Công nhân thời vụ là gì? Các lưu ý khi làm công nhân thời vụ

Hiện nay, việc làm thời vụ đang trở thành “miếng mồi béo bở” được nhiều người săn đón. Do tính chất công việc chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, người lao động thoải mái điều chỉnh thời gian để làm việc. Có thể nói rằng, hầu hết ai cũng từng tìm kiếm cho mình một công việc thời vụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được định nghĩa công nhân thời vụ là gì? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu ngay nội dung bên dưới để biết thêm.

Công nhân thời vụ là gì?

Công nhân thời vụ là những người lao động thực hiện công việc mang tính thời vụ. Công việc này thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng hoặc dài hơn theo tính chất của từng công việc cũng như quy định công ty đề ra. Trong Bộ Luật lao động có quy định rõ, thời gian cho việc làm thời vụ dưới 12 tháng.

Việc làm thời vụ thường mang tính phổ thông. Nó phù hợp cho các đối tượng như học sinh, sinh viên, người có thời gian rảnh, người nội trợ,… muốn tìm thêm việc để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, học phí…

Tiền lương của công nhân thời vụ thường được tính theo hình thức khoán/theo ngày/theo giờ. Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, đơn vị thuê sẽ có các mức lương riêng. Đồng thời, những người lao động này vẫn được công ty đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) đúng với quy định của Luật lao động hiện hành.

Công nhân thời vụ là gì
Công nhân thời vụ là gì?

Những ai có thể làm công việc thời vụ?

Bất cứ ai cũng có thể trở thành công nhân thời vụ vì công việc này không yêu cầu về trình độ chuyên môn. Chỉ cần nộp đơn ứng tuyển trên các trang tuyển dụng thì bạn đã dễ dàng có được công việc thời vụ thích hợp. Những đối tượng thường ứng tuyển vào việc làm thời vụ gồm:

 • Những người công nhân trong độ tuổi trung niên muốn kiếm việc làm Tết để tăng thu nhập mà không phải mất quá nhiều sức.
 • Sinh viên chưa có việc làm, đang trong kỳ nghỉ hè, Tết Nguyên Đán muốn ứng tuyển để có thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí hàng ngày.
 • Người đã tốt nghiệp Trung học tạm thời chưa tìm được công việc phù hợp. Trong thời gian tìm việc, làm công nhân thời vụ chính là sự lựa chọn đúng đắn.
 • Thanh thiếu niên đang trong độ tuổi lao động hoặc sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng chưa tìm được việc làm ổn định.
 • Những người có quỹ thời gian linh hoạt, có thể luân phiên vị trí công tác để làm thời vụ. Đối với những người này thường sẽ phải sắp xếp thời gian khoa học để thực hiện công việc chính cũng như công việc thời vụ một cách phù hợp để đem lại hiệu quả cao.
Công nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên
Công nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên

>> Xem thêm: Bản mô tả công việc là gì? Cách viết bản mô tả công việc

Những quy định về việc làm thời vụ

Điều kiện ký hợp đồng thời vụ

Điều đầu tiên cần làm để xác định điều kiện ký kết hợp đồng lao động thời vụ là phải nắm rõ tính chất công việc. Đối với các công việc mang tính thời vụ, không thường xuyên hay có thời gian làm dưới 12 tháng, công nhân lao động sẽ được ký hợp đồng thời vụ.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật lao động 2012, đối với các công việc mang tính thường xuyên có thời gian từ 12 tháng trở lên thì không được phép ký hợp đồng thời vụ. Ngoại trừ, các công việc không thường xuyên, dưới 12 tháng sau đây:

 • Tạm thay thế vị trí của người công nhân nghỉ chế độ thai sản hoặc đi nghĩa vụ quân sự.
 • Người công nhân bị ốm, tai nạn, đang trong thời gian tạm nghỉ dưỡng.

Đối với người sử dụng công nhân, tuyển công nhân thời vụ vi phạm quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1, Điều 5 của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Mức phát giao động trong khoảng 500.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy theo mức độ, số lượng lao động vi phạm.

Hình thức, thời hạn hợp đồng thời vụ

Theo Khoản 2 Điều 12 của Bộ Luật Lao động 2012, đối với công việc tạm thời dưới 3 tháng được phép ký kết hợp đồng lao động thông qua lời nói, không cần giấy tờ. Các công việc từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải ký kết bằng hình thức văn bản.

Sau 30 ngày, kể từ khi hợp đồng thời vụ hết bạn, người thuê công nhân bắt buộc phải kí kết tiếp hợp đồng mới. Nếu không thực hiện, bản hợp đồng này sẽ trở thành hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng.

Tại Luật lao động hiện hành không có quy định về số lần ký kết hợp đồng lao động thời vụ. Do đó, người sử dụng công nhân chỉ cần đảm bảo tổng thời gian ký kết trong một năm không được vượt quá 12 tháng. Nếu trường hợp tổng các lần ký kết trong năm lớn hơn sẽ được chuyển thành hợp đồng lao động thường xuyên.

Các chính sách bảo hiểm xã hội cho hợp đồng thời vụ

Tại Điểm a, b Khoản 1, Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định bắt các đối tượng bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm xã hội bao gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng không thời hạn, có thời hạn hoặc mùa vụ có thời gian từ 3 đến 12 tháng. Bao gồm cả hợp đồng lao động ký kết với người đại diện pháp luật của người dưới 15 tuổi.
 • Người lao động thực hiện hợp đồng từ 1 đến dưới 3 tháng.

Những người công nhân làm việc trong thời gian ngắn từ 1 tháng trở lên nhất định phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người công nhân làm việc trong thời gian từ 1 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội
Người công nhân làm việc trong thời gian từ 1 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội

Ký kết hợp đồng lao động thời vụ có lợi ích gì?

Người tìm việc luôn đánh giá cao các tin tuyển công nhân thời vụ với nội dung có ký hợp đồng rõ ràng. Bởi vì những lợi ích của việc ký kết hợp đồng thời vụ mang lại cùng các quyền lợi người công nhân được hưởng như:

 • Được bảo về về các quyền lợi chính đáng, được pháp luật bảo vệ như: Trả lương đúng thời hạn, không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng khi không rõ lý do…
 • Được quyền tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. DO đó, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp về hưu trí, thất nghiệp, chế độ thai sản, tai nạn nghề nghiệp…

Nội dung của hợp đồng lao động thời vụ

Trong bản hợp đồng cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin đúng theo quy định của luật pháp quy định. Theo Luật lao động, những nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng lao động gồm có:

 • Tên, địa chỉ của đơn vị  của người sử dụng lao động/người đại diện pháp lý
 • Thông tin của người lao động bao gồm tên tuổi, năm sinh, nơi ở, CMND/CCCD…
 • Công việc, địa điểm làm việc
 • Thời hạn của hợp đồng
 • Mức lương, thời hạn, hình thức trả lương…
 • Chế độ nâng lương, bậc lương
 • Thời gian làm việc, nghỉ ngơi
 • Chế độ bảo hộ lao động
 • Các loại bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế
 • Chế độ đào tạo, rèn luyện tay nghề

Công nhân thời vụ nên làm gì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Đối với một số trường hợp, công nhân lao động buộc phải đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ khi không thể tiếp tục làm việc được nữa. Lúc này, họ cần thực hiện theo các quy định tại Điều 37 của Luật lao động 2012 để đảm bảo các quyền lợi của bản thân.

Điều đầu tiên, công nhân phải thông báo trước cho doanh nghiệp thuê công nhân trong thời hạn được quy định tại hợp đồng. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ quy định các loại hồ sơ, đơn xin nghỉ khác nhau.

Thông báo trước ba ngày làm việc

 • Không được nhận công việc, địa điểm làm theo nhu cầu.
 • Không đảm bảo được điều kiện làm việc như đã thỏa thuận
 • Tiền lương, thời hạn trả lương không đúng theo thỏa thuận
 • Người công nhân bị ngược đãi, xúc phạm, quấy rối, bệnh tật không có khả năng lao động…
 • Gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn đặc biệt không thể tiếp tục làm việc
 • Trường hợp nghỉ thai sản, phụ nữ mang thai
Công nhân được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bị ngược đãi
Công nhân được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bị ngược đãi

Một số trường hợp khác

Dưới đây là một số trường hợp mà công nhân thời vụ cần lưu ý:

 • Trường hợp công nhân đơn phương hủy hợp đồng trước thời hạn sẽ bị hủy tất cả các quyền lợi về trợ cấp thôi việc theo quy định của Bộ Luật lao động.
 • Trường hợp thai sản: Công nhân nữ mang thai cần được nghỉ ngơi. Nên báo trước thời gian để bên sử dụng công nhân sắp xếp công việc.
 • Trường hợp, doanh nghiệp thuê công nhân đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn cần thông báo trước ít nhất 3 ngày làm việc theo quy định của Luật lao động.

Trên đây là bài viết công nhân thời vụ là gì cùng những vấn đề liên quan đến việc làm thời vụ. Tuy làm công nhân thời vụ không được thường xuyên, nhưng để đảm bảo quyền lợi người lao động nên yêu cầu doanh nghiệp thuê ký hợp đồng lao động thời vụ. Hy vọng, với những thông tin mà Kiến Vàng 247 cung cấp trong bài viết này phần nào sẽ giúp bạn phần nào đã giải đáp được những khúc mắc về lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu cần cung ứng lao động để hoàn thành công việc của mình thì hãy liên hệ với công ty để được cung cấp dịch vụ kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Lao động phổ thông là gì? Tìm hiểu rõ yêu cầu công việc LĐPT

Câu Hỏi Thường Gặp:

Làm công nhân thời vụ có ưu điểm gì?

Có cơ hội để trải nghiệm công việc, môi trường mới. Tránh lãng phí thời gian rảnh. Có thể học tập và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mới. Có thêm nguồn thu nhập cho cuộc sống và gia đình.

Có nên ký hợp đồng thời vụ hay không?

Khi tham gia lao động thời vụ, người lao động được khuyến khích nên ký hợp đồng