[Chia Sẻ] Kinh nghiệm chuyển nhà chi tiết từ A đến Z

Kinh nghiệm chuyển nhà

Chuyển nhà được xem là nỗi sợ hãi của rất nhiều người. Với mong muốn tìm cho mình một nơi ở khang trang, đường xá thuận tiện cho việc di chuyển. Do có quá nhiều đồ đạc cần phải mang theo, nhiều người vẫn có tâm lý lo sợ liệu công tác vận chuyển có diễn ra một cách suôn sẻ. Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây Kiến Vàng 247 xin chia chia sẻ kinh nghiệm chuyển nhà siêu đỉnh để mọi người cùng nhau tham khảo.

Trước khi chuyển nhà cần làm những công việc gì?

Lên kế hoạch cho việc chuyển nhà

Đối với kinh nghiệm chuyển nhà, lập kế hoạch là cách giúp bạn có thể hình dung chi tiết mọi việc cần phải làm. Đây cũng chính là “mắt xích” giúp bạn hoàn thành tốt mục đích đã vạch ra từ trước. Đối với việc chuyển nhà cũng như vậy. Khi lên kế hoạch cần phải có thông tin chi tiết để không gây ảnh hưởng đến nếp sống, sinh hoạt của mọi người.

Nội dung cho bản kế hoạch cần phải đảm bảo các thông tin như danh sách các vật dụng cần dọn đi, những thứ gì có thể gom chung với nhau. Hãy ưu tiên những vật dụng cực kỳ quan trọng trước. Sau đó, đến các vật dụng cho từng phòng riêng biệt bao gồm nhà bếp, phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ…

Đồng thời, bạn cũng nên phân công công việc hàng ngày. Ví dụ, ngày thứ nhất đóng gói áo quần, ngày thứ hai dọn nhà bếp, ngày thứ ba dọn các vật dụng nội thất trong gia đình,… Cứ làm như vậy thì kế hoạch dọn nhà trọ sẽ đúng như dự kiến.

Lập danh sách đồ đạc cần được đóng gói
Lập danh sách đồ đạc cần được đóng gói

Chuẩn bị thùng đựng đồ

Băng keo dán, giấy ghi chú, bút dạ, thùng đựng carton, bao tải, túi nhựa, dây buộc, giấy báo cũ,… Tất cả những vật dụng này hỗ trợ bạn rất nhiều trọng việc đóng gói đồ đạc gọn gàng. Theo kinh nghiệm chuyển nhà từ người đi trước, thùng carton đóng vai trò là một “cánh tay đắc lực” cho việc chứa đồ vận chuyển.

Bạn có thể dùng giấy, bút ghi chú trên mỗi thùng chứa hoặc có thể dùng giấy màu có ghi tên từng thành viên trong gia đình để đánh dấu vật dụng khỏi bị lộn xộn, thất lạc.

Kinh nghiệm chuyển nhà thùng carton
Thùng carton đựng đồ

Mỗi thành viên tự giác sắp xếp đồ đạc cá nhân của mình

Mỗi thành viên sẽ có những vật dụng quan trọng riêng cần giữ bí mật hay những vật dụng có giá trị. Vì vậy, tốt nhất hãy yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình tự sắp xếp đồ đạc cá nhân vào thùng riêng, rồi dùng bút ghi chú cẩn thận trên mỗi thùng này. Nếu vật dụng thực sự quan trọng, dễ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, hãy sắp xếp thời gian để tự vận chuyển vào lúc thích hợp trong ngày. Nếu trường hợp bạn gởi vận chuyển theo dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì nên có cam kết bảo hiểm với những vật dụng giá trị.

Nếu gia đình có quá ít người, bạn cũng có thể nhờ vài người thân, bạn bè đến giúp đóng gói hoặc gỡ những vật dụng có trọng lượng lớn, cồng kềnh khó bưng vác.

Ghi chú tên của chủ nhân đồ dùng

Đối với những vật dụng như bàn, ghế, tủ, giường cần vận chuyển trên xe tải lớn, cần ghi rõ tên chủ nhân để tiện cho việc sắp xếp khi về nhà mới. Lưu ý chú thích rõ đối với đồ dùng dễ vỡ hoặc những đồ dùng không thể úp ngược.

Nên để sách vở, giấy tờ vào thùng carton nhỏ

Sách vở, giấy tờ nên chia nhỏ vào từng thùng carton sẽ rất tiện cho quá trình vận chuyển. Bởi vì, nếu dồn chung trong một thùng lớn sẽ rất nặng, đồ dễ bị xáo trộn, làm mất thì giờ bưng bê.

Xếp quần áo, đồ phụ kiện vào từng túi nilon

Đối với những bộ outfit, túi xách, giày dép có khả năng bị hỏng trong quá trình vận chuyển, bạn nên cho mỗi cái vào từng túi nilon riêng sau đó bỏ vào thùng giấy carton để bảo quản một cách an toàn.

Xếp quần áo vào túi đựng nilon
Xếp quần áo vào túi đựng nilon

Đóng gói dần những thứ ít quan trọng

Nếu việc chuyển nhà của bạn không gấp gáp về thời gian, bạn có thể đóng gói dần từng vật dụng để tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn, nếu thời tiết đang là mùa hè, bạn hãy đóng gói tất cả đồ mùa đông. Những đồ dùng dữ trự chưa dùng đến như mỹ phẩm làm đẹp, thức ăn đóng hộp dự trữ… cũng nên đóng gói trước.

Theo kinh nghiệm chuyển nhà nên thanh lý đồ dùng không cần thiết

Đừng tiếc thương cho những đống đồ cũ nữa. Hãy nhanh chóng thanh lý những đồ dùng bạn không còn dùng đến, điều này giúp bạn giảm đi một lượng đồ đáng kể sau khi tiến hành chuyển nhà, lại đỡ tốn công sức cho việc bưng bê.

Thanh lý đồ đạc không dùng đến
Thanh lý đồ đạc không dùng đến

Tự bảo quản giấy tờ quan trọng

Thực sự, việc mang theo những giấy tờ quan trọng không quá nặng nề. Vì vậy, tốt nhất nên tự mình bảo quản thay vì bỏ chung với những đồ đạc linh tinh.

Thuê dịch vụ vận chuyển trọn gói

Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói hoặc thuê xe chính là giải pháp tuyệt vời cho mọi khách hàng. Cho dù bạn có đang ở trọ, nhà trọ, chung cư khi có thể sử dụng nếu có nhu cầu di dời chỗ ở.

Nếu chỉ thuê xe chuyển nhà: Hãy chuyển tất cả đồ của bạn tới vị trí thuận tiện nhất để xe tải tiếp cận rồi bốc đồ lên xe. Hoàn tất thủ tục khoảng 10 phút trước khi xe đến. Đừng để đến giờ xuất phát mới chuẩn bị, vì rất có khả năng bạn sẽ bị tính thêm phí đợi xe.
Nếu thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói: Bạn nên hướng dẫn nhân viên chuyển dọn đúng với kế hoạch đã lập trước đó. Giám sát cẩn thận quá trình đóng gói, vận chuyển tại nơi cũ đến nơi mới. Nhắc nhở nhân viên phải thật cẩn thận với những đồ đạc dễ hư, dễ vỡ. Như vậy, bạn có thể phản ánh trực tiếp với đơn vị nếu đồ đạc xảy ra sự cố hư hỏng. Tốt nhất bạn nên chụp hình đồ đạc trước khi chuyển nhà để đối chiếu.

Ghi nhớ, trước khi ra khỏi nhà, hãy kiểm tra lại một lần nữa, đảm bảo rằng không có đồ nào bị bỏ sót, rà soát xem hệ thống điện nước đã khóa an toàn chưa.

Các việc cần làm khi chuyển đến nhà mới

  • Việc bạn cần làm đầu tiên đó là thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới, lễ cúng này nên tiến hành trước khi chuyển đồ đạc vào nhà. Gia chủ (người nam trụ cột trong gia đình) là người đầu tiên mang bàn thờ hoặc các đồ vật quan trọng trước vào nhà, điều này giúp gia chủ có sự khởi đầu thuận lợi trong cuộc sống cũng như công việc.
  • Tiếp theo, dựa vào danh sách đồ đạc của mình như đã lập kế hoạch trước đó. Rà soát lại một lần nữa để đảm bảo mọi thứ được chuyển tới nhà mới một cách an toàn.
  • Để quá trình được diễn ra một cách nhanh chóng, suôn sẻ, bạn nên chuyển các thùng đồ vào các phòng tương ứng. Hãy chuyển đồ đạc lớn vào trước, đồ đạc nhỏ vào sau.
  • Giả sử, nếu có lắp đặt lại điều hòa, đảm bảo rằng máy vẫn vận hành tốt khi ở vị trí mới.
  • Bài học xương máu từ những người đã có kinh nghiệm chuyển nhà: Nên trả tiền sau khi đã chuyển nhà xong. Trước đó, bạn cần hỏi nhân viên công ty vận chuyển cách thanh toán cụ thể (chuyển khoản trước hay chuyển khoản sau, có giấy xác nhận gì không?).

Bạn hãy tiến hành dọn dẹp, vệ sinh lại nhà cửa một lần nữa. Như vậy, việc chuyển nhà xem như đã hoàn tất, đã đến lúc bạn tận hưởng cuộc sống tại nhà mới rồi.

Chú ý: Trường hợp đồ đạc bị hư hại, hãy chụp ảnh lại làm bằng chứng. Đồng thời, yêu cầu nhân viên chuyển dọn ký vào giấy xác nhận, sau đó phản hồi lại với tổng đài để có cách xử lý phù hợp.

Khởi đầu suôn sẻ – vạn sự như ý

Tuy chuyển nhà sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng nếu biết cách sắp xếp công việc, làm theo đúng những hướng dẫn nêu trên bạn sẽ có một hành trình đơn giản, nhẹ nhàng gấp nhiều lần.

Cuộc sống vốn dĩ đã xô bồ chất chưa nhiều lo toan. Vậy nên đừng để việc chuyển nhà mang thêm cho bạn gánh nặng không hay. Thông qua những kinh nghiệm chuyển nhà chi tiết nêu trên, bạn có thể nhanh chóng “tạm gác âu lo” chuyện cũ và “cứ vui lên” vì có thể ở trong ngôi nhà mới gọn gàng, sạch sẽ.

Trên đây là bài viết kinh nghiệm chuyển nhà đang được nhiều người quan tâm. Qua những kiến thức mà Kiến Vàng 247 chia sẻ, hy vọng gia chủ có thể tiến hành làm theo cách thức phía trên để chuyển nhà cho thuận tiện, nhanh chóng.

>> Có thể bạn quan tâm: [Chia Sẻ] Kinh nghiệm chuyển văn phòng chi tiết từ A-Z

Câu Hỏi Thường Gặp:

Trong trường hợp, khi chuyển đồ sang nơi ở mới nhưng bị vỡ thì phía đơn vị có hoàn toàn chịu trách nhiệm về những đồ vật đó hay không?

Trong trường hợp di chuyển đồ đạc bị vỡ, công ty vận chuyển sẽ đền hoàn toàn 100% những vật dụng bị vỡ.

Khi chuyển nhà thì nên thuê xe tải hay thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói?

Điều này còn tùy thuộc vào lượng hàng hóa mà quý khách có. Trường hợp ít vật dụng thì quý khách có thể thuê xe tải để di chuyển. Trường hợp, nếu vật dụng của gia đình bạn quá nhiều thì nên thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói.