Tiêu chuẩn quy định an toàn lao động trong xây dựng 2022

An toàn lao động trong xây dựng

An toàn lao động trong xây dựng được xem là điều luôn được quan tâm và chú trọng ưu tiên hàng đầu trong ngành xây dựng. Đây là trách nhiệm của mỗi chủ đầu tư, nhà thầu và công nhân khi tham gia dự án xây dựng. Để luôn có thể đảm bảo tính an toàn, hạn chế tối đa các sự cố không mong muốn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tham gia thi công, tài sản, trang thiết bị xây dựng.

An toàn xây dựng là gì?

An toàn trong xây dựng hiểu một cách đơn thuần đó là những giải pháp có thể phòng chống các tác động cũng như là những yếu tố có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD về việc quản lý an toàn lao động trong xây dựng do Bộ trưởng Bộ xây dựng ban hành quy định như sau: “An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình”.

Qua đó, thì người lao động khi làm trong lĩnh vực xây dựng luôn cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản và đồ dùng bảo hộ lao động để đảm bảo tính an toàn cho mình. Và bên cạnh đó người sử dụng lao động cũng cần phải hết sức lưu ý những biện pháp để có thể đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người tham gia lao động.

An toàn lao động trong xây dựng là gì?
An toàn lao động trong xây dựng là gì?

Quy định an toàn lao động trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro có thể xảy ra. Do đó bất kể là người lao động hay là người sử dụng lao động cũng cần phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức để có thể bảo vệ sức khỏe cũng như là tài sản của mình. Dưới đây là một số những biện pháp đảm tính an toàn lao động trong xây dựng bạn cần lưu ý.

Kiểm định về độ an toàn của các thiết bị máy móc

Trước khi bắt tay vào các công việc thi công, hay lắp đặt một công trình xây dựng nào đó bạn cần phải chắc chắn các thiết bị hỗ trợ máy móc luôn trong tình trạng hoạt động an toàn. Nếu như người hoạt động trong nghề lâu năm, bước này sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng. Lưu ý rằng, khi kiểm tra xong các thiết bị đã an toàn bạn cũng cần phải nên kiểm tra xem nguồn điện đấu nối các đường dây đã đạt chuẩn chưa.

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động

Trước khi bắt tay vào thực hiện công việc, người lao động cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động theo quy định. Nhất là khi phải làm ở trên cao. Những thiết bị bảo đảm tính an toàn trong việc xây dựng gồm có như: giầy bảo hộ, kính, áo, dây đeo, dây căng an toàn…Việc này sẽ luôn đảm bảo tính an toàn của bản thân mình cũng như tránh ảnh hưởng đến công ty. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng những thiết bị hỗ trợ khác như robot hiện đại có chức năng điều khiển từ xa làm thay cho con người trong nhiều môi trường khắt nghiệt.

Tuân thủ đúng khoảng cách an toàn

Khi tiến hành làm việc bạn cần phải đảm bảo luôn tuân thủ các khoảng cách an toàn trong quá trình xây dựng. Nhất là không được vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Điều này hoàn toàn bạn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chính cho người lao động. Bên cạnh đó, để có thể an tâm hơn bạn cũng cần phải thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiết bị, máy móc cần thiết mình hay sử dụng.

các khóa huấn luyện an toàn lao động
Tổ chức các khóa huấn luyện an toàn lao động

Vệ sinh an toàn nơi làm việc

Mỗi người lao động cần phải có ý thức vệ sinh sạch sẽ khu nhà xưởng, các công trình xây dựng. Đừng vì một chút bất cẩn, cẩu thả của mình mà gây ảnh hưởng to lớn đến cả một tập thể, công ty. Ví như bạn chỉ hút một thuốc gần nơi dễ gây cháy nổ, hãy thử tưởng tượng xem ngọn lửa lan ra ảnh hưởng to lớn như thế nào đối với cả một tập thể đang tập trung làm việc. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng những trang bị bảo hộ của mình phải luôn được sạch sẽ để thoải mái hơn khi làm việc nhé.

Tổ chức huấn luyện an toàn lao động

Như chúng tôi đã nói ở trên, lĩnh vực xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lườn trước được. Do đó, các đơn vị xây dựng thường xuyên bớt chút thời gian quý báu của mình để tập huấn tính an toàn lao động cho công nhân của mình. Việc làm này sẽ giúp cho người lao động nâng cao được ý thức bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của công ty.

Trách nhiệm quản lý an toàn xây dựng của nhà thầu

Theo Luật xây dựng năm 2013 và Thông tư số 04/2017-TT-BXD, trách nhiệm của nhà thầu bao gồm:

 • Đề xuất, áp dụng những biện pháp an toàn trong thi công lao động cho con người, máy móc, tài sản, toàn bộ công trình.
 • Thành lập bộ phận quản lý an toàn lao động trong xây dựng theo những tiêu chuẩn được quy định tại Điều 36 Nghị định 39/2016/NĐ-CP.
 • Kiểm tra công tác quản lý an toàn lao động xây dựng.
 • Lập bảng kế hoạch thi công riêng với những công việc có tính đặc thù có nguy cơ mất an toàn lao động trong xây dựng cao.
 • Tạm dừng và áp dụng những biện pháp khắc phục trong các trường hợp xảy ra các sự cố, nguy cơ gây tai nạn lao động.
 • Báo cáo đến cho chủ đầu tư, đơn vị có thẩm quyền về kết quả thực hiện công tác quản lý an toàn lao động xây dựng theo quy định.
trách nhiệm của nhà thầu trong an toàn lao động
Nhà thầu xây dựng có những trách nhiệm gì trong việc đảm bảo tính an toàn lao động

Những quy định về chi phí an toàn trong xây dựng

Để có thể đảm bảo sức khỏe, tính mạng dành cho người lao động cũng như là tài sản của công ty, chủ đầu tư cần phải bỏ ra một khoản khá nhiều chi phí. Theo đó, quy định cho các khoản chi phí này để thực hiện đảm bảo tính an toàn lao động trong xây dựng bao gồm:

 • Chi phí về thực hiện những biện pháp, kỹ thuật an toàn lao động
 • Chi phí tuyên truyền, huấn luyện cho công nhân, kỹ sư về an toàn trong xây dựng
 • Chi phí về cung cấp trang thiết bị, phương tiện bảo hộ lao động
 • Chi phí cho các công tác phòng chống cháy nổ
 • Chi phí để phòng chống những yếu tố gây nguy hiểm và cải thiện tốt điều kiện lao động cho công nhân làm việc
 • Chi phí để xử lý những tình trạng mất an toàn trong trường hợp khẩn cấp
 • Chi phí cho việc kiểm soát, kiểm tra công tác an toàn trong xây dựng từ những người có chuyên môn cao

Đảm có thể bảo an toàn lao động trong xây dựng là một trong những việc làm rất cần thiết của những người đang hoạt động trong lĩnh vực này. Sức khỏe, tính mạng của mỗi con người luôn là điều trên hết. Vì vậy người lao động và các doanh nghiệp sử dụng lao động cần đảm bảo được tính an toàn, giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc bạn làm việc và sinh hoạt vui vẻ!

>> Tham khảo thêm: Chế độ đãi ngộ là gì? Nghệ thuật giữ chân người tài