Những quy định về vận chuyển phế liệu theo quy định Pháp Luật

Quy định về vận chuyển phế liệu

Bài viết sau đây Kiến Vàng 247 sẽ chia sẻ đến cho các bạn một số những kiến thức về quy định về vận chuyển phế liệu một số sản phẩm đồ điện tử, linh kiện, máy móc, hàng thực phẩm… hiện đang được vận chuyển vào Việt Nam, và những sản phẩm phế liệu cũng có thể được vận chuyển. Không chỉ tại Việt Nam mà một số quốc gia khác hàng phế liệu cũng vẫn có thể được cho phép vận chuyển. Nhưng sâu bên trong thì với cách thức vận chuyển này có những quy định riêngChi tiết hơn về những quy định đó là như thế nào mời các bạn đón đọc thêm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phế liệu là gì?

Phế liệu hay (đồng nát, ve chai) là những loại vật liệu và hàng hóa đã được sử dụng qua. Chúng đã bị hỏng và bị bỏ lại trong quá trình tiêu thụ hoặc sản xuất. Phế liệu còn là những món đồ vật mà chủ sở hữu đã từ bỏ để tận dụng và khai thác.

Phế liệu cũng có thể được thu hồi về để có thể tái chế và sử dụng làm nguyên vật liệu sản xuất. Việc này phải đảm bảo theo những quy định của Luật Bảo vệ Môi trường.

Phế liệu là gì?
Phế liệu là gì?

Những quy định về vận chuyển nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam

Nhập khẩu phế liệu là gì?

Nhập khẩu phế liệu được hiểu là quá trình thu thập phế liệu từ quá trình sản xuất và nhập khẩu chúng từ nước ngoài về nước ta. Thường thì các công ty trung gian sẽ tiếp nhận và phân loại, chọn lọc cẩn thận phế liệu trước khi chúng được vận chuyển về Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam chỉ cho phép nhập khẩu phế liệu với những mục đích sử dụng trong việc hỗ trợ quá trình sản xuất. Trong những năm gần đây, thì hoạt động nhập khẩu phế liệu ở nước ta cũng dã bị hạn chế rất nhiều về những quy định về vận chuyển phế liệu nghiêm ngặt đã khiến cho thủ tục nhập khẩu phế liệu càng trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Các loại phế liệu được phép nhập khẩu tại nước ta

Phế liệu nhựa, phế liệu giấy và phế liệu sắt thép đây là ba loại phế liệu chính thường sẽ được phép nhập khẩu vào nước ta.

Phế liệu nhựa

Nhựa là một trong những nguyên vật liệu được sử dụng khá rộng rãi, thiết thực, tiết kiệm chi phí,… Tuy nhiên, con người ngày càng lạm dụng chúng quá nhiều vào trong cuộc sống hàng ngày, nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái và động vật hoang dã.

Chai, lọ, ống hút và các vật dụng nhựa liên quan khác chúng có thể phải mất nhiều năm để phân hủy hoàn toàn, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật.

Do đó, việc tái chế phế liệu thành hạt nhựa tái chế (sử dụng quy trình an toàn không gây ô nhiễm môi trường) là một trong những cách làm thiết thực nhất để bảo vệ môi trường và giảm thiểu đi rác thải chất nhựa quy mô lớn ra môi trường.

phế liệu nhựa
Hình ảnh phế liệu nhựa

Phế liệu giấy

Giấy hầu như mọi thứ đều có thể được tái chế, bao gồm là bìa cứng, báo, sách và thư từ, để có thể làm ra những sản phẩm mới. Giấy vụn là một trong những nguyên vật liệu rất thân thiện với môi trường. Quy trình tái chế giấy cũng sẽ hỗ trợ cho việc tạo ra những sản phẩm giấy có thể được sử dụng thường. Bạn cũng có thể hoàn toàn làm được những món đồ bằng giấy tái chế đẹp mắt.

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu – tái chế giấy sẽ phần nào sẽ ngăn chặn được việc khai thác gỗ và phá rừng nguyên sinh, hai vấn đề lớn đều đang rất nhức nhối hiện nay.

Phế liệu sắt thép

Các kim loại sắt, thép là những vật liệu được sử dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Khi mà những cụ này qua thời gian dài không còn được sử dụng nữa, chúng sẽ trở thành đồ bỏ đi. Chúng sẽ được tái chế lại để làm nồi và chảo, ô tô, dao kéo, tàu, cùng với nhiều thứ khác.

Kim loại phế liệu khi được nhập khẩu và chúng sẽ được xử lý qua nhiều bước trước khi trở thành phôi và thép cuộn. Việc nhập khẩu phế liệu thép sẽ giúp giảm lượng rác thải ra môi trường đồng thời cũng sẽ hạn chế khai thác quặng sắt, do đó mang tính bảo vệ môi trường rất thiết thực. Tất nhiên, để làm được như vậy, công nghệ tái chế kim loại phải đảm bảo không bị ô nhiễm.

Điều kiện và thủ tục nhập khẩu phế liệu

Việc nhập khẩu vận chuyển phế liệu phải đáp ứng được những điều kiện sau đây theo quy định tại Điều 56 Nghị định 38/2015 / NĐ-CP của Chính phủ về quy định về vận chuyển phế liệu đã được nói rõ:

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất:

  • Kho lưu trữ phế liệu nhập khẩu phải có hệ thống thu gom nước mưa và xử lý nước thải. Tránh cho việc lũ lụt và nước tràn, sân nền phải được thiết kế nâng cao. Nền móng phải chắc chắn và chúng phải có khả năng chịu được tối đa lượng của phế liệu.
  • Bãi lưu trữ phế liệu nhập khẩu phải có hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, có kết cấu chống bụi phát sinh.
  • Công nghệ, thiết bị tái chế phế liệu cũng phải được trang bị đầy đủ, đạt tiêu chuẩn. Trường hợp khác có thể chuyển giao cho các cơ sở khác có công nghệ phù hợp để thực hiện.
  • Phải ký quỹ đảm bảo trước khi nhập khẩu phế liệu.
  • Phải ký cam kết tái xuất hoặc xử lý phế liệu nếu như phế liệu nhập khẩu không đáp ứng được những tiêu chí về môi trường.

Theo quy định của pháp luật ban hành, các doanh nghiệp không còn được phép nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu. Vì vậy, chỉ có cách nhập khẩu là doanh nghiệp đó phải có nhà máy, những quy trình công nghệ sản xuất phù hợp (được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng nhà máy). Đó chính là nền tảng dành cho doanh nghiệp để có thể thành lập và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Quy định điều kiện nhập khẩu phế liệu
Quy định điều kiện nhập khẩu phế liệu

Những quy định về vận chuyển xuất khẩu phế liệu

Xuất khẩu phế liệu là gì?

Việc xuất khẩu phế liệu sang các nước khác đang là nguồn thu lớn của nước ta. Khi lượng phế liệu hằng ngày tạo ra trong quá trình sinh hoạt trở nên là quá nhiều, việc tiêu hủy chúng khiến bạn tốn kém rất nhiều chi phí. Chúng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như môi trường, do đó việc xuất khẩu là điều rất cần thiết.

Liên quan đến các quy định vận chuyển phế liệu

Một số sản phẩm phế liệu như kim loại đồng, chì, kẽm, nhôm không thuộc vào trong danh mục cấm xuất khẩu ở nước ta. Được ban hành theo quy định tại Nghị định 187/2013-CP ngày 20/02. 11 của chính phủ. Các công ty hoàn toàn có thể làm thủ tục xuất khẩu tương tự như với hàng hóa thông thường khác.

Quy định về chi phí vận chuyển:

  • Thuế xuất khẩu: 22%
  • Thuế xuất khẩu ƯD CPTTP: 22%

Mã Hs Code

Mã HS cần phải được xác định dựa trên chủng loại và cơ cấu của từng loại mặt hàng xuất khẩu. Mã số thuế sẽ được áp dụng vào dựa trên từng loại mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp ban bố tại thời điểm nhập khẩu. Doanh nghiệp cần phải cung cấp thêm hình ảnh, kết quả giám định tại Trung tâm Phân tích và Phân loại Hải quan.

Để có thể xác định chính xác mã số HS trước khi thực hiện các thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015 / TT-BTC ban hành ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ tài chính “Thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu “.

Trên đây là toàn bộ những nội dung thông tin liên quan đến các quy đinh về vận chuyển phế liệu đã được Kiến Vàng 247 cập nhật thông tin từ nhiều nguồn tham khảo uy tín khác nhau. Hy vọng thông qua bài viết này đã có thể giúp cho các bạn bổ sung thêm cho mình những thông tin cơ bản cũng như một số kiến thức về quy trình này nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển chi tiết nhất

Câu Hỏi Thường Gặp:

Phế liệu là gì?

Phế liệu hay (đồng nát, ve chai) là những loại vật liệu và hàng hóa đã được sử dụng qua. Chúng đã bị hỏng và bị bỏ lại trong quá trình tiêu thụ hoặc sản xuất. Phế liệu còn là những món đồ vật mà chủ sở hữu đã từ bỏ để tận dụng và khai thác.

Các loại phế liệu được phép nhập khẩu tại nước ta

Phế liệu nhựa, Phế liệu giấy, Phế liệu sắt thép

Quy định về chi phí vận chuyển phế liệu

Thuế xuất khẩu: 22%, Thuế xuất khẩu ƯD CPTTP: 22%