Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông

Cách vận chuyển tôm sống

Tôm là một trong những loại hải sản được tiêu thụ rất mạnh trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, việc vận chuyển loại hải phẩm sống này đi xa để cung ứng ra thị trường cần phải có những quy cách vận chuyển tôm sống phải hiệu quả, giúp cho tôm luôn tươi luôn được ngon nhất. Theo đó, vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông được rất nhiều người lựa chọn hiện nay.

Với phương pháp này vừa có thể giữ được độ tươi ngon của tôm cũng như đảm bảo được kinh tế. Dưới đây Kiến Vàng 247 sẽ chia sẽ cho các bạn trình tự các bước thực hành cơ bản để thực hiện cách vận chuyển tôm đúng cách nhé.

Tầm quan trọng trong việc giữ được độ tươi của tôm

Theo kết quả nghiên cứu của những nhà sản xuất tôm thì để có thể vận chuyển tôm đến với các thị trường cao cấp một cách hiệu quả thì cách vận chuyển tôm sống đi xa hiệu quả sẽ không cần phải sử dụng nước. Đây là 1 trong những sự kết hợp tối ưu nhất dành cho việc vận chuyển tôm sống sao cho an toàn, đặc biệt với nhiều loại tôm có giá trị kinh tế cao như : Tôm biển; Tôm hùm…

Phương pháp này được xem sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành kinh doanh nuôi tôm ở nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Qua đó mới có thể cạnh tranh công bằng trực tiếp với những mặt hàng tôm nhập khẩu khác trên thị trường, vì vậy việc giữ được độ tươi của tôm trong khi phải vận chuyển đi xa đòi hỏi cần phải có kỹ thuật cao.

Tôm sống có giá trị kinh tế rất cao
Tôm tươi sống có giá trị kinh tế rất cao

Tại sao vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước?

Cách vận chuyển tôm sống ở trong môi trường nước thì sẽ giúp cho kiểm soát được nhiệt độ, đảm bảo chỉ số về amoniac, lượng oxy và khí cac-bon đi-ô-xít cần thiết. Tuy nhiên với phương án vận chuyển này trên quãng đường dài thì khối lượng nước vận chuyển đi kèm theo có thể làm cho chi phí vận chuyển cũng bị đẩy lên cao dẫn đến giảm được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

Ngược lại, nếu như việc vận chuyển tôm sống mà không cần đến khối lượng nước đi kèm theo đó thì sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khá đáng kể. Chính vì vậy việc nghiên cứu tìm ra những phương pháp xử lý và đóng gói tôm để có thể vận chuyển đi xa trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Hướng dẫn cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông

Cách vận chuyển tôm còn sống vẫn luôn giữ được độ tươi ngon là điều mà được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo đó, khác với cách vận chuyển hải sản sống thì với cách vận chuyển tôm bằng phương pháp cho tôm ngủ đông là cách làm được đánh giá cao và hiệu quả nhất hiện nay. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn trong quy trình vận chuyển tôm còn sống bằng phương pháp ngủ đông các bạn có thể tham khảo nhé.

Bước 1: Cho tôm còn sống vào trong bể

Sử dụng các bể chứa tôm bằng nước biển với nhiệt độ 20 độ C và cho tôm vào bên trong bể để giữ cho tôm không bị chết khi vận chuyển đi xa. Sau đó ta sẽ tiến hành cho tôm nghỉ trong bể khoảng 12 giờ đồng hồ.

Cho tôm sống vào các thùng chứa
Cho tôm sống vào các thùng chứa

Bước 2: Cho tôm ngủ đông

Chuẩn bị các thùng xốp cách nhiệt tốt, tiếp đó đổ nước biển vào trong thùng, cần giữ mức nhiệt trong thùng xốp luôn duy trì ổn định ở 15 độ C. Cho tôm đang nghỉ ở trong bể nước biển vào trong các thùng xốp và đợi khoảng 90 – 150 phút để cho tôm dần chuyển sang trạng thái ngủ đông của chúng.

Bước 3: Đóng thùng

Theo cách vận chuyển tôm hùm đi xa này khi bạn đã cho tôm ngủ đông vào trong thùng xốp sẽ tiến hành lấy các loại bèo hoặc rong biển đã được làm ẩm để phủ kín toàn bộ tôm bên ngoài thùng. Lúc này, cần phải giữ duy trì cho nhiệt độ trong thùng xốp luôn ở 15 độ C để cho tôm luôn trong trạng thái ngủ đông. Hiện nay các dòng xe tải lạnh hoặc container đã có trang bị hệ thống làm lạnh chính vì đó đây là sự lựa chọn tuyệt vời để vận chuyển tôm đi xa.

Bước 4: Đánh thức tôm

Khi đến nơi, ta sẽ tiến hành sục khí vào trong các thùng chứa tôm, mỗi lần sục khoảng 15 phút và không nên sục quá lâu. Sau đó sẽ cho tôm vào trong môi trường nước biển với mức nhiệt là 15 độ C để dần dần đánh thức tôm tỉnh. Cứ mỗi sau 15 phút, nâng nhiệt độ thêm 1 độ C cho đến khi nhiệt độ trong bể nước biển đã đạt mức 20 độ C.

Cho tôm ngủ đông
Đánh thức tôm

Tôm sau khi đã được chứa trong bể nước biển duy trì ở mức 20 độ C sau khoảng từ 60 – 90 phút sẽ được đánh thức hoàn toàn. Cách vận chuyển tôm còn sống này sẽ giúp cho tôm sống đạt 100% sau từ 6 – 7 giờ vận chuyển và khoảng 70 – 80% sau 12 – 13 giờ vận chuyển.

Hy vọng rằng với những chia sẻ kinh nghiệm ở trên đây bạn đã có thể tham khảo được cho mình một số cách vận chuyển tôm sống đi xa sao cho hiệu quả và an toàn rồi phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công!

>> Xem thêm: Cách vận chuyển rau đi an toàn tránh dập nát

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tại sao bạn cần vận chuyển tôm đi xa mà không cần nước?

Khi vận chuyển tôm sống trong nước sẽ giúp việc kiểm soát được nhiệt độ, những chỉ số về mức amoniac, lượng oxy và các-bon đi-ô-xít cần thiết. Tuy nhiên đối với bài toán vận chuyển đường dài thì số lượng nước vận chuyển kèm theo có thể làm chi phí vận chuyển bị đẩy lên cao dẫn đến giảm được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

Cách vận chuyển tôm đi xa không cần nước

Bước 1: Cho tôm sống vào trong bể; Bước 2: Vận chuyển tôm sống bằng cách ngủ đông; Bước 3: Đóng gói những thùng tôm cần vận chuyển; Bước 4: Đánh thức tôm