Việc bán thời gian là gì? Những lưu ý nhất định bạn phải biết

Việc bán thời gian là gì

Việc bán thời gian là gì? Đối tượng nào phù hợp để làm công việc này? Làm việc bán thời gian có ưu nhược điểm gì? Việc làm bán thời gian là cụm từ quen thuộc của nhiều bạn sinh viên cũng như người lao động tự do. Mặc dù đây là công việc không còn gì mới mẻ đối với nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ một cách tường tận về nó. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Công việc bán thời gian là gì?

Công việc bán thời gian (hay còn gọi Part-time) là hình thức làm việc không cần phải đủ 8 tiếng/ngày và cũng không phải theo quy chuẩn giờ hành chính văn phòng. Số ngày làm việc trong một tuần có thể nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Theo đó, quy định của luật lao động tại Việt Nam, việc làm hành chính (hay việc làm Full-time) là các công việc làm theo giờ hành chính. Thời gian làm việc kéo dài 8 tiếng/ngày, từ 5-6 ngày/tuần, tùy theo tính chất công việc và quy định của mỗi công ty đề ra.

Công việc bán thời gian
Công việc bán thời gian

Việc bán thời gian phù hợp với đối tượng nào?

Có thể nói, đối tượng phù hợp nhất với loại hình công việc bán thời gian này không ai khác ngoài các bạn sinh viên. Việc làm bán thời gian vừa giúp sinh viên có thể đảm bảo được lịch học ở trường, vừa giúp các bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống sinh hoạt.

Không chỉ có sinh viên mà người lao động tự do, những người có công ăn việc làm chính thức vẫn muốn tìm thêm việc bán thời gian ngoài giờ hành chính để tích lũy thêm kiến thức, kiếm thêm một khoản thu nhập.

Việc bán thời gian có ưu điểm, nhược điểm gì?

Ưu điểm của công việc làm thêm

Nếu bạn có nhiều thời gian rãnh rỗi trong ngày, việc làm bán thời gian chính là một trong những cách giúp bạn “giết chết thời gian” nhanh nhất. Không những thế, công việc này còn giúp bạn kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá để trang trải thêm sinh hoạt phí hoặc chi phí cá nhân.

Đối với các công việc bán thời gian, đa phần đều là những công việc không đòi hỏi cao về tính chuyên môn. Do vậy, bạn dễ dàng thích nghi nhanh với công việc mà không gặp phải trục trặc hay áp lực nào.

Công việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới, giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm như xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp tình huống, giải quyết các vấn đề phát sinh,… Đây là những kỹ năng giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng cho công việc chính tương lai.

Trong quá trình làm việc, bạn có thể xây dựng, mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội, mở rộng thêm vòng tròn kết nối quan trọng.

Nhược điểm của việc làm bán thời gian

Nếu bạn đang là học sinh – sinh viên hoặc những người có công việc làm chính thức, đan xen thời gian với công việc bán thời gian mà không ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ngoài ra, đối với những nhân sự làm theo hợp đồng bán thời gian thường sẽ không được hưởng đầy đủ các chính sách phúc lợi, chế độ đãi ngộ của công ty so với những nhân viên làm cố định chính thức.

Có rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng hình thức tìm nhân viên làm việc bán thời gian từ các đối tượng người chưa có việc làm ổn định, học sinh, sinh viên chưa có kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng sống để bóc lột sức lao động, thậm chí còn lừa đảo có quy mô.

Các loại công việc bán thời gian

Hiện nay, có rất nhiều loại công việc làm thêm với đa ngành nghề khác nhau để bạn có thể tự do lựa chọn đúng với sở trường của bạn. Dưới đây là một số công việc làm thêm được nhiều người tìm kiếm:

Nhân viên phục vụ

Đây được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên vì nó không đòi hỏi nhiều về lĩnh vực chuyên môn. Nó chỉ yêu cầu ở khả năng giao tiếp, sức khỏe tốt, khả năng xử lý tình huống nhạy bén với khách hàng.

Nhân viên phục vụ tại nhà hàng
Nhân viên phục vụ tại nhà hàng

Viết lách, dịch thuật

Viết lách cho các trang mạng xã hội, website hay viết báo là một trong những công việc bán thời gian thu hút được nhiều người tìm việc nhất. Hơn nữa, đối với công việc viết tự do này, bạn có thể mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho mình và tự do sắp xếp thời gian rãnh rỗi.

Thiết kế

Nếu bạn là người thành thạo kỹ năng máy tính hoặc đam mê với công việc thiết kế, đây chính là công việc bán thời gian hết sức thích hợp dành cho bạn. Vừa kiếm được một khoản tiền lại tích lũy thêm kinh nghiệm chuyên ngành.

Cộng tác viên bán hàng online, kinh doanh online

Công việc này dành cho những ai có niềm đam mê kinh doanh nhưng chưa đủ tài chính kinh tế để tự mở bán, công việc này là sự lựa chọn hoàn hảo đan xen với mạo hiểm. Tuy nhiên, nó giúp bạn có những trải nghiệm thực tế.

Nhân viên trực page

Công việc chính của bạn đảm nhiệm cho nhân viên trực page đó là trực fanpage của cửa hàng để tư vấn, báo giá, chốt đơn hàng cho khách, giải đáp một số thắc mắc của khách hàng,… khi có khách nhắn tin đến trang fanpage của cửa hàng.

Làm gia sư, giáo viên online

Giáo viên hay gia sư cũng là một trong số các công việc bán thời gian có nguồn thu nhập ổn định dành cho các bạn khoa sư phạm hoặc khoa ngoại ngữ. Công việc này được nhiều sinh viên săn đón vì nó không cần phải tốn nhiều công sức như nhân viên phục vụ, nhưng vẫn kiếm được thu nhập vô cùng ổn áp.

Làm gia sư dạy kèm
Làm gia sư dạy kèm

Nhân viên nhập liệu

Nhập liệu là công việc bán thời gian hết sức đơn giản, chỉ yêu cầu bạn cẩn thận, tỉ mỉ khi nhập số liệu, tài liệu vào hệ thống phần mềm máy tính.

Bán đồ ăn, đồ handmade

Đối với công việc này rất thích hợp với những bạn có hoa tay, có năng khiếu nấu nướng. Bạn vừa có thể tự làm món ăn, đồ vật mà mình yêu thích vừa có thể kiếm thêm tiền sinh hoạt phí.

Nhân viên tiếp thị liên kết

Một việc làm thêm đem lại nguồn thu nhập có thể cao hơn cả một số công việc chính thức khác đó là nhân viên tiếp thị liên kết. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền tảng về marketing cũng như thương mại điện tử.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Đối với nhân viên chăm sóc khách hàng chủ yếu là trực tổng đài để giải đáp những thắc mắc, khiếu nại, tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng được yêu cầu chào bán sản phẩm cho khách hàng theo dữ liệu công ty cung cấp.

Các kinh nghiệm từ việc làm bán thời gian

Tạo được niềm tin, chỗ đứng cho bản thân

Không chỉ riêng công việc chính thức mới cần tạo chỗ đứng vững chắc cho bản thân, tất cả các công việc dù lớn hay nhỏ đều cần đến nó. Niềm tin của bản thân và có một chỗ đúng vững chắc nhất định giúp bạn có được những ưu thế trong công việc. Bởi vì, khi bạn cố gắng hết mình, hiệu suất công việc sẽ tăng lên, lúc đó bạn sẽ nhận được sự chú ý từ cấp trên. Đồng thời, bạn có thể tạo được chỗ đứng nhất định ở nơi làm việc.

Luôn lắng nghe, tiếp thu những chỉ bảo của cấp trên

Bạn cần phải lắng nghe tất cả sự chỉ bảo của cấp trên, vì đây là mệnh lệnh và cũng là người người cố vấn bạn trong công việc. Nhất định bạn phải chứng minh năng lực bản thân bằng cách hoàn thành tốt công việc của mình một cách hoàn hảo nhất. Trong một môi trường làm việc, nếu bạn cố chấp tỏ ra chống đối, bảo thủ, không chịu lắng nghe sự phân công của quản lý chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội làm việc lâu dài tại đó. Do đó, hãy biết lắng nghe, tuân thủ các chỉ dẫn của cấp trên, kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường thành công tương lai.

Sắp xếp và thực hiện kế hoạch một cách hợp lý

Làm việc đúng với kế hoạch đã sắp xếp đem lại hiệu quả công việc cao. Vì vậy, hãy làm việc có kế hoạch hoặc đúng với kế hoạch đã lên sẵn, làm tăng hiệu quả công việc, đảm bảo đúng thời hạn và các nhiệm vụ đã được giao phó.

Phối hợp với đồng nghiệp khi gặp khó khăn

Đối với các công việc bán thời gian ngoài việc giao tiếp với đồng đội thông qua điện thoại. Tuy nhiên, bạn có thể nói chuyện trực tiếp trao đổi thông qua giao tiếp hội thoại hằng ngày. Điều này rất tốt, vì nó giúp bạn mở rộng thêm mối quan hệ, gắn kết tình đồng đội, có thể nhờ đồng nghiệp giúp đỡ mình cùng tiến bộ trong công việc, khi gặp khó khăn hay thắc mắc gì sẽ được chính những đồng đội của mình quan tâm.

Biết cách ứng xử phù hợp

Đối với những người làm việc bán thời gian, cơ hội để họ thăng tiến thật không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải ứng xử đúng mực với đồng nghiệp, quản lý, lãnh đạo cấp trên. Bạn hãy ghi nhớ một điều rằng “khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”. Vậy nên, hãy trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình vào thật nhiều, nó chính là bước đệm để bạn có được thành công tỏng tương lai.

Biết cách xử lý tính huống khôn khéo
Biết cách xử lý tính huống khôn khéo

Những lưu ý khi tìm kiếm công việc làm thêm

Những người tham gia công việc part time thường là những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như các kỹ năng xã hội thực tế. Đối tượng thường là người lao động tự do, các bạn học sinh, sinh viên vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có khi tham gia công việc làm thêm cần phải lưu ý một số điều như sau:

  • Nên chọn những địa chỉ uy tín, có quy định rõ ràng về thời gian làm việc bao nhiêu tiếng, mức lương, thời gian tăng ca.
  • Tuyệt đối không giao các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, thẻ sinh viên,… cho bên tuyển dụng việc làm thêm bán thời gian.
  • Tránh các địa chỉ tuyển làm việc bán thời gian nhưng yêu cầu đặt cọc số tiền lớn hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.
  • Dừng ngay công việc nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, mập mờ trong công việc cũng như thanh toán lương, thưởng.

Trên đây là bài viết công việc bán thời gian là gì và những vấn đề xoay quanh công việc làm thêm. Chắc hẳn bạn đã đưa ra được những quyết định cho bản thân mình rồi đúng không. Tìm kiếm một công việc làm thêm không hề khó, nhưng để làm được nó quả thực mới khó. Nhưng không sao cả, nếu bạn cố gắng ắt hẳn sẽ thành công. Kiến Vàng 247 chúc các bạn sớm tìm được công việc làm thêm như ý muốn.

>> Có thể bạn quan tâm: [Cập Nhật] Mẫu hợp đồng thời vụ 2022, những lưu ý khi ký kết

Câu Hỏi Thường Gặp:

Làm công việc bán thời gian có cần tham gia đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Có tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau: Thứ nhất, hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động thuộc loại hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn. Thứ hai, công việc có tổng thời gian nghỉ việc dưới 14 ngày/ tháng so với lao động chính thức. Thứ ba, mức lương đóng bảo hiểm xã hội không được ít hơn mức tiền lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Người lao động khi làm việc bán thời gian phải đóng mức bảo hiểm như thế nào?

Cũng giống như người lao động chính thức, lao động bán thời gian cũng đóng bảo hiểm ở mức 10,5%. Cụ thể: Bảo hiểm y tế: 1,5%, Bảo hiểm xã hội: 8,5%, Bảo hiểm thất nghiệp: 1%.