[Giải Đáp] Người lao động nên làm thời vụ hay chính thức

Người lao động nên làm thời vụ hay chính thức? Đây chắc hẳn là câu hỏi dành được sự quan tâm của đông đảo người lao động. Do tính chất cũng như thời gian của hai công việc khác nhau, việc lựa chọn loại hình lao động cũng phải cân nhắc thật kỹ nhằm đáp ứng được mong muốn tìm việc, thời gian cũng như vấn đề lương thưởng.

Đối với việc làm thời vụ hay việc làm chính thức đều có ưu, nhược điểm riêng. Để hiểu rõ tường tận cũng như đưa ra lựa chọn chính xác nên làm thời vụ hay chính thức. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu ngay nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về lao động thời vụ và lao động chính thức

Lao động thời vụ

Lao động thời vụ là những người lao động thực hiện các công việc mang tính thời vụ, ngắn hạn. Các công việc này thường kéo dài khoảng thời gian 3-6 tháng hoặc dài hơn tùy theo tính chất của từng công việc và quy định của doanh nghiệp thuê công nhân. Trong Luật lao động có quy định rõ thời gian làm việc thời vụ sẽ dưới 12 tháng.

Việc làm thời vụ thường mang tính phổ thông. Công việc này rất phù hợp với các đối tượng là học sinh, sinh viên,  người nội trợ, người có thời gian rảnh, nghỉ hè, tìm việc để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, học phí…

Lao động thời vụ tại xưởng sản xuất
Lao động thời vụ tại xưởng sản xuất

Lao động chính thức

Lao động dài hạn là những người thực hiện các công việc mang tính chất lâu dài, cố định. Những công việc này kéo dài từ đủ một năm trở lên tùy theo tính chất công việc cũng như quy định của người thuê lại lao động. Theo luật lao động, thời gian làm lao động dài hạn thường kéo dài từ 1-10 năm hoặc có thể kéo dài 20 năm.

Ưu điểm và nhược điểm khi làm thời vụ

Cho dù làm thời vụ hay chính thức đi nữa cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu điểm, nhược điểm khi làm công nhân thời vụ.

Ưu điểm khi làm thời vụ

 • Thời gian linh động.
 • Công nhân thời vụ không yêu cầu kinh nghiệm, trình độ, tuổi tác.
 • Phù hợp với những người có quỹ thời gian ngắn muốn tận dụng để tìm việc kiếm thêm thu nhập, chẳng hạn như các bạn học sinh, sinh viên, lao động tự do trong kì nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, kỳ nghỉ hè,…
 • Kiếm thêm được một khoản thu nhập trong mùa vụ thu hoạch cho bản thân bạn hoặc cho gia đình.

Nhược điểm khi làm thời vụ

 • Thời gian làm việc ngắn không thể tích lũy, trau dồi cho bản thân nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm làm việc. Đây chỉ là công việc chỉ mang tính chất tạm thời, nếu bạn muốn tìm một công việc ổn định thì nên tìm một công việc chính thức.
 • Do chỉ tuyển dụng trong khoảng thời gian cao điểm, công việc trong thời gian ngắn nên chắc chắn công việc sẽ có thêm áp lực về hiệu suất công việc.
 • Thu nhập không được ổn định, tiền lương sẽ phụ thuộc vào khả năng làm việc cũng như hiệu suất công việc (KPI) của bạn.
 • Vì công việc thời vụ nên bạn sẽ thường xuyên phải thay đổi công việc liên tục và mất nhiều thời gian để thích nghi với môi trường làm việc mới.
Làm thời vụ đảm bảo được thời gian nhưng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe vì công việc khá nặng nhọc
Làm thời vụ đảm bảo được thời gian nhưng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe vì công việc khá nặng nhọc

Ưu điểm và nhược điểm khi làm chính thức

Không riêng gì việc làm thời vụ, người lao động khi làm chính thức cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu công việc này có điểm tốt, điểm xấu nào.

Ưu điểm khi làm chính thức

 • Thời gian làm việc lâu dài
 •  Người lao động làm việc chính thức sẽ được ký kết hợp đồng dài hạn hoặc vô thời hạn cho đến khi nghỉ hưu.
 • Nếu người lao động khi làm chính thức lương sẽ tăng dần theo số năm hoặc theo đánh giá kết quả của doanh nghiệp mỗi khi đến đợt tăng lương. Tùy vào năng lực của từng người lao động có thể cân nhắc tăng lương hoặc được thăng chức cao hơn.
 • Không lo sợ bị nhảy việc hay phải đi làm những công việc ngắn hạn khác.
 • Trau dồi được nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc
 • Làm chính thức sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ của doanh nghiệp theo quy định của

Nhược điểm khi làm chính thức

 • Bạn sẽ bị sa thải nếu như năng lực kém hoặc không thể đảm nhận nổi công việc đó.
 • Thời gian làm việc dài, người lao động cảm thấy bị gò bó trong khuôn khổ nên dễ mất thiện chó trong công việc
 • Tỉ lệ cạnh tranh khá cao vì muốn được gắn bó với công ty lâu dài nên người lao động phải có nhiều kỹ năng, trình độ chuyên môn cao.
Lao động chính thức đảm bảo được thời gian lâu dài nhưng phải có năng lực
Lao động chính thức đảm bảo được thời gian lâu dài nhưng phải có năng lực

Người lao động nên làm thời vụ hay chính thức?

Câu hỏi đang dành được nhiều sự quan tâm nhất đó là người lao động nên làm thời vụ hay chính thức? Giải đáp được câu hỏi này chính xác 100% quả thực rất khó. Để có tính khách quan hơn, Kiến Vàng 247 xin đưa ra một vài ý kiến để bạn có thể dùng “lý trí” bên trong tiềm thức mình lựa chọn cho chính xác.

Thực ra, làm thời vụ hay chính thức tất cả đều phải phụ thuộc vào “quyết định” của bản thân bạn. Nếu bạn cảm thấy lịch thời gian của mình, sức khoẻ cùng những yếu tố khác phù hợp để bạn có thể tìm một việc làm thời vụ, hãy chọn cho mình công vệc thời vụ có thu nhập ổn định, phù hợp với tính cách cũng như khả năng của bạn.

Nếu bạn không muốn bản thân mình phải nhảy việc hoặc làm không cố định thì bạn có thể chọn một công việc yêu thích để làm chính thức. Vì đây là công việc có thể gắn bó lâu dài, mức lương ổn định, có chính sách phúc lợi tốt và bạn còn có khả năng thăng tiến nếu thực sự có năng lực.

Trên đây là bài viết nên làm thời vụ hay chính thức được Kiến vàng 247 tổng hợp qua các trang tin lao động uy tín. Thông qua những nội dung này chắc bạn cũng đã lĩnh hội cho mình được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến việc làm lao động. Chúc bạn sớm đưa ra quyết định đúng đắn!

>> Có thể bạn quan tâm: Công nhân thời vụ là gì? Các lưu ý khi làm công nhân thời vụ

Câu Hỏi Thường Gặp:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là gì?

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Khi tìm việc làm thời vụ cần lưu ý những gì?

Người lao động cần phải lưu ý: Mức lương rõ ràng, thời gian làm việc, hợp đồng lao động, mô tả công việc, tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp.