ như sau:

Chiều rộng: xếp hàng hóa trên các phương tiện khi tham giao thông đường bộ là chiều rộng quy định của thùng xe theo đúng như thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế nâng cấp cải tạo và được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Chiều dài: xếp hàng hóa cho phép các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được > 1,1 lần so với chiều dài toàn bộ của xe theo đúng như bản thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế nâng cấp cải tạo đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, cũng không lớn hơn 20m. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe thì phải có những báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, sao cho bảo đảm tính an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.”

hàng hóa cồng kềnh
Hàng hóa như thế nào là cồng kềnh?

Qua đó hàng hóa cồng kềnh, hàng nặng được xem là những loại hàng hóa có kích thước lớn, trọng lượng lớn hơn so với khoang thiết kế của các loại phương tiện giao thông vận tải thông thường và có thể gây quá tải, gây mất tính an toàn trong quá trình vận chuyển.

Cách nhận biết và ước lượng chi phí bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh

Để có thể nhận biết chính xác được loại hàng hóa cồng kềnh cũng như là có thể ước lượng được đúng khối lượng hàng hóa đó xem xem chúng có vượt quá mức quy định vận chuyển hay không. Sau đây sẽ là cách nhận biết và cách tính chi phí bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh:

Số kg cho hàng hóa cồng kềnh = (Số cm chiều dài x Số cm chiều rộng x Số cm chiều cao)/5000

Nếu như con số này lớn hơn số kg thực tế ban đầu thì lấy số này làm căn cứ để xác định chính xác chi phí vận chuyển.

Ví dụ: Một kiện hàng có tỉ trọng là 12kg, số đo 3 chiều: (dài, rộng, cao) = (50cm, 40cm, 45cm)

=> Áp dụng cách tính theo công thức dành cho hàng hóa cồng kềnh sẽ được quy đổi ra số kg như sau:

(50 x 40 x 45)/5000 = 22,5kg

Qua đó trọng lượng hàng hóa này đạt 22,5kg lớn hơn trọng lượng thực tế ban đầu 12kg nên hàng hóa này sẽ là hàng hóa cồng kềnh. Và chi phí bốc dỡ hàng vận chuyển hàng hóa cồng kềnh được tính theo số 22,5kg.

Cách bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh, hàng nặng

Công việc đóng gói hàng hóa (hay packaging ) kỹ càng và an toàn trước khi bốc dỡ hoặc vận chuyển đến nơi khác là rất quan trọng. Đặc biệt đối với các loại hàng hóa cồng kềnh, hàng nặng thì cách bốc dỡ chúng cũng sẽ phức tạp không kém và cần phải có sự tỉ mỉ chi tiết hơn hơn so với cách bốc dỡ các loại hàng hóa nhẹ khác.

Việc đóng gói, vận chuyển những loại hàng hóa có kích thước khối lượng lớn cần phải lựa chọn những loại xe vận tải vận chuyển chuyên dụng phù hợp, không vượt quá số kg phương tiện khi tham gia giao thông cho phép, hoặc có thể dùng đến xe container đầu kéo để vận chuyển.

Các loại hàng hóa cồng kềnh khi chất lên xe nên sắp xếp từ trong ra ngoài, ưu tiên cho những hàng hóa nặng nhất nằm bên trong gần với đầu xe, tiếp theo là các hàng hóa nhẹ hơn thì để dần ra phía ngoài. Nếu như hàng hóa là những vật dễ bị trượt, lăn đỗ thì nên sắp xếp chúng theo các hình bậc thang và chiều cao không được phép vượt quá chiều rộng. Đồng thời đưa ra những phương án giải pháp chèn, cọc hoặc kê để giữ hàng.

Đối với những mặt hàng hóa có kích thước, khối lượng lớn bạn nên sử dụng các loại xe nâng chuyên dụng để hỗ trợ việc bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh lên xe tải, tùy vào loại hàng hóa mà chọn những loại xe nâng phù hợp ví dụ: xe nâng dầu, nâng điện từ 1 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 8 tấn, hoặc trên 10 tấn…  tùy vào từng khối lượng hàng hóa.

Sử dụng các phương tiện hỗ trợ phù hợp
Sử dụng các phương tiện hỗ trợ phù hợp

Bên cạnh đó với những hàng hóa có kích thước và trọng lượng nằm ngoài khả năng cho phép chịu lực của xe nâng thì phương án lựa chọn hiệu quả nhất đó là xe cẩu từ 1 tấn, 2 tấn, 5 tấn, 8 tấn, 10 tấn, 25 tấn, 30 tấn, 100 tấn, 200 tấn sao cho phù hợp và đáp ứng được việc bốc dỡ hàng hóa nặng.

Lưu ý: khi bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh thì việc giữ an toàn và chính xác luôn phải được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Buộc bạn phải nắm được những nguyên tắc an toàn trong việc bốc dỡ hàng hóa.

Những nguyên tắc an toàn trong bốc dỡ hàng cồng kềnh

Trước khi bắt đầu thực hiện việc bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh thì người lao động cần phải được kiểm tra toàn bộ sức khỏe xem xem có đủ điền kiện và khả năng để làm nhiệm vụ không. Bên cạnh đó người lao động cần phải được trang bị đầy đủ những trang thiết bị bảo hộ lao động, an toàn cho tính mạng.

Xác định chính xác từng loại hàng hóa nặng/nhẹ, điều kiện bảo quản để có thể cân đối và sắp xếp nguồn nhân lực phù hợp và hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết phòng hộ và xếp dỡ.

Các loại hàng hóa cồng kềnh khi sắp xếp trong kho bãi/ kho chứa không vượt quá tải trọng cho phép trên mặt nền, cần phải luôn được bảo đảm chính xác khoảng cách sao cho các phương tiện hỗ trợ khác như xe nâng, xe cẩu dễ dàng xếp dỡ và di dời.

Khoảng cách giữa các phương tiện vận chuyển khi sắp xếp hàng hóa cần phải tuân thủ theo:

  1. Xe trước và xe sau phải cách nhau ít nhất 1 mét trên cùng một tuyến đường.
  2. Hai xe đứng liền cạnh nhau có khoảng cách ít nhất 1,5 mét
  3. Khoảng cách giữa hàng hóa và xe cách nhau ít nhất 1 mét
Nguyên tắc khi bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh
Nguyên tắc khi bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh đảm bảo an toàn

Người lái xe không được ngồi trong buồng cabin nếu sử dụng các thiết bị nâng và người lao động cũng không được đứng trong thùng xe, chỉ sau khi đã thực hiện sếp dỡ hàng sau khi đã được đặt vững chắc trong thùng xe.

Trong quá trình xếp dỡ hàng cồng kềnh thì người ra tín hiệu cần phải lưu ý cần phải thống nhất các tín hiệu để các phương tiện và nhân công có thể phối hợp với nhau 1 cách ăn ý nhất. Đồng thời người ra tín hiệu phải đứng ở khu vực thuận tiện để phương tiện và nhân công dễ dàng nhìn thấy.

Khi bốc dỡ hàng hóa trình tự nên lấy xuống theo thứ tự từ trên xuống dưới và khi xếp vào thì xếp theo phương hướng từ dưới lên trên, phải giữ hàng hóa luôn được ổn định theo một hình khối nhất định ban đầu.

Nếu là hàng hóa đóng bao thì không được lấy quá 5 bao cùng 1 lúc

Đối với hàng rời thì không được lấy theo kiểu hàm ếch. Không để người làm việc trên đỉnh hoặc dưới chân thùng hàng. Luôn trong tinh thần cẩn giác cao, cẩn thận chậm rãi bốc dỡ đối với các loại hàng hóa chất khí hóa lỏng, nén khí tránh để va chạm mạnh. Luôn có những biện pháp chống rơi vỡ lúc đưa bình lên hoặc hạ xuống và phải để miệng bình hướng lên trên.

Tóm lại thông qua bài viết này để có thể bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh bạn cần phải biết cách để phân biệt chính xác từng loại hàng hóa cồng kềnh, cũng như là lựa chọn các loại phương tiện hỗ trợ, xe vận chuyển sao cho phù hợp với từng phương án bốc dỡ và các quy định nguyên tắc đảm bảo tính an toàn nhé.

>> Tham khảo thêm: Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển chi tiết nhất