Cách trả lời hay về điểm yếu khi phỏng vấn xin việc

Điểm mạnh khi phỏng vấn

Câu trả lời về điểm yếu khi phỏng vấn là vấn đề được rất nhiều người đi xin việc quan tâm. Việc định hình khuyết điểm một cách tích cực có thể khó. Nhưng khi bạn kết hợp sự tự nhận thức về những điểm yếu của mình với những lý giải thông minh. Bạn có thể nhanh chóng nổi bật giữa nhiều ứng viên khác. Với những lời khuyên về cách trả lời những điểm yếu trong cuộc phỏng vấn dưới đây, bạn sẽ có thể mạnh dạn trình bày những điểm yếu của mình.

Quá tập trung vào các chi tiết

Có một mặt tích cực khi là một người luôn nhắm đến những chi tiết. Nhưng nếu bạn có xu hướng dành quá nhiều thời gian cho những chi tiết nhỏ của dự án, thì đó có thể bị coi là một điểm yếu khi phỏng vấn của bạn. Bằng cách chia sẻ rằng bạn quá tập trung vào các chi tiết. Bạn chứng tỏ với người phỏng vấn rằng bạn có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp tránh những sai sót nhỏ và rủi ro.

Quá tập trung vào các chi tiết khi phỏng vấn
Quá tập trung vào các chi tiết khi phỏng vấn

Đảm bảo giải thích bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Bạn đã có thể tiến bộ trong lĩnh vực này như thế nào. Mặc dù một số nhà tuyển dụng có thể phản đối những nhân viên quá coi trọng điểm tốt của họ. Nhưng một ứng viên đảm bảo chất lượng và tìm kiếm sự cân bằng có thể là một nhân tố tốt.

Gặp khó khăn để kết thúc một nhiệm vụ

Khi bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào một việc gì đó, bạn sẽ tự nhiên do dự về việc đánh dấu nó đã hoàn thành hay giao nó cho một nhóm khác. Ngay cả khi bạn kết thúc một dự án, bạn vẫn luôn có khả năng nâng cao nó. Và một số cá nhân có xu hướng không hài lòng với dự án của họ. Và luôn muốn thực hiện những thay đổi vào phút cuối. Điều này có thể đe dọa cho việc đạt được hiệu quả cao.

Mặt khác, đánh giá vào phút cuối có thể giúp loại bỏ lỗi và cung cấp sản phẩm cuối cùng tinh tế hơn. Nếu đây là điểm yếu khi phỏng vấn của bạn, hãy giải thích cách bạn dự định khắc phục. Bằng cách đặt ra thời hạn cho tất cả các lần sửa đổi. Và chủ động trong việc điều chỉnh thay vì đợi đến phút cuối cùng.

Khó khăn trong việc từ chối

Đó là một hành động cân bằng tinh tế để hỗ trợ đồng nghiệp trong các dự án đồng thời quản lý công việc của chính bạn. Một người chấp nhận tất cả các yêu cầu có vẻ háo hức và nhiệt tình từ góc độ của nhà tuyển dụng. Nhưng họ cũng có thể là người không nhận ra ranh giới của mình. Và cần sự hỗ trợ hoặc gia hạn thời hạn để hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi khó trăng khi từ chối
Những khó khăn khi từ chối

Nếu bạn là người không thể tự mình nói “không” vì bạn rất háo hức thực hiện các sáng kiến mới. Hãy thảo luận về cách bạn đã làm việc để tự quản lý tốt hơn. Bằng cách sắp xếp các nhiệm vụ và lập mục tiêu. Đặt mục tiêu thực tế hơn cho bản thân và những người bạn quan tâm.

Mất kiên nhẫn khi những dự án quá deadline

Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những nhân viên coi trọng thời hạn và nỗ lực để giữ cho các dự án đúng tiến độ. Mặc dù thể hiện sự căng thẳng bên ngoài. Hoặc thất vọng về thời hạn bị bỏ lỡ có thể được coi là một điểm yếu.

Nếu bạn đã đề cập đến vấn đề này như một điểm yếu khi phỏng vấn xin việc, hãy tập trung câu trả lời của bạn vào cách bạn đánh giá cao việc hoàn thành công việc đúng hạn. Và cách bạn có thể cải thiện quy trình của mình. Tăng hiệu quả công việc của bạn.

Cần trau dồi nhiều kĩ năng hơn

Mỗi ứng viên sẽ có những lĩnh vực mà họ có thể nâng cao kiến thức của mình. Đó có thể là một kỹ năng cụ thể. Chẳng hạn như tạo bảng tổng hợp trong Excel hoặc một kỹ năng chung. Chẳng hạn như số học, viết hoặc nói trước đám đông. Trong cả hai trường hợp, việc đề cập đến điều gì đó bạn muốn cải thiện sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn tự nhận thức và thích một thử thách tốt. Đảm bảo rằng bạn không trả lời bằng một điểm yếu khi phỏng vấn cần thiết cho vai trò. Sau đây là một số lĩnh vực phổ biến nhất mà mọi người yêu cần kinh nghiệm:

  • Giao tiếp bằng lời nói
  • Giao tiếp thông qua văn bản
  • Diễn giải phân tích, khả năng lãnh đạo
  • Ủy quyền và phân cấp trách nhiệm
  • Đưa ra các đề xuất mang tính xây dựng.
  • Các khả năng khác (ví dụ: tôi muốn cải thiện kỹ năng trình bày PowerPoint của mình)
Nâng cao kĩ năng chuyên môn
Nâng cao kĩ năng chuyên môn

Điểm yếu khi phỏng vấn là thiếu tự tin

Một điểm yếu khi phỏng vấn phổ biến, đặc biệt là ở những người đóng góp ở cấp nhập cảnh, là sự thiếu tự tin. Trong một số trường hợp, sự thiếu tự tin có thể dẫn đến sự kém hiệu quả trong công việc của bạn. Ví dụ: bạn có thể cảm thấy quá thiếu kinh nghiệm để phát biểu trong một cuộc họp quan trọng. Nơi những đề xuất của bạn có thể giúp nhóm đạt được mục tiêu của mình.

Mặc dù sự khiêm tốn có thể mang lại lợi ích khi làm việc với người khác. Nhưng bạn cũng cần phải duy trì một mức độ tự tin nhất định để thể hiện tốt nhất của mình.

Khó duy trì cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Đây cũng là một điểm yếu khi phỏng vấn. Tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều cần thiết để duy trì động lực trong công việc. Mặc dù dành thời gian và năng lượng của bạn cho công việc là điều đáng ngưỡng mộ. Và cho thấy một tinh thần làm việc tốt, nhưng việc ưu tiên thời gian cho gia đình, sở thích, kỳ nghỉ cũng không kém phần quan trọng. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái trong công việc đồng thời thúc đẩy động lực, sự sáng tạo và thúc đẩy một tư duy tốt.

Không thể duy trì cần bằng và cuộc sống
Không thể duy trì cần bằng và cuộc sống

Giải thích cách bạn tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và kết quả là công việc của bạn đã được cải thiện như thế nào. Nếu đây là điểm yếu mà bạn chọn trong cuộc phỏng vấn. Bạn cũng có thể đề cập rằng cân bằng công việc / cuộc sống là điều quan trọng đối với bạn ở vai trò bạn đang ứng tuyển.

Sử dụng những gọi ý này để giúp bạn xác định những lĩnh vực mà bạn cần cải thiện. Và đừng quên mô tả cách bạn làm việc để cải thiện những điểm yếu khi phỏng vấn đó. Bạn có thể biến những điểm yếu trong cuộc phỏng vấn của mình thành điểm mạnh bằng cách trình bày cả vấn đề. Và giải pháp cho người quản lý tuyển dụng.