Tính lương gross sang net chuẩn xác 2022

Tính lương gross sang net

Bạn có biết cách tính lương gross sang net? Đa phần những người đi làm đều biết rõ lương gross là gì? lương net là gì? Tuy nhiên, để hiểu và tính lương sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Đừng lo! Kiến Vàng 247 sẽ chỉ cho bạn cách tính lương gross sang net một cách đơn giản, dễ hiểu nhất.

Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập mỗi tháng của người lao động, bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… mà chưa trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Người lao động nhận lương gross sẽ trích ra % tiền đóng các khoản bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH mức đóng bảo hiểm của người lao động được quy định như sau:

 • Bảo hiểm xã hội: 8%
 • Bảo hiểm y tế: 1,5%
 • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%
 • Tùy theo từng cá nhân mà thuế thu nhập sẽ chiếm số phần trăm trong tổng lương Net khác nhau.

Vậy thu nhập thực hàng tháng của người lao động là 89,5%

Thuế thu nhập cá nhân được tính bằng công thức như sau: Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất. Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế = Tổng lương – Khoản được miễn thuế – Khoản giảm trừ.
 • Tổng lương nhận được = Mức lương + Khoản phụ cấp + Khoản bổ sung.
 • Khoản được miễn (nếu có) = Thưởng + Lương tăng ca + Phụ cấp cơm trưa + Phụ cấp đồng phục + Phụ cấp điện thoại.
 • Khoản giảm trừ = Giảm trừ gia cảnh (11 triệu /tháng/ người) + Giảm trừ phụ thuộc (4,4 triệu/tháng/người).

Lấy ví dụ: Khi đi phỏng vấn, công ty đưa ra cho bạn mức lương 10 triệu/tháng, bạn phải trích ra 10.5% lương để đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế (1,5%), bảo hiểm xã hội (8%) và bảo hiểm thất nghiệp (1%) theo quy định của Nhà nước. Do đó, số tiền thực nhận cuối cùng mỗi tháng của bạn sẽ là 8.950.000 VNĐ.

Lương gross nhận được sau khi trừ các khoản chi phí
Lương gross nhận được sau khi trừ các khoản chi phí

Lương net là gì?

Lương net là tiền lương thực nhận của người lao động sau khi doanh nghiệp đã trừ hết các loại khoản chi phí đóng bảo hiểm hiểm bắt buộc, thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Lương net được tính theo công thức sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Ví dụ: Sau khi thỏa thuận, công ty đưa ra mức lương Net là 10 triệu/tháng thì tức là mỗi tháng số tiền bạn nhận được vẫn là 10 triệu. Công ty sẽ thay bạn đóng các các khoản phí cho thuế thu nhập các nhân và bảo hiểm theo quy định của Nhà nước.

Lương net nhận được
Lương net nhận được

Lý do cần phải phân biệt lương gross và lương net

Bởi vì, về cơ bản bản chất lương gross và lương net khác nhau hoàn toàn nên cách sử dụng cũng khác nhau. Không có một quy định hay yêu cầu nào phải chuyển đổi lương gross sang lương net nhưng việc phân biệt chúng sẽ giúp người lao động hiểu rõ tổng thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu tiền. Theo quy định của pháp luật thì số tiền nào phải nộp và số tiền thực nhập đều đúng cả. Do đó, nhiều người nghĩ rằng doanh nghiệp lợi dụng điều này để ăn bớt tiền lương của nhân viên là không đúng.

Khi nhận việc tại một cơ quan hoặc công ty nào đó, hai bên sẽ thỏa thuận mức lương và các quyền lợi khác. Cụ thể là chính sách bảo hiểm và phụ cấp chi tiết. Trong quá trình làm việc nhận lương hàng tháng, phía nhà doanh nghiệp sẽ trả cho người lao động một mức lương như đã thỏa thuận lúc ký hợp đồng. Theo phân tích của doanh nghiệp, nhân viên phải nhận ra rằng số tiền thực tế nhận được đã được trừ vào các khoản phí cần thiết.

Sau khi trừ các khoản chi phí, người lao động sẽ căn cứ vào tiền lương nhận được xem cảm thấy có hợp lý hay không, có đúng vớ toàn bộ công sức mình bỏ ra hay không. Nếu thấy hợp lý thì tiếp tục cố gắng làm việc để làm tiếp còn nếu thấy không hài lòng thì có thể hủy hợp đồng và tìm công việc khác tốt hơn. Vì người lao động có quyền quyết định lựa chọn môn trường làm việc và được hưởng các quyền lợi của một người lao động.

Phân biệt lương gross và lương net
Phân biệt lương gross và lương net

Ưu điểm và nhược điểm của lương gross và lương net

Việc nhận tiền theo lương gross hay lương net không làm thay đổi mức lương thực. Tuy nhiên, lương gross hay lương net luôn có ưu, nhược điểm riêng của nó.

Lương gross

 • Ưu điểm: Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương thực nhận của mình.
 • Nhược điểm: Người lao động phải tự tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập đồng thời cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

Lương net

 • Ưu điểm: Người lao động được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận với người sử dụng lao động. Các khoản bảo hiểm, thuế TNCN sẽ do người sử dụng lao động tự trích ra và thanh toán.
 • Nhược điểm: Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng có thể bị thấp dẫn tới mức hưởng các chế độ bảo hiểm cũng sẽ bị thấp.

Tùy vào từng công việc và doanh nghiệp mà người lao động có thể lựa chọn cho mình cách nhận lương khác nhau. Vì vậy, người lao động cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi thỏa thuận và đưa ra quyết định ký kết hợp đồng sao cho phù hợp.

Người lao động nên nhận lương gross hay lương net

Về lý thuyết, cho dù bạn chọn nhận lương gross hay lương net, thì mức lương thực nhận được vẫn như nhau. Vì mỗi cách nhận lương đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Trên thực tế, những người lao động nhận lương net có thể phải đối mặt với những rủi ro trong lao động. Vì mục đích tiết kiệm chi phí nên doanh nghiệp có thể sẽ đóng bảo hiểm theo lương net khiến mức đóng thấp dẫn tới các chế độ bảo hiểm người lao động được hưởng sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Trong khi đó, người nhận lương gross cảm thấy mình bị mất đi một khoản tiền kha khá nhưng các chuyên gia cho rằng bạn nên lựa chọn nhận lương này. Vì tiền lương gross được dùng để tính tất cả các khoản đóng góp bảo hiểm, thuế, và các chế độ khác (thai sản, tai nạn lao động,…) mà người lao động nhận được sau này.

Do đó, chọn lương gross tuy ban đầu sẽ hơi tốn công sức để tính toán nhưng về sau sẽ giúp người lao động chủ động về thu nhập của mình, đồng thời đảm bảo quyền lợi khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Nên chọn gross hay net
Nên chọn gross hay net

Cách tính lương gross sang net

Bạn đang muốn tính lương gross sang net phải chọn đúng cách thức để cho ra kết quả chính xác. Với điều kiện, bạn cần nắm rõ được toàn bộ các thông tin chi tiết về lương gross, đối tượng có phải chịu thuế TNCN không, đóng bao nhiêu % lương, mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Sau khi nắm được các thông tin trên, vận dụng công thức tính lấy tổng lương gross trừ đi thuế, bảo hiểm là ra được lương net thực nhận cho mình. Cách tính vô cùng đơn giản đúng không nào.

Bạn thử tính xem có đúng với số tiền lương mà bạn nhận hay không. Thông thường, những tập đoàn lớn, công ty uy tín sẽ đảm bảo đầy đủ mọi quyền lợi cho nhân viên. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp bị giảm bớt lương nếu không hiểu rõ cách tính toán.

Tính lương gross sang lương net
Tính lương gross sang lương net

Thông qua bạn viết trên đây, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn có thể hiểu được cách tính lương gross sang net một cách dễ dàng. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào tính thử xem tiền lương mình nhận được hàng tháng có khớp hay không.

>> Tham khảo thêm: PG là nghề gì? Những công việc cần làm của một PG