Nội quy an toàn lao động là gì? Vì sao cần phải chấp hành

Quy dịnh an toàn lao động

Nội quy an toàn lao động là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các chủ doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất, công trường…. nhằm đảm bảo chính sự an toàn của người lao động cũng như năng suất công việc. Nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc chấp hành các quy định này. Để nâng cao nhận thức và giúp bạn đọc hiểu hơn về nội quy an toàn lao động là gì? Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu về những nội quy này qua bài viết dưới đây nhé.

Nội quy an toàn lao động là gì?

Nội quy an toàn lao động được hiểu là những quy định, tổng hợp mang tính bắt buộc, đòi hỏi nhân sự, người lao động phải tuân thủ. Chúng bao gồm các biện pháp, phương thức, nguyên tắc bất di bất dịch nhằm ngăn ngừa tai nạn, sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình làm việc

Nội quy này quy định cụ thể về các quyền và nghĩa vụ của người lao động: kỷ luật, quy tắc lao động, cách xử lý tình huống rủi ro, trách nhiệm… các quy định về sử dụng thiết bị bảo vệ, quần áo bảo hộ, chất lượng không khí và các quy định khác liên quan đến an toàn và sức khỏe trong môi trường làm việc. Nó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của chủ sở hữu cũng như quyền và nghĩa vụ của người lao động đối với bản thân và nơi họ làm việc.

an toàn lao động
Nội quy an toàn lao động là gì?

Vì sao cần tuân thủ nội quy lao động?

Nội quy an toàn lao động là điều rất cần thiết và rất được chú trọng. Tất cả các xí nghiệp, công trường, người lao động bắt buộc phải chấp hành và tuân thủ nghiêm chỉnh bỏi vì:

 • Bảo vệ sức khỏe: Đây chính là mục đích hàng đầu của nội quy. Tuân thủ những quy định về an toàn lao động có thể giúp ngăn chặn những tai nạn hoặc thương tật trong môi trường làm việc, đảm bảo sức khỏe, tài sản, an toàn của cả người lao động và doanh nghiệp.
 • Tạo môi trường làm việc tốt, thể hiện tính kỷ luật: Khi tuân thủ nội quy các nhân viên, lao động sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn trong môi trường làm việc của họ, tạo điều kiện cho họ hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó công nhân phải làm việc một cách nghiêm túc, có trách nhiệm thực hiện đúng nội quy chính là gìn giữ văn hóa công sở, lao động, giữ vững kỷ cương vì nội quy là tiêu chuẩn, dùng để đánh giá chất lượng, ý thức con người lao động. Nếu không chấp hành các quy định này, họ sẽ bị xử lý, xử phạt thích đáng.
 • Giảm rủi ro, chi phí: Tai nạn hoặc thương tật trong môi trường làm việc có thể gây ra nhiều chi phí cho công ty, bao gồm chi phí cho việc điều trị, bồi thường và mất lao động. Khi xảy ra rủi ro doanh nghiệp chính là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Tuân thủ nội quy an toàn lao động có thể giúp giảm chi phí, hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý.
 • Tôn trọng quyền lợi, nghĩa vụ của nhân viên: Làm đúng quy đinh không chỉ tôn trọng quyền lợi và sức khỏe của các nhân viên, tạo điều kiện cho họ hoạt động tốt hơn mà còn bảo vệ chính bản thân mình, những người xung quanh. Bất kỳ ai cũng cần ý thức và tự giác thực hiện, vừa hạn chế rủi ro lại nâng cao tính tập trung.

Các nội quy an toàn lao động cơ bản

Việc đưa ra nội quy lao động thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao của các nhà sử dụng lao động. Tùy vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc sẽ có các quy định cụ thể về an toàn lao động. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ để bảo vệ bản thân mình và của cải chung:

an toàn trong lao động
Các quy định về an toàn trong lao động
 • Tuân thủ quy định về vận hành máy móc và thiết bị bao gồm việc kiểm tra trước khi sử dụng và bảo dưỡng định kỳ.
 • Dọn dẹp, sắp xếp, cẩn thận khu vực làm việc. Không xếp chồng đồ đạc quá cao, chênh vênh.
 • Nơi có lửa không sử dụng nguyên liệu, dụng cụ dễ cháy nổ.
 • Xây dựng các phương án, lối thoát hiểm trong các tình huống khẩn cấp.
 • Trang bị đầy đủ thiết bị báo và phòng cháy, chữa cháy tại nơi làm việc.
 • Tất cả các nhân viên và lao động phải sử dụng vật tư bảo hộ khi tham gia hoạt động nguy hiểm
 • Đảm bảo nguồn điện phải an toàn, đặt nơi cao ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nước.
 • Tất cả các chất nguy hại phải được sử dụng và lưu trữ theo quy định: quy định về chất lỏng, chất bột và chất gas,..
 • Thông báo sự cố, tai nạn ngay cho người quản lý.

Hi vọng với những chia sẻ của Kiến Vàng 247 các bạn đã hiểu được Nội quy an toàn lao động là gì? và tầm quan trọng của nó. Tuân thủ nội quy lao động thể hiện tinh thần, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức sử dụng lao động để bảo vệ an toàn của cải cho bản thân, người xung quanh và  doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Lao động là gì? Cơ cấu, đặc điểm, ý nghĩa của lao động