Probation là gì? Ứng viên cần làm gì để tỏa sáng khi thử việc?

Probation là gì?

Probation là gì? Bất kỳ ứng viên mới nào cũng phải trải qua giai đoạn này, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó. Tuy thời gian không quá dài nhưng khoảng thời gian này cũng đủ để ứng viên mới làm quen với môi trường xung quanh, học hỏi và trau dồi những khả năng cần thiết, cũng như xác định xem họ có thích công việc này hay không. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Vàng 247 để giải đáp tất cả những thắc mắc về cụm từ này nhé!

Probation là gì?

Thuật ngữ “Probation” có nghĩa là quá trình thử việc hoặc tập sự. Đây là giai đoạn mà hầu hết những sinh viên mới tốt nghiệp. Hoặc những ứng viên muốn “nhảy việc” phải trải qua để thích ứng với nơi làm việc mới của họ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Atico cho rằng: “Có thể ứng viên đã đi làm và quen với nơi làm việc. Nhưng mỗi doanh nghiệp đều có bản sắc riêng. Đòi hỏi sự hòa nhập và thích nghi từ họ để xây dựng mối quan hệ và sự tin cậy giữa đồng nghiệp và cấp trên,. Với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ và cùng phát triển”.

Khái niệm probation
Khái niệm probation

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự cho biết thêm. Quá trình thử việc rất quan trọng và có lợi cho việc giúp doanh nghiệp và nhân viên nhìn nhận và thấu hiểu nhau hơn. Từ đó thỏa thuận và gắn kết để hợp tác dài lâu hoặc chọn những lối đi riêng.

Probationary Period là gì?

Probationary period là thời gian thử việc. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ một trong những trạng thái dành cho nhân viên mới. Để cả hai bên xác định xem họ có đủ tiêu chuẩn cho vị trí công việc hay không.

Nhiều cá nhân cũng tự hỏi Probationary là gì? Pass Probation là gì? Giai đoạn thử việc hoặc thời gian thử việc là nghĩa chung của chúng. Cụm từ này thường được sử dụng nhiều trong kinh doanh.

Probationary Period
Probationary Period

Probation – làm gì để “sống sót” và tỏa sáng?

Nếu sơ yếu lý lịch và cuộc phỏng vấn giúp bạn có cơ hội vào làm việc tại công ty, thì thời gian thử việc là lúc nhà tuyển dụng sẽ quyết định xem họ có thể tiếp tục tin tưởng bạn hay không. Tương lai của bạn phụ thuộc vào những gì bạn thể hiện trong thời gian thử việc. Hãy làm theo lời khuyên của Kiến Vàng 247 đã tổng hợp dưới đây nếu bạn muốn “sống sót” một cách dễ dàng và tỏa sáng trước cấp trên.

Nỗ lực hết mình vì công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ

Như bạn đã biết, thiếu kinh nghiệm chính là điểm yếu của bạn so với những nhân viên chính thức. Do đó, bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy sự hào hứng và năng lực của bạn khi làm việc đề bù lại nhược điểm đó. Đương nhiên, bạn phải thực hiện các công việc mà cấp trên giao cho bạn với khả năng tốt nhất của bạn.

Nếu bạn làm phụ bếp. Hãy chứng tỏ năng lực của mình bằng cách trở thành “cánh tay phải” không thể thiếu của các đầu bếp. Hãy thể hiện với cấp quản lý rằng bạn có đam mê và tận tâm phục vụ khách hàng nếu bạn ứng tuyển vào vị trí lễ tân.

Tuân thủ quy định của doanh nghiệp

Người sử dụng lao động đánh giá cao đạo đức và thái độ của nhân viên bên cạnh khả năng của họ. Họ thường chọn thuê người phù hợp nhất với môi trường làm việc và văn hóa hơn là tìm kiếm những ứng viên tốt nhất. Do đó, nếu bạn không tự nhận thức và uốn nắn bản thân để phù hợp với chính sách, nguyên tắc của công ty,… thì bạn đã tự loại bỏ mình và đánh mất cơ hội gắn bó lâu dài ở doanh nghiệp rồi.

Tuân theo quy định của doanh nghiệp
Tuân theo quy định của doanh nghiệp

Tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Những người mà hôm nay bạn nghĩ là người lạ sẽ có thể trở thành đồng nghiệp của bạn trong tương lai. Vì vậy, trước lạ sau quen. Hãy chủ động giao lưu, hòa nhập với người khác để có thể cùng nhau phối hợp, hỗ trợ nhau. Bạn sẽ có thể trau dồi thêm kỹ năng của mình bằng cách học hỏi từ kiến thức và chỉ dẫn của đồng nghiệp cũ.

Tỏa sáng đúng lúc

Ngay cả khi bạn không phải là mặt trời. Bạn vẫn cần phải tỏa sáng trước nhà tuyển dụng để ghi điểm. Vì điều này sẽ làm tăng cơ hội được giữ lại của bạn. Mặc dù thực tế là bạn là một nhân viên mới. Nhưng hãy cố gắng, đừng tự ti không dám đưa ra ý kiến, đưa ra đề xuất sáng tạo.

Bạn đã chứng minh được cho cấp trên thấy sự nhiệt tình và quan tâm của bạn đối với công việc kinh doanh. Tạo ấn tượng tốt với họ ngay cả khi đề xuất của bạn không phù hợp. Nhiều sai sót hay có thể được đánh giá tốt.

Thông tin về Probation là gì và cách để tạo ấn tượng tốt trong quá trình thử việc đã được chia sẻ trong bài viết này. Trong tiếng Anh, từ probation cũng thường được sử dụng. Probation sẽ có những ý nghĩa khác nhau tùy vào từng lĩnh vực. Vì vậy, để sử dụng từ này đúng cách, bạn phải hiểu nó có nghĩa là gì. Kiến Vàng 247 hy vong những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ về cụm từ probation. Chúc bạn có thời gian thử việc thật tốt nhé!

>> Xem thêm:Mẫu bảng lương cá nhân cho nhân viên chuyên nghiệp