Tổng hợp kinh nghiệm thuê phòng trọ dành cho sinh viên

kinh nghiệm thuê phòng trọ dành cho sinh viên

Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm và thuê nhà trọ. Nên nhiều sinh viên vẫn chưa thể tìm cho mình một chỗ ở phù hợp. Tuy nhiên để tìm thuê phòng trọ với giá hợp lí, sạch sẽ như ý muốn là điều không đơn giản. Các trang mạng như facebook, tiktok,… hiện nay, thường xuất hiện những chia sẻ về việc bị lừa khi tìm trọ để thuê. Việc này thật đáng lo ngại.

Để các bạn có thêm kiến thức phòng chống trường hợp mình bị lừa và tìm được chỗ ở tốt. Thì dưới đây Kiến Vàng 247 sẽ chia sẻ các kinh nghiệm thuê phòng trọ tốt dành cho bạn.

Nắm rõ khu vực, giá thuê phòng trọ

Bản thân mỗi người, ai cũng mong muốn được ở gần hoặc ngay trong trung tâm của thành phố. Nhưng việc này nó còn phụ thuộc vào tài chính kinh tế của bạn, vì giá thuê phòng tại các địa điểm trung tâm thường rất đắt đỏ. Vì vậy, khi tìm phòng trọ sinh viên nên xác định rõ mức giá thuê phòng có phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Thông thường, khi thuê phòng thì chủ nhà trọ luôn yêu cầu bạn đặt cọc tiền (nửa tháng tiền trọ). Khi thuê nhà bạn nên cân nhắc kĩ trước khi muốn đặt cọc. Vì một khi đã cọc thì hoàn toàn mất trắng tiền nếu không muốn ở chỗ đó. Việc chủ nhà yêu cầu đặt cọc trên 3 tháng tiền thuê nhà cần phải xem xét lại. Với sinh viên, mức tiền cọc nhà 3 tháng là không hề nhỏ, nên hãy tìm hiểu thông tin ở những trọ xung quanh trước khi nhận lời làm hợp đồng.

khu vực thuê
Lựa chọn khu vực để thuê trọ

Đặc biệt, bạn cũng nên quan tâm tìm hiểu chỗ khu vực bạn thuê có thường hay ngập do trời mưa không. Nếu bạn cảm thấy khu vực đó bị trũng, thấp thì nên bỏ qua. Vì mỗi khi trời mưa to, bạn sẽ được tận hưởng đồ vật bơi trong nhà. Và đừng tìm trọ ở những nơi hẻo lánh vì nó sẽ không an toàn cho bạn khi về lúc buổi đêm.

Nên thuê trọ gần trường học, chỗ làm

Việc bạn chọn thuê phòng trọ ở gần khu vực làm hoặc học cũng là một lợi ích cho bạn. Bạn nên tìm chỗ ở gần đó để thuận tiện hơn cho việc đi lại. Bên cạnh đó, giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức di chuyển. Đồng thời bạn sẽ tránh được cảnh tắc đường, chen chúc trên những những tuyến đường giờ cao điểm.

Kinh nghiệm phòng chống lừa đảo khi thuê trọ

Khi đi thuê trọ, ngoài việc tìm hiểu trên các trang mạng, bạn cần phải đến tận nơi để kiểm tra phòng trọ. Bạn muốn giao tiền của mình cho phía cho thuê, cần chú ý những điều sau:

  • Kiểm tra nơi ở: từ cửa ra vào, cửa sổ, nhà vệ sinh, bãi giữ xe,… xem mọi thứ có an toàn hay chỗ nào chưa ổn.
  • Xin thông tin trao đổi của chủ trọ, phải biết chắc chắn chủ cho thuê là gì?
  • Nội quy khi trọ, giờ giới nghiêm.
  • Hỏi rõ chi phí phải trả hàng tháng.
  • Ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào phát sinh thêm.
  • Đồng hồ điện nước là riêng hay chung.
  • Giấy đặt cọc giữ phòng phải có đủ những thông tin về mức phí, giá cơ bản và có chữ kí của cả hai bên. Chỉ được cọc một nửa tiền giá cơ bản đã đưa ra
  • Cuối cùng là hẹn ngày ký hợp đồng thuê trọ.

Chọn lọc nguồn tìm nhà trọ

Nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân. Đây cũng là một trong những nguồn hiệu quả và an toàn nhất. Khoanh vùng vị trí bạn muốn thuê để tiện đi lại và hỏi người thân, bạn bè để có thể tìm trọ tốt nhất. Đối với các bạn không có người thân hay người quen thì chủ động vào những group tìm phòng trọ ở facebook. Tìm những bài viết cần bạn ở ghép để liên hệ ở trọ cùng. Đăng thông tin mình cần tìm lên group để nhận được sự giúp đỡ của các thành viên trong group.

Chất lượng phòng trọ

Xem xét diện tích, không gian nơi ở trước khi chuyển đến. Nếu bạn chọn không gian nhỏ hẹp, thì lúc ở sẽ không được thoải mái và việc sinh hoạt của bạn cũng trở nên bất tiện hơn. Khi xem phòng, bạn cần lưu ý nhiệt độ bên trong căn phòng, để dự đoán rằng nếu mùa nắng thì nó có nóng bứt đến khó chịu không. Một trong những thứ đáng chú ý nhất là khu vực nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh phải sạch sẽ, kín đáo sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Chất lượng phòng trọ
Chất lượng phòng trọ

Thuê phòng trọ bạn sẽ gặp 2 trường hợp: Là ở cùng chủ nhà hoặc không.

– Xu hướng thuê phòng trọ hiện nay, là không muốn ở cùng chủ nhà để thoải mái hơn về thời gian sinh hoạt. Trước khi muốn thuê phòng trọ riêng biệt, thì bạn nên kiểm tra các thiết bị trong nhà trước khi dọn vào ở. Nếu thiết bị nào có dấu hiệu bị hỏng thì bạn nên báo ngay với chủ phòng để mình không chịu phí sử chửa.

– Nếu bạn chọn trọ ở cùng chủ, bạn nên chọn chủ nhà dễ tính, và có giờ giấc sinh hoạt phù hợp với mình. Không quá xét nét, dòm ngó đến cuộc sống riêng của bạn. Không thể dễ dàng biết được chủ nhà có hợp với bạn không, hãy để ý qua lần gặp gỡ xem nhà để biết được phần nào. Bạn nên chủ động hỏi những vấn đề liên quan đến dẫn bạn về chơi, đi về giờ khuya như nào. Và yêu cầu bản thân cũng cần nên có chìa khóa cổng.

Ngoài ra, nơi ở cần có đủ chỗ để bạn cất xe hoặc chỗ giữ xe an toàn gần đó.

Thông tin trong bản hợp đồng thuê nhà

Thông thường, khi thuê trọ thì rất ít có hợp đồng. Nhưng nếu làm như vậy bạn sẽ không được chắc chắc những quyền lợi trước đó đã trao đổi, bởi vì chủ nhà có thể làm khác nếu không có hợp đồng. Bạn nên đề cập về vấn đề hợp đồng trong lần kiểm tra nhà. Bên chủ nhà không chịu làm hợp đồng thì bạn nên cân nhắc việc thuê nhà tại đây.

Bình thường, số tiền đặt cọc mỗi nơi sẽ khác nhau nhưng đều chỉ đặt cọc một nửa tháng. Trường hợp đặt cọc quá cao thì các bạn không nên đặt cọc vội, phải xem xét kĩ. Vào tháng đầu tiên, bạn cần kiểm tra số trên đồng hồ điện và nước, để tránh trường hợp trả tiền điện nước cho người xài trước đó.

Điện, nước tại phòng trọ

Trước lúc thuê phòng, bạn nên hỏi xem chủ nhà về giá tiền điện, nước ở đó tính như thế nào? Nếu sử dụng nước theo khối yêu cầu cần có đồng hồ để tính. Tùy từng nơi bạn ở mà giá tiền điện, nước sẽ được chủ nhà tính với giá khác nhau.

Chi phí điện nước thuê trọ
Chi phí điện nước thuê trọ

Hy vọng, với các kinh nghiệm thuê phòng trọ bên trên, mà Kiến Vàng 247 đã cung cấp, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm phòng trọ, ổn định cuộc sống.

>> Xem thêm: [Chia sẻ] Những phòng trọ không nên thuê mà bạn cần lưu ý