Những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không

Những thứ cấm vận chuyển qua đường hàng không

Những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không gồm những mặt hàng nào? Ngày nay, máy bay là phương tiện phổ biến được nhiều người lựa chọn cho việc đi lại, nên việc gửi hàng hóa bằng đường hàng không cũng trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng có thể gửi qua đường hàng không. Bài viết dưới đây Kiến Vàng 247 tổng hợp những danh mục các mặt hàng cấm vận chuyển theo đường hàng không.

Danh sách các mặt hàng cấm vận chuyển theo đường hàng không

Hiện nay, với sự đa dạng của các phương thức vận chuyển khác nhau từ vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sắt cho đến đường hàng không hoạt động phát triển không ngừng. Nhưng phát triển nhất vẫn là phương thức vận chuyển bằng đường hàng không nhờ những ưu điểm nổi trội như thời gian vận chuyển hàng vô cùng nhanh, có nhiều tuyến bay trong cùng một ngày, cước phí vận chuyển vừa phải và có thể cạnh tranh với các phương thức vận chuyển khác, hàng hóa khi chuyển đến nơi an toàn không bị vỡ nát.

Mặc dù những ưu điểm vượt bậc của phương thức vận chuyển bằng máy bay này mang lại không hề nhỏ, nhưng cũng có những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Dưới đây, Kiến Vàng 247 xin chia sẻ danh mục các mặt hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

 • Các sản phẩm có chứa các chất dễ gây cháy nổ
 • Những mặt hàng gây độc
 • Những hung khí có thể gây tai nạn thương tích
 • Một số mặt hàng khác (thuốc phiện, ngà voi,…)
Xăng dầu là chất dễ gây cháy nổ nên sẽ không được vận chuyển qua đường hàng không
Xăng dầu là chất dễ gây cháy nổ nên sẽ không được vận chuyển qua đường hàng không

Sản phẩm có chứa các chất dễ gây cháy nổ

Đứng đầu danh sách “đen” những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không đó là mặt hàng dễ gây cháy nổ. Ví dụ như bom, mìn, kíp nổ, pháo hoa hoặc những chất lỏng dễ cháy như cồn, sơn, xăng, dầu,… Việc mang các chất nổ lên máy bay rất có nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ rất lớn. Bởi vì, khi lên cao áp suất thấp kết hợp với tốc độ bay, trong quá trình máy bay di chuyển qua những đám mây sẽ bị tác động rung lắc, do đó các vật liệu nhanh cháy nổ dễ kích hoạt.

Cồn công nghiệp Ethanol dễ gây cháy
Cồn công nghiệp Ethanol dễ gây cháy

Những mặt hàng gây độc

Ngoài những chất dễ gây cháy nổ ra thì những loại sản phẩm gây độc hại, có khả năng chuyển hóa thành chất gây độc cũng bị các hãng hàng không liệt vào danh sách những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không khi lên máy bay. Những mặt hàng này bao gồm chất oxy hóa vô cơ, oxy hóa hữ cơ, các loại thuốc độc, chất dễ lây nhiễm như thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu, những đồ đạc bị kiểm tra và phát hiện chứa các loại virus gây bệnh cho con người (như cúm A H5N1, virus corona,…).

Ngoài ra, các mặt hàng chứa chất phóng xạ trong thiết bị y tế, thiết bị khai thác dầu khí cũng góp tên trong danh sách những mặt hàng không được phép gửi qua đường hàng không.

Thuốc trừ sâu là mặt hàng không được vận chuyển qua đường hàng không
Thuốc trừ sâu là mặt hàng không được vận chuyển qua đường hàng không

Hung khí gây tai nạn thương tích

Danh sách tiếp theo không thể không nhắc đến là những mặt hàng có nguy cơ trở thành hung khí gây sát thương như dao, kéo, các loại dao gấp, các đồ vật có đầu nhọn (tuốc nơ vít, bút thử điện,…). Khi lên máy bay nếu mang theo những vật dụng này bạn sẽ bị nhân viên an ninh thu hồi lại để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay.

Đối với một số hãng hàng không thì mũi tên, giầy trượt băng hay dao nĩa lại thuộc vào danh mục những mặt hàng không được phép gửi qua đường hàng không. Do vậy, trước khi bay bạn nên liên hệ trực tiếp với hãng máy bay để được tư vấn cũng như nắm được những thông tin chính xác không nên mang theo cái gì.

Hung khí gây thương tích góp mặt trong danh sách cấm vận chuyển
Hung khí gây thương tích góp mặt trong danh sách cấm vận chuyển

Một số mặt hàng khác

Ngoài những mặt hàng mà Kiến Vàng 247 đã liệt kê ở phía trên, thì các loại hàng có kích thước và trọng tải lớn như xe máy, ô tô, các chất thuộc danh mục cấm của Nhà nước như chất gây nghiện, ma túy, văn hóa phẩm đồ trụy hay tài sản bảo mật quốc gia,… đều thuộc danh sách cấm vận chuyển của tất cả các hãng hàng không.

Bên cạnh đó khi muốn vận chuyển, trao đổi, mua bán hàng hóa quốc tế bạn cần tìm hiểu rõ về quốc gia cần gửi hoặc nhận hàng. Ở một số nước, có một số mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế vận chuyển bằng đường hàng không như: da động vật (không thuần hóa), mặt hàng có giá trị đặc biệt (tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, đá quý, vàng, bạc,…), súng, lông thú động vật quý hiếm, ngà voi, động vật sống, tiền và chứng từ đổi thành tiền, hàng hóa dễ hỏng, tài sản cá nhân (ngoại trừ gửi đến Mỹ, Canada,…), cây cối thực vật, tài liệu có chứa nội dung đồi trụy, hạt giống, tem có giá trị đặc biệt, ngà voi và những sản phẩm làm từ ngà voi, hành lý không có người đi cùng,…

Ngà voi là mặt hàng cấm vận chuyển dưới bất cứ hình thức nào
Ngà voi là mặt hàng cấm vận chuyển dưới bất cứ hình thức nào

Một số mặt hàng bị hạn chế vận chuyển qua đường hàng không

Ngoài những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không, còn có những mặt hàng bị hạn chế bay. Đối với những mặt hàng này, yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện của hãng bay. Dưới đây là một số mặt hàng thuộc vào danh mục hạn chế bay.

 • Mỹ phẩm dạng nước, son môi
 • Các chất bột không rõ nguồn gốc xuất sứ
 • Hàng dễ cháy nổ: bật lửa, xăng dầu
 • Thiết bị điện tử có từ tính
Chất bột trắng không rõ nguồn gốc xuất sứ
Chất bột trắng không rõ nguồn gốc xuất sứ

Lưu ý đối với những mặt hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không

Đối với những mặt hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không thì bạn nên sử dụng gói cước tiết kiệm để bưu gửi vận chuyển bằng đường bộ. Những mặt hàng có thể gửi bằng đường bộ như sau:

 • Các sản phẩm ghi tên bằng tiếng nước ngoài nhưng tên sản phẩm đó không rõ ràng
 • Pin, sạc dự phòng của các loại thiết bị điện tử
 • Hàng điện tử và các hàng hóa giá trị cao như vòng tay thông minh, bluetooth không dây, đồ công nghệ thông minh tích pin và điện.
 • Các loại chất lỏng, chất bột như nước hoa, mỹ phẩm, sữa bột, sữa nước, các chất tẩy rửa, ớt bột,…
 • Chất khí: máy bật lửa, bình xịt phòng, bình xịt côn trùng, bình oxy để thở,…)
 • Chất lòng dễ cháy như sơn, xăng, dầu, cồn,…
 • Chất rắn dễ cháy như bột kim loại, bột hóa chất,…
 • Chất ô oxy hóa
 • Sản phẩm có từ trường (nam châm)
Các mặt hàng từ trường vật lý cũng không được vận chuyển qua đường hàng không
Các mặt hàng từ trường vật lý cũng không được vận chuyển qua đường hàng không

Trên đây là bài viết của Kiến Vàng 247 chia sẻ về thông tin liên quan đến những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Vì mỗi hãng máy bay đều có những quy định riêng về cách thức gửi hàng qua đường hàng không. Tuy nhiên, để tránh làm mất thời gian cũng như tiền của thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng thông tin các hãng hàng không trước khi gửi hàng lên máy bay.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách vận chuyển mèo đi xa đơn giản và an toàn nhất