JD là gì? Vai trò và ý nghĩa của JD bạn nên biết

JD công việc là gì?

JD công việc được xem là một phần không thể nào thiếu trong tuyển dụng. Nó được xem là một phần không thể thiếu khi một doanh nghiệp muốn thu hút được nhân tài về công ty mình làm việc. Nếu như bạn chưa biết JD là gì, nội dung trong đó cần có và những lưu ý quan trọng nào khi xây dựng một JD hoàn chỉnh. Nếu như bạn đang là nhà tuyển dụng và cũng đang loay hoay với việc JD xin việc, hãy để Kiến Vàng 247 giúp bạn trả lời thông qua qua bài viết dưới đây nhé!

JD là gì?

JD là tên viết tắt của Job Description, hiểu đơn giản chính là một bản đề mục mô tả toàn bộ công việc, chức năng cũng như là những nhiệm vụ cần hoàn thành của một vị trí nhân viên làm một công việc nào đó.

Thông qua bản JD công việc chính xác này chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được những mục tiêu của công việc của một người trong cấu trúc hoạt động vĩ mô của doanh nghiệp. Qua đó để có những phương án sắp xếp, quản trị phù hợp với những vị trí này.

JD là gì?
JD là gì?

Một JD công việc tiêu chuẩn sẽ biểu đạt hết toàn bộ những ý nghĩa sau đây:

  • Thông qua JD ứng viên có thể hiểu được trách nhiệm của công việc, điều mà họ cần phải làm khi vào doanh nghiệp là gì.
  • Định hướng mục tiêu cũng như là những tiêu chuẩn dành cho ứng viên nhằm hoàn thành tốt công việc đó.
  • Tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp và các đơn vị khác cùng ngành .

JD gồm có những nội dung gì?

Không có một khuôn mẫu tiêu chuẩn nào dành cho JD cả song các chuyên gia thường sẽ cho rằng, để có thể tạo nên một JD công việc hấp dẫn cho ứng viên, nhà tuyển dụng cần phải đảm bảo đáp ứng được những thông tin dưới đây:

  • Công việc, vị trí: Mỗi doanh nghiệp đều luôn có một cơ cấu tổ chức nên nhà tuyển dụng cần phải thể hiện được vị trí mà đơn vị đang cần nằm ở đâu. Qua đó sẽ giúp cho ứng viên dễ dàng hình dung công việc hơn. Các thông tin về công việc, nơi làm việc,… cũng cần phải đầy đủ.
  • Mô tả trách nhiệm: Đây được xem là phần cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp cho ứng viên có thể hiểu được toàn bộ những công việc của mình sẽ đảm nhận là gì, và cần phải làm gì để có thể hoàn thành tốt và vì sao lại thực hiện hết những yêu cầu đó.
  • Nền tảng năng lực: Nhằm đáp ứng cho công việc, ứng viên khi tuyển dụng cần phải có nền tảng kiến thức – kỹ năng cứng – kỹ năng mềm. Do đó mà trong JD nhất định không thể nào bỏ qua những tiêu chuẩn cơ bản này được.
  • Quyền hạn vị trí công việc: Phần này sẽ nêu rõ các quyền hạn của từng vị trí công việc này với những bộ phận quản lý nào nhằm phân luồng chính xác vai trò quản trị hợp lý trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.
  • Thu nhập: Tương ứng với từng vị trí của công việc thì bản JD sẽ đưa ra mức lương cụ thể, bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và các khoản thưởng( nếu có) khi hoàn thành tốt công việc được giao.
nội dùng cần có trong JD
Những nội dùng cần có trong JD là gì?

Vai trò của JD trong tuyển dụng nhân sự

Đối với ứng viên

JD được xem là bản mô tả công việc mà thông qua đó, ứng viên có thể xem được mình có phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng hay không. Ứng viên so sánh những kinh nghiệm, các sở thích, năng lực của bản thân mình xem có phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng hay không. Từ đó, ứng tuyển vào vị trí đó để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân của mình.

Thông qua JD, ứng viên sẽ dễ dàng hiểu hơn về các công việc mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng, biết được mức thu nhập có phù hợp hay là không. Đặc biệt, với những người đang còn chưa xác định rõ được định hướng nghề nghiệp của bản thân thì bảng JD công việc sẽ như là một công cụ xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Đối với nhà tuyển dụng

JD đối với nhà tuyển dụng được xem là điều vô cùng quan trọng. Nó như là tiêu chuẩn để xét xem sự phù hợp của các ứng viên và doanh nghiệp. JD sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi chất lượng của công việc, cũng như hoạch định được kế hoạch làm việc cụ thể, phát triển cho vị trí đó và sự phát triển bền vững của công ty.

Dựa trên JD công việc, doanh nghiệp hoàn toàn có thể triển khai và xây dựng các chương trình đào tạo sao cho phù hợp với từng vị trí tuyển dụng khác nhau. Nó cũng góp phần vào việc thiết lập chung của bộ máy tổ chức, xác định các phòng ban cho doanh nghiệp. Và hơn hết, JD còn góp phần vào việc xây dựng thang bảng lương sao cho cho phù hợp với từng vị trí nhân viên khác nhau.

Những lưu ý khi xây dựng JD – bản mô tả công việc

Một JD có thể thu hút được sự chú ý của các ứng viên tài năng cần phải được trình bày một cách cụ thể, chi tiết, không nên viết nội dung quá chung chung, khó hiểu. Hãy chắc rằng với những chia sẽ thông tin cần phải được rõ ràng, nên đi thẳng vào vấn đề chính để tránh mất nhiều thời gian của ứng viên và nhà tuyển dụng.

Hạn chế việc sử dụng những từ ngữ hoa mỹ, sáo rỗng khiến cho ứng viên dễ bị hiểu lầm vị trí mà công ty đang muốn tuyển dụng. Hầu hết mọi ứng viên đều hy vọng rằng có thể biết được những vai trò và vị trí của họ trong doanh nghiệp là gì. Mô tả chi tiết từng vị trí đang tuyển dụng là cách để cho doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều ứng viên tài năng hơn.

Cùng với đó, đừng quên việc cần phải giới thiệu đến môi trường làm việc cũng như văn hóa của doanh nghiệp mình. Có ứng viên mong muốn tìm một môi trường làm việc chuyên nghiệp, trưởng thành, lại có người lại yêu thích sự năng động, nhiệt huyết… Trong bản mô tả công việc cần phải nêu rõ văn hóa và môi trường làm việc cũng như là cách giúp cho các ứng viên hiểu được cơ bản về nơi họ muốn xin vào.

Kiến Vàng 247 Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng tương lai có cái nhìn chi tiết về JD công việc là gì và cũng như cách xây dựng JD sao cho thu hút ứng viên. Nếu như bạn thấy hay đừng quên chia sẻ và đón đọc thêm những bài viết tiếp theo nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách đàm phán lương khéo léo với nhà tuyển dụng