Cách vận chuyển mèo đi xa đơn giản và an toàn nhất

Cách vận chuyển mèo đi xa

Cách vận chuyển mèo đi xa hiện nay đang được rất nhiều ngừi quan tâm. Cả dịch vụ vận chuyển thú cưng và dịch vụ dành cho chó và mèo đều ngày càng mở rộng. Với mục tiêu đưa thú cưng đến mọi miền tổ quốc. Dịch vụ vận chuyển thú cưng, đặc biệt là vận chuyển chó mèo ngày càng tăng, đa dạng nhiều loại hình vận chuyển. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu về cách vận chuyển chó mèo đi xa được nhiều người sử dụng nhất trong bài viết dưới đây.

Những Thứ Cần Chuẩn Bị Ở Nhà

Chó và mèo không được ăn nó trước khi đi. Chỉ nên cho một lượng nhỏ thức ăn và nước uống để nói khỏi khát. Nguyên nhân là do chó mèo ăn no dễ bị say, nôn mửa và mệt mỏi. Ngoài ra, nó sẽ dễ sản xuất ra các sản phẩm gây khó chịu cho bạn khi bụng đầy.

Đối với chó mèo, bạn nên chuẩn bị sẵn một túi nhựa và chai nước riêng. Cung cấp nước trong trường hợp chúng  cần đi vệ sinh, bị say nắng, say xe. Đừng quên mua một vài viên tinh chất gừng hoặc bánh quy gừng ở hiệu thuốc. Những thứ này có thể giúp chó và mèo tránh say tàu xe.

Những thứ cần chuẩn bị khi vận chuyển mèo
Những thứ cần chuẩn bị khi vận chuyển mèo

Các cách vận chuyển thú cưng, chó mèo đi xa trong nước?

Có 3 cách vận chuyển mèo đi xa phổ biến Bắc Nam, bao gồm:

Vận chuyển thú cưng, chó mèo bằng đường sắt

Hình thức này được sử dụng rất phổ biến. Vì hầu hết khách hàng đều có thể chi trả mức phí phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên, so với đi máy bay, thời gian vận chuyển thường sẽ lâu hơn.

Khi vận chuyển, bạn phải chăm sóc thú cưng của bạn thật tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, nếu bạn đi cùng thú cưng. Bạn có thể mang thú cưng của mình lên khoang hành khách. Tuy nhiên, đó là những trường hợp hiếm, phải có mối quan hệ quen biết thì mới được. Thông thường, các doanh nhân sẽ sử dụng hình thức này. Có thể tiết kiệm tiền mà vẫn đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn.

Vận chuyển thú cưng, chó mèo bằng máy bay

Cách vận chuyển mèo đi xa này nhanh hơn và an toàn hơn cho mèo. Hình thức này vận chuyển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng cước phí khi sử dụng hình thức này khá đắt đỏ. Khách hàng phải suy nghĩ cẩn thận khi lựa chọn hình thức này vì nó có thủ tục khá rắc rối. Đổi lại, đây là hình thức vận chuyển nhanh nhất trong các hình thức.

Vận chuyển mèo bằng máy bay
Vận chuyển mèo bằng máy bay

Với những lý do trên, cách vận chuyển mèo đi xa bằng máy bay sẽ phù hợp với những người nuôi thú cưng. Có thể cho thú cưng của mình đi du lịch, chuyển nhà. Hoặc những người cần vận chuyển gấp, thời gian nhanh thì sẽ sử dụng hình thức này.

Vận chuyển thú cưng, chó mèo bằng xe khách

Đây là hình thức có mức chi phí rẻ nhất nhưng lại có thời gian vận chuyển chậm nhất. Độ an toàn sẽ không đảm bảo bằng xe lửa và máy bay. Bởi vì sẽ có nhà xe cho phép bạn mang theo thú cưng lên xe. Nhưng sẽ có nhà xe thì không. Thú cưng của bạn sẽ buộc phải nằm trong hầm hàng nếu nhà xe của bạn đi cấm để thú cưng lên tầng hành khách. Điều này sẽ không đảm bảo an roàn cho thú cưng của bạn. Vì dưới hầm xe sẽ rất ngộp xăng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.

Những người đi chung với thú cưng mới nên sử dụng cách này. Và tùy vào nhà xe co cho phép bạn mang theo thú cưng hay không. Vận chuyển chó mèo bằng xe khách chỉ thích hợp cho những chặng đường ngắn. Bạn có thể đi theo thú cưng và chăm sóc chúng. Đây cũng cách vận chuyển mèo đi xa rẻ nhất trong 3 hình thức.

Vận chuyển mèo bằng xe máy

Bạn chỉ nên sử dụng hình thức vận chuyển này với những quãng đường ngắn. Bạn sẽ chỉ tốn chi phí lồng và thức ăn cho mèo và không cần phải tốn thêm khoản phí nào khác.

Vận chuyển mèo bằng xe máy
Vận chuyển mèo bằng xe máy

Lưu ý khi vận chuyển mèo đi xa bằng xe máy

Trên thực tế, cách vận chuyển mèo đi xa bằng xe máy tuy không rắc rối nhưng cần chuẩn bị thật cẩn thận trước khi xuất phát để đảm bảo sức khỏe cho mèo. Nội dung sau sẽ giúp bạn biết cần phải chuẩn bị những gì:

Chuẩn bị lồng vận chuyển thật chắc chắn

 • Chó và mèo sẽ ở trong lồng vận chuyển, balo trong suốt hành trình của mình. Vì vậy, việc lựa chọn lồng cẩn thận sẽ giúp chó mèo thoải mái hơn.
 • Lồng phải đáp ứng ba yêu cầu sau: nó phải đủ chắc chắn, thoải mái và thoáng mát cho mèo.
 • Để đảm bảo mèo có thể chuyển động dễ dàng bất cứ khi nào chúng muốn, bạn nên chọn một chiếc lồng có kích thước to hơn nó.
 • Không nên để mèo trong một chiếc lồng có kích thước quá nhỏ, như vậy sẽ gây nguy hiểm cho mèo đấy!
 • Mặt khác, một chiếc lồng được xây dựng chắc chắn thì mèo sẽ không vùng vẫy và thoát ra ngoài được. Đầu tư ngay một chiếc lồng thật xịn xò cho thú cưng của mình nhé!

Cố gắng giúp mèo bình tĩnh và thoải mái nhất có thể

 • Mèo là loài động vật rất nhạy cảm. Đó là lý do vì sao mà chúng dễ bị kích động khi được dẫn ra ngoài, đặc biệt là những bé mèo luôn ở trong nhà.
 • Bạn sẽ có nhiều cách để khiến bé mèo bình tĩnh lại, tùy vào tính cách của chúng.
 • Tóm lại, hãy cố gắng tạo sự thoải mái cho mèo. Đây chính là chìa khóa cho những chuyến đi xa xôi.
Chuẩn bị cẩn thận trước khi xuất phát
Chuẩn bị cẩn thận trước khi xuất phát

Cố định lồng vận chuyển lên xe máy

Nên có một người ngồi ở phía sau để có thể theo dõi mèo. Nhưng nếu bạn chỉ có một mình, cố gắng cố định chắc chắn lồng vận chuyển trên xe là cách an toàn nhất cho mèo của bạn khi đi xe máy. Nếu đi vào ban ngày, bạn có thể dùng khăn trùm lên trên để tránh nắng, hoặc nếu trời bắt đầu mưa, bạn có thể dùng áo mưa để giữ khô ráo cho mèo.

Trao đổi trước với khách sạn về sự có mặt của mèo

Không thể mang mèo vào khách sạn. Do đó, trước khi đặt phòng, bạn nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với khách sạn. Tránh tình huống cả bạn và mèo đều kiệt sức khi đến nơi nhưng khách sạn vẫn không cho bạn vào.

Lưu ý khi vận chuyển mèo đi xa bằng xe khách

Bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau nếu muốn sử dụng phương thức vận chuyển mèo bằng xe khách:

 • Chuẩn bị tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan đến thú cưng được yêu cầu. Đó là giấy chứng nhận tiêm phòng và giấy chứng nhận kiểm dịch thú y …
 • Bạn phải nhốt thú cưng vào lồng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho mèo nằm, ngồi hoặc đứng thoải mái, lồng phải phù hợp với các yêu cầu về thông thoáng và không gian rộng rãi.
 • Lồng thú cưng cũng cần có khóa bảo vệ chắc chắn, chống thấm nước ở phía dưới lồng.
 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho quá trình di chuyển để thú cưng của bạn vẫn được chăm sóc tốt nhất có thể.
Vận chuyển mèo bằng xe khách
Vận chuyển mèo bằng xe khách

Lưu ý khi vận chuyển mèo đi xa bằng máy bay hoặc tàu hỏa

Bạn phải ghi nhớ những điều sau khi đưa thú cưng của mình qua các trạm kiểm soát để đảm bảo an toàn và tình trạng tốt nhất có thể:

 • Bạn phải trao đổi với bên vận chuyển về những thói quen cũng như sinh hoạt của mèo. Để họ chọn lựa loại lồng thích hợp dành cho chúng.
 • Bạn phải kiểm tra sự thoải mái và chắc chắn của lồng trong quá trình vận chuyển sau khi bên vận chuyển đã chọn lồng và đặt thú cưng của bạn vào trong lồng.
 • Không để người vận chuyển chó hoặc mèo của bạn đặt thú cưng của bạn trong cùng một lồng với các thú cưng khác. Bạn nên thêm điều này vào các yêu cầu của hợp đồng trước khi ký để bảo vệ sự an toàn cho thú cưng.
 • Bởi vì việc lây truyền bệnh truyền nhiễm giữa các con mèo sẽ dễ xảy ra, và việc nhốt chúng cùng nhau cũng sẽ khiến thú cưng của bạn sợ hãi và hoảng loạn.
 • Điều quan trọng là phải có giấy chứng nhận sức khỏe toàn diện và bằng chứng về việc tiêm phòng trong vòng 10 ngày khi vận chuyển mèo bằng máy bay.
 • Những điều cơ bản về phòng ngừa dịch bệnh cũng phải được tuân thủ khi vận chuyển thú cưng đi xa bằng đường sắt. Do đó, bạn phải hợp tác và tiêm chủng đầy đủ cho thú cưng của mình.

Vì vậy, hãy chuẩn bị những thủ tục này cho mèo cưng của bạn nhé!

Với bài chia sẻ trên, Kiến Vàng 247 mong muốn có thể mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích về cách vận chuyển mèo đi xa. Ngoài ra, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất nếu bạn cần sử dụng dịch vụ vận chuyển chó mèo uy tín nhé!