Outsourcing là gì? Những điều cần biết khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Outsourcing là gì?

Bạn có biết outsourcing là gì không? Outsourcing là một doanh nghiệp trả tiền cho một nhà cung cấp bên ngoài để cung cấp hàng hóa và dịch vụ thay vì tự thực hiện nhiệm vụ tại doanh nghiệp. Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, cụm từ “Outsourcing” không còn xa lạ nữa. Đây được coi là một trong những cách phổ biến mang lại kết quả cao cho doanh nghiệp. Vậy outsourcing chính xác là gì? Lợi ích của việc thuê ngoài đối với sự phát triển của doanh nghiệp là gì? Cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau nhé!

Thuê ngoài (Outsourcing)

Outsourcing là gì?

Nôi dung sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về outsourcing là gì?

 • Trong tiếng Anh, thuê ngoài được gọi là outsourcing. Việc doanh nghiệp thuê nhân công từ bên ngoài doanh nghiệp để tiến hàng công việc hay cung ứng dịch vụ cho mình là thuê ngoài.
 • Cũng có thể hiểu “outsourcing” là phương thức sử dụng các nguồn lực bên ngoài. Để thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, thuê ngoài còn được hiểu là hình thức sử dụng nguồn nhân sự từ bên ngoài. Để thực hiện một số khâu trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp.
 • Thuê ngoài được xem như một cách để doanh nghiệp giảm chi phí. Một loạt các công việc, bao gồm dịch vụ khách hàng, sản xuất và quản trị. Đều bị tác động của việc thuê ngoài.
Khái niệm thuê ngoài
Khái niệm thuê ngoài

Lịch sử hình thành và phát triển của thuê ngoài

Năm 1989, thuê ngoài lần đầu tiên được thừa nhận là một chiến lược kinh doanh. Và trong suốt những năm 1990, nó đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế kinh doanh. Ở nhiều quốc gia, thuê ngoài lại là một chủ đề gây tranh cãi.

 • Nhiều người phản đối thình thức này vì họ cho rằng là do hình thức thuê ngoài đã gây ra tình trạng mất việc làm trong nước. Nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
 • Ngược lại, những người ủng hộ việc thuê ngoài cho rằng thuê ngoài đã tạo ra động lực cho nhiều công ty và doanh nghiệp phân chia nguồn lực một cách hiệu quả. Bởi vì các doanh nghiệp tận dụng được lợi thế so sánh khi thuê ngoài (đơn vị outsourcing chuyên môn hóa vào những nhiệm vụ được thuê).

Ngoài ra, outsourcing còn góp phần duy trì các đặc điểm của nền kinh tế thị trường tự do trên phạm vi toàn thế giới.

Lợi ích của outsourcing là gì?

Vậy lợi ích của outsourcing là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tiết kiệm chi phí

Tiêt kiệm được chi phí là lợi thế rõ ràng và dễ nhận thấy nhất của outsourcing. Bạn có thể hoàn thành công việc của mình với chi phí hợp lý hơn và với chất lượng cao hơn. Giá của việc mua thiết bị hoặc yêu cầu một trang web mới đôi khi có thể rất lớn. Trong những trường hợp này, thuê ngoài có giá cả hợp lý hơn là phát triển hoạt động nội bộ.

Không cần tuyển dụng

Bạn có thể tránh mất thời gian, tiền bạc và năng lượng cần thiết cho việc tuyển dụng nhân viên khi bạn thuê ngoài. Bạn có thể tự mình tìm ra giải pháp thay vì tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn. Hoặc chờ đợi để tìm ra ứng viên phù hợp.

Bạn có thể nhanh chóng tìm được sự hỗ trợ mà bạn cần bằng cách xem qua danh sách các dịch vụ thích hợp. Ngoài ra, bạn không phải tốn tiền để đào tạo cho nhân viên những kỹ năng mới. Mặt khác, nhân viên được tự do nghỉ việc bất cứ lúc nào. Thuê ngoài giúp bạn tránh được rủi ro này mà không cần phải lo lắng.

Không tốn thời gian tuyển dụng nhân sự mới
Không tốn thời gian tuyển dụng nhân sự mới

Gia tăng hiệu quả

Một trong những điều có lợi nhất về thuê ngoài là bạn có thể chọn một doanh nghiệp. Hoặc nhóm chuyên về một lĩnh vực cụ thể, bộ kỹ năng hoặc kiến thức cụ thể.

Ví dụ: Một doanh nghiệp có thể tìm kiếm một dịch vụ CNTT chuyên nghiệp thích hợp nếu họ đang tìm kiếm các chuyên gia công nghệ có hiểu biết sâu sắc về một ngôn ngữ lập trình cụ thể. Điều này làm tăng đáng kể hiệu quả công việc.

Tập trung vào các khía cạnh cốt lõi

Bằng cách thuê ngoài các hoạt động kinh doanh của mình. Bạn có thể dành nhiều thời gian, công sức hơn để phát triển thương hiệu, đầu tư vào nghiên cứu và mở rộng. Cũng như cung cấp những dịch vụ, sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Nhược điểm của thuê ngoài

Mặc dù có nhiều lợi ích đối với outsourcing. Nhưng nó cũng có những mặt hạn chế. Vậy hạn chế của outsourcing là gì?

Thời gian và nỗ lực

Điều quan trọng là không được xem nhẹ quá trình lựa chọn nhà cung cấp. Việc tìm kiếm người đối tác lý tưởng đòi hỏi phải có quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và thời gian. Phải dành thời gian cho cả việc lựa chọn nhà cung cấp và đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Cần nhiều thời gian thử nghiệm
Cần nhiều thời gian thử nghiệm

Nhà cung cấp không còn khả năng phục vụ

Điều này có thể sẽ xảy ra vì một vài lý do. Bao gồm cả việc nhà cung cấp dịch vụ quyết định họ không muốn hợp tác với bạn nữa hoặc họ sắp ngừng kinh doanh. Tin tốt là vấn đề này có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách tìm một đối tác thuê ngoài mới.

Rủi ro bảo mật

Bạn sẽ có thể gặp phải rất nhiều nguy cơ rủi ro bảo mật khi liên quan đến ai đó mới trong công ty của mình. Bất kể đó là người mới, đối tác mới hay nhà cung cấp mới. Outsourcing cũng không ngoại lệ. Nếu bạn chọn thuê ngoài, bạn phải tăng cường bảo mật cho tất cả các hoạt động kinh doanh của mình.

Những vấn đề về chất lượng

Bạn không thể cho rằng nhà cung cấp outsourcing của bạn được thúc đẩy bời cùng sứ mệnh và quy tắc của công ty bạn. Họ thường thiếu nhiệt tình với doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn, đó là một nhược điểm khác. Mục tiêu chính của họ là tạo ra lợi nhuận khi làm việc cho bạn và các công ty khác.

Bạn nên xác định chi tiết các mục tiêu mà nhà cung cấp dịch vụ phải hoàn thành để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt. Để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp cho cả hai bên trong quá trình thuê ngoài, doanh nghiệp cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp và đánh giá.

Mất quyền kiểm soát chức năng thuê ngoài

Khi giao một chức năng kinh doanh của bạn cho nhân sự bên ngoài, bạn sẽ có được lợi thế khi nhờ chuyên gia làm việc này cho bạn. Giúp bạn tập trung vào những công việc quan trọng nhất. Do đó, bạn sẽ phải cung cấp cho nhà cung cấp một số quyền để thực hiện các yêu cầu của bạn mà họ thấy phù hợp, điều này dẫn đến việc mất một số quyền kiểm soát đối với chức năng đó.

Bạn sẽ không nhận được kết quả tốt từ nhà cung cấp nếu bạn không làm vậy. Nếu quyết định sử dụng outsourcing, bạn phải làm việc với nhà cung cấp của mình để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Mất quyền kiểm soát
Mất quyền kiểm soát

Có thể mất nhiều chi phí hơn

Đa số các doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về những khoản chi phí có thể phát sinh. Thông tin về các dịch vụ mà nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài sẽ cung cấp phải được bao gồm trong hợp đồng thuê ngoài. Phí bổ sung sẽ áp dụng cho mọi thứ có thể xảy ra sau này trong quan hệ hợp tác và không được quy định trong hợp đồng.

Mặc dù thuê ngoài có rất nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng có thể là một thách thức nếu được thực hiện không chính xác hoặc chọn sai nhà cung cấp. Có một hợp đồng thuê ngoài với các thỏa thuận mức độ dịch vụ, khung thời gian và đo lường. Cũng như thỏa thuận bồi hoàn nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều vấn đề có thể xảy ra.

Các hình thức outsourcing

Hiện có 3 hình thức outsourcing phổ biến là: hợp thức hóa lao động, cho thuê lao động và cho thuê dịch vụ.

Hợp thức hóa lao động

Các doanh nghiệp tự quản lý việc thuê nhân viên phù hợp với nhu cầu của họ. Nhưng họ có thể thuê một nhà cung cấp dịch vụ khác để thương lượng hợp đồng lao động và giám sát trực tiếp nhân viên này.

Cho thuê lại lao động

Người lao động sẽ làm việc cho một công ty khác. Mặc dù được tuyển dụng và quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ. Mặc dù doanh nghiệp mới sẽ quản lý nhân sự, nhưng doanh nghiệp dịch vụ ban đầu sẽ tiếp tục duy trì quan hệ lao động với người lao động.

Cho thuê dịch vụ

Nhà cung cấp dịch vụ outsourcing sẽ trực tiếp đào tạo, quản lý và cho thuê nhân sự. Đồng thời chịu trách nhiệm trực tiếp những kết quả kinh doanh, công việc của những nhân sự này. Loại hình này thường được gọi là agency.

Cho thuê dịch vụ
Cho thuê dịch vụ

Một số lưu ý khi thuê ngoài bạn cần biết

Để sử dụng dịch vụ thuê bên ngoài hiệu quả và “đáng tiền” để đầu tư bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nêu rõ nhu cầu và mục tiêu của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Xem xét các nguồn lực của công ty dựa trên các nhu cầu nói trên.
 • Nêu những thuận lợi và khó khăn của việc thuê ngoài dịch vụ đối với công ty.
 • Nên chọn nhà cung cấp dịch vụ outsourcing có tâm khi hiểu rõ về sản phẩm, mục tiêu và hiệu quả mà doanh nghiệp yêu cầu.
 • Phân tích kinh nghiệm, vị thế và hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài.
 • Đảm bảo chặt chẽ các điều kiện của hợp đồng.

Thuê ngoài được cho là lựa chọn tốt nhất nếu công ty của bạn hiện đang thiếu nguồn lực để tạo một phòng ban có chuyên môn. Kiến Vàng 247 hy vọng bài đăng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về outsourcing là gì, liệu công ty của bạn có cần thuê outsourcing hay không và những điểm chính cần nhớ khi sử dụng dịch vụ outsourcing để tránh những vấn đề không cần thiết.

>> Xem thêm: Cách đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng hiệu quả