Cách đóng gói, vận chuyển màn hình máy tính đi an toàn

Cách vận chuyển màn hình máy tính

Màn hình máy tính hay toàn bộ linh kiện có trong máy tính đều là những bộ phận quan trọng, có giá trị lớn. Khi bạn chuyển đến nơi ở mới, tìm cách vận chuyển màn hình máy tính an toàn, hữu ích quả là nước đi khó, vì chỉ cần một phút giây bất cẩn bạn sẽ bị mất đi “cổ máy kiếm tiền” của mình. Nội dung dưới đây, Kiến Vàng 247 xin chia sẻ một vài mẹo nhỏ đơn giản về cách vận chuyển máy tính đi xa một cách an toàn, thuận tiện nhất.

Vì sao cần phải di chuyển máy tính cẩn thận?

Hiện nay, công nghệ thông tin, mang internet được xem là “nguồn sống” của con người, đa phần con người sử dụng máy tính vào việc làm, trao đổi thông tin, phục vụ giải trí. Do đó, máy tính chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng của con người. Máy tính rất dễ bị hư hỏng nếu bị rơi hay làm vỡ trong quá trình sử dụng. Điều này có nguy cơ mất hết tất cả các dữ liệu có trong máy nếu chưa kịp sao lưu và cũng tốn không ít chi phí cho công tác sửa chữa lại máy móc.

Khi vận chuyển, bạn nên vận chuyển máy tính một cách thật cẩn thận để đảm bảo được an toàn, tránh sự va chạm xảy ra.

Máy tính là thiết bị điện tử quan trọng trong công việc
Máy tính là thiết bị điện tử quan trọng trong công việc

Hướng dẫn cách đóng gói màn hình, linh kiện máy tính an toàn

Có hai trường hợp xảy ra cho cách đóng gói này, đó là màn hình máy tính, linh kiện còn nguyên hộp. Các thiết bị đã qua sử dụng, phải dùng dụng cụ đóng gói ở bên ngoài.

Đối với máy tính và các linh kiện còn nguyên hộp, bạn chỉ cần cho vào thùng carton và đặt đúng như vị trí như lúc ban đầu là được. Đa phần các hộp đựng đều được thiết kế chuẩn với kích thước của màn hình máy tính. Có thể nói rằng, việc đóng gói màn hình máy tính cùng các phụ kiện đi kèm bằng bao bì của nhà sản xuất sẽ an toàn tuyệt đối cho thiết bị của bạn. Để tăng tính an toàn cho thiết bị, bạn nên chèn thêm một vài tấm xốp hoặc mút vào các khoảng trống phía trong hộp, bọc thêm màng PE bên ngoài để hạn chế sự va chạm mạnh khi vận chuyển.

Đối với máy tính, các linh kiện thuộc dòng sản phẩm cao cấp thì quá trình đóng gói sẽ mất thời gian, kỹ càng hơn một chút. Do vậy, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

Sao chép, lưu trữ dữ liệu có trong máy tính

Máy tính là nơi lưu trữ nhiều thông tin quan trọng. Để đảm bảo mọi thứ được an toàn, tốt nhất trước khi vận chuyển, bạn nên tìm cách lưu lại những thông tin cần thiết, lỡ như trong quá trình vận chuyển chẳng mang bị va vấp phần cứng máy tính của bạn sẽ bị vỡ làm mất đi dữ liệu trước đó. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” bạn nhé! Bạn có thể sao chép dữ liệu dữ liệu qua USB, hoặc lưu thông tin trên hệ thống lưu trữ đám mây như Google Drive, OneDrive, DropBox,…

Sao chép dữ liệu ở trong máy tính
Sao chép dữ liệu ở trong máy tính

Chuẩn bị vật dụng để đóng gói

Vật liệu để đóng gói chắc chắn không thể thiếu gồm thùng carton, băng keo, xốp nổ, màng PE,… Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm. Ngoài ra, nếu bạn có thêm giấy báo, vải áo quần cũ để chèn lót cho máy tính thì càng tốt.

Chuẩn bị thùng carton
Chuẩn bị thùng carton

Ngắt và tắt kết nối

Điều tuyệt vời nhất nếu văn phòng làm việc chỉ sử dụng máy tính xách tay tiện lợi. Thì bạn bạn chỉ cần bọc lót rồi cho vào thùng carton hoặc bỏ thẳng vào ba lo rồi mang đi thôi. Nhưng thực tế cho thấy, đa phần các văn phòng công ty hiện nay vẫn còn sử dụng hệ thống máy tính bàn. Do đó, bạn sẽ phải mất thêm một chút thời gian cũng như công sức để đóng gói chúng.

Trường hợp, bạn đang tất bật cho việc chuẩn bị chuyển nơi làm việc nhưng hệ thống máy tính vẫn đang hoạt động. Hãy tiến hành công tác tắt nguồn máy tính, đảm bảo máy tính được an toàn tuyệt đối. Chú ý, bình thường máy tính để bàn sẽ có hệ thống dây nối khá nhiều. Do đó, bạn nên chụp hình các đầu nối trước khi rút ra nhé. Nếu bạn không phải dân kỹ thuật thành thạo về máy móc, thì những bức ảnh này sẽ hỗ trợ bạn trong lắp đặt lại máy ở văn phòng mới một cách nhanh chóng, tiện lợi. Sau khi tắt hết toàn bộ hệ thống máy tính, chờ máy tính nguội, tiến hành rút dây nguồn, hệ thống dây cáp, chuột, bàn phím,…

Đóng gói các thiết bị ngoại vi đi kèm

Hệ thống máy tính bàn gồm có rất nhiều bộ phận. Nếu nói thùng máy, màn hình là hai thiết bị lớn, thì đi kèm với đó là khá nhiều các thiết bị ngoại vi như bàn phím cơ, chuột, dây cáp nối thùng máy với máy tính, cáp máy in, dây nguồn, tai nghe, loa, USB,… Thật tệ hại nếu bạn làm thất lạc một trong số các thiết bị này của máy tính. Hãy ghi nhớ đóng gói các thiết bị ngoại vi vào một túi hoặc thùng đựng riêng biệt. Chỉ cần cuốn chúng gọn lại, cố định bằng băng keo dán hoặc dây thun để dây không bị rối. Lưu ý, hãy đóng gói thành từ bộ, một thùng máy, màn hình sẽ kèm với 1 bộ thiết bị ngoại vi riêng của nó.

Đối với trường hợp, khi bạn chuyển đến văn phòng mới và có nhiều máy tính cần phải mang theo, hãy đánh số thứ tự, hoặc ghi chú bằng tên của nhân viên sử dụng máy đó để tránh bị nhầm lẫn khi lắp đặt lại.

Đóng gói các thiết bị ngoại vi
Đóng gói các thiết bị ngoại vi

Đóng gói thùng máy tính

Sau khi đã đóng gói các thiết bị ngoại vi của máy xong, việc bạn cần làm tiếp theo đó là đóng gói thùng máy – bộ phận quan trọng hàng đầu của máy tính vì có nhiều vi mạch. Do đó cần được bọc lót thật cẩn thận. Trước hết bạn cắt các thùng carton rồi bao bọc thùng máy, dùng băng keo dán để cố định, quấn màng PE xung quanh. Tiếp theo, bọc xung quanh xốp nổ bong bóng nhằm hạn chế sự va chạm. Cuối cùng, cho thùng máy vào một thùng carton lớn hơn. Nhớ lót vải hoặc giấy phía dưới thùng carton. Bạn chèn thêm vải hoặc giấy vào xung quanh để thùng máy không bị lỏng hay xê dịch khi vận chuyển.

Cuối cùng, bạn dán thêm một lớp băng keo bên ngoài thùng carton. Nếu bạn là một người cẩn thận hãy ghi chú “xin nhẹ tay, hàng dễ vỡ” ở bên ngoài. Đừng quên ghi chú số thứ tự (hoặc tên chủ nhân của máy tính) để đồng bộ với màn hình cùng các thiết bị ngoại vi.

Chú ý: Không nên để thùng máy nằm ngang mà phải đặt nằm đứng. Nhớ ghi chú bên ngoài của thùng máy để người vận chuyển hàng biết trong lúc sắp xếp.

Cách đóng gói màn hình máy tính

Cũng tương tự như thùng máy, màn hình máy tính chứa nhiều vi mạch nhạy cảm. Chỉ cần một sự va chạm nhẹ cũng có thể khiến máy bị hư hỏng, hoặc màn hình bị lỗi. Vì vậy, thao tác đóng gói màn hình máy tính phải hết sức cẩn thận.

Cách để đóng gói màn hình máy tính an toàn, trước hết bạn cần cắt một miếng bìa carton kích thước vừa đủ với màn hình máy tính để bảo vệ bộ phận này. Bạn nên cố định miếng carton vào màn hình bằng băng keo. Miếng carton này sẽ bảo vệ màn hình tốt hơn, tránh trường hợp bị cấn hay vỡ.

Tiếp theo, bạn hãy dùng các miếng bìa còn lại bọc xung quanh, dùng băng keo cố định lại. Kế tiếp, bạn cũng làm tương tự như đối với thùng máy. Dùng xốp nổ quấn quanh, cho vào thùng carton rồi chèn lót chặt bằng vải, giấy. Cuối cùng quấn băng keo dán thùng carton và ghi chú theo chiều đứng của máy, số thứ tự (tên người dùng máy) cùng với lời ghi chú “bưng nhẹ tay”.

Đóng gói màn hình máy tính tránh va đập
Đóng gói màn hình máy tính tránh va đập

Lưu ý khi vận chuyển màn hình máy tính, linh kiện máy tính

Mặc dù đã được đóng gói nhiều lớp cẩn thận, nhưng quá trình vận chuyển màn hình máy tính cùng với các linh kiện máy tính cũng không được chủ quan. Do đó, bạn cần phải lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn tuyueetj đối cho các thiết bị khi chuyển dời máy tính:

 • Hết sức nhẹ tay khi di chuyển thùng carton chứa máy tính hay các thiết bị điện tử khác.
 • Quan sát kỹ bên ngoài thùng carton nếu có ghi chú thì nên khiêng và đặt máy thật cẩn thận.
 • Đặt theo chiều dọc của thiết bị điện tử.
 • Nếu máy tính đang hoạt động, sau khi tắt nguồn cần chờ cho máy nguội rồi mới tiến hành đóng gói.
 • Các vật liệu đóng gói phải thật khô ráo, không thấm ướt vì các thiết bị điện tử rất nhạy cảm với nước, độ ẩm.
 • Để các bộ phận của máy tính ở gần nhau (dựa theo số thứ tự hoặc tên người dùng) để dễ tìm kiếm khi lắp đặt.
 • Khi đưa các thiết bị lên thùng xe chuyên dụng, cần chèn lót để các thùng đóng gói đứng ngay ngắn, thẳng hàng, không bị xê dịch hay lật ngã khi xe di chuyển trên các đoạn đường quanh co, gồ ghề. Ưu tiên thuê xe tải có thùng xe chống trơn trượt.
 • Không chất các vật nặng lên trên các thùng carton chứa màn hình máy tính, thùng máy
 • Không được nhồi nhét quá nhiều đồ đạc vào thùng xe tải dễ khiến các thiết bị điện tử bị vỡ.
 • Khi lắp đặt lại hệ thống máy, nếu bạn không nhớ rõ, có thể dựa vào hình chụp các mối nối ban đầu,…
 • Khi đã chuyển đồ tới văn phòng mới, việc tháo dỡ các vật dụng đóng gói cần thực hiện nhẹ nhàng, cẩn trọng.

Trên đây là bài viết cách vận chuyển màn hình máy tính cùng các linh kiện máy tính đi kèm. Với kinh nghiệm cho thuê dịch vụ chuyển nhà, chuyển hàng hóa trọn gói, Kiến Vàng 247 luôn là đơn vị tiên phong cho ngành cung ứng dịch vụ này. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng hóa, do vậy khách hàng hãy cứ yên tâm giao hết trọng trách này cho công ty. Nếu bạn có nhiều máy tính cần phải chuyển đi thì hãy liên hệ với công ty để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách vận chuyển bơ đi xa không bị hư sau nhiều ngày

Câu Hỏi Thường Gặp:

Khi vận chuyển màn hình máy tính có nên chọn ngày tốt?

Về mặt tinh thần: Tạo cho gia chủ có tinh thần, cảm giác an tâm trong quá trình vận chuyển, hạn chế cảm giác bất an trong tiềm thức gia chủ. Về mặt phong thủy: Khi xem ngày người ta thường quan tâm đến yếu tố Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa. Khi ba yếu tố này kết hợp với nhau giúp cho gia chủ "thuận buồm xuôi gió" ở trong công việc lẫn cả cuộc sống. Bên cạnh đó, việc chọn đúng ngày tốt để di chuyển nhằm tránh những vận đen, xui xẻo không may xảy ra.

Khi vận chuyển màn hình máy tính nên đặt như thế nào cho đúng?

Sau khi hoàn tất khâu đóng gói, bạn nên đặt màn hình máy tính theo hướng thẳng đứng, ghi chú rõ ràng. Để máy tính ở một nơi tránh sự va đập từ bên ngoài, nên đặt ở dưới cùng của thùng xe. Vì trong quá trình di chuyển, nếu xe bị nghiêng sẽ khiến cho máy tính bị rơi, dẫn đến hư hỏng xảy ra.