Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi làm thời vụ

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ được hiểu là những người làm việc trong một khoảng thời gian ngắn. Doanh nghiệp thường họ sẽ thuê nhân viên lao động thời vụ khi cần giải quyết một số các vấn đề cấp bách: chậm tiến độ, đáp ứng kịp thời một lượng hàng hóa lớn trong thời gian sớm nhất có thể,… Và ai cũng có thể trở thành một nhân viên thời vụ vì với công việc này thường sẽ không yêu cầu nhiều về trình độ.

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là những người họ sẽ thực hiện các công việc được giao trong một khoảng thời gian ngắn. Khi cần giải quyết một số các vấn đề cấp thiết như: chậm tiến độ, đáp ứng một số lượng hàng hóa lớn trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp thường họ sẽ đi thuê nhân viên làm việc thời vụ.

Công việc thời vụ được xem là hình thức làm việc khá mới trong những năm gần đây nhưng cũng không hề quá xa lạ với người lao động. Họ thường sẽ tìm việc làm thêm với các công việc thời vụ ngắn ngày trong các nhà máy xí nghiệp, sản xuất để kiếm thêm thu nhập.

Khái niệm lao động thời vụ
Khái niệm nhân viên thời vụ là gì?

Vậy ai có thể làm công việc thời vụ?

Ai cũng có thể làm công việc thời vụ này vì sẽ không cần bằng cấp. Đơn giản là bạn sẽ tìm được công việc phù hợp nếu bạn biết cách tạo CV và ứng tuyển trên các trang web tuyển dụng việc làm thời vụ phù hợp. Những thành viên có kinh nghiệm làm việc trước đây sẽ được ưu tiên hơn. Công việc thường sẽ được ứng tuyển vào công việc thời vụ gồm:

 • Sinh viên/ học sinh chưa có việc làm, hoặc đang trong quá trình nghỉ hè, Tết… muốn ứng tuyển để kiếm thêm thu nhập
 • Người đã tốt nghiệp THCS, THPT tạm thời những chưa tìm được việc làm thích hợp. Các đối tượng này thường sẽ rất khó để có thể xin được những công việc yêu cầu về trình độ chuyên môn. Họ chỉ có thể tham gia vào một số các công việc như lao động phổ thông, mức lương cũng sẽ không được cao. Trong thời gian tìm việc, làm nhân viên thời vụ là một trong những sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.
 • Thanh niên đang nằm trong độ tuổi lao động hoặc sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự nhưng chưa có thể tìm được một công việc làm. Để có thể trang trải được các chi phí và tìm được một công việc phù hợp, làm nhân viên thời vụ cũng sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt.
 • Những người lao động đang trong độ tuổi trung niên cũng đang muốn kiếm việc làm Tết để tăng thêm thu nhập cá nhân mà không phải mất quá nhiều sức.
 • Những người có thời gian linh động, có thể luân chuyển được các vị trí công tác khác để làm các công việc thời vụ. Những người này thường họ sẽ sẽ phải sắp xếp thời gian để có thể thực hiện công việc chính và cũng như là các công việc thời vụ một cách sao cho phù hợp nhằm đem tính hiệu quả cao nhất.

Một số các công việc thời vụ khác mà bạn có thể tham khảo thêm như: bán hàng, bảo vệ, PG/PB,… Bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc này trên các trang website tuyển dụng việc làm uy tín.

Sinh viên là đối tượng tìm công việc thời vụ nhiều nhất
Sinh viên là đối tượng tìm công việc thời vụ nhiều nhất

Ưu, nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

Ưu điểm khi làm nhân viên thời vụ

 • Cơ hội tốt để có thể trải nghiệm công việc, môi trường mới
 • Tránh lãng phí nhiều thời gian khi rảnh
 • Có thể học tập cũng như là rèn luyện thêm nhiều kỹ năng làm việc
 • Có thêm nguồn thu nhập cho cuộc sống bản thân và gia đình
 • Tuy nhân viên thời vụ chỉ có thể làm trong một khoảng thời gian ngắn nhưng công việc này lại có quanh năm. Do đó, lượng công việc thời vụ cũng có thể đáp ứng được một số nhu cầu lớn về việc làm của người lao động
 • Thu nhập từ công việc thời vụ hiện nay cũng được xem là khá nhiều

Nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

 • Công việc được thực hiện xuyên suốt trong thời gian ngắn nên nhân viên thời vụ sẽ có thể tích lũy được khá ít kinh nghiệm. Đối với những người muốn muốn được học hỏi, tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm thì có thể lựa chọn các công việc phù hợp với bản thân.
 • Tiến độ hoàn thành công việc thời vụ cũng sẽ khá nhanh và gấp rút nên có thể gây ra nhiều áp lực cho người lao động.
 • Thu nhập chính từ công việc thời vụ phụ thuộc vào năng suất lao động.
 • Bạn phải luôn trong một tâm thế sẵn sàng để có thể tìm kiếm một công việc khác. Công việc thời vụ xong sớm hay là muộn cũng còn sẽ phụ thuộc vào tiến độ hoàn thành. Nếu như xong sớm so với dự định ban đầu, bạn có thể kết thúc hợp đồng lao động và tìm việc mới.
ưu, nhược điểm gì khi làm nhân viên thời vụ
Những ưu, nhược điểm gì khi làm nhân viên thời vụ

Một số những lưu ý khi làm công việc thời vụ

Mô tả chính xác công việc và mức lương rõ ràng

Khi tìm kiếm việc làm, bạn nên chọn những thông tin yêu cầu mô tả vị trí cũng như là công việc tránh  cho việc ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại làm công việc ở những vị trí khác. Hơn nữa, nội dung như “công việc ít, lương cao” nên được chú ý vì nó có thể dẫn đến một cái bẫy. Thay vào đó, hãy nhìn vào thang lương của nhiều ứng dụng thông tin khác nhau. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng vị trí mà bạn quan tâm có mức lương thưởng rõ ràng.

Thời gian làm công việc thời vụ

Trong bài đăng tin tuyển dụng các công việc của nhân viên thời vụ, bạn chỉ cần để ý kỹ đến thời gian làm việc. Nếu việc làm được tính theo ca thì một ca bao nhiêu tiếng? Khoảng cách giữa các ca sẽ bao nhiêu phút, cũng như là có nghỉ giải lao hay là không? Công việc có yêu cầu xoay ca được không? Việc hiểu rõ chính sác về thời gian sẽ giúp cho bạn có thể sắp xếp và chọn được cho mình một công việc phù hợp.

Hợp đồng lao động thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ được xác lập là khi thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về mức lương chi trả, thời gian (thường sẽ dưới 12 tháng). Nếu như công việc thời vụ dưới 3 tháng thì có thể cam kết bằng những lời nói. Đối với công việc thời vụ yêu cầu trên 3 tháng thì sẽ bắt buộc phải có hợp đồng lao động bằng văn bản chính thức.

Những ưu đãi dành cho nhân viên làm thời vụ

Người lao động thời vụ thường họ sẽ không được hưởng thêm các chế độ ưu đãi hỗ trợ khác so với nhân viên chính thức. Hiện nay, Nhà nước đã ban hành và một số các doanh nghiệp đã có những chính sách ưu đãi dành riêng cho những người lao động thời vụ khi họ đã ký kết hợp đồng.

 • Sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cũng như được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi đáp ứng những điều kiện theo quy định.
 • Sẽ được bảo vệ quyền lợi chính đáng theo quy định của Luật Lao động Việt Nam mới nhất: Không trả lương đúng hạn, bị đuổi việc vô cớ,…

Nghỉ việc

Nếu như nhân viên thời vụ muốn nghỉ việc mà đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động thì họ cần phải thông báo trước 3 ngày đối với một số những trường hợp: không được trả lương theo đúng với hợp đồng quy định, thời hạn; ốm đau; gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn; bị ngược đãi;…

Qua bài viết trên đây, chắc hẵn các bạn đã biết về những ưu, nhược điểm cũng như những điều cần lưu ý khi làm nhân viên thời vụ là gì. Hy vọng thông qua bài viết Kiến Vàng 247 chúc các bạn sớm có thể tìm kiếm được cho mình một việc làm thời vụ thích hợp nhé.

> Xem thêm: Quy trình hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp