Top 12 công việc online cho sinh viên, học sinh “Hot” nhất 2023

Việc làm online dành cho sinh viên

Đối với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, tìm kiếm việc làm thêm tại nhà là rất nhiều. Đặc biệt, nhu cầu về các công việc online ngày càng nhiều và phổ biến. Từ công việc làm yêu thích, yêu cầu chuyên môn cho tới những công việc cần đến sự chăm chỉ, khéo léo đều có thể làm được. Bài viết dưới đây của Kiến Vàng 247, sẽ giới thiệu đến các bạn top 12 công việc online cho sinh viên, học sinh hot nhất 2023. Giúp các bạn có thêm thu nhập cho bản thân nhé!

Công việc online là gì?

Công việc online đây là tên gọi theo hình thức lao động thông qua hoạt động trực tuyến (online). Nói theo cách dễ hiểu hơn, nó là công việc được giải quyết từ xa. Việc làm online sẽ không phụ thuộc vào vị trí địa lý như phương thức lao động truyền thống.

Mặc dù, đối với phương thức làm viêc này nó có khá nhiều điểm khác biệt so với lao động truyền thống. Nhưng nó có lợi thế là dễ tiếp cận nhân lực gần xa. Và có nhiều việc làm không yêu cầu quá cao về tính chuyên môn, thõa mãn được nhiều đối tượng có lứa tuổi khác nhau.

Công việc online phù hợp cho sinh viên
Việc làm online đang có xu hướng phát triển

Việc làm thêm online tại nhà đang có xu hướng phát triển, được nhiều người tìm kiếm và lựa chọn. Đối với các mẹ bỉm sửa, sinh viên có nhiều thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập thì rất phù hợp với loại hình công việc này. Thậm chí, công việc này còn rất phù hợp với dân văn phòng muốn tăng thu nhập tại nhà vào buổi tối.

Lợi thế của công việc online là linh hoạt được giờ làm việc, tiết kiệm thời gian và chi phí xăng xe. Đối với việc làm online, nó cũng không cần tuân thủ theo quy định giờ giấc, chỉ đơn giản là hoàn thành đúng công việc được giao khi thỏa thuận sẽ nhận được mức lương phù hợp.

Top 12 công việc online cho sinh viên uy tín

Công việc này vốn rất hot vào thời điểm dịch Covid 19 bùng nổ. Đối với thời đại công nghệ số như hiện nay, những công việc online càng trở nên gần gũi và cần thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số các công việc online mà các bạn sinh viên có thể tham khảo:

Cộng tác viên viết lách, viết nội dung online

Đây là một trong những công việc online cho sinh viên được phổ biến nhất hiện nay. Nếu như bạn là người có khả năng tư duy tốt, sáng tạo thì đây là một công việc đáng để bạn cân nhắc. Đối với vị trí cộng tác viên viết bài online, thì họ không đòi hỏi bạn phải làm việc đúng giờ, bạn có thể làm vào thời gian rảnh trong ngày, có thể là buổi sáng hoặc tối. Miễn là bạn nộp bài đúng với thời gian công việc được giao.

Để mà nhận được nhuận bút từ tòa soạn, thì bài viết của bạn cần đảm bảo chất lượng nội dung, hình ảnh được đăng tải. Nếu kỹ năng viết bài của bạn tốt thì hàng tháng bạn có thể kiếm về cho mình từ 4 – 6 triệu đồng/ tháng.

Sinh viên có thể chọn việc này để apply
Công việc trực tuyến dành cho sinh viên

Bán hàng online trên mạng xã hội

Công việc bán hàng online – công việc online dành cho sinh viên vào thời gian rảnh. Đăng bán hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… Công việc này được xem là “hot” nhất trong mùa dịch Covid bùng nổ. Các bạn có thể kinh doanh mọi thứ: thức ăn, mỹ phẩm, quần áo,… Lợi thế của việc bán hàng online là linh hoạt về mặt thời gian, đảm bảo việc học nhưng vẫn kiếm thêm thu nhập từ lợi nhuận bán hàng.

Gia sư online

Nếu như bạn có kiến thức về một môn học, lĩnh vực nào đó. Và đang muốn tìm kiếm việc làm thêm online tại nhà thì gia sư là công việc phù hợp dành cho bạn.

Gia sư online là việc làm quen thuộc với rất nhiều bạn sinh viên ngày nay. Với sự phát triển của Internet, công việc này có thể được làm online tại nhà, rất tiện lợi cho sinh viên.

Một trong những việc làm online dành cho sinh viên
Thử sức mình với công việc gia sư trực tuyến

Nghề dịch thuật

Dịch thuật là một trong số các công việc làm thêm đặc biệt, và nó phù hợp với những bạn thông thạo ngoại ngữ. Các sinh viên đang học ngành ngoại ngữ, sư phạm ngoại ngữ có thể thử sức với nghề dịch thuật online.

Nhập dữ liệu

Tốc độ đánh máy của bạn thuộc diện ổn định (1 phút khoảng 60 từ), và đang mong muốn có công việc online thì không cần phải suy nghĩ nhiều, công việc nhập dữ liệu rất hợp với bạn. Đối với công việc này, bạn cần phải thật tập trung để nhập, kiểm tra, so sánh và đối chiếu dữ liệu, để tránh việc sai sót khi nhập.

Nhập dữ liệu phù hợp với tất cả sinh viên (kể cả sinh viên năm nhất) đều có thể ứng tuyển việc làm này.

Nhân viên nhập dữ liệu online
Đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác trong khi nhập dữ liệu

Chỉnh sửa thiết kế ảnh và video

Bạn đang theo học chuyên ngành Thiết kế thời trang hoặc có kỹ năng Photoshop, biên tập video thì hãy thử sức ngay với việc làm thêm này. Nó vừa bổ trợ thêm kiến thức vừa kiếm thêm doanh thu hàng tháng cho bạn. Đây là một trong các việc làm online đòi hỏi khả năng sáng tạo của sinh viên.

Telesales, chăm sóc khách hàng theo ca

Đây là công việc yêu cầu bạn phải kiên trì và có kỹ năng lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cò cần phải giỏi việc ăn nói, cần khéo léo và trôi chảy. Đặc biệt, phải trau dồi thêm kiến thức cơ bản về lĩnh vực, công việc mà bạn đang giúp khách hàng giải đáp thắc mắc.

Nhược điểm là phải nghe gọi cùng khách hàng từ đầu đến cuối ca làm việc
Công việc trực tuyến telesales, chăm sóc khách hàng theo từng ca

Nếu bạn muốn tìm công việc online tại nhà, các bạn có thể chọn Telesales, chăm sóc khách hàng theo ca. Đa số, các sinh viên sẽ chọn làm theo ca ngày hoặc ca đêm (ca làm việc kéo dài khoảng 4 tiếng đồng đồ). Nhưng bản chất công việc này khá bận rộn, các bạn hầu như luôn phải trực điện thoại và trò chuyện liên tục cho đến hết ca làm

Nhân viên chạy quảng cáo online

Bạn có kiến thức cơ bản về chuyên ngành Marketing thì bạn có thể tìm thử việc làm online liên quan đến chạy quảng cáo cho các cửa hàng tại nhà. Với công việc này, bạn không chỉ chủ động kiếm tiền mà còn rèn luyện thêm kỹ năng, có thêm kinh nghiệm để thành thạo nghề. Nó rất có ích nếu như bạn có ý định tự kinh doanh sau này.

Admin của Fanpage

Admin Fanpage – sáng tạo nội dung cho doanh nghiệp đó qua các trang mạng xã hội Facebook, Google hoặc Instagram. Để bạn có thể thực hiện tốt được công việc này, bạn cần trang bị và trau dồi thêm kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh và video. Và luôn cập nhật xu hướng trên mạng xã hội hiện nay, để nội dung của bạn được người xem đón nhận nhiều hơn.

Admin fanpage
Sáng tạo nội dung cho doanh nghiệp thông qua các mạng xã hội

Nhân viên trực page chat bán hàng

Giống với nhân viên trực tổng tài, thu nhập của bạn sẽ đến từ tiền hoa hồng nếu bán được sản phẩm cho doanh nghiệp. Với việc làm này, bạn có thể chọn lĩnh vực thời trang để làm việc như shop giày dép, quần áo, phụ kiên. Đối với nhân viên trực chat thường sẽ làm theo ca, nên bạn hoàn toàn có thể chọn ra thời gian làm phù hợp với việc học của mình.

Nhân viên lập trình

Với một lập trình viên thì mức thu nhập tương đối cao hơn so với các ngành nghề khác. Các bạn đang theo học Công nghệ thông tin và thành thạo ngôn ngữ lập trình có thể thử ứng tuyển dưới hình thức làm việc bán thời gian. Các công việc đang phổ biến ngày nay như là: lập trình web, lập trình ứng dụng trên điện thoại hoặc lập trình game

Thành thạo ngôn ngữ lập trình
Mức thu nhập khá cao

Nhân viên thiết kế online

Có rất nhiều việc làm liên quan đến thiết kế, tùy theo sở thích và lựa chọn của bạn. Bạn có thể chọn thiết kế logo, hình ảnh, catalogue hoặc thiết kế nội thất gia đình, thiết kế kiến trúc,… Sử dụng phần mềm như PhotoShop, Canva hay Pinterest để tham khảo ý tưởng thiết kế.

Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc trực tuyến dành cho sinh viên

Internet rất được phổ biến hiện nay và việc làm online cũng dần trở nên quen thuộc hơn với tất cả mọi người, đặc biệt là sinh viên. Tuy nhiên, có quá nhiều các thông tin đăng tuyển công việc online cho sinh viên trên mạng, dần biến nó trở thành công cụ để lừa đảo sinh viên. Để tìm được những việc làm online tại nhà uy tín cho sinh viên thì cần lưu ý một số các ý như sau:

Tham khảo và tìm việc trên các trang uy tín, chất lượng

Để tránh các tình huống bị lừa đảo hoặc rò rỉ thông tin cá nhân đến với đối tượng xấu sau này. Bạn nên tìm kiếm thông tin việc làm online trên các website chất lượng. Nên xem xét kỹ lưỡng thông tin về công ty trước khi định nộp CV xin việc.

Xem kỹ JD đăng tuyển dụng

Một trong những bước quan trọng tiếp theo là các bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu, đọc kỹ bản mô tả công việc của vị trí định ứng tuyển. Việc làm online tuyển dụng rất nhiều vị trí, vì thế nên đọc kỹ phần mô tả công việc trước khi ứng tuyển. Tìm việc phù hợp với bản thân, vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc được giao và có cơ hội làm việc lâu dài cùng công ty.

Cân nhắc mức lương được đề nghị

Mục đích chính sau những công việc mình ứng tuyển là lương thưởng. Vậy nên, bạn phải cân nhắc thật kỹ về mức lương mình được đề nghị. Phải biết được công việc này mình bỏ ra công sức có được đáp lại mức lương xứng đáng hay không.

Đặc thù của hình thức công việc làm online cho sinh viên thông thường không đòi hỏi phải có mặt thường xuyên trên công ty. Nó chủ yếu làm việc trước tuyến qua màn hình laptop. Vì thế, các bạn chú ý và trao đổi rõ ràng vấn đề hợp đồng, ngày và hình thức thanh toán lương. Tránh một số trường hợp xấu xảy ra hoặc những hiểu lầm không đáng có.

Bỏ ngay các công việc thu phí khi tuyển dụng

Bạn có thể lướt và nhìn thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng hấp dẫn trên mạng xã hội. Hầu như những thông tin đó đều nhắm vào tâm lý của bạn, về lương bổng, quyền lợi khi nhận việc. Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho công việc đó trước khi bắt đầu làm việc. Đây là dấu hiệu đáng báo động mà bạn cần chú ý để tránh trường hợp gặp đa cấp, bị kẻ xấu lợi dụng.

Trên thực tế, làm việc online hay làm việc offline thì khi tiếp nhận yêu cầu về trả phí trước lúc nhận việc làm thì tốt nhất nên loại bỏ ngay. Bởi sẽ không có một công ty, một doanh nghiệp nào thu phí ứng viên của mình trước lúc làm việc.

Thời gian yêu cầu trong công việc

Trước khi muốn tìm kiếm công việc online cho sinh viên, vấn đề cần lưu ý đầu tiên là thời gian làm việc. Bạn nên kiểm tra và hỏi rõ thời gian làm việc mà phía nhà tuyển dụng đưa ra, để xem có thích hợp với khung giờ của bản không hay không, rồi hẳn quyết định tham gia.

Bài viết trên đây là top 12 công việc online cho sinh viênKiến Vàng 247 đã cung cấp thông tin đến bạn. Tùy vào khả năng của mình, bạn có thể ứng tuyển vào những công việc phù hợp với bản thân nhất để kiếm thêm thu nhập hàng tháng. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Top 7 Công việc bán thời gian cho bà bầu kiếm bội tiền