[Hướng Dẫn] Cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa an toàn

Vận chuyển hàng đông lạnh đi xa nhưng vẫn đảm bảo được độ tươi nhất định chính là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Hàng đông lạnh có tính đặc thù khó bảo quản, nếu không biết cách đóng gói cẩn thận cũng như bảo quản đúng cách sẽ bị vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm làm hư hỏng. Hơn nữa, công tác vận chuyển hàng đông lạnh cũng gặp không ít khó khăn do phải đóng gói nhiều bước khác nhau. Để hiểu rõ hết các quy cách đóng gói cũng như cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa một cách an toàn, hãy tham khảo bài viết dưới đây để thực hiện đúng cách.

Nguyên lý của thực phẩm đông lạnh?

Vi khuẩn có thể sống ở nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh hơn con người. Thậm chí chúng có thể sinh sôi, phát triển rất tốt ở điều kiện ẩm ướt và môi trường giàu protein (độ pH trung tính hoặc kiềm). Có một số ngoại lệ như vi khuẩn có thể phát triển nhanh ở nhiệt độ cực nóng hoặc cực lạnh. Một số khác có thể sống sót trong điều kiện axit hoặc rất mặn. Vi khuẩn phát triển nhanh và mạnh nhất nằm trong dải nhiệt độ từ 4°C (40°F) đến 60°C (140°F). Với mức nhiệt độ này, chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, vi khuẩn có thể sinh sôi bằng cách nhân đôi lên hàng triệu lần.

Bởi vì đặc điểm phát triển mạnh của vi khuẩn trong vùng nhiệt độ nguy hiểm, để giữ được thực phẩm không bị nhiễm khuẩn trong thời gian dài trước khi sử dụng, người ta chọn dùng phương pháp đông lạnh.

Thông thường, thực phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ âm 18°C. Vi khuẩn, vi sinh vật dễ bị ức chế ở nhiệt độ này. Đặc biệt, khi thành phần nước trong thực phẩm kết đông lại, chúng ngừng phát triển, thậm chí còn bị tiêu diệt một phần. Khi nhiệt độ tăng lên, các mầm vi khuẩn sẽ thức dậy, nhanh chóng sinh sôi nảy nở.

Thực phẩm đông lạnh nên được bảo quản ở nhiệt độ âm 18°C
Thực phẩm đông lạnh nên được bảo quản ở nhiệt độ âm 18°C

Vì vậy, thực phẩm đông lạnh phải giữ ở khoảng âm 18°C từ nơi chế biến đến tay người tiêu dùng theo một dây chuyền: làm lạnh – kết đông – kho lạnh bảo quản – ô tô lạnh, tàu lạnh – kho lạnh trung chuyển – kho lạnh phân phối – tủ lạnh gia đình. Thực phẩm đông lạnh sau khi rã đông phải được chế biến rồi ăn ngay, không đông lạnh lại khi chưa được nấu chín vì nhanh bị thối.

Khi nấu chín thức ăn, bạn nên ăn ngay. Trường hợp để lâu quá vài tiếng đồng hồ, bạn nên hâm lại thức ăn để đề phòng ngộ độc do vi khuẩn sinh sôi hoặc bị thiu. Khi hâm thức ăn, phải đảm bảo nhiệt độ 75°C.

Vì sao nên đóng gói và bảo quản hàng đông lạnh đi xa?

Đối với ai đang kinh doanh thực phẩm đông lạnh chắc hẳn sẽ hiểu được bảo quản và vận chuyển hàng đông lạnh khó khăn đến nhường nào. Chính vì thế, đóng gói, bảo quản hàng hóa đông lạnh được xem là việc cực kỳ quan trọng nhất định phải thực hiện.

Những lợi ích của việc đóng gói, bảo quản hàng đông lạnh đi xa đúng cách:

 • Mỗi loại thực phẩm sẽ có những cách thức đóng gói, bảo quản riêng. Tuy nhiên, mục đích chính vẫn là bảo vệ cho hàng hóa cũng như bao bì sản phẩm không bị hư hỏng hay trầy xước trong quá trình vận chuyển.
 • Thực hiện cách bảo quản hàng đông lạnh đi xa đúng cách còn giúp tiết kiệm chi phí. Bởi vì nếu thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển sẽ gây tổn hại rất nhiều về mặt kinh tế lẫn công sức.
 • Hàng hóa được đóng gói kỹ, sau đó bảo quản trong một môi trường có nhiệt độ thích hợp sẽ tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng.
 • Việc đóng gói và bảo quản hàng đông lạnh để đi xa, giúp bạn thuận tiện cho việc quản lý những kiện hàng riêng lẻ.

Hướng dẫn cách đóng gói hàng đông lạnh để vận chuyển hàng đi xa

Hàng đông lạnh được biết đến là loại hàng đặc biệt, do vậy khi chuyển đi xa, người gửi cần phải ước tính được thời gian vận chuyển để chọn cách bảo quản thích hợp. Cùng với đó, cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa như thế nào cho an toàn sẽ được quyết định trong cách thức đóng gói hàng hóa đúng cách. Tuy nhiên, tùy theo từng loại hàng đông lạnh khác nhau sẽ có cách đóng gói, bảo quản chuyển đi xa một cách khác nhau.

Đối với trái cây, rau, củ quả

Khi vận chuyển trái cây, rau, củ quả đông lạnh đi xa, phải bọc chúng trong giấy báo bảo vệ và đóng trong hộp bìa hoặc bao gai. Vật liệu để đóng gói mặt hàng này cần phải có độ chắc chắn nhất định để có thể chất xếp vào các kiện hàng.
Cách đóng gói trái cây đi xa phải đảm bảo các kiện hàng có độ thông thoáng, tránh bị hư hỏng, dập nát. Không những thế, các kiện hàng được đặt chòng lên nhau cũng không được chất quá tải về trọng lượng lẫn thể tích cho phép.

Trái cây đông lạnh
Trái cây đông lạnh

Đối vói mặt hàng thực phẩm đông lạnh

Đối với mặt hàng thực phẩm đông lạnh, bạn nên đóng gói chúng thành các túi nhỏ. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng bao bì chống rò rỉ để bọc cho thực phẩm.

Mách bạn một bí mật nhỏ đó là hãy sử dụng túi nilon có độ dày từ 0.1mm trở trên. Ngoài ra, nên chú ý hút chân không các túi đựng thực phẩm đối với một số mặt hàng đặc biệt như cá, thịt các loại,…

Một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần biết đó là cần phải đóng gói hàng nhỏ vào các loại thùng bao bì bảo quản có độ cứng nhất định khi vận chuyển, vì các thùng bao bì sẽ được xếp chòng lên nhau. Do vậy, cần phải được đóng gói thật kỹ càng trước khi đưa lên xe hàng để vận chuyển.

Đóng gói thực phẩm đông lạnh
Đóng gói thực phẩm đông lạnh

Đối với một số loại hàng hóa dễ bị hư hỏng, nhanh thối nên được đóng gói chung với vật liệu giữ lạnh. Mỗi loại vật liệu giữ lạnh cũng có những lưu ý sau:

 • Đá ướt: Cần được đựng trong các túi nilon, nên đóng gói chung với hàng hóa. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý một số yêu cầu nhất định như phải dán nhãn chỉ hướng cũng như tiêu chuẩn về trọng lượng hàng hóa,…
 • Đá khô: Đá khô dễ gây phỏng lạnh nên không nên tiếp xúc trực tiếp với nó. Bên cạnh đó, không nên để đá khô tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa.
 • Khí hóa lỏng: Khi sử dụng khí hóa lỏng, người vận chuyển cần tuân thủ các quy định của hàng không Việt Nam.

Dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh đi xa của Kiến Vàng 247

Kiến Vàng 247 hiện đang là một trong những đơn vị vận tải được nhiều khách hàng yêu mến, ưu tiên lựa chọn khi muốn vận chuyển hàng hóa đi xa. Công ty không chỉ trang cơ sở vật chất hiện đại, kho bãi tiện dụng mà còn sở hữu đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp, sức khỏe tốt, có nhiều kinh nghiệm vận tải hàng đông lạnh đường dài an toàn.

Dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh đi xa chuyên nghiệp của công ty còn trang bị cơ sở vật chất “sang xịn” phù hợp với dịch vụ này như:

 • Có đầy đủ các phương tiện, vật dụng chuyên dụng để vận tải hàng lạnh đi xa, gồm xe tải đông lạnh, container đông lạnh, tàu thuyền đông lạnh,…
 • Có hệ thống kho bãi rộng rãi để chứa hàng đông lạnh cả điểm đầu lẫn điểm cuối.

Công ty hiện đang vận chuyển các loại mặt hàng bằng xe lạnh như:

 • Hàng hóa nông sản: Hoa tươi, trái cây các loại cả chưa chế biến hoặc đã chế biến, rau củ các loại.
 • Đồ thủy hải sản: Các loại cá đại dương, hải sản tươi và tất cả các loại đồ biển đông lạnh.
 • Các sản phẩm từ thịt – Thịt đông lạnh: Heo đông lạnh, bò đông lạnh, gà đông lạnh, thịt đóng hộp, xúc xích cây các loại, chả giò, chả thủ,..

Khi sử dụng dịch vụ tại công ty, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ uy tín. Ngoài chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, công ty còn có số lượng lớn xe tải, container lạnh chở hàng. Quy trình làm việc hết sức nghiêm ngặt, khách hàng luôn được đảm bảo mọi quyền lợi dựa trên hợp đồng pháp lý. Theo đó, khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong lúc vận chuyển, công ty xin cam kết bồi thường 100% giá trị tài sản cho khách hàng.

Trên đây là bài viết cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa và lợi ích của nó. Có thể nói rằng, cách bảo quản thực phẩm đông lạnh là một việc hết sức quan trọng, bắt buộc phải thực hiện đúng cách, nếu không chúng sẽ nhanh hư và bị bốc mùi. Thông qua nội dung bài viết phía trên, Kiến Vàng 247 hy vọng bạn đọc có thể tìm cho mình cách bảo quản hàng hóa phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày

Câu Hỏi Thường Gặp:

Thông thường, thực phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu là đảm bảo?

Thông thường, thực phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ âm 18°C. Vi khuẩn, vi sinh vật dễ bị ức chế ở nhiệt độ này.

Đối với thực phẩm đông lạnh có bao nhiêu loại vật liệu giữ lạnh?

Đối với thực phẩm đông lạnh có loại vật liệu giữ lạnh: Đá ướt, đá khô, khí hóa lỏng.