An toàn trong bốc xếp hàng hóa và các quy tắc

an toàn trong bốc xêp hàng hóa

An toàn trong bốc xếp hàng hóa là gì? Chắc hẳn ai làm trong ngành vận chuyển cũng sẽ biết được điều này nhưng đôi khi họ còn quá chủ quan chưa thật sự nghiêm chỉnh chấp hành. Nhưng trên thực tế điều này đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vì trước khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng thì phải trải qua rất nhiều khâu và quá trình vận chuyển tương đối lâu nên việc an toàn trong bốc xếp hàng hóa là rất quan trọng. Hãy cùng Kiến Vàng 247 tham khảo các quy tắc này nha.

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Bốc dỡ hàng hóa trong tiếng Anh: Unload goods.

Bốc xếp hàng hóa là công việc của nhân viên vận chuyển như: Các hoạt động sắp xếp, nâng hàng, di chuyển hàng hóa vào kho, bãi. Họ có thể dùng bằng tay, xe đẩy hay xe vận chuyển với nhiều hình thức linh hoạt khác nhau.

Các địa điểm thường diễn ra hoạt động bốc xếp là cửa hàng, kho xưởng, nhà máy, siêu thị…

Bốc xếp hàng hóa là gì?
Bốc xếp hàng hóa là gì?

Các rủi ro có thể xảy ra khi bốc xếp hàng hóa

Trước khi tìm hiểu những nguyên tắc bốc xếp hàng hóa, bạn cũng cần phải biết các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình bốc xếp. Những yếu tố này có thể là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại và làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hàng hóa.

Sạt đổ hàng hóa

Khối lượng hàng hóa không cân đối sẽ dẫn tới tình trạng sạt đổ hàng hóa. Có thể do bạn đặt những thùng hàng nặng lên trên thùng hàng nhẹ và dẫn tới tình trạng sụp hàng. Hàng hóa phía dưới cùng sẽ hư hại nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước.

Hàng hóa tự đổ

Đây là một trong những yếu tố nguy hiểm trong bốc xếp hàng hóa mà bạn cần chú ý. Việc bốc xếp hàng hóa không đúng kỹ thuật, bạn xếp hàng quá cao, quá tải khiến cho hàng hóa dễ đổ, bể có thể gây thiệt hại đến hàng hóa.

Tai nạn nghề nghiệp khi xếp dỡ hàng hóa

Việc không tập trung, lơ là có thể dẫn đến tai nạn khi xếp dỡ hàng hóa. Bạn có thể bị té, vấp ngã hay có khi bị đổ hàng vô người. Nếu bị nhẹ thì tay, chân trầy xươc, bầm tím. Nặng có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Để tránh trượng hợp đáng tiếc xảy ra trong quá trong bốc xếp hàng hóa bạn cần hết sức lưu ý và tập trung.

Các rủi ro khi bốc xếp hàng hóa
Các rủi ro khi bốc xếp hàng hóa

Các nguyên tắc an toàn trong bốc xếp hàng hóa

Không chất hàng quá cao, quá tải trọng

Để đảm bảo an toàn cho phương tiện và hàng hóa quá trinh bốc xêp hàng hóa không nên vượt quá trải trọng cho phép. Vì mỗi loại phương tiện vận tải khác khau sẽ có khối lượng tải trọng hàng hóa khác nhau.

Khi xếp hàng hóa thì cần xếp phần dưới chắc chắn mới lên trên đảm bảo giữ đúng vị trí an toàn với những phương tiện vận chuyển nâng dỡ hàng hóa. Cần đảm bảo chiều cao khi xếp hàng để tránh hàng hóa bị đổ ảnh hưởng đến tính mạng người hay hư hỏng hàng hóa.

Nếu xếp quá nhiều hàng hóa chồng lên nhau thì khi tháo dỡ sẽ gặp nhiều khó khăn và hàng hóa cũng dễ bị hư hỏng. Vì vậy, bạn cần tính toán kỹ về số lượng hàng hóa  và phương tiện cần vận chuyển sao cho phù hợp.

Sắp xếp hàng hóa gọn gàng đúng quy cách

Bạn cần lưu ý khi bốc xếp hàng hóa đó là sắp xếp gọn gàng, đúng quy tắc: nặng xếp phía dưới, nhẹ ở trên. Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa mà sẽ có những cách sắp xếp khác nhau, nếu sắp xếp hàng theo trình tự hợp lý sẽ giúp bạn lấy xuống một cách dễ dàng, tránh mất nhiều thời gian. Nên người bốc xếp cần hiểu rõ đặc tính của từng loại mặt hàng.

Nếu bốc xếp hàng hóa đúng cách, có thể làm giảm thiểu mức độ hư hỏng như hàng bị xê dịch, đè ép lẫn nhau, gây đổ vỡ, biến dạng, hư hại…. Nguyên nhân chủ yếu là vì hàng hóa không được xếp cố định hoặc di chuyển xe trên địa hình hiểm trở, gập ghềnh,…

Có thể sử dụng thêm dây thừng hoặc bạt để che chắn. Việc này không chỉ giúp bảo vệ hàng hóa mà còn giúp quá trình vận chuyển diễn ra an toàn và dễ dàng hơn không gây ảnh hưởng đến phương tiện khác trên đường.

Quy tắc xếp hàng hóa an toàn
Quy tắc xếp hàng hóa an toàn

Dỡ hàng đúng quy cách

Sau khi hàng hóa được vận chuyển an toàn đến nơi giao hàng thì bạn cần thực hiện dỡ hàng đúng theo quy định: từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.

Nếu khối lượng hàng hóa quá lớn thì có thể sử dụng xe nâng để tháo dỡ được an toàn và nhanh chóng. Nếu vị trí bốc dỡ hàng hóa gần đường giao thông đi lại, bạn cần đặt biển cảnh cáo cho người dân, để tránh trường hợp tai nạn không đáng có.

Hi vọng bài viết trên s

ẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc an toàn trong bốc xếp hàng hóa Kiến vàng 247 đã tổng hợp được. Qua đây có thể giúp các bạn thực hiện công việc bốc xếp hàng hóa một cách an toàn nhất cho người bốc xếp và hàng hóa.

>>Xem thêm: Bốc xếp hàng hóa dễ vỡ và quy tắc đóng gói đúng cách