[Chia sẻ] Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những loại nào?

Mâm ngũ quả cúng khi về nhà mới

Trước khi soạn lễ cúng chỗ ở mới, mâm ngũ quả là một trong những lễ vật không thể thiếu lúc dâng cúng. Bởi nó được sử dụng để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến thần linh, thổ địa ở ngôi nhà mới này. Vậy mâm ngũ quả cúng nhà mới sẽ có gì? Gồm những loại quả nào để có ý nghĩa? Bài viết dưới đây, Kiến Vàng 247 sẽ hướng dẫn, chia sẻ với bạn cách chọn lựa để có mâm ngủ quả đúng lễ nghĩa và thành tâm nhé!

Một số lễ vật cúng khi về nhà mới cần chuẩn bị

Theo như tín ngưỡng của người Việt, từ trước đến nay ông bà, tổ tiên dù đã khuất nhưng vẫn luôn dõi theo và bảo vệ con cháu đời sau. Ngoài ra, mỗi một nơi chốn, mảnh đất đều sẽ có Thần linh và Thổ công cai quản, canh giữ. Vì lý do đó, khi bạn chuyển đến một ngôi nhà mới, bạn cần phải làm lễ nhập trạch đầy đủ. Buổi lễ sẽ được diễn ra vào thời gian “ngày lành tháng tốt”, chuẩn bị lễ cúng đầy đủ để báo cáo với thần linh về việc thay đổi nơi ở mới.

Không chỉ thể hiện sự thành kính của mình đối với thần linh, mà còn cầu mong tiếp tục nhận được sự che chở, phù trợ của đấng bề trên, để gia đình luôn được bình an. Do đó, lễ nhập trạch là vô cùng cần thiết khi bạn chuyển về nhà mới.

một số lễ vật cúng cần chuẩn bị
Chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch

Lễ vật cúng về nhà không cần quá phức tạp, nhưng bắt buộc gia chủ phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và không nên thiếu sót. Lễ vật cúng bao gồm 3 phần chính:

 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả tươi ngon.
 • Mâm rượu thịt: gồm bộ tam sanh (tôm luộc, thịt luộc và trứng vịt luộc), rượu, trà, gà nguyên con, xôi.
 • Mâm hương hoa: gồm có hoa (cúc, ly,…), nhang cúng,1 cặp đèn ly, trầu cau, vàng mã, chén (dĩa) nhỏ để đựng muối, gạo, nước.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những loại nào?

Mâm ngũ quả cúng nhà mới cần đầy đủ số lượng là 5 loại quả hoặc hơn tùy vào điều kiện của gia chủ. Và 5 loại quả này tượng trưng cho ngũ hành Hỏa , Kim, Mộc, Thủy, Thổ. Vì vậy chọn mua các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để mâm ngũ quả dâng cúng về nhà mới không chỉ đẹp mà chuẩn đúng với ý nghĩa.

Mâm ngũ quả không những có ý nghĩa là ngũ hành. Mà số 5 trên mâm quả còn có ý nghĩa khác khi dâng lên tổ tiên, thần linh ở 5 phương vũ trụ. Đó là ước muốn của con người về một cuộc sống mới Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh.

Một mâm ngũ quả đầy đủ được gợi ý như sau:

 • Chuối xanh tượng trưng cho Mộc
 • Xoài vàng tượng trưng cho Kim
 • Quả dừa nâu tượng trưng cho Thổ
 • Quả hồng màu đỏ tượng trưng cho Hỏa
 • Mãng cầu màu xanh thay thế cho Thủy

Để chọn quả cho mâm cúng nhập trạch cũng không còn quá khó ở thời buổi hiện này. Tùy điều kiện gia đình và vùng miền gia chủ được sinh ra, sẽ có những kiểu chọn lựa mâm ngũ quả khác nhau, miễn sao bạn vẫn thể hiện được sự thành kính với thần linh là được.

Yêu cầu về mâm ngũ quả khi cúng về nhà mới

 • Mâm ngũ quả cúng nhập trạch luôn phải tươi ngon, đẹp mắt, không bị bầm dập.
 • Chọn các loại quả xanh già, không quá chín, còn cuống và lá xanh để giữ được lâu.
 • Chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Theo phong thủy, những quả có hình dạng như vậy là tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, tài lộc.
 • Gia chủ nên chú ý cách để mâm ngũ quả cúng nhà mới, không được để dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm.
Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả

Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Thực hiện một số nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới:

 • Việc chọn được ngày giờ tốt để chuyển nhà là điều quan trọng. Khi tới ngày giờ lành tháng tốt để nhập trạch và gia chủ nên chuẩn bị sẵn sàng như mâm ngũ quả, lễ vật cúng đặt lên bàn thờ. Đích thân gia chủ phải thắp nhang , thành tâm khấn vái, báo cáo về sự xuất hiện của mình tại chỗ ở mới và xin rước tổ tiên về nơi mới cùng để được tỏ lòng hiếu thuận.
 • Tiếp theo đó, khai bếp đun nước pha trà, dâng lên bàn thờ
 • Cuối cùng là cáo gia tiên, thần linh để hoàn thành xong lễ cúng nhập trạch. Vậy là gia chủ đã có thể yên tâm mà sắp xếp lại đồ đạc tại nơi ở mới và hoàn thành quá trình chuyển nhà.

Một trong những lễ vật quan trọng trong mâm cúng nhập trạch, ngũ quả cần phải được chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Hy vọng với bài viết này của Kiến Vàng 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin về mâm ngũ quả cúng nhà mới mà bạn cần. Chúc các bạn có buổi lễ cúng nhà mơi sthajat suôn sẻ và thuận lợi.

>> Xem thêm: Bài văn khấn về nhà mới thuê chuẩn nhất 2023