Quy Trình Xếp Dỡ Hàng Hóa Container Tại Cảng Biển

Quy trình xếp dỡ container tại cảng được xem là một trong những bước quan trọng trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu, đặc biệt đối với ngành Logistic. Tùy theo quảng đường hay quy cách vận chuyển hàng hóa mà quy trình sẽ diễn ra theo cách khác nhau. Dưới đây, Kiến Vàng 247 xin được chia sẻ tất cả về quy trình xếp dỡ container đảm bảo an toàn. Hãy cùng nhau tham khảo.

Xếp dỡ hàng hóa là gì?

Xếp dỡ hàng hóa được hiểu là hoạt động sắp xếp, nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ tàu thuyền, xe tải, container vào trong các kho bãi hoặc ngược lại. Tùy vào từng loại hàng hóa và điều kiện của doanh nghiệp đưa ra mà việc xếp dỡ có thể tiến hành bằng sức người (khuân vác, bốc xếp bằng tay,…) hoặc sử dụng thiết bị chuyên dụng (xe đẩy, xe nâng hàng,…).

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng
Xếp dỡ hàng hóa tại cảng

Các thiết bị xếp dỡ hàng hóa container phổ biến tại cảng

Xếp dỡ hàng hóa là một công việc khó khăn, nặng nhọc cần rất nhiều sức lực cũng như độ linh hoạt trong khâu chuyền hàng. Dưới đây là các thiết bị chuyên dụng được sử dụng nhiều trong việc bốc xếp hàng hóa tại cảng biển.

Xe nâng

Xe nâng là thiết bị xếp dỡ container tại cảng dùng để hỗ trợ nâng hạ hàng hóa, container được thiết kế dưới dạng ô tô bánh lốp, xe được trang bị động cơ thủy lực và Diesel. Hiện nay, còn có một số loại xe nâng thông dụng như xe nâng bên trong, xe nâng cạnh, xe nâng chụp, xe nâng phổ thông.

Xe nâng hàng hóa
Xe nâng hàng hóa

Giá cẩu

Giá cẩu là công cụ xếp dỡ container gắn khớp giữ, lắp đặt để các cẩu chụp vào nóc trên container. Đối với giá cẩu gồm có 2 loại: Loại thô sơ cấu tạo với khung thép chữ nhật với chiều dài x rộng là 20’ x 40’ và loại cấu tạo phức tạp hơn với chiều dài có thể thay đổi được để hỗ trợ cho việc xếp dỡ container tại cảng.

Cẩu chân đế

Cẩu chân đế dùng để nâng đỡ, cẩu hàng bách hóa hay hàng container khi cần thiết. Đặc biệt thiết bị này có thể quay trở tùy chỉnh dễ dàng tùy thuộc vào vị trí nhấc và đặt container mà không cần di chuyển vị trí nhiều lần.

Cẩu giàn

Cầu giàn là loại cẩu lớn thường đặt tại cầu tài dùng để xếp dỡ container tại cảng lên – xuống tàu một cách dễ dàng.

Cẩu giàn container hàng hóa
Cẩu giàn container hàng hóa

Xe container

Xe container là các loại xe chuyên dụng để chở container, di chuyển container về kho bãi rất hiệu quả.

Ngoài ra: Để bổ trợ cho các thiết bị trên, người ta thường dùng thêm các loại pallet nhựa, pallet gỗ để xếp và cố định hàng hóa trên một mặt phẳng, giúp cho việc bốc dỡ được diễn ra một cách thuận tiện.

Quy trình xếp dỡ container tại cảng biển

Quy trình bốc xếp hàng hóa container tại hầm tàu

Đối với hàng nhập khẩu

Dưới tàu, đội công nhân tháo tăng đưa khóa chằng buộc container trên tàu. Khi cần trục hạ khung cẩu bán tự động ăn khớp với các lỗ khóa trên xe container, công nhân sẽ điều khiển cho gù quay góc 90 độ khóa vào góc trên container vào đúng vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên. Cần cẩu Gottwald, Liebherr dùng khung cẩu tự động để xếp dỡ container tại cảng nên mọi thao tác của cần cẩu phải thực hiện theo người làm tín hiệu.

Trường hợp, dùng khung có gù rời kéo container biến dạng hay khi tàu bị nghiêng: cần trục hạ khung xuống cho bộ móc nằm trên nóc container thì nên dừng lại cho công nhân lên nóc container lắp gù khóa vào khớp góc. Sau đó, xoay đi góc 90 độ cho gù khóa vào hàng. Cần trục kéo căng để cho công nhân kiểm tra lại thêm lần nữa, nếu các gù khóa vào khớp góc an toàn, công nhân về vị trí an toàn cho cần trục kéo mã hàng lên.

Khi làm hàng với tàu Roro xe nâng xúc container đặt lên rơ mooc. Đầu kéo kéo rơ mooc có hàng chạy vào trong bãi cho xe nâng xúc đưa lên đống.

Đối với hàng xuất khẩu

Cần trục di chuyển hàng hóa hạ vào vị trí theo yêu cầu, khi hàng đã nằm đúng vị trí, đội bốc vác điều khiển gù kéo quay ngược lại góc 90 độ mở khóa cho cần trục lấy khung ra khỏi hàng.

Xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng biển
Xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng biển

Quy trình xếp dỡ container tại cầu cầu tàu

Đối với hàng nhập khẩu

Cần trục kéo hàng lên, hạ hàng xuống cầu tàu hoặc sàn rơ mooc, đối với trường hợp sử dụng khung cẩu bán tự động công nhân điều khiển cho gù kéo xoay ngược 90 độ mở khóa. Đối với trường hợp, sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở, tiếp theo lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi xe container. Xe nâng, đầu kéo di chuyển hàng vào bãi.

Đối với hàng xuất khẩu

Xếp dỡ container tại cảng được xe nâng, xe tải hoặc đầu kéo đưa đến cầu tàu. Cần cẩu hạ khung cẩu cho gù kéo lọt vào các khớp góc trên xe container, công điều khiển cho gù kéo xoay góc 90 độ khóa vào khớp góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên cao 0,2m dừng lại để kiểm tra thêm một lần nữa, nếu mã hàng đã an toàn thì cho cần trục đưa xuống hầm tàu.

Quy trình xếp dỡ continer tại cảng biến

Việc sắp xếp hàng hóa sẽ do các thiết bị xe nâng, RTG, Reachstacker thực hiện công tác chất xếp bảo quản hàng cũng như xuất hàng ra khỏi bãi một cách an toàn. Các công nhân cơ giới thực hiện các thao tác nâng chuyển hàng không có sự tham gia của nhân công thủ công mà phải thực hiện theo hướng dẫn của các cán bộ phụ trách quản lý bãi container.

Xếp dỡ container hàng hóa tại cảng
Xếp dỡ container hàng hóa tại cảng

Những lưu ý khi thực hiện quy trình xếp dỡ container tại cảng biển

Bạn cần phải xác định tính chất hàng hóa bên trong các container là gì (chất lỏng, chất rắn, hàng thực phẩm tươi sống, máy móc, đồ đông lạnh,…). Từ đó, xác định cách thức thực hiện sao cho thật an toàn, nhẹ nhàng hơn để đảm bảo an toàn lượng hàng bên trong. Tất cả phải được thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật để tăng mức độ an toàn cho người lao động lẫn hàng hóa.

Sau đây là một số lưu ý quan trọng trong quy trình bốc xếp hàng hóa:

  • Thiết bị luôn phải được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng liên tục trước khi sử dụng
  • Trước khi đưa hàng hóa lên cao, cần dừng ở độ cao 2 – 2.5 m để kiểm tra an toàn thêm một lần nữa
  • Chú ý đến thông số của nhà sản xuất trên các thiết bị trước khi đưa vào vận hành
  • Người lao động phải được trang bị đồ bảo hộ an toàn
  • Hàng hóa cần được lấy theo thứ tự từ trên xuống dưới, tránh trường hợp lấy một bên
  • Luôn đảm bảo tối thiểu 5 – 7 công nhân cùng tham gia hỗ trợ để có tầm nhìn bao quát nhất.
  • Đối với các mặt hàng sắt thép xây dựng dạng ống phải được cố định thành bó, các loại thép tấm phải được xếp chồng lên nhau, khoảng cách tối thiểu an toàn nhất là 3m

Trên đây là bài viết quy trình xếp dỡ container tại cảng biển cùng các thông tin liên quan. Thông qua bài viết, Kiến Vàng 247 mong bạn biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến bốc xếp hàng hóa. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển chi tiết nhất

Câu Hỏi Thường Gặp:

Trước khi đưa hàng hóa lên cao, nên dừng ở độ cao bao nhiêu để kiểm tra?

Trước khi đưa hàng hóa lên cao, nên dừng ở độ cao 2m - 2.5m

Xếp dỡ hàng hóa bằng xe container gồm các loại thiết bị nào?

Xếp dỡ hàng hóa bằng xe container gồm có xe nâng, xe cẩu, cẩu chân đế, cẩu giàn, xe container

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *