Cách đổi lương Gross sang Net và những lưu ý liên quan

Đổi lương gross sang net

Bạn có đang thắc mắc về cách đổi lương gross sang net như thế nào cho chính xác hay không? Người lao động trước khi ký kết hợp đồng làm việc đều phải thỏa thuận hình thức lương hàng tháng là gross hoặc net. Vậy cách chuyển đổi của nó như thế nào thì hãy cùng Kiến Vàng 247 tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về vấn đề.

Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương thực nhận của bạn thuờng sẽ thấp hơn mức này vì bạn phải trích ra một phần để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ: Khi đi phỏng vấn, công ty đưa ra cho bạn mức lương 10 triệu/tháng, bạn phải trích ra 10.5% lương để đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế (1,5%), bảo hiểm xã hội (8%) và bảo hiểm thất nghiệp (1%) theo quy định của Nhà nước. Do đó, số tiền thực nhận cuối cùng mỗi tháng của bạn sẽ là 8.950.000 VNĐ.

Lương gross người lao động nhận được
Lương gross người lao động nhận được

Lương net là gì?

Lương net là tiền lương thực nhận mà người lao động được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ hết các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ: Lương net của bạn là 20 triệu VND thì mỗi tháng bạn sẽ nhận về đúng 20 triệu đó mà không phải đóng thêm bất cứ khoản nào khác nêu trên. Thay vào đó, công ty sẽ chịu trách nhiệm đóng thay bạn.

Lương net người lao động nhận được
Lương net người lao động nhận được

Phân biệt lương gross và lương net

Lương gross

 • Bảo hiểm và thuế: BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%), Thuế TNCN (nếu có).
 • Chủ thể ưa chuộng: Người lao động
 • Ưu điểm: Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương của mình.
 • Nhược điểm: Người lao động phải tự tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập đồng thời cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

Lương net

 • Bảo hiểm và thuế: Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN
 • Chủ thể ưa chuộng: Người sử dụng lao động
 • Ưu điểm: Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp.
 • Nhược điểm: Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng có thể bị thấp dẫn tới mức hưởng các chế độ bảo hiểm cũng sẽ bị thấp.

Mối quan hệ: Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Sự khác biệt giữa lương gross và lương net
Sự khác biệt giữa lương gross và lương net

Người lao động nên đàm phán lương net hay lương gross?

Hiểu được sự khác biệt giữa lương net và lương gross là rất quan trọng để bạn có thể thương lượng mức lương phù hợp khi nộp đơn xin việc.

Về cơ bản, nếu bạn thực sự hiểu được bản chất lương gross và lương net thì bạn sẽ nhận thấy rằng mức lương thực tế bạn nhận là như nhau. Khi chọn lương gross, bạn có thể cảm thấy bị thiệt thòi vì phải khấu trừ một số chi phí hàng tháng như bảo hiểm và thuế. Tuy vậy, việc chọn trả lương net có thể khiến bạn gặp nguy hiểm lớn hơn.

Trong một số trường hợp, công ty sẽ khai báo đóng bảo hiểm theo lương net thay vì lương gross của bạn. Do đó, mức đóng bảo hiểm sẽ thấp hơn, dẫn đến quyền lợi sau này người lao động hưởng ít hơn những gì họ đã bỏ ra.

Nếu chọn lương gross và sau khi đã tự trừ đi các khoản đóng bảo hiểm, thuế TNCN mà mức lương còn lại thoả mãn yêu cầu của bạn thì đây là lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Theo luật pháp quy định, khi hưởng chế độ thai sản, tai nạn lao động, thất nghiệp,… bạn sẽ được hưởng quyền lợi trên số lương gross chứ không phải lương net.

Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy đàm phán lương gross.

Nên chọn lương gross hay lương net
Nên chọn lương gross hay lương net

Những lưu ý của người nhận lương gross

Người lao động thường nghĩ rằng, mức lương mình nhận được có cao hơn, nhưng thực tế thì vẫn phải trích lại một phần lương để đóng bảo hiểm và nộp thuế theo quy định.

Người lao động chọn nhận lương gross cần chú ý những lưu ý sau:

 • Chủ động cập nhật các quy định của pháp luật liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân.

Điều này rất quan trọng vì tỷ lệ đóng phí bảo hiểm và mức giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân có thể thay bị đổi tùy theo từng thời điểm. Việc cập nhật các quy định pháp luật sẽ giúp mọi người tính toán chính xác số tiền mà mình bị trừ, tránh trường hợp sai sót của doanh nghiệp.

 • Kiểm tra kỹ thông tin đóng bảo hiểm xã hội.

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi mà người lao động được hưởng khi ốm đau, mang thai, tai nạn trong công việc,…. Do đó, người lao động phải kiểm tra xem doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội thay cho mình theo đúng mức lương gross hay không để yêu cầu đơn vị thực hiện đúng quy định cảu pháp luật Nhà nước.

Lưu ý khi nhận lương gross
Người lao động cần lưu ý cập nhật thông tin thường xuyên

Những lưu ý của người nhận lương net

Mặc dù, người lao động chọn nhận lương net, nhưng họ nhận được chính xác số tiền mà doanh nghiệp đã đưa ra lúc ban đầu. Nhưng người nhận lương net có thể phải đối mặt với vô số mối nguy hiểm.

Bởi vì, để tiết kiệm chi phí nhiều doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm với mức lương thấp, dẫn đến quyền lợi bảo hiểm xã hội nhận được sau này sẽ thấp hơn quyền lợi mà cá nhân đó đáng được hưởng.

Để tránh bị thiệt, người lao động cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Thỏa thuận rõ về mức tiền lương đóng các loại bảo hiểm bắt buộc.

Để tránh bị doanh nghiệp chọn đóng mức lương thấp, trong lúc thỏa thuận tiền lương đi đến quyết định lý hợp đồng làm việc người lao động phải xác định rõ mức đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Mức đóng bảo hiểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các loại trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, lương hưu,…

 • Thường xuyên kiểm tra việc đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Để không bị doanh nghiệp qua mặt bằng việc đóng mức bảo hiểm thấp, người lao động nhận lương net cũng cần kiểm tra thường xuyên quá trình đóng các loại bảo hiểm của mình.

Cách chuyển đổi lương gross sang net

Ta có công thức sau: Lương net = Lương gross – (Bảo hiểm xã hội + Bảo hiểm thất nghiệp + Bảo hiểm y tế + Thuế thu nhập cá nhân). Trong đó:

 • Bảo hiểm xã hội chiếm 8% lương net.
 • Bảo hiểm tai nạn chiếm 1% lương net.
 • Bảo hiểm y tế chiếm 1,5% lương net.
 • Tùy theo từng cá nhân mà thuế thu nhập sẽ chiếm số phần trăm trong tổng lương net khác nhau.

Thuế thu nhập cá nhân được tính bằng công thức như sau: Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất. Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế = Tổng lương – Khoản được miễn thuế – Khoản giảm trừ.
 • Tổng lương nhận được = Mức lương + Khoản phụ cấp + Khoản bổ sung.
 • Khoản được miễn (nếu có) = Thưởng + Lương tăng ca + Phụ cấp cơm trưa + Phụ cấp đồng phục + Phụ cấp điện thoại.
 • Khoản giảm trừ = Giảm trừ gia cảnh (11 triệu /tháng/ người) + Giảm trừ phụ thuộc (4,4 triệu/tháng/người).

Trên đây là thông tin về cách đổi lương gross sang net. Thông qua bài viết này, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn đọc có nhiều thông tin hữu ích và tính được chính xác tiền lương của mình để không bị thiệt thòi trong quá trình lao động.

Có thể bạn quan tâm: Tính lương gross sang net chuẩn xác