Các quy định vận chuyển gia súc, gia cầm mới nhất 2023

Một số quy định về vấn đề vận chuyển gia súc gia cầm

Hiện nay vì lý do nhu cầu thị trường về thực phẩm đang ngày dần được tăng cao. Bởi vì lí do đó phương thức vận chuyển gia súc gia cầm cũng đang dần được phổ. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển nếu nó không được kiểm soát một cách chặt chẽ sẽ dễ gây ra nguy hiểm, đặc biệt phải kể đến đó chính là sự lây lan về dịch bệnh. Chính vì vậy, nhà nước ta đã đưa ra những quy định vận chuyển gia súc gia cầm và bắt buộc tất cả mọi người dân phải tuân thủ theo quy định. Dưới đây là những thông tin về quy định vận chuyển mà Kiến Vàng 247 sẽ chia sẻ đến với các bạn.

Các quy định vận chuyển gia súc, gia cầm mới nhất

Với quy định vận chuyển gia súc gia cầm đã được nhà nước ban hành và yêu cầu tất cả mọi người phải tuân thủ theo. Đối với các trường hợp vận chuyển khác nhau, bạn đều phải đảm bảo  đầy đủ các giấy tờ bên dưới:

Trường hợp vận chuyển gia súc gia cầm ra khỏi địa bàn huyện trong phạm vi tỉnh

Trong quy định nếu muốn vận chuyển gia súc gia cầm nhập vào địa bàn ở tỉnh, thì bạn cần có giấy chứng nhận kiểm dịch do chính các Trạm Kiểm Dịch động vật đầu mối giao thông cấp. Tiếp sau đó cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ hướng dẫn và đưa ra những quy định cụ thể. Đồng thời cũng sẽ hướng dẫn người vận chuyển thực thi kiểm dịch sao cho đúng với tuyến đường đã được dự tính sẵn lúc ban đầu.

Vận chuyển gia súc gia cầm trong phạm vi tỉnh
Vận chuyển gia súc gia cầm ra khỏi địa bàn huyện

Đối với gia súc gia cầm đã bị giết làm lấy thịt, trong quá trình vận chuyển để nhập vào địa bàn tỉnh thì cần phải thông báo trước cho Trạm Thú Y ở địa phương.  Tại Trạm Thú Y họ sẽ có nhiệm vụ là kiểm tra, tháo niêm phong trước khi cho nhập vào cơ sở giết mổ. Còn đối với dạng những gia súc gia cầm dùng để chăn nuôi hoặc làm giống, thì cơ sở chăn nuôi phải có trách nhiệm thông báo cho cơ quan Thú Y địa phương.

Cơ quan Thú Y sẽ có nhiệm vụ kiểm tra, tháo niêm phong và hướng dẫn một số biện pháp cách ly, nhập đàn để phòng dịch bệnh. Nếu chưa được thông báo cho cơ quan Thú Y kiểm tra, đàn gia súc gia cầm sẽ không được nhập vào địa bàn tỉnh.

Trường hợp vận chuyển gia súc gia cầm trong địa bàn tỉnh

Một khi muốn vận chuyển gia súc gia cầm trong địa bàn tỉnh bắt buộc cần phải có giấy tờ chứng nhận đã kiểm dịch vận chuyển được cấp bởi Cơ Quan Thú y nơi xuất phát cấp. Dựa vào đó, bạn nên tuân thủ theo những gì quy định đã được đưa ra như sau:

 • Đối vơi các loại gia súc, gia cầm được dùng giết để lấy thịt: Chủ cơ sở phải thông báo đến các nhân viên thú y đang chịu trách nhiệm kiểm soát giết mổ để được kiểm tra.
 • Đối với gia súc gia cầm dùng để làm nhân giống: Cần thông báo cho cán bộ phụ trách thú y cấp xã để được kiểm tra, theo dõi và đưa ra biện pháp cách ly, nhập đàn thích hợp.
Chuyển vào bên trong địa bàn tỉnh
Vận chuyển gia cầm, gia súc trong địa bàn tỉnh

Trong những trường hợp vận chuyển gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh hay là từ tỉnh này sang tỉnh khác, thì người vận chuyển phải đáp ứng đủ các quy định vận chuyển gia súc gia cầm do nhà nước đề ra. Trách nhiệm của chủ gia súc và chủ phương tiện cầ phải cam đoan, đảm bảo thực hiện như sau:

 • Nghiêm túc thực hiện tất cả các nội quy về kiểm dịch vận chuyển tại các trụ sở cơ quan thú y.
 • Nộp phí và lệ phí đầy đủ theo quy định.
 • Tự chịu trách nhiệm về hàng hóa đang vận chuyển bao gồm các vấn đề như nguồn gốc, xuất xứ, số lượng, chất lượng, chủng loại,…
 • Sử dụng phương tiện vận chuyển hợp lý cho gia súc gia cầm.

Những điều kiện đối với phương thức vận chuyển gia súc gia cầm

Bên cạnh một số nội quy vận chuyển gia súc gia cầm thì bạn cần phải nắm rõ và tuân thủ theo các yêu cầu vận chuyển được đưa ra. Điển hình như:

Ở chỗ buồng chứa động vật bắt buộc phải có các thiết kế chắc chắn, đảm bảo độ an toàn và phù hợp với việc vận chuyển động vật. Điều này sẽ giúp cho việc bảo vệ động vật trong quá trình vận chuyển. Thiết kế buồng chứa cần phải có kết cấu tiện lợi cho việc bốc dỡ, vệ sinh, kiểm tra và tiêu độc khử trình. Các bước này cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ trước và sau khi vận chuyển.

yêu cầu đối với khoang chứa
Một số những yêu cầu đối với khoang chứa gia súc, gia cầm

Bên dưới sàn xe vận chuyển thường được sử dụng các vật liệu chắc chắn, chống thấm ướt và hạn chế được sự ăn mòn của chất tẩy rửa, chất thải hay bất cứ một loại hóa chất nào khác. Màn sàn luôn đảm bảo kết cấu kín, không trơn trượt, có độ bám tốt và có thiết kế thoát nước tốt. Điều này cũng sẽ giúp cho động vật có thể thoải mái vận chuyển đường dài và mang lại kết quả tốt nhất có thể.

Thêm một điều bạn cần chú ý là về việc thiết kế chiều cao thành khoang (tính từ dưới mặt sàn lên nóc thành khoang) chứa gia súc gia cầm. Hãy luôn bảo đảm được rằng động vật không thể chạy thoát ra ngoài trong suốt quá trình di chuyển tới địa điểm đến. Chắc chắn là buồng chứa động vật phải được tách biệt với khoang chứa người điều khiển phương tiện.

Yêu cầu về mái che chắn động vật

 • Mui xe, bạt sẽ được dùng để hạn chế những ảnh hưởng xấu, bất lợi của thời tiết, các yếu tố ngoại cảnh đối với động vật mà chủ phương tiện vận chuyển.
 • Buộc phải làm bằng những vật liệu chống nước, không thấm nước.
 • Phải có một khoảng cách nhất định giữa mái che với động vật để bảo đảm cho động vật đứng được ở vị trí tự nhiên trong quá trình vận chuyển.

Yêu cầu về việc lưu thông khí tự nhiên

 • Chủ phương tiện cần phải đảm bảo việc lưu thông không khí được đầy đủ và diễn ra liên tục đến mọi vị trí trong khoang có chứa động vật suốt quá trình di chuyển gia súc gia cầm.
 • Với các phương tiện vận tải kín thì nên có hệ thống thông khí để điều chỉnh tùy vào điều kiện thời tiết ngoài trời.

Những phương pháp vận chuyển gia súc gia cầm một cách an toàn

Các loại gia súc gia cầm thường xuyên vận chuyển: bò, trâu, lợn, gà, dê, vịt,… Một số phương tiện di chuyển gia súc gia cầm phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Với khoang chứa, buồng chứa động vật cần phải cho thoàng khí và được thiết kế chặt chẽ, đảm bảo độ an toàn khi vận chuyển động vật. Đặc biệt là phải có kết cấu hợp lý, thuận tiện cho việc vệ sinh, bốc dở trước và sau khi vận chuyển.
 • Yêu cầu đối với sàn xe phải được làm chắc chắn, chống thấm, chống sự ăn mòn của mọi chất tẩy rửa, mặt sàn cần phải bảo đảm không dễ trơn trượt , kín và có chỗ để thoát nước.
 • Chiều cao của thành khoang chứa phải bảo vệ được động vật và chắc chắn rằng động vật không thoát ra ngoài được.
 • Dùng mui bạt để che chắn cho động vật tránh ảnh hưởng đến thời tiết.
 • Không khí có trong xe vận chuyển gia súc gia cầm cần phải được đảm bảo.
Xe tải isuzu chở gia súc gia cầm chở heo gà

Những loại xe có thể bảo đảm việc đáp ứng được các yêu cầu trên và chuyên dùng để di chuyển động vật là:

 • Đối với gia súc: Phải là xe tải 2 sàn dùng để vận chuyển những loại gia súc có kích thước lớn như trâu, bò, lợn…, hoặc xe tải 3 sàn dùng để vận chuyển các loại gia súc có kích thước bé hơn như: dê, cừu,…
 • Đối với gia cầm: Được vận chuyển trên những chiếc xe tải có thùng xe thoáng khí, thường là được nhốt vào các lồng nhựa và chúng xếp chồng lên nhau.

Với bài viết này Kiến Vàng 247 cũng đã cung cấp một số thông tin cũng như về quy định vận chuyển gia súc gia cầm do nhà nước ban hành đến các bạn . Bạn cần phải tuân thủ theo đúng với các quy định trên nhằm để đảm bảo được việc vận chuyển đạt kết quả cao vượt ngoài mong đợi.

>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển đàn piano an toàn, giá rẻ TPHCM