Cách trả lời điểm mạnh khi phỏng vấn ấn tượng nhất

Điểm mạnh khi phỏng vấn

Khi đi xin việc, một trong những câu hỏi phổ biến nhất là về điểm mạnh khi phỏng vấn. Câu hỏi này tưởng như có một câu trả lời đơn giản. Nhưng làm thế nào để bạn nói về ưu điểm của mình mà không tỏ ra kiêu ngạo là điều không hề dễ dàng. Nhưng đừng lo, Kiến Vàng 247 sẽ hỗ trợ bạn trả lời vấn đề này ngay trong bài viết sau đây nhé!

Điểm mạnh là gì?

Kỹ năng, kiến thức và các khả năng khác là những ví dụ về điểm mạnh khi đi phỏng vấn. Đây được xem là “chìa khóa” của điểm mạnh là hãy nêu bật những điểm mạnh “có thật” và phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn không thể vì muốn tạo ấn tượng tốt mà khoe khoang, bịa ra những phẩm chất mà bạn không có hoặc không thể làm được. Bạn phải thảo luận về những điểm mạnh phù hợp tùy thuộc vào các vị trí việc làm khác nhau.

Điểm mạnh là gì?
Cách trả lời điểm mạnh khi phỏng vấn

Những điểm mạnh được đánh giá cao khi đi xin việc

Khi được hỏi, “Điểm mạnh của bạn là gì?” thì đây là một vài khía cạnh mà bạn nên đề cập.

 • Trình độ công việc (kỹ năng đào tạo, kỹ năng thiết kế, ..)
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Khả năng sử dụng phần mềm và công cụ liên quan đến công việc
 • Khả năng quản lý (quản lý tài chính, quản lý thời gian, ..)
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Khả năng đàm phán và thuyết phục
 • Khả năng thích ứng với sự thay đổi
 • Khả năng tư duy sáng tạo
 • Khả năng làm việc nhóm và kỹ năng hòa nhập
 • Tinh thần trách nhiệm
 • Đạo đức nghề nghiệp và kỷ luật
 • Trung thực và đáng tin cậy
 • Kiên nhẫn, kiên trì và khả năng chịu áp lực cao

>> Xem thêm: Cách trả lời hay về điểm yếu khi phỏng vấn xin việc

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh khi phỏng vấn

Điểm mạnh khi phỏng vấn, như đã nói trước đây, đóng một vai trò đáng kể trong quá trình tuyển dụng của các nhà tuyển dụng. Do đó, bạn phải cố gắng hết sức trong phần này. Ứng viên liệt kê hết các điểm mạnh có phải là cách tốt không? Có phải ứng viên nào liệt kê nhiều nhất sẽ chiến thắng hay không?

Cả hai câu hỏi nói trên đều có câu trả lời là không. “Chất lượng hơn số lượng”, hãy nhớ điều đó. Do đó, bạn phải vạch ra điểm mạnh của mình phù hợp với vị trí ứng tuyển. Và đưa ra các bằng chứng như cách bạn đã sử dụng lợi thế đó. Một số thành tích bạn đã đạt được hoặc một ví dụ cụ thể. Nhà tuyển dụng sẽ có thể nhận ra khả năng đặc biệt của bạn mà không cần phải kể lể nhiều.

Cách trả lời câu hỏi về điểm mạnh
Cách trả lời câu hỏi về điểm mạnh

Đối với lĩnh vực việc làm IT

Bất kể phần mềm mới nào được xuất bản, tôi sẽ là người đầu tiên dùng thử và làm quen với phần mềm đó. Tôi thích học về phần mềm mới ở mọi khía cạnh.

Và khi nhận thấy những sai sót, tôi đã nhanh chóng liên hệ với nhà phát triển để được sửa chữa. Việc làm này sẽ cho phép tôi theo đuổi sở thích của mình. Đồng thời cải thiện các sáng kiến của công ty. Đây là 1 điểm mạnh khi phỏng vấn.

Tôi luôn thích làm việc theo nhóm

Khả năng làm việc nhóm và cộng tác với những người khác là một thế mạnh của tôi. Trong các dự án mà tôi đã lãnh đạo, tôi đã làm rất tốt việc thúc đẩy. Và hợp tác với các thành viên khác trong nhóm để đạt được các mục tiêu của dự án.

Kỹ năng viết lách

Tôi chưa bao giờ trễ hẹn và tôi làm việc tốt dưới áp lực. Một ví dụ mà tôi nghĩ đến là khi tôi được yêu cầu hoàn thành một dự án mà đồng nghiệp đã quên mất. Và tôi phải làm công việc này khi chỉ còn hai giờ nữa là đến hạn chót.

Đó là một phần quan trọng, vì vậy tôi đã nhận nhiệm vụ và hoàn thành bài luận một cách xuất sắc. Nó không chỉ được thực hiện đúng tiến độ mà còn nhận được phản hồi tích cực từ độc giả của ấn phẩm.

Kĩ năng viết lách cũng là một điểm mạnh khi phỏng vấn
Kĩ năng viết lách cũng là một điểm mạnh khi phỏng vấn

Tôi có điểm mạnh với ngành tài chính

Tôi phát hiện ra rằng tôi khá giỏi khi làm việc với các con số và tôi thích nó. Tôi thích hỗ trợ mọi người trong việc đưa ra các quyết định tài chính và tìm các lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng của mình.

Tôi đã tìm hiểu về nhu cầu của họ và xác định các chiến lược để hỗ trợ họ đạt được lợi nhuận mà họ mong muốn, và họ cực kỳ hài lòng với các đề xuất của tôi. Và tôi đã hỗ trợ khách hàng của mình trong việc tăng giá trị tài sản ròng của họ lên 10% mỗi năm.

Tôi là một người đồng cảm

Tôi có khả năng đồng cảm với người khác và thấu hiểu nhu cầu của họ. Khi tôi làm công việc tư vấn, tôi nhận được cuộc gọi từ một khách hàng không hài lòng với dịch vụ của công ty.

Tôi đã tư vấn cho họ những lựa chọn tốt hơn. Và hỗ trợ họ giải quyết những vấn đề cấp bách của họ vào thời điểm đó. Tôi hiểu tầm quan trọng của việc làm hài lòng khách hàng, vì vậy tôi luôn kiên nhẫn và thích ứng trong cách tiếp cận của mình. Đó là điểm mạnh khi phỏng vấn của tôi.

Có kỹ năng giải quyết vấn đề

Tôi tin rằng ưu điểm lớn nhất của tôi là khả năng giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tôi có thể nhìn thấy cả hai mặt của một vấn đề, điều đó giúp tôi có đủ điều kiện để hoàn thành công việc của mình ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.

Kĩ năng giải quyết vấn đề tốt
Kĩ năng giải quyết vấn đề tốt

Tôi rất thành thạo trong lĩnh vực tiếp thị

Tôi có khả năng tối ưu hóa số tiền quảng cáo và thúc đẩy lợi nhuận của công ty sau khi làm việc trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị trong hơn 5 năm. Trên thực tế, khi tôi ở vị trí này trước đây, tôi đã có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cho công ty lên 7% và 5% trong các quý liên tiếp.

Đạo đức công việc

Khi cần thiết, tôi luôn sẵn sàng nhận những công việc có áp lực cao. Tôi không ngại tiếp nhận một khách hàng đầy thách thức hoặc làm việc trong một dự án mà không ai khác muốn bởi vì đó là những khách hàng và dự án sẽ cung cấp cho tôi nhiều kinh nghiệm nhất.

Nó sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với những người tìm việc khác nếu bạn có thể kể một câu chuyện kèm theo câu trả lời. Bạn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn với công ty nếu bạn có thể thể hiện những điểm mạnh nhất của mình.

Hy vọng những thông tin trên về cách trả lời điểm mạnh khi phỏng vấn của Kiến Vàng 247 sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công.