Thanh lý ký gửi là gì? Ưu, nhược điểm của hàng ký gửi

thanh lý ký gửi là gì

Hiện nay, ký gửi là một mô hình kinh doanh khá mới mẻ nhưng đã được rất nhiều người thực hiện thành công, nhất là ở nước ngoài. Tại Việt Nam, khi mô hình này du nhập thì đã tạo nên sức hút mãnh liệt từ giới trẻ vì các bạn trẻ, dân văn phòng muốn tận dụng thời gian rảnh kiếm thêm thu nhập. Vậy thanh lý ký gửi là gì? và mô hình kinh doanh của nó như thế nào? Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu chi tiết hơn nha.

Hàng thanh lý ký gửi là gì?

Hàng ký gửi là việc chuyển giao quyền quản lý tạm thời, đối với tài sản của mình cho một bên nhận ký gửi theo như các điều khoản của hợp đồng. Đây được xem là một hình thức ủy thác, được luật pháp Việt Nam chấp nhận và cho phép thực hiện. Nói một cách đơn giản, thanh lý ký gửi là nơi mọi người có thể mang những đồ không sử dụng nữa đến để bán lại. Có thể là giày dép, quần áo, nước hoa, túi xách, sách truyện cho đến đồ điện tử, đồ nội thất, đồ trang trí,… Có thể còn mới hay đã cũ, chưa mặc lần nào hay những món đồ không biết làm gì. Và món đồ ký gửi sẽ được chủ shop/kho gửi đến tay những người có nhu cầu.

Bạn có thể ký gửi thông qua nhiều phươn thức gồm: đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Hàng thanh lý ký gửi đôi khi cũng là một món hàng bạn muốn bán, bạn sẽ mang nó đến một cửa hàng hay nhà kho ký gửi và nhờ người quản lý ở đó giúp bạn bán món hàng đó.

Hàng thanh lý ký gửi
Hàng thanh lý ký gửi là gì?

Cách thức hoạt động của hàng ký gửi

Shop ký gửi cũng giống như là một shop bán hàng bình thường, cũng cần phải có địa điểm cụ thể để trao đổi, có website/facebook, mạng xã hội để quảng bá sản phẩm và quản lý xuất nhập hàng hóa…

Người ký gửi sẽ được tự định giá cho từng sản phẩm của mình, giá tương ứng hoặc thấp hơn giá trị của sản phẩm vì dù còn mới, còn tốt nhưng hàng đã qua sử dụng. Sau khi sản phẩm đã được ký gửi, shop/kho sẽ rao bán ngay tại địa điểm shop/kho và rao bán trên website, facebook để những người có nhu cầu sở hữu sẽ mua lại. Khách hàng có thể đến tại shop/kho để mua hàng trực tiếp hoặc có thể mua Online.

Shop/Kho sẽ được chia tỷ lệ phần trăm theo hợp đồng đã được ký kết vì đã hỗ trợ trưng bày, giao hàng và bán sản phẩm. Khi sản phẩm đã được bán với giá ký gửi cố định thì ít nhất người ký gửi sẽ nhận được hơn ½ giá bán trên một sản phẩm.

Hàng càng bán được sớm thì người ký gửi càng nhận được nhiều tiền. Ví dụ, trong 5 ngày đầu, người ký gửi sẽ nhận được 70% giá trị của sản phẩm, kể từ ngày thứ 6 sẽ còn 60%, từ ngày thứ 15 sẽ giảm còn 50%…Còn nếu như sản phẩm không bán được sau một thời gian nhất định thì shop/kho sẽ trả lại hàng cho người bán.

Hình thức kinh doanh này có lợi cho cả người mua lẫn người bán. Đối với người bán, họ sẽ giải phóng được những đồ không còn cần thiết và nhận được một khoản tiền phù hợp. Người mua lại được sở hữu những món đồ mà họ cần, với một mức giá rẻ hơn. Vì vậy, hiện nay cả người mua lẫn người bán đều rất quan tâm đến cửa hàng thanh lý ký gửi.

Người ký gửi sẽ được tự định giá cho từng sản phẩm

Ưu, nhược điểm của hàng thanh lý ký gửi

Ưu điểm

  • Với sự hỗ trọ của bên nhận ký gửi, bạn ( người gửi hàng) có thể nhanh chóng bán được món đồ của mình và thu về một chút vốn
  • Với hình thức kinh doanh này, bên nhận ký gửi thì sẽ không cần đầu tư hoặc chỉ phải bỏ ra một số tiền nhỏ

Nhược điểm

  • Việc quản lý khâu hàng hóa cũng khá phức tạp, khó khăn vì phải luôn theo dõi nhiều bước như nhận hàng, trả lại hàng, thanh toán…
  • Lúc nhận hàng hóa không kiểm tra kỹ để sảy ra sai xót thì sẽ rất khó bán sản phẩm đó.
Ưu, nhược điểm
Ưu, nhược điểm của hàng thanh lý

Những điểm lưu ý khi thanh lý ký gửi

Trước và sau khi nhận hàng, tất cả các sản phẩm thanh lý ký gửi sẽ được kiểm tra kỹ càng. Khi nhận hàng của khách, ban cần lưu ý những điều sau

  • Sản phẩm ký gửi phải được đóng gói cẩn thận, chắc chắn, tránh va đập, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Bạn nên chụp hình và niêm phong hàng hóa cẩn thận trước khi vận chuyển.
  • Bạn phải có biên lai hoặc phiếu gửi hàng trước khi gửi cho họ để đảm bảo hàng sẽ được vận chuyển một cách thích hợp. Những biên lai này sẽ có giá trị nếu lô hàng có chứa thứ có giá trị mà người nhận phải trả tiền.
  • Hàng cần phải cân và tính giá ký gửi để người gửi hàng hiểu chính xác số tiền phải trả cho hàng hóa của mình.
  • Khách hàng phải lưu giữ hồ sơ và thông tin liên quan đến đơn hàng để nếu có vấn đề gì xảy ra thì giấy tờ đó có thể được sử dụng để chứng minh giao dịch và giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Qua bài viết này Kiến Vàng 247 đã chia sẻ cho các bạn biết thanh lý ký gửi là gì? Nó có những ưu và nhược điểm như thế nào. Hy vọng bạn sẽ có thể tìm cho mình một địa chỉ thanh lý ký gửi phù hợp.

>>Xem thêm: Cách đóng gói hàng dễ vỡ khi vận chuyển đi xa