Top 15 công việc bán thời gian cho dân văn phòng hot nhất 2022

Công việc bán thời gian cho dân văn phòng

Hiện nay, công việc bán thời gian cho dân văn phòng đang chiếm được nhiều ưu thế trong thị trường việc làm. Nhằm tận dụng tốt quỹ đạo thời gian rãnh, nhiều người đã tìm đến các công việc làm bán thời gian dành cho dân văn phòng như một hình thức “giết chết thời gian” cộng với việc tăng thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt phí hàng tháng. Dưới đây, Kiến Vàng 247 xin giới thiệu đến người đọc danh sách các công việc làm thêm cho dân văn phòng được yêu thích nhất hiện nay.

Vì sao dân văn phòng nên làm thêm?

Kiếm thêm thu nhập

Mục đích chính cho việc làm thêm của dân văn phòng là để kiếm thêm thu nhập, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt phí trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Lý do xuất phát khi tìm thêm việc của nhiều người làm văn phòng là thu nhập từ một nguồn cố định chưa đủ để chi trả. Do đó, cần thêm một khoản nguồn thu nhập khác để tổng thu nhập được tăng lên.

Với thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, các nhu cầu liên quan đến sinh hoạt thường nhiều hơn, bạn phải chi tiêu thêm cho nhiều khoản như: tiền nhà, mua sắm, xăng xe, mừng cưới, đi chơi, liên hoan cùng một số khoản chi tiêu khác nên chỉ dựa vào lương cứng thôi thì chưa đủ.

Bởi vì có rất nhiều khoản tiền cần phải chi cho hàng tháng, tiền lương từ công việc cố định không còn đủ. Đây chính là nguồn động lực cùng với lý do để kiếm thêm việc làm của dân văn phòng.

Dân văn phòng chọn việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập
Dân văn phòng chọn việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập

Dựa vào khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của dân văn phòng, các nhà tuyển dụng cũng đưa ra một số gợi ý công việc làm thêm cho dân văn phòng nhiều hơn so với trước để giúp cho họ nhanh chóng tìm được một công việc như ý muốn để có thêm thu nhập.

Kiếm thêm thu nhập chính là lý do tiên quyết thúc đẩy người văn phòng tìm việc một cách hối hả. Khi có thêm nguồn thu bạn có thể chi trả nhiều hơn cho những nhu cầu sinh hoạt của mình, không còn cảm giác khi phải cân nhắc có nên chi tiêu hay không.

Trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm

Ngoài việc kiếm thêm thu nhập ra, các công việc bán thời gian cho dân văn phòng giúp người đi làm có thể nâng cao được kỹ năng, kinh nghiệm để phát triển bản thân mình tốt hơn.

Ví dụ: Bạn đang có một công việc cố định chuyên về sáng tạo nội dung, bạn có thể tìm công việc làm thêm cho dân văn phòng như cộng tác viên viết bài. Như vậy, bạn có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn là biên tập nội dung, lại còn được viết về nhiều chủ đề khác nhau giúp kiến thức xã hội của bạn ngày càng uyên thâm hơn.

Bạn có thể dựa vào gợi ý công việc bán thời gian cho dân văn phòng để tìm một công việc gần giống hoặc khác hẳn so với công việc cố định mình đang làm. Như vậy, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, chuyên môn khác, giúp bạn lĩnh hội được nhiều kiến thức hơn hơn.

Tóm lại, tùy vào nhu cầu phát triển bản thân của mỗi người mà lựa chọn một công việc thích hợp dành cho mình để vừa kiếm thêm được tiền, vừa được trải nghiệm, lại có thêm được nhiều kiến thức.

Tận dụng tốt quỹ thời gian còn trống

Mặc dù có những công việc văn phòng không quá vất vả và còn trống khá nhiều thời gian, nhưng nó khiến cho khoảng thời gian đó hết sức vô nghĩa. Công việc bán thời gian dành cho dân văn phòng chính là cách để bạn lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình bằng một công việc có ích hơn.

Như vậy, bạn vừa có thể tận dụng tối đa quỹ thời gian của mình vừa tạo ra thu nhập để nâng cao đời sống sinh hoạt hơn. Tuy nhiên, một điều nhỏ cần lưu ý khi tìm việc làm thêm phải biết cân bằng giữa thời gian và sức khỏe. Nếu công việc chính đã quá bận rộn và thường xuyên về muộn thì bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thu giản, tập trung vào công việc chính của mình.

Tận dụng tốt quỹ đạo thời gian
Tận dụng tốt quỹ đạo thời gian

>> Xem thêm: Top 20 công việc làm thêm tại nhà có thu nhập khủng

Danh sách các công việc bán thời gian cho dân văn phòng

Bán hàng online

Nếu bạn có niềm yêu thích kinh doanh thì việc bán hàng online là một nghề tay trái “hái ra tiền” cho dân văn phòng hiện nay. Cùng với sự phát triển tốc độ của thương mại điện tử, bạn không cần thuê cửa hàng, nhân viên, số vốn bỏ ra kinh doanh online không quá lớn và bạn chủ động được về mặt thời gian. Bên cạnh đó, dân văn phòng có đặc thù làm việc trên máy tính nên việc bạn bán hàng online, quản lý đơn hàng là lựa chọn hết sức phù hợp. Tận dụng được khoảng thời gian rảnh rỗi, nghỉ giải lao ở công ty, bạn có thể đăng bán sản phẩm trên các kênh bán hàng online như: Facebook, Instagram, Shopee, Zalo, Lazada,…

Gợi ý cho bạn một số mặt hàng bạn có thể kinh doanh như: Quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện thời trang, đặc sản địa phương như gạo, hoa quả, rau củ, thực phẩm sạch, đồ ăn vặt. Đây được xe là một trong những mô hình kinh doanh có thể kiếm được tiền nhất ở thời điểm hiện tại.

Tư vấn tài chính, bảo hiểm

Một trong số các công việc tay trái được nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt nhân viên đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng, kinh doanh lựa chọn làm thêm là làm cộng tác viên cho các công ty tài chính, tư vấn bảo hiểm. Lý do là vì họ có thể tận dụng kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình cũng như có sẵn danh mục khách hàng nên dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ của ngành tài chính, bảo hiểm.

Việc thực hiện các giao dịch này bằng hình thức thông qua điện thoại hoặc các cuộc gặp được sắp xếp ngoài giờ làm việc của nhân viên với khách hàng. Nếu bạn là người có mối quan hệ rộng rãi, hãy tận dụng lợi thế này vừa kiếm thêm một khoản thu nhập lại vừa trước hết có thể giúp người thân, bạn bè, người quen,… có thêm bảo hiểm.

Kiếm tiền từ Youtube

Kiếm tiền từ Youtube là cơ hội hái ra tiền đối với rất nhiều bạn trẻ năng động, khéo léo trong cách ăn nói. Việc bạn cần làm là lên ý tưởng cho nội dung mình cần làm, tạo tài khoản Youtube và đăng tải các video do chính bạn làm trên kênh của mình (hiện nay chính sách kiếm tiền Youtube yêu cầu rất nghiêm ngặt về bản quyền). Khi kênh Youtube của bạn được bật chế độ kiếm tiền, bạn sẽ được Youtube trả tiền khi có người xem video và click vào quảng cáo.

Bạn có thể làm video chia sẻ về mảng làm đẹp, nấu ăn, review thời trang, du lịch, streamer về game, dạy học… Quả thực, đây chính là công việc bán thời gian cho dân văn phòng đòi hỏi yêu cầu về mặt thời gian lẫn công sức để phát triển lâu dài, khi kênh đã lớn mạnh, thu nhập từ Youtube hoàn toàn bất ngờ đấy.

Kiếm thêm nguồn thu nhập từ Youtube
Kiếm thêm nguồn thu nhập từ Youtube

Cung cấp dịch vụ SEO, PR, Marketing

Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Digital Marketing như: SEO, Content Marketing, Google Ads, Facebook Ads,…bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm thêm công việc này. Điển hình như tham gia vào các mạng Freelancer, đăng tải trên Facebook, các group có nhiều người cần,… Việc linh hoạt về mặt thời gian sẽ giúp bạn kiếm tiền từ công việc này hết sức hiệu quả đấy.

Viết Blog

Có thể nói viết blog là cách kiếm tiền online rất phổ biến được đông đảo nhiều bạn trẻ yêu thích vì đem lại thu nhập tốt. Thông qua việc tạo dựng một trang blog cá nhân và viết bài trên trang blog đó, blogger có thể phát triển nó và tận dụng trang cá nhân này để thu lợi nhuận. Việc viết blog đối với dân văn phòng thường xuyên ngồi máy tính là hết sức hợp lý. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi bất cứ nơi đâu chỉ với 1 chiếc máy tính kết nối wifi là có thể viết bài blog một cách êm xuôi.

Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu trong 1 số lĩnh vực nào đó, bạn có thể tạo 1 trang blog riêng và viết về chủ đề đó hoặc chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, sở thích sau đó thì SEO cho trang blog thu hút được lượng truy cập cao. Yêu cầu chung để một người viết blog có thể kiếm được tiền:

  • Có kỹ năng viết lách tốt.
  • Bài viết trên trang blog phải có nội dung hấp dẫn, lôi cuốn và phải cập nhật thường xuyên.
  • Có kỹ năng SEO, kỹ năng Digital Marketing tốt.

Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (hay tiếp thị liên kết) đây là mô hình kiếm tiền online bằng cách bạn sẽ đi quảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp (hoặc cá nhân) để có được phần trăm tiền hoa hồng. Khi bạn đăng ký quảng bá sản phẩm, đơn vị sẽ cấp cho bạn 1 đường link riêng biệt (đường link này có tác dụng ghi nhận thông tin khách hàng là của bạn), bất cứ khách hàng nào bấm vào đường link này, họ sẽ đi đến trang bán sản phẩm, khi họ mua sản phẩm thì hoa hồng được tính cho bạn. Tiền hoa hồng bạn nhận được còn tùy thuộc vào quy định chương trình Affiliate đó như thế nào. Ví dụ: Amazon có chương trình Affiliate hoa hồng từ 4% đến 8%/ cho một sản phẩm.

Đây được xem là cách kiếm tiền online bền vững và đạt thu nhập cao ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đóm bạn có thể tham gia các trang mạng tiếp thị liên kết tại Việt Nam hoặc quốc tế để bắt đầu kiếm tiền từ Affiliate Marketing.

Kiếm tiền từ nghề Freelancer

Freelancer là từ chỉ những người làm việc tự do, không bắt buộc về thời gian, địa điểm làm việc, có thể làm nhiều việc cùng một lúc và làm cho nhiều đối tác cùng một lúc, cùng những cam kết làm việc lâu dài. Miễn sao người làm việc tự do có thể hoàn thành đúng công việc dựa trên trao đổi thống nhất cùng với mức thù lao đã giao kèo trước đó. Tuy nhiên, công việc Freelancer yêu cầu bạn phải có kỹ năng chuyên môn thì người ta mới thuê bạn làm việc. Kiếm tiền với Freelancer cũng là cách bạn có thể tạo thêm thu nhập cho bản thân bên cạnh làm việc công sở.

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn nghề tay trái Freelancer để kiếm thêm thu nhập
Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn nghề tay trái Freelancer để kiếm thêm thu nhập

Nhân viên kế toán ngoài giờ

Hiện nay, có rất nhiều công ty hoạt động với quy mô nhỏ đang cần tuyển kế toán mà không cần phải đến công ty để làm việc, bạn có thể nhận công việc này ngoài giờ hành chính để kiếm thêm thù lao. Yêu cầu đối với công việc bán thời gian cho dân văn phòng này phải có kiến thức trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, kế toán hay kiểm toán, đã có kinh nghiệm làm việc cần thiết. Quả thực đây chính là cơ hội tốt cho những người đã có kinh nghiệm chuyên môn.

Nhân viên thiết kế

Với xu hướng của nghề kinh doanh online đang lên ngôi, bán hàng trực tuyến qua mạng ngày càng được phát triển mở rộng thì nhu cầu nhân lực về thiết kế sản phẩm cũng nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Nếu bạn có năng khiếu về thiết kế, mỹ thuật, sử dụng thành thạo các phần mềm photoshop, AI thì hãy sử dụng chúng để kiếm thêm thu nhập. Hiện nay, các mảng thiết kế có nhu cầu tuyển cao như: thiết kế Web, logo, banner, video, theme,…

Đối với những ai đang học về mảng kỹ thuật, đặc thù công việc liên quan về kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể dùng chính chuyên môn để làm thêm như: thiết kế điện, bản vẽ xây dựng, thiết kế kiến trúc, thiết kế nhà ở…

Huấn luyện viên thể hình

Nếu bạn có chuyên môn về gym hoặc yoga, có kiến thức liên quan đến dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì có thể trở thành huấn luyện viên tại các trung tâm Fitness, Yoga. Công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn để có thể đứng lớp dạy học. Bật mí cho bạn, mức thu nhập của nghề này khá hấp dẫn và hậu hĩnh.

Gia sư dạy học

Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về sư phạm hoặc tự tin vào một mảng nào đó như: môn học, âm nhạc, ngoại ngữ, thể thao,… bạn hãy tận dụng chúng để tạo ra thu nhập vào thời gian sau giờ làm hoặc cuối tuần. Thông qua các trung tâm gia sư hay các mối quan hệ có sẵn, bạn hoàn toàn dễ dàng tìm được cho mình một công việc gia sư phù hợp với chuyên môn cũng như khả năng của bản thân như: dạy thêm Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh…

Ngày nay, với sự bùng nổ của Internet, bạn hoàn toàn có thể làm gia sư online một cách dễ dàng. Cả bạn lẫn học sinh cũng sẽ chủ động hơn về mặt thời gian và không phải mất thời gian di chuyển.

Gia sư dạy học là một nghề khá nhàn rỗi dành cho dân văn phòng
Gia sư dạy học là một nghề khá nhàn rỗi dành cho dân văn phòng

Dịch thuật

Được biết nhu cầu tuyển dịch thuật hiện nay rất nhiều, nếu bạn giỏi ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp,…có lối hành văn tốt, bạn có thể lựa chọn dịch thuật bằng cách làm cộng tác viên cho các trang báo mạng hoặc các trung tâm dịch thuật. Bạn có thể lựa chọn tùy vào khả năng dịch của mình, có thể dịch từ văn bản nước ngoài sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

Công việc dịch thuật khá linh động, không phụ thuộc vào việc bạn làm gì ở đâu. Bạn có thể nhận dự án tài liệu qua email và chỉ cần làm đúng deadline nên khá phù hợp với dân công sở có thời gian rảnh rỗi muốn kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Đặc biệt hơn, bạn có thể có thu nhập ổn định nếu bên thuê việc trả lương cố định. Yêu cầu cần thiết để làm tốt công việc biên dịch này, bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ, có kinh nghiệm dịch thuật, văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nhân viên lập trình

Trở thành nhân viên lập trình là phương thức kiếm tiền của những những người làm văn phòng, hành chính và có kiến thức, hiểu biết về lập trình máy tính. Với tính chất công việc có thể làm việc từ xa, do đó bạn thử sức mình với công việc này để kiếm thêm thù lao. Biết đâu được sau khi làm nó bạn sẽ trở nên đam mê hơn thì sao.

Công tác viên viết bài online

Đây là công việc dành cho những ai có khả năng viết lách tốt, có kiến ​​thức chuyên sâu về xã hội hoặc về một lĩnh vực nào đó. Bạn có thể trở thành cộng tác viết bài (content/copywriter) cho các trang báo điện tử, Website, viết quảng cáo, viết nội dung cho các trang Facebook hay Instagram, viết bài SEO, đánh giá review về các sản phẩm…

Mức thu nhập của công việc này còn tùy thuộc vào người tuyển dụng, có thể trả nhuận bút theo từng bài hoặc theo tháng dựa trên: số lượng bài viết, độ dài bài viết, chủ đề bài viết… Để làm tốt công việc này, yêu cầu bạn phải có các kỹ năng sau:

  • Có khả năng và yêu thích công việc viết lách.
  • Am hiểu sản phẩm, thị trường và đối thủ cạnh tranh, cập nhật xu hướng thị trường,…
  • Đầu tư thời gian học hỏi, rèn luyện, trau dồi kiến thức và vốn ngôn từ.
  • Luôn mở rộng tư duy sức sáng tạo, đảm bảo tính đa dạng.

Làm nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia chính là công việc bán thời gian cho dân văn phòng phù hợp với những ai có niềm đam mê tay ngang trong lĩnh vực chụp ảnh. Hiện nay, nhu cầu chụp ảnh như ảnh kỷ yếu, ảnh ngoại cảnh hay chụp ảnh quảng cáo rất thịnh hành.

Đối với công việc này, bạn chỉ cần sắm cho mình chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, đồng thời sở hữu kỹ năng chụp ảnh siêu đỉnh, sáng tạo nội dung để có những bức ảnh đẹp cho khách hàng. Bạn có thể sắp xếp công việc làm thêm này vào thứ 7, Chủ Nhật hoặc ngoài giờ hành chính. Có lẽ đây là công việc đem lại nguồn thu nhập tốt cho dân văn phòng muốn đá chéo sang lĩnh vực điện ảnh.

Kiếm thêm thu nhập nhờ làm nghề nhiếp ảnh gia
Kiếm thêm thu nhập nhờ làm nghề nhiếp ảnh gia

Tìm công việc bán thời gian cho dân văn phòng ở đâu?

Tìm kiếm trên các trang mạng tuyển việc làm thêm

Ngày nay, tìm việc làm thêm không còn khó khăn như trước nữa, bạn có thể lên trên Google rồi gõ từ khóa tìm kiếm công việc mình muốn làm là có thể ra hàng loạt các gợi ý công việc làm thêm cho dân văn phòng để bạn có thể lựa chọn.

Ngoài Google ra thì các bạn có thể tìm việc làm thêm bằng cách tham gia các hội nhóm trên  Facebook, những group tuyển dụng việc làm thêm để tăng thêm các cơ hội tìm kiếm công việc bán thời gian cho dân văn phòng.

Tìm kiếm việc làm thêm trên các website
Tìm kiếm việc làm thêm cho dân văn phòng trên các website

Nhờ bạn bè giới thiệu

Nếu bạn là “thánh ngoại giao”, xây dựng được nhiều mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn có thể dò hỏi họ để tìm được công việc một cách nhanh gọn mà không sợ bị lừa đảo, họ sẽ giới thiệu bạn tới những công việc có chất lượng tốt, đảm bảo.

Tham gia các sự kiện giới thiệu việc làm

Ngoài cách tìm kiếm việc làm trên mạng, bạn bè giới thiệu, bạn có thể dành thời gian tham gia các sự kiện chia sẻ việc làm để lựa chọn được một trong số các công việc làm thêm dành cho dân văn phòng thích hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.

Trên đây là bài viết danh sách các công việc bán thời gian cho dân văn phòng được nhiều người lựa chọn và tìm kiếm nhiều ở thời điểm hiện tại. Thông qua các công việc này, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn đọc tìm được công việc mà mình yêu thích cũng như thành công trong công việc mà mình lựa chọn.

>> Có thể bạn quan tâm: Bán thời gian tạm thời là gì? Lợi ích và Hạn chế khi làm việc

Câu Hỏi Thường Gặp:

Làm thêm online nhận tiền như thế nào?

Với sự phát triển của hệ thống thanh toán điện tử, hệ thống ngân hàng như ngày nay thì bạn cũng rất dễ dàng nhận được thanh toán qua các hình thức phổ biến. Ví dụ như chuyển khoản Ngân hàng, thanh toán qua Momo hay qua các ví điện tử khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận tiền qua Paypal nếu như làm các công việc MMO trên thị trường quốc tế.

Dân văn phòng khi tìm việc làm thêm có cần lưu ý điều gì không?

Phải hoàn thành tốt công việc của mình. lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với bản thân. Nên sắp xếp một thời khóa biểu khoa học và nghiêm túc thực hiện nếu bạn muốn làm thêm.