Lao động là gì? Cơ cấu, đặc điểm, ý nghĩa của lao động

Lao động là gì

Người ta thường hay nói rằng ” lao động là vinh quang “. Vậy lao động là gì? cơ cấu, đặc điểm, ý nghĩa lao động như thế nào? Lực lượng lao động tạo nên của cải vật chất cho con người, với mục đích phục vụ cho đời sống cá nhân, gia đình và góp phần tạo sự phát triển bền vững cho đất nước. Hơn nữa, lao động được coi là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại và phát triển của xã hội. Hôm nay, Kiến Vàng 247 sẽ giải đáp hết mọi thắc liên quan đến vấn đề lao động dưới góc độ pháp lý.

Khái niệm lao động là gì?

Lao động là một hoạt động của con người có mục đích tác động để làm biến đổi các vật chất tự nhiên thành những sản phẩm có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế để phục vụ nhu cầu của con người và xã hội.

Hình ảnh lao động
Hình ảnh lao động

Cơ cấu lao động trong doanh nghiệp xây dựng

 • Là tỷ trọng từng loại lao động so với tổng số lao động.
 • Lao động trong doanh nghiệp xây dựng là toàn bộ những người tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, không kể thời gian lao động dài hay ngắn, lao động trực tiếp hay gián tiếp, là lãnh đạo hay phục vụ,…
 • Căn cứ vào mối quan hệ với sản xuất chính của doanh nghiệp, thì lao động trong doanh nghiệp xây dựng có thể chia ra thành các loại: lao động trong xây lắp, lao động ngoài xây lắp và lao động khác.

Lao động trong xây lắp

Là tất cả những người lao động hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chính (sản xuất xây lắp) của một tổ chức sản xuất xây lắp.

Lao động trong xây lắp bao gồm:

 • Công nhân xây lắp
 • Nhân viên kỹ thuật
 • Nhân viên quản lý kinh tế
 • Nhân viên quản lý hành chính
Nhân viên xây dựng công trình
Nhân viên xây dựng công trình

Lao động ngoài xây lắp

Là những người không làm công tác sản xuất chính như: phục vụ, phụ trợ cho sản xuất chính (hoạt động trong các xưởng sản xuất bê tông, cầu kiện, hoạt động trong các xưởng sản xuất đá,..)

Lao động ngoài xây lắp
Lao động ngoài xây lắp

Lao động khác

Là những người lao động không thuộc hai loại trên: nhân viên phục vụ nhà ăn, mẫu giáo, lao động thuộc các đoàn thể,… Lao động này ở các doanh nghiệp xây lắp chiếm một tỷ lệ không lớn.

Nhân viên phục vụ tại quán cà phê
Nhân viên phục vụ tại quán cà phê

Đặc điểm của lao động

Lao động là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của xã hội

Có thể nói rằng, lao động chính là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển và đi lên của xã hội. Là một loại hành động có chủ đích tạo ra các sản phẩm phục vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người.

Lao động cũng là một loại hoạt động đặc trưng của con người vừa mang tính chất sáng tạo vừa mang tính chất sản xuất. Lao động tích cực có thể giúp xã hội tiến bộ theo chiều hướng có lợi.

Yếu tố tiên quyết cho sự phát triển xã hội
Yếu tố tiên quyết cho sự phát triển xã hội

Lao động là yếu tố quyết định quá trình sản xuất

Lao động là một trong những khía cạnh quan trọng nhất quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Lao động với mục đích tạo ra các sản phẩm, vật chất phục vụ cho cuộc sống con người. Không phải tất cả mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều xảy ra một cách tình cờ. Mà cần phải trải qua một quá trình sáng tạo không ngừng để tạo ra chúng.

quyết định sự thành công của quá trình sản xuất
Quyết định sự thành công của quá trình sản xuất

Lao động là yếu tố quyết định sự giàu có của xã hội

Lao động cũng là một trong những yếu tố quyết định sự giàu có của một tổ chức hay xã hội. Mỗi cá thể lao động sẽ tạo ra một loại giá trị sử dụng riêng biệt. Lao động chuyên môn càng nhiều thì càng tạo ra nhiều giá trị sử dụng khác nhau.

Các lao động cụ thể (lao động chuyên môn) sẽ hợp thành hệ thống phân công lao động trong xã hội. Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật thì hình thức lao động cụ thể ngày nay cũng trở nên đa dạng hóa và phong phú hơn. Nó phản ánh trình độ phát triển của phân công lao động trong xã hội ngày nay.

Ý nghĩa của lao động trong đời sống con người

 • Là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên tất cả các phương diện của đời sống, kinh tế và xã hội.
 • Tạo ra của cải, tài sản, vật chất nuôi sống bản thân, gia đình và xã hội.
 • Giúp con người có được nguồn thu nhập chính đáng, từ đó giúp con người có cuộc sống sung túc hơn.
 • Giúp con người có thể phân công, tổ chức một cách hợp lý.
 • Giúp con người biết cách tính toán, sáng tạo để có thể đạt được năng suất cao, chất lượng tốt và đạt được hiệu quả như mong đợi.
Lao động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống
Lao động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống

Trên đây là kiến thức khoa học pháp lý liên quan đến lao động là gìKiến Vàng 247 muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Về mặt lý thuyết, lao động là một thuật ngữ đơn giản. Nhưng hành động của con người mới chính là điều quan trọng vì nó góp phần lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của một đất nước.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả theo tiêu chuẩn

webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb