Thuê trọ lần đầu và những lưu ý mà sinh viên cần nên tránh

Thuê trọ lần đầu và những lưu ý

Với các bạn tân sinh viên hoặc người ở tỉnh mới lên thành phố, thì việc thuê trọ lần đầu là điều không thể tránh. Ở mỗi ký túc xá đều có một lượng chứa nhất định, vì thế một số các sinh viên đều phải thuê trọ bên ngoài. Khi thuê phòng trọ thì nên lưu ý những điều mà Kiến Vàng 247 chia sẻ sau đây nhé! Chắc chắn những thông tin gửi đến bạn dưới đây, sẽ rất bổ ích với bạn đặc biệt là những sinh viên mới thuê phòng trọ lần đầu.

Bỏ túi kinh nghiệm thuê phòng trọ lần đầu

Bạn là người ở quê mới lên, để tìm được chỗ ở, chỗ trọ ưng ý là điều rất khó. Và thường các tân sinh viên lên thành phố thì rất dễ bị lừa khi thuê phòng trọ. Tìm kiếm chỗ ở tốt, an toàn cũng sẽ giúp yên tâm và chăm chú vào việc học, việc làm hơn. Để chọn được nơi thuê trọ phù hợp, hãy nhờ đến các anh chị khóa trên, người thân, người quen đã từng sinh sống tại khu vực mà bạn muốn đến. Hoặc dựa theo một số kinh nghiệm liệt kê dưới đây để có thể tìm kiếm được phòng trọ an toàn và hợp ý:

Nên đọc kỹ các khoản mục trong hợp đồng thuê trọ

Nhiều bạn do còn khá bỡ ngỡ, cũng có khi là lần đầu tiên tiếp xúc với bản hợp đồng thuê trọ, cho nên rất dễ bị xảy ra trường hợp bắt nạt. Vì vậy, bạn cần phải nhớ là khi tìm trọ để thuê thì cần xem xét thật kỹ bản hợp đồng thuê trọ, có vấn đề nào không đúng, còn khúc mắc thì bạn nên hỏi ngay chủ trọ cho rõ ràng. Lúc đi thuê trọ, tốt nhất nên đi với người quen hoặc bạn bè để có thể yên tâm hơn.

Đọc và xem xét kỹ hợp đồng cho thuê
Đọc kỹ hợp đồng thuê trọ trước khi kí

Chọn vị trí thuê trọ gần nơi học, làm việc

Việc chọn và thuê phòng trọ ở gần nơi mình học hoặc làm việc là điều cần thiết, vì nó sẽ thuận tiện trong việc di chuyển của bạn. Cách tốt nhất là bạn thuê trọ cách chỗ trường khoảng bán kính từ 1km đến 3km. Nếu bạn thuê phòng trọ ở gần trường, nó sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Khoảng cách gần, bạn sẽ siêng hơn và di chuyển nhanh hơn.

Chú ý các khu vực quanh phòng trọ

Khu vực thuê trọ có thể ở gần trường, nhưng hãy lưu ý thêm khi chọn lựa chỗ trọ thì tốt nhất là nên chọn gần chỗ bắt xe bus. Vì xe bus là phương tiện giao thông tốt nhất có thể giúp bạn đi đến nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi di chuyển bằng phương tiện này.

Ngoài ra, với kinh nghiệm khi đi thuê trọ lần đầu của mình bạn cũng cần để ý chỗ trọ có ở gần chợ, gần cửa hàng mua sắm hay không để tiện việc phụ vụ sinh hoạt của bạn. Và bạn nên tránh những khu vực thuê trọ ít người qua lại, hẻo lánh vì như vậy bạn sẽ rất dễ gặp nguy hiểm.

Thuê trọ gần xe buýt, bách hóa để tiện sinh hoạt
Chọn nơi thuê trọ gần trạm xe buýt để di chuyển thuận tiện

Tìm bạn cùng phòng hợp ý

Bạn cần tìm đồng đội ở cùng phòng trọ với bạn, điều này sẽ giúp bạn đỡ buồn hơn khi ở đây, và giúp bạn chia sẻ công việc nhà cũng như là tiền thuê trọ. Nhưng việc sống chung diễn ra tốt đẹp, cũng không phải là điều dễ dàng đối với hai người xa lạ. Bạn nên nói chuyện rõ ràng về việc phân công và quyền lợi đôi bên ngay từ ban đầu, để tránh mất lòng về sau. Hãy góp ý đối phương ngay từ đầu, nếu thấy việc đó không đồng quan điểm và nó gây khó chịu cho bạn.

Tham khảo giá thuê trọ trước khi đồng ý thuê

Chỗ cho thuê trọ có rất nhiều, do đó bạn đừng nên chọn ngay 1 nhà trọ vì nó có thể làm bạn bị hớ giá. Bạn nên dành thời gian tham khảo thêm một số nơi thuê khác, sau đó hãy quyết định xem chỗ nào có giá tốt hơn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn thì hãy đồng ý thuê.

Những lưu ý mà sinh viên cần nên tránh khi thuê trọ lần đầu

Tìm kiếm phòng trọ qua các kênh không chất lượng

Vì thiếu kinh nghiệm trong việc tìm thuê trọ, những bạn sinh viên thường hay bị lừa khi tìm thuê nhà trọ trên các kênh không uy tín. Vừa tốn kém thời gian, công sức, vừa không được kết quả tốt khi lầm tin vào các thông tin trên kênh này.

Biện pháp khắc phục:

  • Không nên tin vào những lời quảng cáo đầy hấp dẫn trên các trang cho thuê nhà, phòng trọ,… Vì đó là lời ngon tiếng ngọt của dịch vụ môi giới, “cò” nhà mà sự thật thì chẳng bao giờ đúng như lời quảng cáo trên.
  • Có rất nhiều kênh thông tin đáng tin cậy mà bạn cần khi thuê nhà trọ, phòng trọ sinh viên. Bạn có thể tìm kiếm nơi ở thích hợp cho bản thân qua báo giấy, hoặc những trang mạng cho thuê phòng như Ohana. Bạn cũng có thể tìm kiếm trọ thông qua người quen, bạn bè,… để tìm được nơi trọ uy tín và nhanh chóng.

Dễ bị lừa và dẫn dắt bởi những người môi giới

Đa số, những người không tự tìm được chỗ thuê trọ họ sẽ tìm đến những người môi giới. Mặc dù, với cách này bạn sẽ nhanh chóng tìm được ngay phòng trọ lại có rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Một trong số đó là liên quan đến phí môi giới – phí rất đắt đỏ. Nhiều khi bạn sẽ bị mắc lừa do người môi giới mô tả rằng phòng rất tốt, giá rẻ. Nhưng trên thực tế, khi bạn đến chỗ thuê thì khác 1 trời một vực, không được như ý và mất phí oan uổng cho người môi giới.

Biện pháp khắc phục:

  • Nếu bạn có đủ thời gian, có thể chủ động về phương tiện thì bạn nên tự đi kiếm chỗ ở và tham khảo kỹ lưỡng giá so với giá cho thuê tại nhiều nơi.
  • Phải biết được đầy đủ các thông tin chi tiết về phòng trọ bạn định thuê như: Tiền điện nước được tính như nào, diện tích phòng trọ là bao nhiêu, một số chi phí sinh hoạt khác,… nếu là nhà trọ chính chủ, thì họ sẽ không ngại trả lời cụ thể cho bạn. Còn nếu không nhận được thông tin rõ ràng thì bạn nên bỏ qua chỗ này.
  • Nhỡ thời gian dài, bạn vẫn chưa tìm được phòng trọ theo ý muốn, thì bạn nên nhờ đến hội sinh viên trường. Hay đăng bài lên confessions của các trường đại học để tìm kiếm được chỗ cho thuê trọ uy tín, giá rẻ cho sinh viên. Đặc biệt, tránh được những tình trạng lừa đảo do người môi giới và các kênh mạng thiếu uy tín gây ra cho bạn.

Kinh nghiệm tìm bạn ở ghép khi thuê trọ lần đầu

Đối với các bạn tân sinh viên, thì thường khi lên ít bạn có người ở cùng ngay. Mà sẽ phải tự tìm nơi trọ và ở 1 mình. Vì vậy, ngoài việc tìm thuê phòng trọ thì cần tìm ngay 1 người bạn ở cùng thật hợp ý.

Tìm bạn cùng phòng hợp ý
Tìm bạn cùng phòng hợp ý là cả một nghệ thuật

Kinh nghiệm để tìm được bạn cùng phòng phù hợp, việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ những bạn bè mà mình quen biết trước. Khi bạn biết rõ về đôi phương thì mới có thể tin tưởng và ở cùng. Việc cả 2 có hợp tính hay không lại là một chuyện khác. Sau về ở cùng, thời gian về lâu về dài thì chúng ta mới biết được có hợp tính hay không. Nếu như, bạn không có bạn bè nào quen biết muốn ở cùng thì bạn nên đăng tìm người ở ghép trên confession của trường. Và chúng ta nên gặp nhau để trò chuyện, cũng như là lập ra nội quy khi ở cùng phòng, tránh việc hiểu lầm lúc sau.

Hy vọng với một số kinh nghiệm thuê trọ lần đầu bên trên mà Kiến Vàng 247 chia sẻ đến bạn. Sẽ giúp bạn một phần nào đó có được nơi ở tốt, không bị gạt do các trường hợp trên và tìm được bạn cùng phòng hợp ý nhé!

>> Xem thêm: Liệu có nên ở phòng trọ một mình? Những kinh nghiệm khi ở trọ