Có nên chuyển nhà vào cuối năm? Những lưu ý bạn cần biết

có nên chuyển nhà cuối năm

Vào dịp cuối năm, nhiều người muốn sắp xếp mọi thứ cuối năm ổn định để chào đón một năm mới thật suôn sẻ. Việc chuyển nhà cuối năm, cũng là một trong những dự định cần làm trước khi bước sang năm mới. Với hy vọng được đón Tết trong không mới, may mắn sẽ đến trong tương lai. Tuy nhiên, đây không phải là thời gian thích hợp để bạn chuyển nhà.

Trong bài viết dưới đây, Kiến Vàng 247 sẽ giải đáp vấn đề có nên chuyển nhà vào cuối năm? Và chỉ ra cho bạn những lưu ý cần biết khi chuyển nhà trong thời điểm này tốt nhất có thể.

Có nên chuyển nhà vào cuối năm?

Cuối năm là thời điểm mọi người đang tất bật với công việc và chuẩn bị dọn dẹp, sắm sửa để chào đón dịp lễ lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp chọn lựa thời điểm này để chuyển nhà, chuyển đến một nơi ở mới.

Theo hệ tâm linh, chọn thời gian này để chuyển nhà là điềm lành. Gia chủ sẽ ăn nên làm ra, có của để dành nên mới có đủ điều kiện chuyển nhà. Và đặc biệt là trong những năm vừa qua, dịch bệnh hoành hành, một số hộ gia đình vẫn chưa có cơ hội thay đổi nơi ở thì cuối năm là thời điểm để chuyển nhà, hóa giải vận xui trước đây.

Nhưng vì thời điểm chuyển nhà rơi vào cuối năm, nên công đoạn chuẩn bị chuyển nhà cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định:

  • Công việc vào những ngày cuối năm là nhiều vô kể, thêm việc chuyển nhà cũng sẽ khiến bạn cảm thấy không có thời gian để lên kế hoạch chuyển nhà cụ thể, chi tiết. Như vậy, nó khiến bạn thiếu sót, gặp những rủi ro không đáng có.
  • Chi phí thuê dịch vụ vận chuyển cuối năm cũng sẽ tăng cao hơn so với ngày bình thường.
  • Cuối năm, thường người người nhà nhà tranh nhau ra đường để mua sắm, xe cộ trở nên đông đúc nên việc di chuyển cũng theo đó mà khó khăn.
Cuối năm có nên chuyển nhà không
Chọn thời điểm cuối năm để chuyển nhà

Những lưu ý bạn cần biết khi chuyển nhà vào dịp cuối năm

Đảm bảo vấn đề phong thủy

Trước đến nay, mọi người thường lựa chọn chuyển nhà vào dịp cuối năm. Theo như quan niệm của ông bà xưa, vào những ngày cuối năm ở trần gian là những ngày đầu năm ở dưới cõi âm. Nên việc cai quản sẽ trở nên dễ dàng và nới lỏng hơn. Vì vậy, chuyển nhà vào cuối năm để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Đối với quan niệm văn hóa của người Á Đông thì việc chuyển nhà cuối năm là việc cực kì tốt. Nhằm đánh dấu một năm qua làm ăn phát đạt, bây giờ chuyển đến một nơi ở mới để đưa ông Táo về trời và chuẩn bị đón các bậc tổ tiên về vui Tết.

Với những gia đình trong năm qua chưa làm ăn được như mong muốn thì chuyển nhà để đổi phong thủy. Tìm đến một chỗ mới có phong thủy tốt hơn, hợp mệnh với gia chủ để hóa giải những xui xẻo, tai họa trong năm vừa qua.

Đảm bảo vấn đề thời tiết

Thời tiết trong giai đoạn này ấm áp, ít mưa nhưng cũng không quá nắng, rất thuận lợi cho việc chuyển nhà. Việc khuân vác, di chuyển đồ vật nặng sang chỗ ở mới đã rất khó khăn, nếu thêm việc thời tiết khắc nghiệt sẽ làm cho việc chuyển nhà của bạn bất lợi và kéo dài thời gian hơn.

Thời tiết thuận lợi
Thời tiết ấm áp, dễ chịu vào cuối năm

Không quá kiêng kỵ so với dịp đầu năm

So với dịp đầu năm thì chuyển nhà cuối năm sẽ ít phải kiêng kỵ hơn. Những ngày đầu năm, đầu tháng mà bạn phạm những điều kỵ thì cả tháng, cả năm ấy sẽ diễn ra không suôn sẻ, thuận lợi. Do đó, nếu chuyển nhà vào ngày cuối năm nhỡ có việc trục trặc thì thời gian sang năm mới sẽ ngắn, điều may mắn trở lại bình thường, không ảnh hưởng quá nhiều.

Một số giải pháp chuyển nhà vào dịp cuối năm

Tóm lại, sau khi tìm hiểu vấn đề và thấy được thuận lợi, khó khăn khi chuyển nhà cuối năm. Thì có thể thấy việc chuyển nơi ở mới vào cuối năm là không ảnh hưởng gì đến tâm linh hay phong thủy. Tuy nhiên, để quá trình chuyển diễn ra được suôn sẻ, đúng phong thủy thì bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Chọn ngày, giờ tốt để chuyển nhà: Vấn đề này bạn nên nhờ đến chuyên gia phong thủy, để có thể chọn ngày giờ đẹp chuyển nhà. Việc này sẽ rất tốt cho vận khí của gia đình bạn.
  • Chuyển đến nhà mới dịp cuối năm nói riêng và tất cả các dịp khác nói chung thì gia chủ đều cần thực hiện đúng các thủ tục cúng bái, trình báo với thân linh. Nhằm đem lại tài lộc và được thần linh phù hộ, bảo vệ cho gia đình.

Kiến Vàng 247 vừa chia sẻ cũng như giải đáp có nên chuyển nhà vào cuối năm. Hi vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn chọn lựa được thời gian chuyển nhà phù hợp. Cũng như là việc chuyển nhà được suôn sẻ, thuận lợi nhé!

>> Xem thêm: [Giải đáp] Bạn có nên chuyển nhà vào đầu tháng không?