[Giải Đáp] Liệu có nên chuyển nhà vào ngày rằm không?

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm không

Chuyển nhà là việc quan trọng, nó giống như việc động thổ để khởi công xây nhà. Vì vậy, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc trong phong thủy cơ bản, để có thể bắt đầu một cuộc sống mới tại nơi ở mới thuận lợi hơn. Việc chọn ngày lành tháng tốt để dọn tới nơi ở mới là một trong những điều quan trọng bạn nên lưu ý. Kiến Vàng 247 sẽ chia sẻ cách nhìn nhận về ý nghĩa của ngày rằm và giúp bạn trả lời thắc mắc “có nên chuyển nhà vào ngày rằm không”?

Quan niệm trong phong thủy về ngày rằm

Những ngày 15 của các tháng âm lịch thì được gọi là ngày rằm. Mọi người sẽ thường đến chùa làm lễ, dâng lễ, thắp hương cho thần linh tổ tiên tại nhà. Việc cúng gia tiên vào ngày rằm được xem là phong tục truyền thống của người Việt Nam đã có từ rất lâu đời. Mục đích của việc thắp hương, dâng hoa quả cúng tổ tiên vào ngày rằm để bày tỏ lòng thành của con cháu. Cũng như mong muốn những người đã khuất sẽ phù hộ, bảo vệ cho gia đình có cuộc sống yên bình.

Quan niệm phong thủy chuyển nhà trong ngày rằm
Quan điểm chuyển nhà vào ngày rằm

Theo một số chuyên gia phong thủy về nhà ở, thì họ quan niệm về ngày rằm như sau: Ngày rằm là ngày có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời. Cũng chính vào ngày này thần linh tổ tiên sẽ thông thương với con người . Nếu con người thật tâm cầu nguyện sẽ dễ dàng đúng theo ý nguyện. Một điểm đặc biệt khi dâng cúng, vào ngày này là mong muốn ở mỗi con người cần sáng suốt để đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng, để tâm trở nên tịnh hơn.

Câu tục ngữ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn đang được nhiều người áp dụng trong việc chọn ngày giờ chuyển nhà. Hầu hết, nhiều gia đình vẫn kiêng dè và né tránh ngày rằm để thực hiện công việc chuyển nhà. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy được sự kiêng kị này còn mang một màu sắc mê tín dị đoan.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho biết việc chuyển nhà vào ngày rằm âm lịch có thể tiến hành. Vì vậy , bạn cứ yên tâm cho kế hoạch chuyển nhà mà không phải sợ phạm phải điều kiêng kị.

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm không?

Theo như thông tin đã được chia sẻ bên trên, chúng ta có thể chuyển nhà vào ngày rằm như bao ngày khác. Miễn ngày được chọn, không xung khắc tuổi của gia chủ thì hoàn toàn có thể chọn làm ngày chuyển nhà. Không có một minh chứng nào cụ thể cho việc kiêng chuyển nhà vào ngày rằm.

Trong cuộc sống hiện đại, mọi người thường sống và làm việc theo lịch dương là chủ yếu. Vậy nên, việc chuyển nhà rơi vào ngày rằm cần cân nhắc nếu nó thuận lơi, hợp tuổi mệnh của gia đình thì đừng vội bỏ qua.

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm
Liệu có nên hay không chuyển nhà vào ngày rằm?

Mặc dù ngày rằm không kiêng kị cho việc chuyển nhà, nhưng bạn cần nên chú ý thực hiện theo các nguyên tắc phong thủy. Trước hết là chọn được ngày tốt để chuyển nhà, làm lễ trình báo tổ tiên trước khi lau dọn bàn thờ, di dời bàn thờ, bát hương. Đặc biệt, xin phép được chuyển tổ tiên thần linh qua nơi ở mới. Đừng bỏ qua những nghi lễ cúng khi chuyển nơi ở mới.

Với những thông tin đã được chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể chuyển nhà vào ngày rằm mà không trăn trở, thắc mắc có nên chuyển nhà vào ngày rằm. Theo dõi Kiến Vàng 247 để cập nhật thêm các thông tin về làm lễ khi chuyển về nhà mới nhé!

>>Xem thêm: Bài văn khấn về nhà mới thuê chuẩn nhất 2023