Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

cách trả lời thư mời nhận việc

Tuyển dụng nhân sự là một giai đoạn quan trọng để xác định các ứng viên có kinh nghiệm và trình độ phù hợp cho các vị trí công việc của công ty hoặc doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp phải liên tục chuẩn bị tỉ mỉ cho từng giai đoạn của quá trình tuyển dụng để quá trình tuyển dụng diễn ra thành công và mang lại kết quả tốt. Vậy quy trình tuyển dụng nhân sự như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Kiến Vàng 247 về phương thức tuyển dụng chuẩn nhất.

Quy trình tuyển dụng nhân sự là gì?

Nhân viên là nguồn lực quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty. Điều quan trọng là phải tìm được những người có năng lực. Hoặc những người phù hợp các tiêu chí công việc.

Do đó, quá trình tuyển dụng người có hiệu quả, mỗi tổ chức phải xây dựng cho mình một quy trình tuyển dụng nhân sự phù hợp. Quá trình tuyển dụng được định nghĩa là việc sàng lọc và lựa chọn các ứng viên đủ tiêu chuẩn. Để đáp ứng vị trí công việc còn trống trong công ty.

Nguồn nhân sự chuyên nghiệp
Nguồn nhân sự chuyên nghiệp

Các bước của quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Các doanh nghiệp thường sẽ trải qua các giai đoạn sau khi tuyển dụng nhân sự cho công ty của họ.

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng của công ty

Để việc tuyển dụng nhân sự thành công và hoàn thành các mục tiêu của nhà tuyển dụng, trước tiên nhà tuyển dụng phải đánh giá nhu cầu nhân lực hiện tại của công ty mình. Để đạt được điều này, các công ty nên đặt những câu hỏi sau để xác định các mục tiêu cụ thể của việc tuyển dụng:

 • Vị trí việc làm nào đang thiếu nhân viên và yêu cầu bổ sung?
 • Mỗi bộ phận yêu cầu thêm bao nhiêu nhân viên?
 • Mất bao lâu để thuê người?
 • Các yêu cầu tuyển dụng đặc biệt là gì?

Tùy thuộc vào quy mô của công ty, một số phương pháp sẽ được sử dụng để xác định nhu cầu tuyển dụng.

 • Trong các tập đoàn lớn, bộ phận nhân sự của mỗi công ty thường riêng biệt. Các nhân viên trong bộ phận nhân sự thường chịu trách nhiệm đưa quy trình tuyển dụng nhân sự vào đúng vị trí. Các bộ phận / phòng ban khác sẽ gửi yêu cầu đến bộ phận nhân sự của công ty khi họ yêu cầu thêm nhân viên. Nếu bộ phận nhân sự nhận được nhiều yêu cầu tuyển dụng cùng lúc, họ sẽ đưa ra đề xuất.
 • Trong các doanh nghiệp nhỏ: Nguồn nhân lực thường không được xử lý bởi một bộ phận riêng biệt trong các doanh nghiệp nhỏ. Các bộ phận muốn thuê thêm người sẽ tự tiến hành quy trình tuyển dụng. Khi có nhu cầu, họ sẽ đề ra chiến lược tuyển dụng và trình giám đốc phê duyệt trước hiện
Xác định nhu cầu tuyển dụng nhân sự
Xác định nhu cầu tuyển dụng nhân sự

Bước 2: Đăng tin tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhân sự tiếp theo là chuẩn bị và đăng thông báo tuyển dụng sau khi đã xác định rõ nhu cầu tuyển dụng. Công ty sẽ tạo một thông báo tuyển dụng. Bao gồm bản mô tả công việc chi tiết, yêu cầu công việc, EVP của công ty. Và thông tin liên hệ cho các ứng viên liên hệ. Với sự phát triển mạnh của CNTT và mạng xã hội, việc đăng thông báo tuyển dụng giờ đây trở nên đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể đăng việc làm trên các trang web đáng tin cậy để hỗ trợ.

Kiến Vàng 247 sẽ so sánh những lợi ích và hạn chế của việc đăng quảng cáo tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng. Và các nền tảng truyền thông xã hội để nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Ưu điểm và nhược điểm của trang web tuyển dụng:

 • Hỗ trợ đăng tuyển miễn phí.
 • Các ứng viên nên có thể tin tưởng vào thông tin được cung cấp bởi nhà tuyển dụng.
 • Nhận quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về hồ sơ ứng viên đã được xác minh.
 • Với rất nhiều công ty khác để cạnh tranh, quảng cáo tuyển dụng phải chuyên nghiệp. Nêu bật các thế mạnh khác nhau của công ty để thu hút ứng viên tiềm năng.
 • Để dễ dàng cạnh tranh với các nhà tuyển dụng đầu tư vào tài khoản VIP, cần phải đầu tư.
Đăng tin tuyển dụng trên web tuyển dụng
Đăng tin tuyển dụng trên web tuyển dụng

Mạng xã hội Internet (Facebook, LinkedIn)

 • Nhiều người, nhiều lưu lượng truy cập, dễ dàng truy cập. Và một quá trình nhanh chóng và đơn giản.
 • Các ứng viên thường e ngại, hoài nghi và không tin tưởng vì không có thông tin xác thực về thông tin của nhà tuyển dụng. Và việc giả mạo các quảng cáo tuyển dụng rất đơn giản.
 • Dễ vướng vào chính sách spam mạng xã hội.

Bước 3: Thu thập và tiến hành chọn lọc hồ sơ

Sau thông báo tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ nhận được một lượng lớn hồ sơ ứng viên cả bản cứng và bản mềm. Tùy thuộc vào yêu cầu tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp. Các chuyên gia nhân sự hoặc nhân viên từ các bộ phận có nhu cầu tuyển dụng sẽ tập hợp. Và chọn ra những cá nhân có thông tin gần với thông tin của vị trí cần tuyển dụng để phỏng vấn.

Để tránh bỏ sót những ứng viên khả thi, đủ tiêu chuẩn và kinh nghiệm cho công việc, nhà tuyển dụng phải chọn hồ sơ này một cách công bằng và trung thực. Bạn có thể chọn hồ sơ bằng cách loại bỏ dần chúng dựa trên tiêu chí ban đầu. Để có được số lượng hồ sơ cần thiết. Nhưng sẽ có nhiều hơn vì sẽ có nhiều người nộp đơn.

Bước 4: Phỏng vấn ứng viên

Bạn sẽ thực hiện công việc gửi thư mời phỏng vấn đến ứng viên. Và thực hiện phỏng vấn xin việc ngay sau quá trình tuyển chọn. Để thu thập hồ sơ theo tiêu chí tuyển dụng ban đầu. Phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm, cũng như phỏng vấn tuyển chọn. Có thể chia thành nhiều giai đoạn tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Phỏng vấn ứng viên sau khi tuyển chọn hồ sơ
Phỏng vấn ứng viên sau khi tuyển chọn hồ sơ

Nhà tuyển dụng phải đặt câu hỏi trong suốt quá trình phỏng vấn để phân tích năng lực. Trình độ của ứng viên và sự phù hợp với vị trí công việc. Nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra các tình huống thực tế để xem khả năng quản lý các sự kiện tại nơi làm việc của ứng viên có chính xác, có kỹ năng và hợp lý hay không.

Bước 5: Thử việc

Ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn sẽ bắt đầu giai đoạn thử việc của công ty. Lúc này ứng viên sẽ nhận được thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý lựa chọn những ứng viên có năng lực hơn yêu cầu. Để tránh tình trạng nhiều ứng viên mất hứng thú với công việc sau thời gian thử việc. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc do không phải thuê lại từ đầu.

Ứng viên sẽ được tích lũy kinh nghiệm thực tế trong công việc. Và có cơ hội thể hiện năng lực, trình độ chuyên môn trong thời gian thử việc. Doanh nghiệp phải giám sát chặt chẽ thời gian thử việc của ứng viên. Để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí tuyển dụng.

Bước 6: Quyết định tuyển dụng

Sau khi kết thúc thời hạn thử việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn những ứng viên tốt nhất cho công việc. Và đưa ra quyết định tuyển dụng. Các ứng viên sẽ trở thành nhân viên chính thức của tổ chức khi lựa chọn tuyển dụng. Và bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng nhân sự là ký hợp đồng.

Tuyển dụng sau khi hết thời gian thử việc
Tuyển dụng sau khi hết thời gian thử việc

Nhà tuyển dụng sẽ trả lời các câu hỏi của người lao động tương lai. Về những thông tin cơ bản nhất về nhân viên, quyền lợi và các chương trình phúc lợi mà họ sẽ được nhận khi làm việc cho công ty.

Những tiêu chí để tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Các doanh nghiệp phải xác định các tiêu chí cụ thể như là “thước đo” để chọn ra nhân viên tốt nhất. Bên cạnh một quy trình tuyển dụng nhân sự kỹ lưỡng. Cần cân nhắc nhiều yếu tố khi xây dựng tiêu chí tuyển dụng. Bao gồm:

 • Kinh nghiệm làm việc ở một vai trò tương tự hoặc trong lĩnh vực mà ứng viên đang ứng tuyển. Ví dụ, vai trò thực tập sinh không yêu cầu nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề đòi hỏi năng lực cao thì trình độ quản lý và kinh nghiệm sẽ rất quan trọng.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và độc lập, kỹ năng giao tiếp, khả năng sử dụng công nghệ thông tin, v.v.
 • Tinh thần làm việc: có trách nhiệm, cầu tiến, ham học hỏi, v.v.
 • Bằng cấp chuyên môn quan trọng.

Không dễ để tìm được những nhân viên có năng lực, phù hợp với công ty. Do đó, các doanh nghiệp phải xem xét vị trí nguồn nhân lực hiện tại của mình. Và xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự tối ưu cho công ty của họ. Hy vọng với quy trình tuyển dụng của bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ sung phù hợp để áp dụng vào thực tế tại doanh nghiệp của mình!

>> Xem thêm: Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi làm thời vụ